Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua

01/02/201610:09:00(Xem: 2666)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua
 
* Lê Ngọc Châu


* Europol: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn mất tích tại Âu Châu

AFP   31. Januar 2016: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn đi một mình ( không người theo kèm!) đã biến mất, theo Europol trong 18-24 tháng vừa qua ở châu Âu. Cơ quan cảnh sát châu Âu lo ngại một số trong đó có thể đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người. Phát ngôn viên của cơ quan hữu trách xác nhận với thống tấn xã AFP các số liệu công bố bởi Tuần báo Anh "The Observer".

Theo Tham mưu trưởng (Stabschef) Europol, Brian Donald, trẻ em không người đi theo mà dấu tích đã hoàn toàn mất đi sau khi được ghi danh với chính quyền. Riêng tại Ý có 5000 trẻ em trong số đó biến mất.

"Chắc chắn là không phải tất cả trong số họ bị bóc lột bởi bọn tội phạm, một số cũng có thể hiện nay đã được đưa đến các thân nhân trong gia đình của họ," Donald nói với "Observer". Nhưng không ai biết, "nơi mà họ đang ở, những gì họ làm hoặc họ sống chung với ai ?".

Hơn một triệu người nhập cư và người tị nạn đã đến châu Âu trong năm qua 2015, theo ước tính của Europol thì 27 phần trăm là trẻ em. "Không phải tất cả trong số họ là những người không ai đi kèm, nhưng chúng tôi có bằng chứng cho thấy có thể một phần lớn trong số họ là những người đi một mình," Donald nói. Ông mô tả con số 10.000 trẻ tị nạn "bị mất tích" với một ước tính thận trọng.

Theo ông, hiện nay ở châu Âu thực sự có một " hạ tầng cơ sở tội phạm" cho việc khai thác người tị nạn. Những kẻ buôn người, ví dụ, chuyên lợi dụng người nhập cư bất hợp pháp cho lao động nô lệ hay mại dâm.

Những tổ chức từ thiện dọc theo tuyến đường Balkan cũng đã chỉ ra những "vấn đề lớn" của sự bóc lột trẻ em tị nạn, Donald nói với tờ báo. Trong khi đó các nhà tù, đặc biệt là ở Đức và Hungary tràn đầy tù nhân đã lợi dụng cuộc khủng hoảng người tỵ nạn cho các hoạt động tội phạm của họ.
blank

* EM - Sensation! Đức vô địch châu Âu

Phép lạ dành cho đội Ném banh Đức hoàn hảo. Đội tuyển của Huấn luyện viên (HLV) Dagur Sigurdsson sau kết quả 24:17 (Hiệp I: 10: 6) trong tận chung kết thắng Tây Ban Nha, lần thứ hai sau năm 2004 đoạt chức vô địch châu Âu. Sau kết quả 29:32 ở vòng bảng, đội tuyển Đức đã ngay từ đầu chủ động trong trận chung kết. Đặc biệt là thế phòng thủ với thủ môn xuất sắc Andreas Wolff , đáng tin cậy. Người làm bàn tốt nhất là Kai Hafner với bảy trái banh ném lọt lưới.

Huyền hoặc của mùa đông với một hiệu suất đáng kinh ngạc được "mạ vàng", leo lên đỉnh cao môn thể thao Ném Banh (Handball) của Châu Âu: Các cầu thủ trẻ Đức đã đoạt ngôi vô địch châu Âu tại Ba Lan nhờ vào một thủ môn xuất sắc đáng kinh ngạc Andreas Wolff và một hàng phòng thủ vô cùng mạnh mẽ kết thúc chiến thắng, dành được danh hiệu.

.
* Hòa Lan: trả lại người trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ

dpa, 28 tháng một năm 2016: Hà Lan tự tin rằng kế hoạch của họ để giảm bớt số lượng người tị nạn ở châu Âu có thể được thực hiện trong thời gian ngắn.

Các tín hiệu rất khả quan (dương bản, positiv), lãnh đạo của khối nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Diederik Samsom cho biết với Cơ quan Báo chí Đức ở The Hague. Hà Lan hiện đang nắm quyền chủ tịch EU.

