Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Quốc Tế Dân Oan VN

02/03/201600:00:00(Xem: 4264)

Phải nói Đảng Nhà Nước CSVN không dự đoán nổi ý chí kiên trì, quyết tâm hành động và sáng tạo phong phú trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của tậo thể người Việt tỵ nạn Cộng sản. Trong khúc quanh lịch sử 30 tháng Tư năm 1975, chưa tới hai triệu người mà CS chụp cho cái mũ gọi là nguỵ quân, nguỵ quyền, Mỹ nguỵ, quyết tìm lối sống dân chủ trong tự do hay chết trong gông cùm CS, tạo thành cuộc di tản lớn lao, chưa hề có trong lịch sử VN. Thế mà cả Đảng Nhà Nước CSVN, quân đội CS trang bị tận răng, công an CS đông như kiến cỏ, không ngần ngại bất cứ hành động gian ác nào đối với dân, với một ngân sách về an ninh xấp xỉ với kinh phí quốc phòng, CSVN nói chung vẫn phải điên đầu, ăn không ngon, ngủ không yên suốt cả 40 năm rồi với công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà người Việt hải ngoại vừa quốc tế vận ở ngoại quốc vừa chuyển lửa về cho quê hương cho những nhà vận động và đồng bào đấu tranh chống CS độc tài đảng trị toàn diện trong nước.

Những người mà CS Bắc Việt mới vào Miền Nam gọi là nguỵ này nguỵ nọ, sa cơ thất thế, thất quốc sa bang, ra hải ngoại cùng cảm nghĩ thuộc về nhau đã lập thành một Việt Nam Hải Ngoại, trên phương diện văn hoá, xã hội, nhứt là chánh trị của người Việt Quốc gia. Cả mấy triệu người Việt hải ngoại cùng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho đồng bào trong nước. Dù không lãnh thổ, không chánh quyền, nhưng cùng chung một ý chí, một chánh nghĩa, các cộng đồng người Việt ở năm châu, bốn biển nhứt là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu kết hợp lại thành một tập thể quốc gia. Việt Nam Hải ngoại tuỳ nước tuỳ vùng làm một cuộc quốc tế vận cho một chánh nghĩa, đấu tranh cho đồng bào minh trong nước có tự do, dân chủ, nhân quyền.

Hai ba thế hệ cùng đấu tranh, cùng sáng kiến, sáng tạo chiến lược, chiến thuật làm CSVN không phản ứng kịp dù CSVN có bang giao với các nước mà người Việt hải ngoại định cư và nhập tịch. Tại Mỹ, nơi người Việt định cư nhiều nhứt, quốc kỳ VN Cộng Hoà được cả chục tiểu bang, cả trăm thành phố thừa nhận. Trong khi cờ của CSVN có bang giao với Mỹ, ru rú như con gián ngày trong bốn bức tường của sứ quán.

Và gần đây, người Việt hải ngoại làm một quốc tế vận giúp rất nhiều ý nghĩa cho công cuộc đấu tranh bảo vệ tài sản cho đồng bào trong nước. Người Việt hải ngoại mở một chiến dịch vận động trên toàn thế giới, cử hành “Ngày Quốc tế đồng hành cùng Dân oan Việt Nam”. Vào thứ bảy 27/2/2016 tại các thành phố lớn trên thế giới nhằm kêu gọi người Việt khắp nơi cùng chia sẻ, đồng hành và nói lên sự thật tình cảnh người dân oan trong nước cho quốc tế biết sự cùng quẫn vì bị áp bức của họ trong hàng chục năm qua.

Người Việt hải ngoại mấy năm qua đã đưa vào danh từ chánh trị VN chữ “dân oan” để chỉ những người dân Việt bị Đảng Nhà Nước CSVN trưng thu đất đai, nhà cửa hay tài sản một cách ám muội và bồi hoàn như giựt, cướp của của người dân Việt để cá nhân cán bộ đảng viên, nhà cầm quyền CSVN lấy bán hay hùn với bọn đại gia, những doanh gia ngoại quốc, giá trị mắc hơn bốn năm chục lần số bồi thường.

Người Việt hải ngoại và những nhà dân chủ trong nước sau nhiều năm vận dộng, ủng hộ nay công khai hoá, quốc tế hoá Ngày Quốc tế Dân Oan VN, 27 tháng 2 năm 2016 là ngày đầu tiên, để cho mọi người cùng lên tiềng đồng cảm và đồng hành cùng với những người dân oan trong nước. Để ủng hộ dân oan trong nước và để đánh động lương tâm nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới về hoàn cảnh cùng khổ của ngưới dân VN bị CSVN áp bức bóc lột như cướp của của người Việt.


