Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Không Êm

04/02/201600:00:00(Xem: 3841)
Biển Đông Không Êm
Tất cả các chính phủ đều chuẩn bị cho một cuộc chiến ở Biển Đông -- lặng lẽ, hoặc ầm ĩ...

Có thê thoát chiến tranh hay không vữa chưa thể biết, nhưng thái độ Trung Quốc đã rò là chiến lược tằm ăn dâu.

Từ từ, khi lặng lẽ, khi ầm ĩ, khi chiêu dụ, khi hung hăng...

Các nước khác đều thấy hiện tượng đó. Đối phó thế nào là chuyện riêng từng quôc gia, và có khi bề ngoài là kết hợp.

Bản tin RFI kể rằng Mỹ cân nhắc đề nghị của Philippines muốn cùng tuần tra Biển Đông.

RFI ghi lời Đại sứ Mỹ tại Philippines ngày 03/02/2016 xác nhận: Chính quyền Manila đã ngỏ ý muốn tham gia các cuộc tuần tra trên Biển Đông cùng với Hải Quân Hoa Kỳ và Washington hiện đang xem xét đề nghị này. Trong khi chờ đợi, Mỹ vẫn sẽ tiến hành các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Theo hãng tin Anh Reuters, Philippines đã đề xuất ý muốn cùng với Mỹ tuần tra khu vực Biển Đông sau khi Trung Quốc bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm đến Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), một trong ba hòn đảo nhân tạo ở vùng quần đảo Trường Sa, bên trên có sân bay mà Trung Quốc đã xây dựng.

Phát biểu với một số phóng viên báo chí, ông Philip Goldberg, đại sứ Mỹ tại Philippines xác nhận: «Chúng tôi đã thảo luận về nguyên tắc cùng tuần tra với với Philippines, và chúng tôi không loại trừ khả năng đó».

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ cho rằng không cần phải loan báo trước về việc Philippines cùng tham gia tuần tra. Lý do, theo ông Goldberg, đó là vì Mỹ quan niệm rằng dựa theo luật quốc tế, Mỹ có đầy đủ quyền hạn trong việc hành xử quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và sẽ tiếp tục hành xử quyền này.

Trong khi đó, Tàu cộng không ngừng hù dọa Việt cộng.

Bản tin BBC ghi rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tuyên bố của Việt Nam về việc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã chỉnh sửa bản đồ hàng không theo yêu cầu của Việt Nam là "không đúng sự thực", Tân Hoa Xã tường thuật.

Hãng thông tấn Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên Lục Khảng hôm thứ Ba 2/2/2016 "mong Việt Nam chớ chính trị hóa về bản đồ hàng không vùng thông báo bay (FIR)" ở biển Đông tại khu vực mà Trung Quốc gọi là Tam Á và Việt Nam xác định là thuộc FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam có quyền kiểm soát.

Ông Lục tại cuộc họp báo định kỳ nói rằng việc đánh dấu trên bản đồ nhằm giúp điều khiển không lưu, hỗ trợ điều hướng, đảm bảo an ninh và trật tự giao thông vận tải hàng không dân dụng quốc tế.

Ông nói: 'Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể giữ việc này nằm ngoài chính trị.'

BBC viết:

“Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin ICAO tiến hành điều chỉnh FIR sau khi Việt Nam phản đối việc đưa tên 'Thành phố Tam Sa - Trung Quốc' vào bản đồ.

Tại nơi Việt Nam gọi là bãi đá Chữ Thập còn Trung Quốc gọi là bãi Vĩnh Thử và nơi Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng một sân bay trong thời gian vài năm qua, ICAO cũng đã để ký hiệu sân bay và dòng chữ tiếng Anh có nội dung 'Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa'...

...Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho ICAO hồi trung tuần tháng Giêng, sau đó cử đại diện tới gặp các lãnh đạo cao cấp của ICAO, và đã nhận được phản hồi của Chủ tịch Hội đồng ICAO hôm 27/1.

Cục Đại diện Hàng không Việt Nam nói bản đồ FIR Tam Á sau đó đã được điều chỉnh "theo yêu cầu của phía Việt Nam"...”(ngưng trích)

Không chỉ với VN, Tàu cộng cũng quậy Úc châu.

Bản tin VOA ghi rằng Trung Quốc thách thức các phi vụ tuần tra Biển Đông của Australia.

Bản tin VOA nói, Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) cho biết đã gia tăng các cuộc tuần tra giám sát Biển Đông trong năm qua, và giờ đây các phi vụ này đang bị quân đội Trung Quốc thách thức thường xuyên.

Tư Lệnh Không quân Australia Leo Davies nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc có mặt thường xuyên hơn trong vùng vì các hoạt động lấp đất xây đảo của họ hồi gần đây, và vì sự hiện diện được tăng cường đó, các máy bay tuần tra của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) gần đây thường xuyên bị các lực lượng Trung Quốc cảnh báo...

Những lời cảnh báo đó của Bắc Kinh là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách thực thi yêu sách chủ quyền đối với hầu hết biển Đông.

Một tin khác của VOA cho biết tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 do Nga chế tạo đã cập cảnh Cam Ranh, Khánh Hòa, vào khuya ngày 2/2, sau hơn một tháng rưỡi vận chuyển từ cảng St. Petersburg, Nga.

Tàu HQ186-Đà Nẵng là một trong tổng số 6 tàu ngầm chạy bằng động cơ điện – diesel lớp Varshavyanka 636.1 trong hợp đồng mà Việt Nam đặt phía Nga đóng.

Tàu ngầm có chiều dài gần 74 met, với lượng giãn nước từ 3.000 – 4.950 tấn. Tàu có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 300 met, ở tốc độ 20 hải lý/giờ, với 52 thủy thủ đoàn.

Các tàu ngầm trước đó đã được đặt tên theo các thành phố chính của Việt Nam là tàu HQ-182 Hà Nội, HQ-183 TP.HCM, HQ-184-Hải Phòng và HQ-185 Khánh Hòa.

Cả 4 tàu ngầm đều được giao cho Lữ đoàn Tàu ngầm 189 của Hải quân Việt Nam quản lý.

Dự kiến, tàu ngầm thứ 6 sẽ về tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào giữa năm 2016.

Biển Đông sẽ về đâu? Đảng CSVN sẽ cắt đất, dâng biển cho Tàu như thế nào, hay sẽ đứng về phía dân tộc bảo vệ mảnh đất phương Nam? Biển Đông sẽ là nơi được quan sát kỹ nhất vậy, vì cả thế giới đang nhìn vào.

16/11/2019(Xem: 1980)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1287)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1171)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 299)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 209)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1053)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 139)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 352)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 208)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 146)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 298)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 290)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 605)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 869)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 525)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.