Theo kế hoạch thì  những người tị nạn đến Hy Lạp bất hợp pháp, từ đảo vào Thổ được gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, EU sẽ phải nhận lên đến 250 000 người xin tị nạn mỗi năm một cách hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cần một nhóm nòng cốt của EU với Đức, Áo, Thụy Điển và Hà Lan",  Samsom nói. Về kế hoạch đã có các cuộc đàm phán giữa những nhà lãnh đạo của các nước liên quan đã được tiến hành trong tháng mười hai tại Brussels. Trong hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào tháng Hai sự bổ sung sẽ được thực hiện. "Có sự thay thế tốt hơn so với việc đóng cửa biên giới", Samsom nhấn mạnh.

Điều này đòi hỏi, theo cách nói của các chính trị gia người Hà Lan rằng Thổ Nhĩ Kỳ "có thể được công nhận là một quốc gia có nguồn gốc an toàn". Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những bước "tích cực" trong việc đối phó với những người tị nạn Syria. Ngoài ra, Hy Lạp thiết lập các điểm nóng để tiếp nhận người tị nạn. "Rồi sau đó, chúng tôi có hạ tầng cơ sở", Samsom nói.
.

* Đức, Liên minh sút giảm, tồi tệ nhất theo khảo sát của Emnid kể từ năm 2012.

AFP, 31 tháng 1 2016: Liên đảng đã giảm mạnh trong cuộc khảo sát mới nhất của Emnid, tụt xuống mức tồi tệ nhất của họ kể từ ba năm rưỡi nay: Trong Xu hướng chủ nhật " Bild am Sonntag" sự ủng hộ cử tri dành cho CDU / CSU chỉ còn có 34%, đạt mức thấp nhất kể từ tháng Năm, 2012. Đảng SPD mất một điểm và chỉ còn 24%.

Cánh hữu dân túy AfD đạt kết quả cao nhất và tăng hai điểm lên đến 12%. Tả Khuynh ở mức 10% (+1%). Xanh vẫn ở 9%, FDP 5% trăm. Cho xu hướng chủ nhật, Emnid phỏng vấn từ ngày 21 đến 27 tháng 01.2016 tổng cộng 1638 công dân chọn tiêu biểu.

Mặc dù có sự suy giảm đáng kể đối với Liên đảng, trong một cuộc khảo sát kế tiếp được thực hiện bởi TNS Emnid cho tạp chí "Focus" thì theo đó, nữ thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU), là người mà dân vẫn tin tưởng có khả năng nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Qua sự trả lời cho một câu hỏi liên quan có 41% tin tưởng nói rằng Merkel có thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng tỵ nạn - trong khi đó chỉ có 38% đánh giá khả năng của Thống đốc tiểu bang Bavaria  Horst Seehofer (CSU). 34% nói Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble (CDU) và 30 phần trăm cho nhà lãnh đạo SPD, Sigmar Gabriel. TNS Emnid phỏng vấn 1004 người vào ngày 25 và 26 tháng 01.2016.


* Peter (Xanh) nói có thể kham nổi tiếp triệu người tị nạn

AFP, 31 tháng 01.2016:  Theo lãnh đạo Đảng Xanh, Peter Simone , Đức cũng có thể kham nổi một triệu người tị nạn trong năm nay!. Cho mục đích này, nhưng trước tiên phải tạo ra các cấu trúc đúng, bà ta cho biết với đài NDR Info. Ví dụ, các khóa học hội nhập và ngôn ngữ là cần thiết.

Năm ngoái, gần (ghi chú: có thống kê nói hơn) một triệu người tị nạn đã đến Đức. Trong khi đó, nhiều trường hợp lại đòi hỏi rằng số lượng tỵ nạn cần phải được giảm trong năm nay.

Peter lại mới chỉ trích rằng các kế hoạch gói tị nạn II (Asylpaket II) gia đình đoàn tụ nên được hạn chế. Đây là một yếu tố quan trọng của hội nhập. "Và nó là vô nhân đạo và trắng trợn, dẫn độ tiếp nhiều người cho những kẻ buôn người. Điều này không thể có được dù bất cứ trường hợp nào !".

