Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump Bãi Bỏ Cuộc Họp Với Kim Jong Un

25/05/201800:00:00(Xem: 2400)
SEOUL  -   Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.

Thứ trưởng Choe Son-hui nói: không khỏi cảm thấy bất ngờ khi lời lẽ như thế phát ra từ miệng của PTT – tiếp lời, Choe ám chỉ thượng đỉnh có thể chỉ là giấc mơ. Choe khuyến cáo “Trong trường hợp Washington xúc phạm thiện chí của chúng tôi và tiếp tục các hành động phạm pháp và gây phẫn nộ, tôi sẽ đề nghị lãnh tụ tối cao xét lại”. Choe nhấn mạnh: sẽ gặp tại phòng họp hay đối đầu nguyên tử là hoàn toàn tuỳ thuộc quyêt định và thái độ của Hoa Kỳ.

TT Trump tiếp TT Nam Hàn hôm Thứ Tư – vào dịp này, ông tuyên bố “thượng đỉnh rât có thể xẩy ra – đó là điều rất quan trọng với Bắc Hàn”.

Ngoài ra có tin 1 phái đoàn Bạch Ốc định gặp các viên chưc Bắc Hàn tại Singapore vào cuối tuần này để thảo luận chương trình hội ngộ thượng đỉnh.

Một bản tin khác cho biết thực hành lời hưá phá bỏ cơ sở đã dùng nổ nguyên tử thí nghiệm 6 lần, Bắc Hàn đã đánh sập căn cứ Punggye-re hôm Thứ Năm ở sườn núi Mantap trong vùng đông bắc.

Đây là 1 phần trong nỗ lực giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn và làm tăng thêm khả năng hội đàm thượng đỉnh Kim-Trump đuợc tổ chức. Phóng viên ngoại quốc đuợc mời chứng kiến – nhưng, không có mặt chuyên viên kỹ thuật.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Trump hôm Thứ Năm đã tuyên bố bãi bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore. Bản tin viết chi tiết như sau.

WASHINGTON   -   TT Trump đã gửi thư cho lãnh tụ Bắc Hàn hôm Thứ Năm, báo tin bãi bỏ gặp gỡ thượng đỉnh dự kiến trong tháng tới, theo công bố của Bạch Ốc – thư này quy  trách nhiệm các viên chức Bắc Hàn trong tuyên bố giận dữ và công khai thù địch trong tuần này.

Thư viết “Tôi thấy là không thích hợp để có cuộc họp đã định vào thời gian này”. Thư viết tiếp “Nên, xin vui lòng coi thư này như là thông báo về thượng đỉnh Singapore, phục vụ quyền lợi 2 nước, nhưng gây thiệt hại thế giới, sẽ không diễn ra. Quý vị nói về khả năng nguyên tử của các người, nhưng khả năng nguyên tử của chúng tôi là vô cùng lớn lao và mạnh đến mức cầu xin thượng đế không phải dùng tới”.

TT Trump gọi sự sụp đổ của thượng đỉnh đã lên kế hoạch với Kim Jong Un là sự khó khăn cho cả Bắc Hàn và thế giới,  và rằng quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng nếu cần thiết trong trường hợp xung đột diễn ra tại bán đảo Hàn.

Không lâu trước thư của TT Trump, Bắc Hàn phá sập cơ sở nguyên tử tại núi Mantai.

Viên chức tình báo nói với phóng viên: đó là 1 hành vi có ý nghĩa nhưng có thể đảo nguợc.

Trong vài ngày qua, Pyongyang làm rõ rằng họ sẽ không phá hủy toàn bộ kho vũ khí nguyên tử.

Giới lập pháp đã phản ứng nhanh chóng – twitter của nghị sĩ CH Marco Rubio ghi “Rút lại là đúng hướng 100% vì bên kia không muốn thương luợng”. Nghị sĩ Tom Cotton nhắc nhở “Bắc Hàn luôn đòi hỏi nhân nhượng chỉ để thương luợng – TT nên nhìn thấu suốt ý định gian lận của Kim”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.