Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đá Núi Le Của Việt Nam Tại Trường Sa

15/02/201600:01:00(Xem: 10244)

ĐÁ NÚI LE CỦA VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG SA  1. VỊ TRÍ ĐÁ NÚI LE

  2. ĐẢO NHÂN TẠO CỦA TRUNG QUỐC TẠI TRƯỜNG SA

  3. TÌNH HÌNH ĐÁ NÚI LE TÍNH ĐẾN 12/2015

  4. KẾT LUẬN


VỊ TRÍ ĐÁ NÚI LE

Đá Núi Le, tiếng Anh là Cornwallis South Reef (QT) nằm tại tọa độ: 8º45' B – 114º10’ Đ là một phần của London Reefs về phía cực Đông thuộc cụm Trường Sa do Việt Nam chiếm giữ. Đặc điểm: trải dài theo trục Bắc-Nam với chiều dài khoảng 10 km và chiều rộng khoảng 4 km. Khi thuỷ triều xuống thấp nhất thì rải rác có những chỗ nhô lên khỏi mặt nước. Tổng diện tích của rạn vòng này là 35 km² so với diện tích 2.74 km² của đảo nhân tạo Chữ Thập của Trung Quốc. Việt Nam chiếm giữ từ năm 1988 với 2 điểm đóng quân (1 ở góc Đông Bắc và 1 ở góc Tây Nam). So sánh với các đảo nhân tạo của Trung Quốc thì đá Núi Le rất thuận tiện để xây đảo nhân tạo.
.

H1

Đá Núi Le; tiếng Anh: Cornwallis South Reef; tiếng Filipino: Osmeña; Trung văn giản thể: 南华礁; bính âm: Nánhuá jiāo, Hán-Việt: Nam Hoa tiêu, cách bờ biển VN khoảng 345 hải lýH1

Đá Núi Le với 2 điểm đóng quân của VN - Ảnh GE 11/11/2015


blank


Điểm đóng quân Tây Nam


ĐẢO NHÂN TẠO CỦA TRUNG QUỐC TẠI TRƯỜNG SA

Từ năm 2014, Trung Quốc đã huy động trên dưới 100 tàu hút cát, bắt đầu cải tạo mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa có diện tích 2.74 km2 (tính đến tháng 7/2015) với tổng kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11.5 tỉ USD). Theo Diplomat thì bài báo trên China Youth Net thì Trung Quốc dùng cách hút cát lên chứ không phải nạo vét cát từ đáy biển lên theo cách đã lỗi thời – là vượt trội hơn nhiều vì nó tạo nên những đảo cao hơn có khả năng chịu được sóng tốt hơn. “Việc xây đảo là không đơn giản như nó có vẻ” mà đây là một dự án kỹ thuật tích hợp cực kỳ phức tạp mà kiểm nghiệm sức mạnh quốc gia toàn diện của một nước. Không phải ai cũng có thể biến một rạn san hô nhỏ thành một sân bay giữa đại dương như Trung Quốc. Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm radar.
.
Đặc biệt là việc xây dựng một đường băng dài 3,125 m và rộng 60m, là đường băng duy nhất đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược tại Trường Sa, cho phép quân đội Trung Quốc bao quát không phận rộng lớn từ Tây Thái Bình Dương gồm cả Guam (nơi có các căn cứ Mỹ) đến Ấn Độ Dương. Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris, cho biết hiện các vỉa đá ngầm mà Trung Quốc chiếm giữ và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn giống hệt các căn cứ cho máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tàu và hoạt động do thám.


blank


TÌNH HÌNH ĐÁ NÚI LE TÍNH ĐẾN 12/2015


Những tin tức về việc Việt Nam cải tạo đá Núi Le chỉ biết trên bài viết trên mạng Anh Ba Sàm ngày 6/2/2016 trích dẫn các tài liệu của Trung Quốc. Theo Diplomat thì các hình ảnh được China Youth Net đang đã được phóng to khiến khó xác nhận công việc bồi đắp được thực hiện trong thực tế ở Đá Núi Le. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh riêng của Đá Núi Le chụp vào ngày 07/12/ 2015, theo trang web của Trung Quốc Baike, cho thấy, toàn bộ thể địa lý này với hai khu vực có bồi đắp.

