Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

01/02/200900:00:00(Xem: 2328)

Tin nước Úc

BẠO ĐỘNG CHỦNG TỘC TRONG NGÀY QUỐC KHÁNH ÚC

NSW: Là một ngày lễ kỷ niệm mọi thứ thuộc về Úc nhưng Australia Day đã nhanh chóng biến thành một buổi chiều đầy bạo động và kỳ thị chủng tộc làm vang vọng lại vết nhơ của vụ nổi loạn ở Cronulla, thuộc NSW vào năm 2005.
Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng, một lúc nào đó, là hiện thân của mọi điều tốt đẹp về đất nước này, nhưng Ngày Quốc Khánh năm nay vào hôm Thứ Hai vừa qua đã trở thành hiện trường của những vụ cãi cọ, đánh nhau ầm ĩ và phá hoại khắp NSW, với các cơn thịnh nộ lan rộng suốt từ Shellharbour ở vùng phía nam cho tới Port Macquarie ở phía bắc.
Những vụ đánh nhau cũng đã được báo cáo xảy ra tại Gold Coast ở Burleigh Beach với hàng trăm thanh thiếu niên tụ họp nhau trong hàng loạt những vụ chạm trán bạo động trên một bãi biển rất nổi tiếng thường có nhiều gia đình đến tắm và vui chơi.
Những vụ ẩu đả này đã xảy ra khoảng 3 giờ chiều và cảnh sát đã có mặt dày đặc tại hiện trường. Cảnh sát đã thực hiện một số những vụ bắt giữ.
Tại Manly, ngoại ô thành phố Sydney, hàng trăm thanh thiếu niên trong khí thế “tự hào là người Úc” quấn trên người những khẩu hiệu như “f—k off we’re full” (Đ.M. cút đi, bọn tao đang xỉn) trong khi họ đập phá những cửa kính xe hơi và chạy tới khu vực Cosmo nổi tiếng nhắm vào những chủ tiệm không phải là người da trắng.
Một phụ nữ Á châu 18 tuổi ngồi trong một chiếc xe đã bị những mảnh thủy tinh vỡ trút xuống như mưa gây ra nhiều vết cắt ở hai cánh tay. Cô này đã được các nhân viên cứu thương chữa trị ngay tại hiện trường.
Một chiếc xe taxi do một tài xế người Sikh Indian lái cũng bị nhắm tới trong khi một người chủ tiệm gốc Á châu khác được báo cáo cho biết là đã bị tấn công.
Nhiều nhóm đàn ông đã nhảy lên những chiếc xe hò hét những câu thù ghét chủng tộc gây sự khiếp hãi cho bộ hành nghe được như “tits out for the boys” khi các cô gái đi ngang qua và hét lên những câu như “lets go f—k with these Lebs”.
Những gì khởi đầu là những câu hò reo “Aussie Aussie Aussie” vào lúc 1 giờ trưa, trong vòng một giờ đồng hồ sau đó đã biến thành khả năng lập lại sự kiện giống như ở bãi biển Cronulla hồi năm 2005.
Cho tới 3:30 giờ chiều, Cảnh sát Manly đã phái tới hiện trường đội trật tự công cộng, biệt đội chống bạo loạn và không cảnh (PolAir) trong nỗ lực nhằm kiểm soát đám đông được tụ họp bởi những kẻ gây phiền nhiễu được cảnh sát ước lượng lên tới khoảng 80 thanh niên say xỉn đến từ bên ngoài thị trấn.
Cho tới 4.30 giờ chiều, trời đổ mưa và sự căng thẳng đã giảm bớt khi cảnh sát bắt đầu dành lại được sự kiểm soát.
Tổng kết có ba chiếc xe bị hư hại, một thiếu niên 16 tuổi bị truy tố tội tấn công cảnh sát, hai thiếu niên 16 tuổi bị cảnh cáo về hành vi gây hấn hung hãn và một thiếu niên khác bị cảnh cáo vì đã nhảy xuống nước ngay trước mũi một chiếc phà.
Sĩ quan cánh sát Manly, ông Dave Darcy nói rằng nhóm thiếu niên này đến từ bên ngoài thị trấn.
Ông nói: “chúng tôi đã leo thang cuộc điều tra và chúng tôi cương quyết quy trách nhiệm cho những tên này về hành vi của chúng.
Chúng tôi đã đưa vào một số cảnh sát đến từ những khu vực phát xuất của những tên gây rối này với sự hiểu biết về địa phương của chúng để nhận diện những tên này.
Nếu chúng tới Manly để không ai biết về hành vi của mình thì rất tiếc là chúng đã sai lầm".
Cảnh sát đã được gọi tới cho biết là có một vụ cãi cọ ầm ĩ lên tới 30 người tại bãi biển Shelly Beach Road ở Port Macquarie trong khi một nhóm 30 người khác được báo cáo đánh nhau trên con đường Towns St ở Shellharbour.

