Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ Xử Vụ Báo Mỹ Chép Báo Việt 28 Chữ

15/05/200000:00:00(Xem: 4492)
SAN JOSE (VB) - Trận chiến pháp lý báo Việt và báo Mỹ đã lan rộng từ Bắc Cali tới Nam Cali: Trong khi báo Saigon USA kiện báo Việt Mercury vi phạm tác quyền vì “chép 28 chữ” thì chính báo Saigon USA cũng “vô ý đăng 2 bài của Việt Mercury,” và một chánh án trong tuần qua đã đồng ý cho xử vụ Saigon USA kiện Mercury, theo một bản tin của Saigon USA cho biết.
Bản tin này ghi rằng:
“Trước đây 3 tuần, khi bắt đầu một phiên xử sơ thẩm về vụ kiện Việt Mercury, chánh án Ronald White đã bày tỏ quan điểm rằng vụ sao chép bài báo của SaigonUSA có vẻ thường tình trong nghiệp vụ báo chí, do đó đơn kiện của LS Nguyễn Tâm có thể bị bãi nại. Nhưng sau 3 tuần lễ nghiên cứu các biện luận, lý đoán, và các tài liệu chứng cớ cho thấy vụ sao chép của Việt Mercury là một hành động cạnh tranh bất chánh và vi phạm trầm trọng tác quyền của người khác, chánh án Ronald White đã bác đơn xin bãi nại của phía bị đơn và hối thúc cho vụ án sớm đăng đường xét xử.
“Trong một phán quyết bất ngờ, lật ngược lại quyết định sơ khởi của phiên xử sơ thẩm hôm 21 tháng 4 vừa qua, tòa án Liên Bang Hoa Kỳ khu vực Bắc Cali, thẩm phán Ronald White chủ tọa đã tuyên án rằng Việt Mercury đã rõ ràng vi phạm tác quyền khi sử dụng trái phép bài viết của LS Nguyễn Tâm mà không hề xin phép hoặc trích dẫn xuất xứ.”
Bản tin của Saigon USA cũng dịch một phần phán quyết của án lệnh dài 6 trang ngày 10 tháng 5 của chánh án White:
“Rõ ràng rằng thay vì phải bỏ ra thì giờ, công sức hoặc tốn phí để gởi một ký giả tới tường thuật buổi lễ, bị can (Việt Mercury) đã sử dụng bài viết của nguyên đơn (Tam Nguyen) làm nguồn thông tin về buổi lễ đó, và đã sao chép nguyên văn những chữ dùng để diễn tả về bài giảng của Đức Giám Mục chủ lễ. Bên bị đơn đã sử dụng những chữ đó mà không hề trích dẫn xuất xứ. Mặc dầu nghiệp vụ thông tin thường được coi là doanh nghiệp thương mại tại xứ sở nầy, nhưng hành động sao chép nầy lại có tính chất thương mại một cách đặc biệt vì nó tiết kiệm cho Việt Mercury khỏi phải tốn tiền gởi ký giả đến viết bài tường thuật buổi lễ khánh thành, đồng thời giúp cho Việt Mercury có thêm một bài báo để gia tăng sự cạnh tranh ngược lại tờ báo có bài bị ăn cắp...” (trang 3-4).
Bản tin của Saigon USA ghi rằng Việt Mercury đã thuyết phục được chánh án White bỏ 5 tố trạng, và như vậy tòa sẽ chỉ xét tố trạng vi phạm tác quyền:
“Chánh án Ronald White cũng đã bác bỏ những đề nghị của bên Việt Mercury muốn kéo dài vụ kiện và lôi cuốn nhiều người hầu gây mệt mỏi cho đối phương và làm cho vấn đề thêm rắc rối. Ông cũng yêu cầu luật sư của Việt Mercury phải tiến hành thủ tục tranh tụng nhanh chóng và chú trọng tới một vấn đề pháp lý duy nhất rằng sự vi phạm tác quyền của Việt Mercury có đáng tội theo luật định hay không, và phải bồi thường thiệt hại cho bên nguyên đơn là bao nhiêu tiền. Ngày chính thức đăng đường xét xử vụ án sẽ là ngày 11 tháng 6 năm 2001. Cũng trong phán quyết nầy, chánh án Ronald White đã chấp thuận đơn xin của Việt Mercury để hủy bỏ 5 tố trạng còn lại, mà chỉ tập trung vào một tố trạng là luật tác quyền liên bang.”
Bản tin cũng ghi lời nhận xét của Luật Sư Nguyễn Tâm, cũng chính là ký giả viết bản tin bị báo Mỹ chép 28 chữ, như sau:
“Kể từ khi nộp đơn kiện Việt Mercury, LS Nguyễn Tâm đã nhiều lần cho biết ông sẽ phải đối đầu với một tập đoàn tư bản giàu tiền nhiều của, và một lực lượng luật sư hàng trăm người do Mercury thuê mướn với thành tích chiến thắng vẻ vang từ nhiều năm qua. Thật vậy, kể từ khi nộp đơn kiện ngày 17 tháng 1 cho tới nay, các luật sư của Việt Mercury đã tung những trận phản pháo khốc kiệt bằng những thỉnh đơn (motions) dầy cộm rườm rà.