Cũng theo báo này, các ảnh vệ tinh chụp ngày 4/4/2015 cho thấy VN đã bắt đầu xây dựng đảo nhân tạo ở 2 vị trí đang chiếm đóng. Có tổng cộng khoảng đất 0.03 km² có thể được nhìn thấy trên cả hai phía đông và phía tây của rạn san hô. Nếu điều này đúng thì diện tích bồi đắp ở đây khá nhỏ nhoi, chỉ 3 ha so với hơn 810 ha (8 km²) của Trung Quốc theo số liệu tới tháng 10/15..
.

H1

Địa điểm xây dựng của Việt Nam ở góc Đông Bắc (ảnh trên báo Trung Quốc) 31/12/15
.

H1

Địa điểm xây dựng của Việt Nam ở góc Tây Nam (ảnh trên báo Trung Quốc) 31/12/15
.

Theo Nhân Dân Nhật báo (People Daily Online) của Trung Quốc, ngày 2 tháng 2 năm 2016 dẫn từ trang mạng Thanh niên Trung Quốc (China Youth Net), đảo mà Việt Nam xây ở Đá Núi Le có thể đã bị cơn bão Jasmine thổi mất hồi tháng 12/2015.


H1

Ảnh so sánh diện tích lúc đầu (25/8/15) với diện tích sau khi bị bão (31/12/15) từ báo Trung Quốc
.

Trang mạng China Youth Net không tập trung chỉ trích Việt Nam cải tạo đất, mà chủ ý muốn khoe rằng về mặt công nghệ và khả năng xây đảo nhân tạo của Trung Quốc hơn xa Việt Nam. Bài báo viết: “Xây đảo nhân tạo không giản dị như người ta tưởng. Đây là một công trình cực kỳ phức tạp, thể hiện quyền lực quốc gia của một nước”.

KẾT LUẬN

Trước 2015, Philippines và Việt Nam ở thế thượng phong tại Trường Sa, chiếm 13 trong số 15 đảo tự nhiên với tổng diện tích 1.828 km². Tình trạng này thay đổi vào cuối năm 2015 khi Trung Quốc hoàn tất 7 đảo nhân tạo với diện tích 8 km² và phi đạo đầu tiên dài 3,000 m trên đảo Chữ Thập. Trong số 6 đảo tự nhiên và các bãi đá ngầm mà Việt Nam chiếm thì Việt Nam tăng gấp ruởi diện tích của đảo Sơn Ca  từ 41,690 m² lên 62,690 m². Trong khi đó, tại đảo Đá Tây, khoảng 65,000 mét đất đã được cải tạo với một số cơ sở mới, trong đó có một cảng biển mới xây. Hoạt động này dường như được bắt đầu từ tháng Tám 2012, tức từ lâu trước khi Trung Quốc khởi sự kế hoạch bồi đắp và cải tạo lớn ở Trường Sa. Đá Núi Le với rặng san hô tương đối thẳng ở phía Tây dài khoảng 4,000 m có khả năng bồi đắp thành phi đạo 3,000 m nhưng đòi hỏi nhiều công sức về tài chánh và kỹ thuật. Mục tiêu chiến lược trong việc xây đảo nhân tạo của Việt Nam là điều cần phải nghiên cứu thêm để cân bằng lợi ích và chi phí.

blank

Đảo Sơn Ca với khu vực cải tạo về phía Tây
.

THAM KHẢO


  1. Bài viết “Báo Trung Quốc chê đảo nhân tạo của Việt Nam không bằng của TQ” trên đài VOA ngày 5/2/2016

  2. Bài viết “Trung Quốc chê Việt Nam làm đảo nhân tạo quá kém” trên mạng Người Việt ngày 5/2/2016.

  3. Bài viết “Đảo Việt Nam xây ở Đá Núi Le bị bảo thổi bay mất ?” trên mạng Anh Ba Sàm ngày 6/2/2016.File: 021516-ASEAN-Da Nui Le cua Viet Nam tai Truong Sa.docNguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri@yahoo.com

Tu chỉnh:  15 tháng 2 năm 2016.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.