THỔ DÂN NÊN ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ NHỮNG NGƯỜI ÚC ĐẦU TIÊN

ADELAIDE: Một già làng người Thổ dân ở Nam Úc nói rằng, Chính phủ Liên bang không nên thay đổi ngày tổ chức ngày Lễ Quốc Khánh Úc nhưng nên áp dụng thêm một ngày mới nhằm tạo điều kiện cho những người Thổ dân được làm lễ kỷ niệm như là những người Úc đầu tiên tại lục địa này.
Một cuộc diễn hành với hơn 2,000 cư dân Adelaide đã đi trên con đường North Terrace tới công viên Elder Park trước khi được chào đón vào mảnh đất truyền thống của những người Kaurna do bà già làng cầm đầu.
Bà nói trong lúc toàn quốc đang đánh dấu ngày lễ Quốc Khánh Úc vào hôm Thứ Hai rằng: “Chúng ta dừng lại ở những điều không tốt trong quá khứ nhưng chúng ta không nên bao giờ quên chúng. Australia Day rất tốt cho những người không có nguồn gốc Thổ dân nhưng là ngày sống sót của chúng tôi. Sớm hay muộn thì chúng ta cũng cần tập hợp lại với nhau. Một ngày nào khác nên được đặt ra hoặc là chính phủ nên làm điều gì đó để thừa nhận chúng tôi. Tôi muốn nói rằng, chúng tôi không cần một giấy chứng nhận như những công dân mới nhưng một việc gì đó cho sự thừa nhận sẽ là điều rất tốt”.
“Nhân vật Trong năm” của năm 2009 (2009 Australian of the Year), ông Mick Dodson đã kêu gọi một cuộc tranh luận công khai về vấn đề liệu có nên thay đổi ngày tổ chức lễ Quốc Khánh Úc hay không.
Nhà tranh đấu cho quyền hạn của người Thổ Dân này đã nói rằng nhiều người Thổ dân đã nhìn sự việc tới Úc của đoàn tàu “The First Fleet” vào ngày 26 Tháng Một năm 1788 như là một ngày xâm lược.
Thủ hiến Nam Úc, Mike Rann nói rằng ông hài lòng khi nhìn thấy rất nhiều nhóm người di dân đã noi theo và sống theo cung cách sống của người Úc.
Ông nói: “và họ mang lại cho chúng ta những nền văn hóa, những sự ẩm thực và âm nhạc khác nữa”.
Đầu tuần này Adelaide vẫn còn huyên náo sau lễ hội “Tour Down Under” với những trẻ em, có em chỉ mới lên năm tuổi đầy vẻ tự hào trong trang phục truyền thống tổ tiên của các em trong khi tay vẫy cờ Úc.
Những người đàn ông trong Hiệp hội Hồi giáo Ahmadiyya Muslim Association đã ca hát câu “Aussie Aussie Aussie, Oi Oi Oi”, trong khi các phụ nữ người Samoan ăn mặc những chiếc váy cỏ đang nhảy múa theo nhịp trống.