“Đặc biệt, trong một buổi hội nghị thương thảo kín đáo giữa hai bên, phía luật sư Việt Mercury đã tỏ ra cao ngạo khác thường, và nói như ra lệnh cho bên nguyên đơn phải hủy bỏ vụ án ngay lập tức, nếu không thì sẽ họ sẽ đánh trả vùi dập bằng những đòn pháp lý vũ bão. Họ cũng không quên tuyên bố rằng họ chưa hề bao giờ thua kiện về những loại như thế nầy. Cuối cùng thì bên Việt Mercury đã cho biết họ sẽ trả đũa bằng kiện ngược lại vì SaigonUSA đã đăng hai bản tin của Việt Mercury mà không xin phép.
“Về hai bản tin hồi tháng 9 năm ngoái, LS Tâm trả lời rằng những bài đó không phải là của Việt Mercury, mà do SaigonUSA mua từ hãng tin Người Việt với chứng cớ hẳn hoi. Việc nầy đã được Người Việt chính thức xác nhận.
“Nếu quả thật Việt Mercury quyết định chọn lựa hành động trả đũa bằng kiện ngược lại những tờ báo nào đã đăng hai bản tin trên, thì Việt Mercury sẽ coi như “tuyên chiến” với làng báo người Việt Nam. Một nhân vật lãnh đạo của công ty Người Việt đã phát biểu như trên về lời hăm dọa của Việt Mercury. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa thấy Việt Mercury thực hiện lời hăm dọa đó.”
Bản tin Saigon USA cũng nhắc lại sự vụ:
“Cũng nên nhắc lại, LS Nguyễn Tâm, tức ký giả Lê Phong, là tác gỉa của bài báo đăng trên SaigonUSA ngày 1 tháng 11 năm 1999 tường trình về buổi lễ khánh thành trung tâm sinh hoạt Công giáo tại đường White Road. Việt Mercury, với lực lượng ký giả hùng hậu giàu mạnh nhất thế giới trong các tờ báo tiếng Việt hải ngoại, đã không thèm gởi ký giả tới viết bài, mà chỉ cho thợ tới chụp hình. Sau đó, chờ cho bài báo của SaigonUSA ra lò, thì thuổng nguyên con, sao chép lại trở thành bài báo đăng trên Việt Mercury 4 ngày sau đó.
“Việt Mercury tiếp tục im miệng coi như không có gì xảy ra, coi như bài báo của mình suốt mấy tháng, cho tới hơn hai tháng sau, khi LS Tâm nộp đơn tại toàn án liên bang kiện Việt Mercury, và cho tới khi tin nầy nổ lớn trên tờ Wall Street Journal, thì mới thấy chủ nhiệm Jay Harris lên tiếng xin lỗi ngày 26 tháng 1, 2000. Rồi 2 ngày sau đó, mới thấy chủ bút Trần Đệ viết những lời xin lỗi vụng về và đầy ngạo mạn...”
Việt Báo đã vào trang Web của San Jose Mercury News trong cuối tuần, và không tìm thấy tin nào liên hệ tới vụ kiện này, và cũng không kiểm chứng được từ các tờ báo Việt Ngữ liên hệ. Hy vọng rằng vụ kiện rồi sẽ được thương lượng êm đẹp giữa các cơ quan truyền thông với nhau. Tuy nhiên, vụ kiện này đưa ra những chi tiết quan trọng về luật tác quyền, mà các cơ quan truyền thông dễ sơ ý phạm lỗi. Việt Báo xin trích nơi đây đoạn phân tích về tác quyền theo bản tin Saigon USA ghi nhận:
“Để làm sáng tỏ vấn đề pháp lý phức tạp của luật tác quyền, chánh án Ronald White đã đưa ra hai ví dụ để phân biệt sự sao chép hợp lệ với hành động vi phạm tác quyền.
“Thí dụ một, nếu Việt Mercury cho đăng nguyên văn bài thuyết trình của Giám Mục McGrath, thì coi như là một bản tin tường thuật về một sự phổ biến công khai, có tính cách thời sự. Dù cho bài thuyết trình đó có đăng ký tác quyền đi nữa, việc phổ biến công khai đã cho phép ký giả thuật lại trong một bài báo tường thuật sự kiện.
“Thí dụ hai, nếu Việt Mercury cho đăng một bản tin về bài viết của SaigonUSA, coi bài báo của SaigonUSA như là một đề tài tin tức, thì hoàn toàn được phép loan tin về tính chất thời sự của bài báo đó. Nhưng phải có những dẫn chứng và xuất xứ rõ ràng để người đọc hiểu được đoạn nào do ai viết, ai là tác giả của bài viết nào.
“Nhưng, ngược lại như trong trường hợp nầy, Việt Mercury đã sao chép chữ nghĩa của người khác làm thành bài báo của mình mà không hề trích dẫn xuất xứ, lấy bài vở của người khác làm thành bài báo của mình, thì đó rõ ràng là đạo văn và vi phạm luật tác quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.