Peter cũng cáo buộc thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) đã tách biệt với tuyên bố gần đây của bà với nền văn hóa chào đón. "Bà thủ tướng rút lời nói , kéo đi tấm thảm từ dưới chân sẵn sàng mời đón những người tị nạn", Peter nói với "Kölner Stadt-Anzeiger". "Tại sao học tiếng Đức, tại sao tham dự các khóa học hội nhập nếu Merkel thừa nhận những người bị ảnh hưởng không có tương lai ở Đức ?", Peter nói. Nhận xét của bà Merkel là "tín hiệu đáng sợ".

Bà thủ tướng vào ngày thứ Bảy, 30.01.16 tại cuộc họp của CDU ở Neubrandenburg chỉ ra rằng hầu hết những người tị nạn chỉ được hưởng một sự bảo vệ hạn chế ba năm theo Công ước Geneva ở Đức. "Chúng tôi hy vọng rằng nếu có hòa bình trở lại với Syria, khi IS ở Iraq bị đánh bại, các bạn trở về lại nhà của bạn với những kiến ​​thức mà bạn đã có được".

Merkel đã thực hiện một U-turn với chính sách tị nạn của mình, Peter nói. Âm thanh mới của Merkel "đánh dấu sự rút lui rất buồn từ văn hóa chào đón" .

blank
.
* Áo chủ trương trục xuất hàng loạt

dpa, 31 tháng 1 2016 : Chính phủ Áo ở Vienna muốn đưa lại ít nhất 50 000 người tị nạn trở về quê hương của họ cho đến năm 2019. Kế hoạch là theo thủ tục nhanh chóng, các thỏa thuận dẫn độ và thêm chuyến bay trục xuất, hãng tin APA của Áo báo cáo.

"Nhiều quốc gia hiện đang thắt chặt đường lối của họ. Chúng tôi đã đặt ra một phản ứng dây chuyền của lý trí ở châu Âu trong quá trình chuyển đổi", Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OeVP) giải thích. Vienna gần đây đã quyết định rằng mức 37 500 ứng viên tỵ nạn năm nay không được vượt quá.

"Trong giai đoạn 2016-2019 có thể được mong đợi từ một giá trị mục tiêu với ít nhất 50.000 đưa ra ngoài nước ", Bộ Nội vụ tại Vienna cho biết. Để đạt được con số này, danh sách các quốc gia có nguồn gốc an toàn cần được mở rộng đến các nước Morocco, Algeria, Tunisia, Georgia, Mông Cổ và Ghana. Đơn xin tị nạn của những người từ các quốc gia này cần được xét xử trong một phiên tòa tóm tắt.

Sẽ được mở rộng chuyến bay Charter trục xuất, tư vấn việc trở về và ưu đãi cho ra đi tự nguyện. "Chúng tôi bây giờ đã là một trong những nước "đưa người ra ngoài nước" nhiều nhất . Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ thành công của chúng tôi. Và còn mở rộng xu hướng tăng", bộ nội vụ giải thich. "Và chúng tôi xem xét, trong đó có việc sử dụng các máy Hercules của lực lượng vũ trang cho sự trục xuất - chỉ chỉ dẫn hai điểm".
.

* Thụy Điển công bố trục xuất 45% người tỵ nạn:

Bộ trưởng Nội vụ của Thụy Điển, Anders Ygeman công bố theo báo cáo hôm 29.01.16 rằng cảnh sát và cơ quan nhập cư nên chuẩn bị cho việc trục xuất lên đến 45 phần trăm trong số 160.000 người tị nạn đến Thụy Điển năm ngoái. Có nói là lên đến 80 000 người. Tuy nhiên, người ta cho rằng việc trục xuất hàng loạt trải dài nhiều năm - cũng vì lý do pháp lý.

Người bị ảnh hưởng có thể chuyển đến Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ở Strasbourg. Tòa án đã được chuẩn bị cho một làn sóng khiếu nại về các quyền cơ bản từ những người tị nạn và di dân, Chánh án Toà án Guido Raimondi đã tuyên bố. Nhưng công ước về nhân quyền không cấm trục xuất tập thể, quyết định cá nhân mà!. "Không có quyền cơ bản để duy trì trong một quốc gia," chủ tịch toà án nói,

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều ngày 01.02.2016 theo AfP, dpa....
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,