NGỌN SÓNG THẤT NGHIỆP LÀM CHO AN SINH XÃ HỘI ÚC BỊ SA LẦY

ÚC: Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng, nước Úc đang phải đối diện với “cơn triều cường của nạn thất nghiệp” trong năm 2009 này khi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên nặng nề hơn.
Chính phủ rất lo lắng nên đã triệu tập một cuộc họp với các tổ chức an sinh xã hội vô vị lợi và các nhóm cộng đồng vào ngày Thứ Ba tuần này để thảo luận xem khu vực này đã làm cách nào để giải quyết sự gia tăng nhu cầu đòi hỏi đối với các dịch vụ của họ.
Các nhóm này muốn Chính phủ cam kết tối thiểu là $300 triệu đô-la ngân khoản phụ trội để cung cấp cho sự cứu viện khẩn cấp thí dụ như việc phát tiền mặt để mua thực phẩm, thanh toán các hóa đơn và thuê mướn chỗ trú ngụ.
Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc (ACOSS) là Lin Hatfield-Dodds nói rằng, nhu cầu đối với những dịch vụ ở tuyến đầu đã gia tăng gấp đôi trong vòng vài tháng qua khi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu tác động tới địa phương.
Trong bài phát biểu tại Canberra vào hôm Thứ Hai nhân dịp Lễ Quốc Khánh Úc, ông Rudd nói rằng cuộc khủng hoảng này không phải do Úc làm ra mà là kết quả của sự tham lam vô giới hạn, được khích lệ bởi một ý tưởng về những thị trường tự do, không bị hạn chế. Ông Rudd nói rằng: “nhưng bây giờ chúng ta đang phải đối diện với những hậu quả thực tế ngay tại đây của sự tham lam vô giới hạn này đến từ nước ngoài.
Ông nói: “cơn triều cường của nạn thất nghiệp hồi năm ngoái tràn ngập ở Hoa Kỳ và Trung Quốc nay cũng đã lan tới thềm đất nước của chúng ta”.
Bộ trưởng Bộ Quan hệ Lao tư kiêm Xã Hội, Julia Gillard sẽ gặp gỡ những nhóm thuộc khu vực cộng đồng bao gồm ACOSS, the Salvation Army, Mission Australia và Catholic Social Services tại Sydney vào ngày Thứ Ba.
Bà Gillard nói rằng cuộc họp này nhằm rút tỉa ra những ý tưởng hay nhất từ khu vực này về những gì cần được thực hiện để giúp cho những người đang gặp khó khăn.
Bà Gillard nói: “tôi sẽ có cuộc thảo luận nhằm mục tiêu để thấy được những gì người ta nghĩ đã xảy ra và rất có thể sẽ xảy ra về việc thất nghiệp, nhà ở, áp lực tâm lý trên các thành viên của cộng đồng”.
Bà Hatfield-Dodds nói rằng, một bản báo cáo của Access Economics hồi Tháng Mười-một cho thấy khoảng 80,000 người tìm kiếm sự giúp đỡ đã bị quay lưng bởi các nhóm an sinh xã hội trong thời điểm 2006-07 chỉ vì sự thiếu hụt tài trợ cho các dịch vụ của họ.
Bà nói rằng ngân khoản đặc biệt $300 triệu đô-la để tài trợ cho những cơ cấu lớn thuộc khu vực cộng đồng có thể “sẽ bị chi tiêu hết rất nhanh” vì các dịch vụ cứu viện khẩn cấp.
Hôm Thứ Hai bà Hatfield-Dodds nói rằng: “điều mà chúng tôi biết trong khu vực cộng đồng là chúng tôi đã chứng kiến nhu cầu đòi hỏi về các dịch vụ của chúng tôi đã gia tăng gấp đôi hoặc hơn nữa qua con số người tới với chúng tôi xin được cứu viện khẩn cấp”.
Bà nói rằng sự tăng vọt trong hai tháng vừa qua thật là “choáng váng” và liên quan tới những đòi hỏi các dịch vụ ở tuyến đầu về sự cứu viện khẩn cấp cho những người không có khả năng mua thực phẩm hoặc chi trả hóa đơn của họ.
Các nhóm an sinh xã hội cũng đang mưu tìm một sự gia tăng $30 đô-la mỗi tuần cho trợ cấp xã hội để đưa mức trợ cấp này lên gần với mức trợ cấp tiền già và một sự giảm thiểu về tệ nạn quan liêu giấy tờ ảnh hưởng tới sự thực hiện các dịch vụ chăm sóc người già, trẻ em và nhân dụng.
Frank Quinlan, Giám đốc Điều hành của Dịch vụ Xã hội Thiên Chúa Giáo (Catholic Social Services) nói rằng, các nhóm an sinh xã hội đã bị dàn trải ra quá mức ngay cả trước khi sự suy thoái kinh tế bắt đầu tác động. Ông Quinlan nói rằng: “giới chủ nhân đã xử dụng nhiều các công việc bán thời gian và công việc đột xuất (casual) để thỏa mãn nhu cầu của họ, hệ quả tiếp theo của việc này là người ta đang phải gánh chịu những áp lực lớn hơn và một sự bất ổn trong công việc làm của mình”.
Hội đồng Xã hội, Government’s Social Inclusion Board của Chính phủ đứng đầu bởi bà Patricia Faulkner, phó chủ tịch Monsignor David Cappo và thư ký quốc hội kiêm xã hội, Thượng Nghị sĩ Ursula Stephens cũng sẽ tham dự cuộc họp này.
HAI NGƯ PHỦ TRONG THÙNG NƯỚC ĐÁ BỊ THẨM VẤN TRÊN ĐẤT LIỀN

