Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội tỏ thái độ

04/04/201811:26:00(Xem: 4342)
Hà Nội tỏ thái độ
 
Thục Quyên

 

Mỗi năm, tháng sáu, bao giờ mẹ tôi cũng nhắc đến không khí Hà Nội ảm đạm thê lương như thế nào ngày 13 liệt sĩ Yên Bái bước lên máy chém của thực dân Pháp.

Đa số các cửa hàng đã tự động đóng cửa không buôn bán. Bà ngọai tôi nằm trên phản và cho lũ "trẻ con"ra trả lời những người đội xếp là hôm nay nhà tôi không mở cửa hàng. Không, không thấy có giải truyền đơn, nhưng "người lớn" ai cũng mắt đỏ hoe, thì thầm với nhau từ ngày hôm trước. Cũng có nhà treo miếng vải đen.....

Năm nào mẹ tôi cũng nhắc đến sự ngạc nhiên của mình khi thấy thái độ qúa đặc biệt của bà ngoại tôi, dám đóng cửa hàng, mặc những lời đe dọa của các ông đội xếp. Mẹ tôi có vẻ có chút tự hào là bà ngoại tôi, một người đàn bà suốt đời chỉ biết làm ăn buôn bán mà dám tỏ thái độ với nhà cầm quyền thực dân. Phải thú thật là tôi cũng hơi mừng vì bà ngoại tôi còn sự tự trọng của một người Việt nên không để cái sợ lấn áp mà không dám tỏ thái độ của mình.

Sau này sống bên Đức, tôi có dịp chứng kiến biết bao nhiêu người đã hết sức buồn tủi vì ông bà cha mẹ mình ngày xưa đã ích kỷ và hèn yếu, im lặng hay về hùa với chế độ Hitler để vụ lợi. Tôi cũng mủi lòng chứng kiến những ông bà già 90 tuổi khóc nức nở khi bị các cháu hỏi xoáy, họ không có mắt mũi hay sao mà giờ này nói là không biết? Biết bao thảm trạng gia đình!

 

Việt Nam khoảng 15 năm qua là một nơi du lịch đựơc người Đức ưa chuộng. Tiếc thay tin tức về vấn đề môi trường, thực phẩm không an toàn đã lan rộng và số du khách đang trên đà đi xuống. Những người bạn Đức của tôi vẫn đồng loạt khen người Việt tương đối thân thiện và có vẻ lại còn thích bắt thân với người ngoại quốc. Nhưng nếu đi sâu vào chi tiết, thì những người Đức thường lấy làm lạ, hay hơi có vẻ khi dễ là người Việt có khuynh hướng chỉ kiếm lợi cho mình và gia đình mình nhưng không có vẻ lưu ý đến xây dựng xã hội của mình cho tốt đẹp hơn. Đa số người Việt họ gặp, bất kể than vãn chê hay khen qúa đáng Việt Nam, nhưng quen vừa hơi thân là hỏi thăm để gửi con đi ngoại quốc.

Những người bạn Đức làm việc chung với tôi về bảo vệ Nhân quyền và bảo vệ Môi sinh  thường ngạc nhiên kể ở VN họ chẳng được gặp người VN nào lưu tâm đến những vấn đề này.

Tôi đành lí nhí. Có. Có chứ. Nhưng ít. Lại vào tù gần hết rồi.

 

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ thì 6 nhà hoạt động xã hội dân sự bị đưa ra toà án Hà Nội. Các toà đại sứ quốc tế đang chú tâm quan sát xem những người như luật gia Nguyễn Bắc Truyển và luật sư Nguyễn văn Đài mà họ qúa quen thuộc từ bao năm nay sẽ bị buộc tội kiểu nào.

Quốc tế thì quan tâm, nhưng một Hà Nội chẳng còn thực dân, 88 năm sau ngày các liệt sĩ Yên Bái bị hành quyết, không biết có thái độ gì không?

Chỉ mong trẻ con Hà Nội hôm nay vài chục năm sau không phải hổ thẹn là cha mẹ mình thế kỷ 21 rồi mà chẳng hiểu tầm quan trọng của những hoạt động xã hội dân sự trong một quốc gia.

 

Xin mời hãy tỏ thái độ bằng một dải ruy băng vàng

https://boxitvn.blogspot.de/2018/03/ngay-542018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang.html

http://danlambaovn.blogspot.com/2018/03/ngay-542018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang.html

https://vietbao.com/a279198/ngay-5-4-2018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang-vang

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại