Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Dân Oan VN

02/03/201600:00:00(Xem: 3595)

Phải nói Đảng Nhà Nước CSVN không dự đoán nổi ý chí kiên trì, quyết tâm hành động và sáng tạo phong phú trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của tậo thể người Việt tỵ nạn Cộng sản. Trong khúc quanh lịch sử 30 tháng Tư năm 1975, chưa tới hai triệu người mà CS chụp cho cái mũ gọi là nguỵ quân, nguỵ quyền, Mỹ nguỵ, quyết tìm lối sống dân chủ trong tự do hay chết trong gông cùm CS, tạo thành cuộc di tản lớn lao, chưa hề có trong lịch sử VN. Thế mà cả Đảng Nhà Nước CSVN, quân đội CS trang bị tận răng, công an CS đông như kiến cỏ, không ngần ngại bất cứ hành động gian ác nào đối với dân, với một ngân sách về an ninh xấp xỉ với kinh phí quốc phòng, CSVN nói chung vẫn phải điên đầu, ăn không ngon, ngủ không yên suốt cả 40 năm rồi với công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà người Việt hải ngoại vừa quốc tế vận ở ngoại quốc vừa chuyển lửa về cho quê hương cho những nhà vận động và đồng bào đấu tranh chống CS độc tài đảng trị toàn diện trong nước.

Những người mà CS Bắc Việt mới vào Miền Nam gọi là nguỵ này nguỵ nọ, sa cơ thất thế, thất quốc sa bang, ra hải ngoại cùng cảm nghĩ thuộc về nhau đã lập thành một Việt Nam Hải Ngoại, trên phương diện văn hoá, xã hội, nhứt là chánh trị của người Việt Quốc gia. Cả mấy triệu người Việt hải ngoại cùng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho đồng bào trong nước. Dù không lãnh thổ, không chánh quyền, nhưng cùng chung một ý chí, một chánh nghĩa, các cộng đồng người Việt ở năm châu, bốn biển nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu kết hợp lại thành một tập thể quốc gia. Việt Nam Hải ngoại tuỳ nước tuỳ vùng làm một cuộc quốc tế vận cho một chánh nghĩa, đấu tranh cho đồng bào minh trong nước có tự do, dân chủ, nhân quyền.

Hai ba thế hệ cùng đấu tranh, cùng sáng kiến, sáng tạo chiến lược, chiến thuật làm CSVN không phản ứng kịp dù CSVN có bang giao với các nước mà người Việt hải ngoại định cư và nhập tịch. Tại Mỹ, nơi người Việt định cư nhiều nhứt, quốc kỳ VN Cộng Hoà được cả chục tiểu bang, cả trăm thành phố thừa nhận. Trong khi cờ của CSVN có bang giao với Mỹ, ru rú như con gián ngày trong bốn bức tường của sứ quán.

Và gần đây, người Việt hải ngoại làm một quốc tế vận giúp rất nhiều ý nghĩa cho công cuộc đấu tranh bảo vệ tài sản cho đồng bào trong nước. Người Việt hải ngoại mở một chiến dịch vận động trên toàn thế giới, cử hành “Ngày Quốc tế đồng hành cùng Dân oan Việt Nam”. Vào thứ bảy 27/2/2016 tại các thành phố lớn trên thế giới nhằm kêu gọi người Việt khắp nơi cùng chia sẻ, đồng hành và nói lên sự thật tình cảnh người dân oan trong nước cho quốc tế biết sự cùng quẫn vì bị áp bức của họ trong hàng chục năm qua.

Người Việt hải ngoại mấy năm qua đã đưa vào danh từ chánh trị VN chữ “dân oan” để chỉ những người dân Việt bị Đảng Nhà Nước CSVN trưng thu đất đai, nhà cửa hay tài sản một cách ám muội và bồi hoàn như giựt, cướp của của người dân Việt để cá nhân cán bộ đảng viên, nhà cầm quyền CSVN lấy bán hay hùn với bọn đại gia, những doanh gia ngoại quốc, giá trị mắc hơn bốn năm chục lần số bồi thường.

Người Việt hải ngoại và những nhà dân chủ trong nước sau nhiều năm vận dộng, ủng hộ nay công khai hoá, quốc tế hoá Ngày Quốc tế Dân Oan VN, 27 tháng 2 năm 2016 là ngày đầu tiên, để cho mọi người cùng lên tiềng đồng cảm và đồng hành cùng với những người dân oan trong nước. Để ủng hộ dân oan trong nước và để đánh động lương tâm nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới về hoàn cảnh cùng khổ của ngưới dân VN bị CSVN áp bức bóc lột như cướp của của người Việt.


Tin loan truyền nhau trên các mạng xã hội của dân chúng, trong ngày ấy tại khu vực phía Bắc Hà Nội, bà con tập trung ở số 1 Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông vào khoảng 10 giờ sáng bà con sẽ cùng xuống đường để nói lên tiếng nói chống lại bất công trong xã hội này, yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền con người, trả lại tất cả đất đai tài sản, những gì mà nhà cầm quyền đã cướp mất của người dân.

Và có thể có khoảng 20 thành phố lớn của các nước có cộng đồng người Việt địmh cư như Mỹ, Úc và Việt Nam cùng có các hoạt động cụ thể nhằm đánh động cho người Việt khắp nơi biết thêm nhiều hơn về người dân oan Việt Nam. Úc làm mạnh nhứt, cộng đồng Việt ở ba thành phố tại Úc là Sydney, Melbourne và Bribane đồng loạt có những hoạt động cho ngày này. Tại Sydney sẽ có buổi Hát cho dân oan do Tổ chức yểm trợ nhân quyền đứng ra tổ chức với sự góp mặt của khoảng 15 ca sĩ trong đó có mặt ông Võ Đại Tôn với những bài thơ về dân oan. Những diễn giả là các dân biểu, Thượng nghị sĩ trong chính quyền của Úc cũng như báo chí truyền thông Việt Ngữ và Úc sẽ lưu ý về ngày này.

Tại Little Sài Gòn cũng có tổ chức chương trình văn nghệ đấu tranh đặc biệt là ban tù ca Xuân Điềm và Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ với những bài dân oan để sẻ chia, đồng cảm, đồng hành cùng đồng bào dân oan trong nước.

Riêng ở VN, theo tin của RFA, dân oan cố gắng tập trung để biểu tình, tại Hà nội, Hải Phòng, đều bi ngăn chận, bao vây, đanh đập, trấn áp, bắt bỏ lên xe chở đi. Bà con trong nước cho biết, “Từ khuya hôm qua, những nơi như Thanh Oai, Trường Xuân thuộc Hà Nội công an vây kín người dân oan không thể ra khỏi nhà. Tại Cẩm Điền tỉnh Hải Dương tình trạng còn tệ hơn, công an vây từng nhà một và không một ai có thể ra khỏi nhà để về Hà Nội. Tuy bị bao vây khống chế như vậy nhưng người dân nhiều nơi vẫn có cách để thoát ra để tới nơi dự định. Hải phòng dân oan cũng bị công an bao vây, bắt bỏ lên xe chở đi.”

Còn tại Saigon cũng thế. Từ khuya, một nhóm bà con dân oan các tỉnh tập trung về chùa Liên Trì và Dòng Chúa Cứu Thế tạm trú để sáng hôm sau tới chợ Bến Thành tập trung như đã trù để tham gia biểu dương cho ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam. Tuy nhiên công an CS bắt gần hết số bà con tại chùa Liên Trì Lúc 7:30 sáng tại Sài Gòn, một số bị bao vây ở nhà Thờ Huyện sĩ. Bà con đã phân tán mỏng, cởi áo ngoài để nguỵ trang qua mắt công an để tới tập trung tại nhà thờ Đức Bà. Công an đánh đập, bắt người. “Lúc 8 giờ 30 sáng chị Trần Ngọc Anh thuộc nhóm dân oan miền Nam thuật lại: Bây giờ nó đã bắt cả chục người lên xe mà nó còn đánh nữa. Đồng thời hiện nay tại Võ Thị Sáu nó chặn mấy chục người. Hiện giờ bà con rất đông tập trung vô ngồi trong quán cà phê này vì ngồi ở ngoài thì sẽ bị nó cưỡng chế chỉ cách xa nhà thờ Đức Bà 100 mét thôi.”

Cố gắng của Dân Oan VN đến với nhau trong Ngày Dân Oan và hành động trấn áp táo bạo của CS làm cho người Việt trong ngoài nước và truyền thông quốc tế, lương tâm của nhân dân và chánh quyền các nước hết sức phê phán CSVN đối xử với đồng bào minh còn hơn với quân thù nữa./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.