NSW: Hai ngư phủ được tìm thấy trôi nổi trong một thùng nước đá lớn ở Torres Strait đã được đưa vào đất liền sau 10 ngày phục hồi và thẩm vấn.
Hai người đàn ông 22 và 24 tuổi này, những người đã tự xác nhận lý lịch là người Miến Điện đã nói với giới chức thẩm quyền là họ sống sót qua 25 ngày trên biển bằng cách uống nước mưa và ăn cá do các con chim hải âu nhả ra.
Một phát ngôn nhân của bộ di trú nói rằng những người đàn ông này đã được đưa vào đất liền vào cuối tuần. Người phát ngôn này không xác nhận là hai người đàn ông này được đưa tới nơi nào nhưng nói rằng, những cuộc phỏng vấn sẽ được tiếp tục và những sự kiểm tra vẫn được thực hiện về lý lịch của họ.
Bộ này cũng từ chối không xác nhận những tường thuật của giới truyền thông là hai người này dự tính nộp đơn xin tỵ nạn tại Úc. Phát ngôn nhân này nói rằng: “chúng tôi vẫn đang thông qua tiến trình xác nhận lai lịch của họ và mức độ xác thực của câu chuyện mà họ kể lại”.
Hai ngư phủ này được nhận dạng trong các báo cáo của giới truyền thông là Ko Ko Oo, 22 tuổi và Haung Htaik, 24 tuổi.
Họ nói rằng họ đã được tuyển dụng bởi những người vận hành chiếc tàu đánh cá dài 10m của Thái Lan bị chìm hai ngày trước lễ Giáng Sinh trong vùng lãnh hải của Nam Dương làm cho 18 thuyền viên bị thiệt mạng.
Hai người đàn ông này được giới chức thẩm quyền Úc cứu nạn vào ngày 17 Tháng Một và điều trị về chứng mất nước (dehydration) trên hòn đảo Thursday Island.

KÊU GỌI THAY ĐỔI NGÀY QUỐC KHÁNH ÚC

ACT: Hôm Thứ Hai đầu tuần này phong trào Cộng hòa đã đánh dấu ngày Quốc Khánh Úc (Australia Day) bằng lời kêu gọi về những hành động nhằm cắt đứt những sợi dây liên hệ chính thức với nền quân chủ Anh.
Chủ tịch vủa Phong trào Cộng hòa Úc là Trung tướng  Michael Keating nói rằng, có những sự ủng hộ tràn ngập trong cộng đồng cho một nền cộng hòa nhưng trừ khi Chính phủ hành động thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra.
Ông nói: “việc chuyển sang một nền cộng hòa là chính sách của đảng Lao động. Cả Thủ tướng và Thủ lãnh Đối lập là hai thành viên Cộng hòa, Đảng Xanh thì muốn có một cuộc bỏ phiếu toàn dân đồng thuận với cuộc bầu cử liên bang lần tới, cuộc hội nghị thượng đỉnh 2020 đã đề nghị về vấn đề này và những người lãnh đạo một ủy ban riêng của Chính phủ cũng đang kêu gọi việc chuyển đổi sang chế độ cộng hòa.
Nhưng trên hết là người dân cũng muốn như thế, do đó chúng tôi kêu gọi Chính phủ hãy nhiệt tâm và cam kết về một tiến trình và một thời khóa biểu để thực hiện".
Tuy nhiên, triệu tập viên toàn quốc tổ chức bảo hoàng, Australians for Constitutional Monarchy là David Flint nói rằng ông “hối tiếc” về việc người ta bị gây chia rẽ “trong một ngày mà lẽ ra những người Úc nên mong mỏi được hợp nhất”.
Ngày Quốc Khánh Úc đánh dấu việc kỷ niệm ngày đổ bộ của đoàn tàu đầu tiên “The First Fleet” lên đất liền của Úc vào năm 1788.
Trong khi đó, cũng trong nhân dịp lễ Quốc Khánh Úc, Thủ tướng Kevin Rudd đã lại bác bỏ những lời kêu gọi thay đổi về ngày kỷ niệm Quốc Khánh Úc với một câu trả lời “rất lịch sự nhưng thẳng thừng là không”.
Nhân vật Úc trong Năm (Australian of the Year) là Mick Dodson đã kêu gọi để Ngày Quốc Khánh nhằm kỷ niệm ngày đổ bộ lên đất liền của Úc của đoàn tàu đầu tiên, “The First Fleet” vào năm 1788 được dời đổi sang một ngày khác. Giáo sư Dodson nói rằng, ngày 26 Tháng Một đánh dấu cho “một ngày đau buồn” trong số nhiều người (gốc Thổ dân) của ông.
Tuy nhiên vào hôm Chủ Nhật, ông Rudd đã bác bỏ việc thay đổi ngày này và ông lập lại quan điểm của mình trong một nghi thức nhập tịch tại Canberra vào ngày Thứ Hai. Ông nói rằng:
“Những người đã tới vùng đất này 200 trăm năm trước, những người được chào mừng vào gia đình của đất nước này ngày hôm nay. Những người thổ dân Úc và những người Úc không có gốc gác thổ dân. Tất cả chúng ta đều sát cánh cùng nhau.


