Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bãi Bỏ Cuộc Họp Với Kim Jong Un

25/05/201800:00:00(Xem: 2143)
SEOUL  -   Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.

Thứ trưởng Choe Son-hui nói: không khỏi cảm thấy bất ngờ khi lời lẽ như thế phát ra từ miệng của PTT – tiếp lời, Choe ám chỉ thượng đỉnh có thể chỉ là giấc mơ. Choe khuyến cáo “Trong trường hợp Washington xúc phạm thiện chí của chúng tôi và tiếp tục các hành động phạm pháp và gây phẫn nộ, tôi sẽ đề nghị lãnh tụ tối cao xét lại”. Choe nhấn mạnh: sẽ gặp tại phòng họp hay đối đầu nguyên tử là hoàn toàn tuỳ thuộc quyêt định và thái độ của Hoa Kỳ.

TT Trump tiếp TT Nam Hàn hôm Thứ Tư – vào dịp này, ông tuyên bố “thượng đỉnh rât có thể xẩy ra – đó là điều rất quan trọng với Bắc Hàn”.

Ngoài ra có tin 1 phái đoàn Bạch Ốc định gặp các viên chưc Bắc Hàn tại Singapore vào cuối tuần này để thảo luận chương trình hội ngộ thượng đỉnh.

Một bản tin khác cho biết thực hành lời hưá phá bỏ cơ sở đã dùng nổ nguyên tử thí nghiệm 6 lần, Bắc Hàn đã đánh sập căn cứ Punggye-re hôm Thứ Năm ở sườn núi Mantap trong vùng đông bắc.

Đây là 1 phần trong nỗ lực giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn và làm tăng thêm khả năng hội đàm thượng đỉnh Kim-Trump đuợc tổ chức. Phóng viên ngoại quốc đuợc mời chứng kiến – nhưng, không có mặt chuyên viên kỹ thuật.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Trump hôm Thứ Năm đã tuyên bố bãi bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore. Bản tin viết chi tiết như sau.

WASHINGTON   -   TT Trump đã gửi thư cho lãnh tụ Bắc Hàn hôm Thứ Năm, báo tin bãi bỏ gặp gỡ thượng đỉnh dự kiến trong tháng tới, theo công bố của Bạch Ốc – thư này quy  trách nhiệm các viên chức Bắc Hàn trong tuyên bố giận dữ và công khai thù địch trong tuần này.

Thư viết “Tôi thấy là không thích hợp để có cuộc họp đã định vào thời gian này”. Thư viết tiếp “Nên, xin vui lòng coi thư này như là thông báo về thượng đỉnh Singapore, phục vụ quyền lợi 2 nước, nhưng gây thiệt hại thế giới, sẽ không diễn ra. Quý vị nói về khả năng nguyên tử của các người, nhưng khả năng nguyên tử của chúng tôi là vô cùng lớn lao và mạnh đến mức cầu xin thượng đế không phải dùng tới”.

TT Trump gọi sự sụp đổ của thượng đỉnh đã lên kế hoạch với Kim Jong Un là sự khó khăn cho cả Bắc Hàn và thế giới,  và rằng quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng nếu cần thiết trong trường hợp xung đột diễn ra tại bán đảo Hàn.

Không lâu trước thư của TT Trump, Bắc Hàn phá sập cơ sở nguyên tử tại núi Mantai.

Viên chức tình báo nói với phóng viên: đó là 1 hành vi có ý nghĩa nhưng có thể đảo nguợc.

Trong vài ngày qua, Pyongyang làm rõ rằng họ sẽ không phá hủy toàn bộ kho vũ khí nguyên tử.

Giới lập pháp đã phản ứng nhanh chóng – twitter của nghị sĩ CH Marco Rubio ghi “Rút lại là đúng hướng 100% vì bên kia không muốn thương luợng”. Nghị sĩ Tom Cotton nhắc nhở “Bắc Hàn luôn đòi hỏi nhân nhượng chỉ để thương luợng – TT nên nhìn thấu suốt ý định gian lận của Kim”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.