Tin loan truyền nhau trên các mạng xã hội của dân chúng, trong ngày ấy tại khu vực phía Bắc Hà Nội, bà con tập trung ở số 1 Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông vào khoảng 10 giờ sáng bà con sẽ cùng xuống đường để nói lên tiếng nói chống lại bất công trong xã hội này, yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền con người, trả lại tất cả đất đai tài sản, những gì mà nhà cầm quyền đã cướp mất của người dân.

Và có thể có khoảng 20 thành phố lớn của các nước có cộng đồng người Việt địmh cư như Mỹ, Úc và Việt Nam cùng có các hoạt động cụ thể nhằm đánh động cho người Việt khắp nơi biết thêm nhiều hơn về người dân oan Việt Nam. Úc làm mạnh nhứt, cộng đồng Việt ở ba thành phố tại Úc là Sydney, Melbourne và Bribane đồng loạt có những hoạt động cho ngày này. Tại Sydney sẽ có buổi Hát cho dân oan do Tổ chức yểm trợ nhân quyền đứng ra tổ chức với sự góp mặt của khoảng 15 ca sĩ trong đó có mặt ông Võ Đại Tôn với những bài thơ về dân oan. Những diễn giả là các dân biểu, Thượng nghị sĩ trong chính quyền của Úc cũng như báo chí truyền thông Việt Ngữ và Úc sẽ lưu ý về ngày này.

Tại Little Sài Gòn cũng có tổ chức chương trình văn nghệ đấu tranh đặc biệt là ban tù ca Xuân Điềm và Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ với những bài dân oan để sẻ chia, đồng cảm, đồng hành cùng đồng bào dân oan trong nước.

Riêng ở VN, theo tin của RFA, dân oan cố gắng tập trung để biểu tình, tại Hà nội, Hải Phòng, đều bi ngăn chận, bao vây, đanh đập, trấn áp, bắt bỏ lên xe chở đi. Bà con trong nước cho biết, “Từ khuya hôm qua, những nơi như Thanh Oai, Trường Xuân thuộc Hà Nội công an vây kín người dân oan không thể ra khỏi nhà. Tại Cẩm Điền tỉnh Hải Dương tình trạng còn tệ hơn, công an vây từng nhà một và không một ai có thể ra khỏi nhà để về Hà Nội. Tuy bị bao vây khống chế như vậy nhưng người dân nhiều nơi vẫn có cách để thoát ra để tới nơi dự định. Hải phòng dân oan cũng bị công an bao vây, bắt bỏ lên xe chở đi.”

Còn tại Saigon cũng thế. Từ khuya, một nhóm bà con dân oan các tỉnh tập trung về chùa Liên Trì và Dòng Chúa Cứu Thế tạm trú để sáng hôm sau tới chợ Bến Thành tập trung như đã trù để tham gia biểu dương cho ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam. Tuy nhiên công an CS bắt gần hết số bà con tại chùa Liên Trì Lúc 7:30 sáng tại Sài Gòn, một số bị bao vây ở nhà Thờ Huyện sĩ. Bà con đã phân tán mỏng, cởi áo ngoài để nguỵ trang qua mắt công an để tới tập trung tại nhà thờ Đức Bà. Công an đánh đập, bắt người. “Lúc 8 giờ 30 sáng chị Trần Ngọc Anh thuộc nhóm dân oan miền Nam thuật lại: Bây giờ nó đã bắt cả chục người lên xe mà nó còn đánh nữa. Đồng thời hiện nay tại Võ Thị Sáu nó chặn mấy chục người. Hiện giờ bà con rất đông tập trung vô ngồi trong quán cà phê này vì ngồi ở ngoài thì sẽ bị nó cưỡng chế chỉ cách xa nhà thờ Đức Bà 100 mét thôi.”

Cố gắng của Dân Oan VN đến với nhau trong Ngày Dân Oan và hành động trấn áp táo bạo của CS làm cho người Việt trong ngoài nước và truyền thông quốc tế, lương tâm của nhân dân và chánh quyền các nước hết sức phê phán CSVN đối xử với đồng bào minh còn hơn với quân thù nữa./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.