Đối với tất cả những thủ lãnh thổ dân và những ai kêu gọi thay đổi về ngày quốc khánh của chúng ta, tôi xin nói một cách đơn giản, rất trân trọng nhưng thẳng thắn là không.
Chúng ta là một quốc gia tự do và việc từ lúc này sang lúc khác luôn luôn xuất hiện những sự trao đổi, bàn bạc về những dấu hiệu quan trọng như thế của đất nước chúng ta là một điều tự nhiên và đúng đắn".
Giáo sư Dodson, “Người Úc trong năm” (Australian of the Year) nói rằng nước Úc nên đi xa hơn việc chỉ thừa nhận người Thổ dân trong hiến pháp và nên thay đổi phương cách hoạt động của nó trong thực tế.
Thủ tướng Kevin Rudd đã xướng danh Giáo sư Dodson là “Người Úc trong Năm” tại một nghi thức tổ chức phía bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Canberra vào đêm Chủ Nhật.
Trong 24 giờ đầu tiên trong vai trò của mình, Giáo sư Dodson đã kêu gọi một sự “đối thoại” về việc thay đổi ngày của Ngày lễ Quốc Khánh Úc và tái lập lại lời kêu gọi của ông về một sự bồi thường cho các thế hệ bị đánh cắp (stolen generations).
Vào buổi tối ngày Thứ Hai, Giáo sư Dodson đã kêu gọi Thủ tướng Rudd hãy “đi xa hơn” lời hứa của ông về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để thừa nhận người Thổ dân trong lời mở đầu của bản hiến pháp Úc. Ông nói với đài truyền hình ABC rằng: “tôi nghĩ rằng chúng ta nên đi xa hơn nữa.... và đặt ra một vài điều gì đó trong những phần thực tiễn của bản hiến pháp này”.

TRANG WEB VỀ NHÂN DỤNG CỦA CHÍNH PHỦ BỊ HACKER XÂM NHẬP

ÚC: Chi tiết cá nhân của hàng ngàn người tìm việc làm có thể đã bị đánh cắp sau khi trang web của chính phủ NSW dùng để quảng cáo các công việc thuộc khu vực công chức bị xâm nhập.
Bộ Thương Mại, cơ quan chịu trách nhiệm quản trị trang web “jobs.nsw.au” đã từ chối cho biết liệu có bất cứ dữ kiện cá nhân nào đã bị đánh cắp khi vụ xâm nhập này xảy ra hay không.
Tuy nhiên trong một lời tường trình được ấn hành trên trang web này, những người tìm việc làm được cảnh báo là đừng trả lời một thư rác điện tử (spam email) “quảng cáo về công việc cần người không có thật” và yêu cầu những người nhận thư trả lời lại để biết thêm thông tin.
Một nữ phát ngôn nhân của bộ thương mại nói rằng vụ này hiện đang được điều tra và trang web này đã tạm thời ngưng hoạt động.
Nữ phát ngôn nhân này nói rằng: “rõ ràng là có nhiều người đã nhận được một số thư điện tử vô thẩm quyền và điều an toàn nhất cho chúng tôi để làm trong trường hợp này là tạm thời đóng cửa trang web này và cung ứng những sự xếp đặt khác về việc quảng cáo các công việc làm của chính phủ, đồng thời tiến hành thủ tục điều tra.
Ở giai đoạn này chúng tôi chưa biết được mức độ tinh vi của vụ xâm nhập mà chúng tôi đang phải đối phó nhưng hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm ra được trong một vài ngày tới".

