Hôm nay,  

Hà Nội tỏ thái độ

04/04/201811:26:00(Xem: 6148)
Hà Nội tỏ thái độ
 
Thục Quyên

 

Mỗi năm, tháng sáu, bao giờ mẹ tôi cũng nhắc đến không khí Hà Nội ảm đạm thê lương như thế nào ngày 13 liệt sĩ Yên Bái bước lên máy chém của thực dân Pháp.

Đa số các cửa hàng đã tự động đóng cửa không buôn bán. Bà ngọai tôi nằm trên phản và cho lũ "trẻ con"ra trả lời những người đội xếp là hôm nay nhà tôi không mở cửa hàng. Không, không thấy có giải truyền đơn, nhưng "người lớn" ai cũng mắt đỏ hoe, thì thầm với nhau từ ngày hôm trước. Cũng có nhà treo miếng vải đen.....

Năm nào mẹ tôi cũng nhắc đến sự ngạc nhiên của mình khi thấy thái độ qúa đặc biệt của bà ngoại tôi, dám đóng cửa hàng, mặc những lời đe dọa của các ông đội xếp. Mẹ tôi có vẻ có chút tự hào là bà ngoại tôi, một người đàn bà suốt đời chỉ biết làm ăn buôn bán mà dám tỏ thái độ với nhà cầm quyền thực dân. Phải thú thật là tôi cũng hơi mừng vì bà ngoại tôi còn sự tự trọng của một người Việt nên không để cái sợ lấn áp mà không dám tỏ thái độ của mình.

Sau này sống bên Đức, tôi có dịp chứng kiến biết bao nhiêu người đã hết sức buồn tủi vì ông bà cha mẹ mình ngày xưa đã ích kỷ và hèn yếu, im lặng hay về hùa với chế độ Hitler để vụ lợi. Tôi cũng mủi lòng chứng kiến những ông bà già 90 tuổi khóc nức nở khi bị các cháu hỏi xoáy, họ không có mắt mũi hay sao mà giờ này nói là không biết? Biết bao thảm trạng gia đình!

 

Việt Nam khoảng 15 năm qua là một nơi du lịch đựơc người Đức ưa chuộng. Tiếc thay tin tức về vấn đề môi trường, thực phẩm không an toàn đã lan rộng và số du khách đang trên đà đi xuống. Những người bạn Đức của tôi vẫn đồng loạt khen người Việt tương đối thân thiện và có vẻ lại còn thích bắt thân với người ngoại quốc. Nhưng nếu đi sâu vào chi tiết, thì những người Đức thường lấy làm lạ, hay hơi có vẻ khi dễ là người Việt có khuynh hướng chỉ kiếm lợi cho mình và gia đình mình nhưng không có vẻ lưu ý đến xây dựng xã hội của mình cho tốt đẹp hơn. Đa số người Việt họ gặp, bất kể than vãn chê hay khen qúa đáng Việt Nam, nhưng quen vừa hơi thân là hỏi thăm để gửi con đi ngoại quốc.

Những người bạn Đức làm việc chung với tôi về bảo vệ Nhân quyền và bảo vệ Môi sinh  thường ngạc nhiên kể ở VN họ chẳng được gặp người VN nào lưu tâm đến những vấn đề này.

Tôi đành lí nhí. Có. Có chứ. Nhưng ít. Lại vào tù gần hết rồi.

 

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ thì 6 nhà hoạt động xã hội dân sự bị đưa ra toà án Hà Nội. Các toà đại sứ quốc tế đang chú tâm quan sát xem những người như luật gia Nguyễn Bắc Truyển và luật sư Nguyễn văn Đài mà họ qúa quen thuộc từ bao năm nay sẽ bị buộc tội kiểu nào.

Quốc tế thì quan tâm, nhưng một Hà Nội chẳng còn thực dân, 88 năm sau ngày các liệt sĩ Yên Bái bị hành quyết, không biết có thái độ gì không?

Chỉ mong trẻ con Hà Nội hôm nay vài chục năm sau không phải hổ thẹn là cha mẹ mình thế kỷ 21 rồi mà chẳng hiểu tầm quan trọng của những hoạt động xã hội dân sự trong một quốc gia.

 

Xin mời hãy tỏ thái độ bằng một dải ruy băng vàng

https://boxitvn.blogspot.de/2018/03/ngay-542018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang.html

http://danlambaovn.blogspot.com/2018/03/ngay-542018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang.html

https://vietbao.com/a279198/ngay-5-4-2018-hay-buoc-mot-dai-ruy-bang-vang

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.