Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân trời dâu bể. Ngọc Bích về trời

06/05/201612:10:00(Xem: 5235)

Chân trời dâu bể. Ngọc Bích về trời

Giao Chi San Jose

1)Bể Dâu, Dâu bể:

Tôi đã kể cho các bác nghe nhiều chuyện, bây giờ nghe thêm câu chuyện nữa. Chuyện gì cũng dính đến tôi hết. Cái tôi đáng ghét. Tây hay nói như vậy. Nhưng cái tôi đáng thương. Ta thì cho là thế. Chuyện như thế này. Giao Chỉ in cuốn sách toàn bài viết lẩm cẩm đầu đời di tản. Đặt tựa là Chân trời dâu bể. Hỏi thầy Nguyễn Ngọc Bích dịch ra Anh ngữ làm sao. Ông Bích nói. Cụ Giao chỉ lại làm phiền tôi. Bể dâu là điển tích của Tàu. Tố Như tiên sinh chuyển ra chữ Nôm cứ để y nguyên là Bể Dâu, rồi giải nghĩa sau. "Trải qua một cuộc bể dâu, Những điều trông thấy mà đau đớn lòng." (TKiều).

Thời xưa chuyện Kiều có cả ngàn điển tích. Đọc một cuốn sách lại học được cả trăm cuốn sách. Bây giờ dịch Bể đâu ra Anh ngữ cứ gọi là Bể Dâu. (Sea beach turned into a mulberry field) Anh nào cần biết thêm thì ta phải cắt nghĩa. Thế sự xoay vần. Trời đất cũng chuyển đổi. Bãi biển trở thành nương dâu. Chuyện của tiên sinh Giao Chỉ đặt tên Chân trời dâu bể có nghĩa là sau cơn Hồng Thủy nương dâu lại hóa thành bãi biển. Ông Bích nói tiếp, mình là giáo sư Anh Văn nhưng cũng là học trò. Tôi cũng chờ xem có tay nào dịch Bể dâu ra Anh ngữ cũng trong hai chữ tương tự nhưng chưa thấy. Câu chuyện Bể Dâu tạm ngưng ở đây 
blank

2) Gia đình Nguyễn Ngọc.

Gia đình này có nhiều anh em. Tôi có dịp biết ông anh Nguyễn Ngọc Linh. Ông này là người nổi danh với trường Anh văn Nguyễn Ngọc Linh Sài Gòn. Chẳng hiểu các ông Nguyễn Ngọc học sinh ngữ ở đâu mà cả họ đều giỏi tiếng Anh. Thời chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ vua Bảo Đại có lệnh động viên khóa 1 Nam Định Thủ Đức. Sau này đệ nhất cộng hòa lại có lệnh động viên năm 1962. Thầy Nguyễn Ngọc Linh bị động viên vào Thủ Đức khóa 12. Khi ra trường SVSQ Ngọc Linh vừa giỏi tiếng Anh, vừa cao ráo sạch sẽ nên đại tá Lam Sơn chọn làm thủ khoa. Ông Diệm gắn lon mãn khóa.

Chuyện khóa động viên 12 Thủ Đức còn dài sẽ nói sau. Nhưng anh em nhà Nguyễn Ngọc Linh, Ngọc Phách, Ngọc Nhạ vv chỉ có giáo sư Nguyễn Ngọc Bích gần như dành trọn vẹn 40 năm sinh hoạt cộng đồng trong đủ các lãnh vực trên thế giới người Việt hải ngoại. Ngay cả những giờ phút cuối cùng ông ra đi trên chuyến bay công vụ. Chết ngay trên tàu bay, bên cạnh người vợ tao khang ngồi chung hàng ghế. Trong các anh em nhà Nguyễn Ngọc, tiếc thay viên Ngọc Bích lại sớm về trời.
.

3)Người khách lạ quận Santa Clara.:

9 giờ sáng ngày thứ ba 10 tháng 5-2116 hội đồng giám sát quận Santa Clara sẽ ban hành bản tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Tất cả 5 ông bà giám sát viên của County nổi danh miền Bắc CA đều không biết ông Nguyễn Ngọc Bích là ai. Có phải cư dân của San Jose không. Không phải. Bây giờ cái ông Ngọc Bich này ở đâu. Ông đã chết rồi. Vậy ai là thân nhân đại diện. Có ông anh Nguyễn Ngọc Nhạ vốn là cư dân địa phương từ lâu nhưng cũng không thường xuất hiện. Ông Ngọc Nhạ sẽ có mặt thay cho người em Ngọc Bích thân yêu của nhà Nguyễn Ngọc. Người đã đi rồi, người không phải dân địa phương, làm sao quận ta lại tuyên dương.

Vì tại địa phương này có 150 ngàn người Mỹ gốc Việt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bich không sống ở đây nhưng công việc ông làm đã gián tiếp xây dựng cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ không phải trong một ngày, một tháng một năm mà suốt 40 năm.

Tất cả những thành quả này đã được cô Vân Lan trình bày đầy đủ với hội đồng giám sát. Ông chủ tịch hội đồng giám sát hỏi chúng tôi Mr. Bích Nguyễn là người thế nào. Tôi trả lời: Thưa ông, giáo sư Bích Nguyễn là người rất tử tế. Ông chủ tịch County nói. Như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta rất cần những người tử tế. Tôi nói. Đúng như vậy, nhưng rất tiếc ông tử tế này không còn nữa.
.

4)Kể chuyện này để làm gì.

Tôi kể chuyện này để làm gì. Xin thưa rằng tôi muốn mời các bạn ghi nhớ vào sáng thứ ba, lúc 9 giờ 10 tháng 5-2016 đến phòng hội đồng Santa Clara County 70 W Hedding San Jose để tham dự buổi tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Để bắt tay vui mừng và đồng thời cũng lại chia buồn với ông Nguyễn Ngọc Nhạ là anh ruột của thầy Nguyễn Ngọc Bích.

Trong đời sống của chúng ta vẫn có những người tử tế đã âm thầm làm nhiều công việc mà chúng ta không biết. Nếu có dịp nên bày tỏ tấm lòng. Sau cùng vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 14 tháng 5-2016 xin đến Việt Museum với chúng tôi. Anh em ta đóng vai vô danh cùng thắp hương tưởng niệm một người tử tế đã bỏ ta đi.

Ở nơi chân trời dâu bể, tôi rất vui mừng làm quen với giáo sư Dâu Bể Nguyễn Ngọc Bích. Chung quanh ta, tạo hóa xoay vần nơi nào cũng có thể nương dâu thành bài bể, sau 40 năm bãi bể lại thành nương dâu, nhưng con người tử tế trước sau không thay đổi thật là hiếm thay. Tháng trước ta mất trung tá hải quân dân biểu Trần Bình Nam, một người tử tế chết tại San Diego. Tuần qua, chúng ta mất một người tử tế chết bên Úc. Trung tá Phan Lạc Phúc.

blank
Thời kỳ 1950 thiếu úy Trương đình Sửu và thiếu úy Lê Trung Hiền mới ra trường về trình diện trung úy Phúc, đại đội trưởng BVN. Các ông đánh trận sông Hồng cả tiểu đoàn chết gần hết mà còn sống đến nay quả là phép lạ. Các trung đội trưởng trẻ trung của BVN trong GM chiến trường miền Bắc. Xin các ngài đến thắp hương cho ông Phúc.                
 Và nhà bình luận Trần Bình Nam (cựu Dân biểu VNCH Trần Văn Sơn).     

blank

Trân trọng kính mời.

 
Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 .
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.