TUYÊN BỐ MẠNH MẼ, NHƯNG KHÔNG NÓI LỜI NÀO VỀ TRỢ CẤP XÃ HỘI

ÚC: Bà Julia Gillard đã từ chối đáp ứng lại những lời kêu gọi về một sự gia tăng tiền trợ cấp khi mà tình trạng thất nghiệp trở nên tệ hại hơn.
Quyền Thủ tướng đã có một bài phát biểu về tình trạng khủng hoảng vào ngày Thứ Ba tuần này với các nhóm an sinh, các tổ chức từ thiện và các cơ quan nhân dụng trong khi đang có một sự tăng vọt bất ngờ của mức thất nghiệp.
Tuy nhiên trước đó, trong ngày Thứ Hai, không để bị lôi kéo vào câu hỏi liệu Chính phủ có sẽ gia tăng trợ cấp thất nghiệp thêm $30 đô-la mỗi tuần như khu vực an sinh đề nghị hay không. Bà Julia Gillard đã phát biểu khi được hỏi về một sự gia tăng có thể xảy ra này như sau: “điều trước hết là sẽ có sự thảo luận và bàn bạc vào ngày mai (Thứ Ba).
Vị Bộ trưởng Nhân dụng này nói rằng, bà đã họp với khu vực phi lợi nhuận (not-for-profit sector) bởi vì họ có “mối quan hệ mật thiết với những người gặp khó khăn”.
Bà nói trên đài phát thanh ABC rằng: “chúng tôi muốn thu nhặt những điều tốt nhất trong suy nghĩ của họ về những gì chúng tôi cần phải làm trong những ngày tháng khó khăn này, khi mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tác động tới nền kinh tế của chúng ta và gây ảnh hưởng trên đời sống con người”.
Bà nói rằng, Chính phủ muốn phân tích những gì đã diễn ra và những gì rất có thể sẽ xảy ra trong những tháng tới đây liên quan tới “nạn thất nghiệp, vấn đề nhà ở và những áp lực gây căng thẳng về tinh thần”.

13,000 NGƯỜI TRỞ THÀNH CÔNG DÂN ÚC

ÚC: Chính phủ Liên bang nói rằng hơn 13,000 người đến từ 120 quốc gia đánh dầu ngày đầu tiên của họ như là các công dân Úc tại những buổi lễ tiệc ngoài trời và những trận đánh bóng chày (cricket) được tổ chức trên toàn quốc nhân ngày Quốc Khánh Úc.
Đã có 318 buổi lễ nhập tịch được tổ chức trên toàn quốc vào hôm Thứ Hai đầu tuần này, trải rộng từ những sự kiện nhỏ ở những cộng đồng xa xôi hẻo lánh cho tới một nghi thức vĩ đại ở Tây Úc, nơi mà 1,900 người từ 90 quốc gia khác nhau sẽ được trao quốc tịch Úc.
Tại Nam Úc, 40 người đã trở thành công dân trong một trận đấu bóng chày kéo dài một ngày với Nam Phi tại sân vận động Adelaide Oval.
Ca sĩ Leo Sayer là một trong số 60 người trở thành công dân Úc trong một nghi thức tại Canberra do Thủ tướng Kevin Rudd chủ tọa.
Tại NSW, 2,800 công dân Úc mới được hoan nghênh chào đón tại một buổi tiệc ngoài trời ở công viên Sydney’s Hyde Park.
Bộ trưởng Quốc tịch Chris Evans nói rằng: “Ngày Quốc Khánh Úc là một cơ hội cho tất cả mọi người Úc cùng vui hưởng một ngày đặc biệt của đất nước chúng ta và kỷ niệm sự kiện mình trở thành một phần tử của một đất nước tuyệt diệu như thế.
Việc trở thành một công dân Úc cho thấy sự cam kết và trung thành với đất nước này và một khát vọng chia xẻ tương lai chung.
Nước Úc đã được làm giàu bởi những nền văn hóa và truyền thống của con người từ hơn 200 quốc gia khác nhau, những người đã lựa chọn để xây nhà trên đất nước vĩ đại của chúng ta.
Quốc tịch Úc không chỉ là những người mới tới được nhận một căn cước quốc gia mới nhưng cũng bao hàm sự mang lại một cảm giác tự hào và ràng buộc đối với nước Úc".
Trong số những người trở thành công dân Úc trong buổi lễ được tổ chức ở Sydney có hai anh em sinh đôi đến từ HongKong là Marc và Louis Ryckmans, những người đồng thời đã đón chào Năm Mới âm lịch vào hôm Thứ Hai.
Hai anh em sinh đôi này nói rằng: “thật là một vinh dự lớn và một sự kiện đặc biệt khi trở thành công dân của đất nước vĩ đại này trong một dịp thuận lợi và tốt lành như thế này, và cả hai chúng tôi đều cảm thấy cực kỳ nhỏ bé và biết ơn”.
Thượng nghị sĩ Evans nói rằng 2009 đánh dấu lần thứ 60 của nghi thức nhập tịch Úc.
Ông nói, kể từ năm 1949, đã có hơn bốn triệu người lựa chọn trở thành công dân Úc. Ông nói: “năm nay đánh dấu một cơ hội cho chúng ta suy gẫm về những thay đổi đã tạo nên vóc dáng quốc gia của chúng ta trong vòng sáu thập niên qua và một cơ hội cho tất cả mọi người Úc để hiểu được vai trò mà quốc tịch Úc trong việc xây dựng một quốc gia vững mạnh và hợp nhất”.

ĐẢNG LAO ĐỘNG ÚC SẼ BỊ TIÊU DIỆT"

MELBOURNE: Một cựu thành viên cao cấp của đảng Lao động đã cảnh báo rằng một sự lão hóa và suy giảm con số hội viên, một nền văn hóa thăng tiến cá nhân và việc tranh chấp phe phái có thể báo hiệu sự kết thúc của đảng Lao Động Úc.
Tờ báo The Age nói rằng, trong một bức thư gửi cho những thủ lãnh của cánh Hữu đang thống trị đảng, cựu bộ trưởng hội đồng nội các Victoria, Race Mathews nói rằng con số hội viên trên toàn quốc của đảng Lao động đã giảm xuống từ khoảng 370,000 vào cuối Thế Chiến Thứ Hai xuống còn 50,000 người hiện nay.
Lá thư của Bác sĩ Mathews được phát ra vào hôm Thứ Sáu nói rằng, đa số trong ít hơn 13,000 hội viên của đảng ở Victoria hiện ở trong tình trạng không hoạt động (inactive) và nói rằng tình trạng này là “một công thức của sự tiêu diệt, và đặt đảng này vào vị trí một chủng loại có nguy cơ tuyệt chủng (endangered species).
Sớm hay muộn thì chúng ta sẽ lại tự nhìn thấy chúng ta ở vào vị trí đối lập ở mức độ tiểu bang hoặc liên bang và có thể là ở cả hai, và tình trạng nguy hiểm của chúng ta trong thời điểm đó là sự thiếu vắng một số lớn đội ngũ hoạt động sẽ thật là tội nghiệp".
Bác sĩ Matthews nói rằng cánh Hữu của Thủ hiến John Brumby chỉ chú tâm vào việc “ai nhận được gì với sự trả giá bằng việc bảo đảm rằng chúng ta có một đảng hữu hiệu”.
Ông nói: “không có ai, tối thiểu là tất cả những người có nhu cầu và quyền lợi mà chúng ta có nhiệm vụ phải đại diện sẽ nhận được bất cứ thứ gì nếu sự kiện xấu đi của đảng vẫn duy trì trong tình trạng không được kiểm tra”.
Bác sĩ Mathews gia nhập đảng Lao Động từ năm 1956. Ông là trưởng nhóm nhân viên của cựu thủ tướng Gough Whitlam trước khi trở thành một Thành viên Quốc hội Liên bang.
Ông đã gia nhập cánh Hữu vào năm 1976 và là một bộ trưởng trong chính phủ Cain vào những năm 1980.
Bác sĩ Mathews từ chối đưa ra lời bình luận với The Age.

KHẢ NĂNG MUA NHÀ Ở ÚC VẪN THẤP

ÚC: Một tổ chức quốc tế đã tiên đoán là khả năng mua nhà ở Úc vẫn chưa được cải thiện.
Tổ chức Demographia nói rằng một sự so sánh giữa giá nhà trung bình với lợi tức gia đình trung bình của Úc, Canada, Ireland, Tân tây lan, Anh quốc và Hoa Kỳ đã tìm thấy rằng Úc có nhiều thành phố bị xếp hạng trong loại “không có khả năng mua nhà nặng nề nhất”, nơi mà giá cả nhà ở cao hơn lợi tức trung bình gấp năm lần.
Vùng Sunshine Coast ở Queensland là nơi có ít khả năng mua nhà nhất.
Vùng Gold Coast đứng thứ ba, sau Honolulu, và Sydney đứng thứ năm, sau Vancouver. Melbourne và Adelaide đồng hạng thứ 12 và vẫn kém khả năng mua nhà hơn Nữu Ước (thứ 14), London (thứ 16) và Dublin (thứ 32).
Demographia nói rằng khả năng mua nhà ở Úc đang tệ dần so với Anh, Ireland và Tân tây lan, nơi mà giá cả nhà cửa vừa bị sụp đổ. Demographia nói rằng Úc sẽ là nơi kế tiếp.
Tuy nhiên kinh tế gia của CommSec là Savanth Sebastian nói rằng, sự sụt giảm lãi suất và chương trình trợ cấp cho những người mua căn nhà đầu tiên sẽ giúp giữ cho giá nhà được bình ổn.
Tổ hợp báo chí Fairfax trích dẫn lời ông nói rằng: “chúng ta sẽ không thấy những sự tụt giảm đáng kể trong năm nay”.

