Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare, Medicaid và An Sinh Xã Hội

23/02/201600:00:00(Xem: 1957)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Medicare, Medicaid và An Sinh Xã Hội

Câu hỏi:

Tôi năm nay 67 tuổi, tôi vẫn còn làm việc. Hiện tại tôi có Medi-Cal của Tiểu Bang California và tôi vừa ghi danh Medicare Phần A và B sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Bảy năm 2016. Tôi có mấy câu hỏi sau đây xin lời khuyên của Trung Tâm.

1. Tôi có phải trả tiền lệ phí cho Medicare không?

2. Medicare Advantage Plan là gì và tôi có cần phải tham gia không? Ngoài ra tôi có cần phải trả lệ phí cho bảo hiểm không?

3. Khi nào tôi nên ghi danh cho Medicare Phần D và LIS?

4. Vợ tôi không có 40 tín chỉ làm việc. Vợ tôi có thể ghi danh cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội riêng của vợ tôi ở tuổi 62 không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết quý vị năm nay 67 tuổi, còn dang làm việc. Quý vị có Medi-Cal (thông thường gọi là thẻ trắng và ở Tiểu Bang khác gọi là Medicaid) của Tiểu Bang California. Quý vị đã ghi danh Medicare.

1. Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc, quý vị có thể tham gia Medicare Phần A (bảo hiểm bịnh viện) miễn lệ phí, nhưng vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế), và các chi phí khác như là tiền khấu trừ (deductible) và tiền đồng bảo hiểm (coinsurance) cho Phần A và Phần B. Tuy nhiên, vì quý vị có Medi-Cal, họ có thể sắp xếp để trả lệ phí cho bảo hiểm và các chi phí khác cho quý vị. Xin vui lòng liên hệ với Medi-Cal để biết thêm chi tiết.

2. Medicare Phần A và Phần B không chi trả toàn phần, phần đông những người hưởng Medicare mua thêm chương trình Medigap (cũng được biết như Medicare Supplement Insurance) của một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia chương trình Medicare Advantage Plan (còn gọi là Medicare Phần C). Các yêu cầu cơ bản là quý vị phải có cả hai phần A và phần B. Đa số các Chương Trình Medicare Advantage có lệ phí bảo hiểm hàng tháng nhưng cũng có một số có thể có $ 0 lệ phí.

Đối với trường hợp của quý vị, vì quý vị có Medi-Cal quý vị nên liên lạc với cơ quan Medi-Cal để biết quý vị có cần phải tham gia một chương trình Medicare Advantage không và liệu họ có đồng ý sắp xếp để trả chi phí cho quý vị không. Quý vị nên liên hệ với cơ quan State Medical Assistance Office ở địa phương số (916) 445-4171 để biết thêm chi tiết.

3. Các yêu cầu cơ bản cho Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) là quý vị phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Sau khi quý vị sẽ có Medicare của quý vị trong tháng Bảy năm 2016, và kể từ khi quý vị có Medi-Cal, quý vị sẽ tự động được hưởng trợ cấp Low Income Subsidy (LIS còn gọi là Extra Help) mà quý vị không cần phải ghi danh, đồng thời chính phủ sẽ tự động ngẫu nhiên ghi danh cho quý vị một chương trình Phần D. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại tiếng Việt toàn quốc miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị kiểm tra lại hoặc ghi danh cho Phần D và LIS. Nếu cần hãy xin gọi số điện thoại trên thành viên của chúng tôi rất tân tâm giúp quý vị.

4. Nếu vợ của quý vị chưa có được 40 tín chỉ làm việc, vợ của quý vị không đủ điều kiện để ghi danh lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của bà. Tuy nhiên nếu quý vị đã kết hôn ít nhất là 12 tháng, vợ của quý vị có thể hưởng ở hưu trí đủ tuổi (FRA) căn cứ hồ sơ An Sinh Xã Hội của quý vị để hưởng 50% lợi ích hưu trí của quý vị mà quý vị có quyền nhận hưởng ở hưu trí đủ tuổi (FRA) của quý vị. Tuy nhiên, các yêu cầu cơ bản là quý vị phải hưởng hưu trí của quý vị trước hoặc nộp đơn xin hoãn nghỉ hưu trí tại hưu trí đủ tuổi (FRA) của quý vị. Đồng thời, nếu vợ của quý vị đủ điều kiện, bà có thể ghi danh hưu trí non ở tuổi 62 nhưng sẽ hưởng ít hơn 50%. Khi bà ghi danh, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết bà sẽ được hưởng hưu trí chính xác là bao nhiêu.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.