Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Seoul: Biểu Tình Đòi Dẹp Kiểu Tiếp Thị Xúc Phạm Cô Dâu Vn

23/05/200600:00:00(Xem: 1625)

Biểu tình ở Taehangno, Seoul, hôm Thứ Bảy, phản đối kiểu quảng cáo xúc phạm cô dâu Việt Nam. (ảnh Yonhap)

SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều nữ du học sinh Việt Nam và nhiều phụ nữ Nam Hàn đã biểu tình ở Seoul để phản đối các quảng cáo bị xem là “làm mất phẩm giá phụ nữ VN” đang quảng bá ở Nam Hàn.

Tuy nhiên, tại ngay tận gốc xúc phạm nữ quyền nặng nề là Hà Nội, vẫn không thấy các nữ sinh viên nào đứng ra biểu tình để bênh vực phụ nữ.

Bản tin sau dịch từ bài “Marriage Ads Offend Vietnamese” (Quảng Cáo Hôn Nhân Xúc Phạm Người Việt) của phóng viên Kim Tong-hyung trên báo Korea Times hôm 22-5-2006. (link: http://times.hankooki.com/lpage/nation/200605/kt2006052216365910510.htm). Điều lạ lùng thấy từ bản tin này: 60% cô dâu ngoaị kiều tới Nam Hàn là từ Trung Quốc, còn 18% thì là từ VN, Thái, Phi. Vậy mà tai tiếng là cứ dồn về cô dâu Việt Nam.

Suh Ji-jeon, một nhân viên văn phòng 26 tuổi tại Seoul, cảm thấy xấu hổ mỗi lần cô đi bộ ngang qua một hãng dịch vụ hôn nhân quốc tế trên đường cô tới sở ở Myongdong.

Sở dịch vụ hôn nhân này treo biểu ngữ bên hông cao ốc với dòng chữ “Có Thiếu Nữ Việt Nam Để Kết Hôn” và thường tung truyền đơn trên phố mang đầy các chữ như “Thiếu Nữ Việt Nam, Bảo Đảm Thỏa Mãn,” cùng với “Thiếu Nữ Việt Nam Giành Cho Người Muốn Tái Hôn, Nông Dân và Người Tàn Phế” và thậm chí “Con Gái Việt Nam Không Bỏ Trốn Bao Giờ” cùng với những dòng quảng cáo tương tự.

“Mấy ông làm việc ở công ty dịch vụ hôn nhân này không biết mắc cỡ, và nó cứ luôn luôn làm tôi xấu hổ khi đi bộ ngang văn phòng của họ,” theo lời Suh, người khôngt hể tin là chính phủ cho phép các công ty quảng cáo bằng những chữ mà cô gọi là “xúc phạm” và “tổn thương.”

Cô Suh nói, “Các thiếu nữ Việt Nam mà hãng này đưa vào rồi sẽ trở thành mẹ của các trẻ em Nam Hàn. Rồi các trẻ em đó phản ứng ra sao khi họ thấy mẹ các em bị đối xử và nói kiểu như thế.”

Cảm giác khó chịu đó của cô Suh được chia sẻ bởi nhiều người Nam Hàn và cư  dân ngoại quốc, những người năm ngoái đã quen dần với kiểu tiếp thị thô tục đó của các dịch vụ hôn nhân, nối kết dân địa phương với các cô vợ quốc tế từ các nước như Trung Quốc, VN, Thái Lan và Phi.

“Gái Việt Để Kết Hôn” đã trở thành câu nói thường xuyên trên quảng cáo ngoaì phố và tờ rơi mà dễ dàng thấy gần như khắp nơi, dù đó là khu phố đông người ở Seoul hay một con đường vắng vẻ ở ngoaị ô.

Dân Nam Hàn từ lâu đã quen kiểu tiếp thị và hình ảnh các cô dâu Đông Nam Á ẩn dưới đó. Mới đây, chuyện này trở thành nguyên do cho một sai lầm báo chí.

Nhật báo Nam Hàn Chosun Ilbo, tờ báo lớn nhất nước, bị chỉ trích nặng nề tháng trứơc khi in bài nhan đề “Phụ Nữ VN Đổ Xô Tới Nam Hàn, Vùng Đất Hy Vọng” mà hội dân quyền Citizens Coalition for Democratic Media (CCDM) tố cáo là mô tả gái Việt tới Nam Hàn như “món hàng rẻ.”

Các nhóm nhân quyền, lãnh đạo bởi hội dân quyền KWHL tổ chức biểu tình ở Taehangno, nơi phố chính Seoul, với tham dự của hàng chục người Việt và công nhân xuất khẩu lao động VN, thúc giục chính phủ ra biện pháp mạnh mẽ kiểm soát nội dung quảng cáo của các dịchvụ hôn nhân.

Le Thanh Dong, một sinh viên Việt Nam tại Nam Hàn đang học tiếng Triều Tiên, nói, “Bài báo Chosun Ilbo đã khắc họa về cách phụ nữ Việt bị hình dung trong tâm nhiều người Nam Hàn. Báo này mô tả các phụ nữ đang ‘mù quáng vì tiền’ và không bận tâm bao nhiêu về nhân quyền căn bản của họ. Nhiều dịch vụ hôn nhân Nam Hàn còn đưa hình chụp các thiếu nữ khac1h hàng của họ lên trang web với dòng chữ như ‘Đàn bà Việt Nam có tấm thân hấp dẫn nhất thế giới’ hay là “Đàn bà Việt Nam từ miền quê siêng làm lụng, nhưng đàn ông VN thì không.”

Theo con số chính phủ, hôn nhân với ngoại  kiều đã tăng các năm qua, từ 8.4% năm 2003 tới 11.4% trong năm 2004, và 13.6% năm ngoái. Khoảng 60% các cô dâu ngoaị quốc tới từ Trung Quốc năm ngoái, trong khi 18% tới từ các nứơc Á Châu khác như Việt Nam, Thái Lan và Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.