FAIRFIELD: NHỮNG NGƯỜI UỐNG RƯỢU LÁI XE CÓ NỒNG ĐỘ THẤP BỊ GIỮ LẠI BẰNG LÁI XE

SYDNEY: Khoảng 25 phần trăm con số những tài xế uống rượu lái xe ở nồng độ thấp trong vùng Fairfield đã được giữ lại bằng lái của mình và không bị kết án.
Những số liệu được đưa ra hồi trung tuần Tháng Một từ Phòng Thống kê và Nghiên cứu về Tội phạm (Bureau of Crime Statistics and Research) đã cho thấy rằng một văn bản hướng dẫn được làm vào năm 2004 nhằm cắt giảm sự xử dụng “điều khoản số 10" (section 10) đã cắt bỏ một số những vụ các tài xế lái xe uống rượu ở nồng độ cao và trung bình được thoát khỏi việc bị kết án nhưng đã bỏ quên, không làm gì cả đối với số tài xế uống rượu lái xe có nồng độ thấp.
Con số các án lệnh miễn kết án đối với những vụ tội phạm có nồng độ ở mức cao và trung bình tại tòa án địa phương đã tụt giảm.
Nồng độ rượu chứa đựng trong máu ở mức thấp được quy định nằm trong khoảng cao hơn 0.05 và thấp hơn 0.079, mức trung bình là cao hơn 0.08 và thấp hơn 0.15 và mức cao là vượt quá 0.15.
Bản báo cáo này cho thấy rằng sự gia tăng trong việc xử dụng “điều khoản số 10" (section 10) các án lệnh miễn kết án đã không cân xứng ở các tòa án địa phương trên toàn tiểu bang.
Giám đốc phòng Thống kê, Don Weatherburn nói rằng, kể từ khi bản hướng dẫn này được áp dụng, những vụ tội phạm ở nhóm có nồng độ cao đã bị tịch thu bằng lái xe nhiều hơn nhưng đã có rất ít tác động về việc tuyên án đối với những tội phạm ở nồng độ thấp.
Ông nói: “nói về những vụ vi phạm này thì việc xử dụng ”section 10" đối với những vụ vi phạm thuộc về nhóm có nồng độ thấp vẫn còn khá cao (khoảng 40 phần trăm trên tổng số vụ) cũng như là mức độ dao động giữa các tòa án trong việc xử dụng “section 10" của họ.
Những hướng dẫn thêm của Tòa án Khiếu nại về Hình sự NSW (NSW Court of Criminal Appeal) có thể là cần thiết để đối phó với các vấn nạn này".

MƯỜI CÔNG VIỆC LÀM CHO NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT Ở VÙNG WETHERILL PARK

SYDNEY: Với những sự lo ngại về một cơn suy thoái đang ló dạng và sự gia tăng con số những người thất nghiệp, công ty làm thức ăn Enrico’s Kitchen đã nỗ lực chống lại khuynh hướng này và muốn tuyển thêm 10 nhân viên khuyết tật nữa.
Là một phần của công ty Cumberland Industries, một tổ chức vô vị lợi đã tuyển dụng hơn 540 người khuyết tật, công ty Enrico’s Kitchen ở vùng Wetherill Park đã tuyển dụng từ trước 12 công nhân khuyết tật tại địa phương.
Viên Quản đốc Jim Keane nói rằng Enrico’s Kitchen có các nhân viên rất tốt và là một “nơi làm việc đáng yêu”.
Ông nói rằng: “có rất nhiều công việc làm thú vị cho những người khuyết tật.
Thí dụ như Roger Spiteri yêu thích công việc của ông ở dây chuyền làm bột pasta.
và Cecil Cleary là khuôn mặt của Enrico, giúp đi giao sản phẩm pasta tới khách hàng.
Chúng tôi cung ứng nhiều sự hỗ trợ cho các công nhân viên khuyết tật của chúng tôi và các nhân viên của chúng tôi cũng có được rất nhiều bạn mới".
Ông Cleary đã phải ở nhà mỗi ngày sau khi bị chấn thương cột sống và nói rằng “ông cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi vì chuyện này”. Ông được công ty Cumberland Industries tuyển dụng 13 năm trước đây. Ông nói: “tôi thường xuyên đi ra ngoài với xe tải và tôi rất thích. Thỉnh thoảng bạn về tới nhà rất  ư là mệt mỏi nhưng bạn biết là bạn vừa trải qua một ngày làm việc nặng nhọc”.
Công ty ở vùng Wetherill Park này chuyên sản xuất và phân phối những sản phẩm bột pasta và bánh pizza cho các siêu thị lớn như Woolworths và Coles cũng như cho các nhà hàng, các công ty phục vụ ăn uống và các câu lạc bộ của những trường học.
Cumberland Industries được Chính phủ Liên bang tài trợ chiếu theo điều khoản trợ giúp các dịch vụ về nhân dụng cho những người khuyết tật dưới chương trình trợ giúp tuyển dụng người khuyết tật (Disability Employment Assistance Program).
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề làm việc tại Enrico’s Kitchen, xin liên lạc với ông Steve Bonasin, điện thoại số 9846 1518 hoặc 0409 822 285.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,