Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua

01/02/201610:09:00(Xem: 2469)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua
 
* Lê Ngọc Châu


* Europol: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn mất tích tại Âu Châu

AFP   31. Januar 2016: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn đi một mình ( không người theo kèm!) đã biến mất, theo Europol trong 18-24 tháng vừa qua ở châu Âu. Cơ quan cảnh sát châu Âu lo ngại một số trong đó có thể đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người. Phát ngôn viên của cơ quan hữu trách xác nhận với thống tấn xã AFP các số liệu công bố bởi Tuần báo Anh "The Observer".

Theo Tham mưu trưởng (Stabschef) Europol, Brian Donald, trẻ em không người đi theo mà dấu tích đã hoàn toàn mất đi sau khi được ghi danh với chính quyền. Riêng tại Ý có 5000 trẻ em trong số đó biến mất.

"Chắc chắn là không phải tất cả trong số họ bị bóc lột bởi bọn tội phạm, một số cũng có thể hiện nay đã được đưa đến các thân nhân trong gia đình của họ," Donald nói với "Observer". Nhưng không ai biết, "nơi mà họ đang ở, những gì họ làm hoặc họ sống chung với ai ?".

Hơn một triệu người nhập cư và người tị nạn đã đến châu Âu trong năm qua 2015, theo ước tính của Europol thì 27 phần trăm là trẻ em. "Không phải tất cả trong số họ là những người không ai đi kèm, nhưng chúng tôi có bằng chứng cho thấy có thể một phần lớn trong số họ là những người đi một mình," Donald nói. Ông mô tả con số 10.000 trẻ tị nạn "bị mất tích" với một ước tính thận trọng.

Theo ông, hiện nay ở châu Âu thực sự có một " hạ tầng cơ sở tội phạm" cho việc khai thác người tị nạn. Những kẻ buôn người, ví dụ, chuyên lợi dụng người nhập cư bất hợp pháp cho lao động nô lệ hay mại dâm.

Những tổ chức từ thiện dọc theo tuyến đường Balkan cũng đã chỉ ra những "vấn đề lớn" của sự bóc lột trẻ em tị nạn, Donald nói với tờ báo. Trong khi đó các nhà tù, đặc biệt là ở Đức và Hungary tràn đầy tù nhân đã lợi dụng cuộc khủng hoảng người tỵ nạn cho các hoạt động tội phạm của họ.
blank

* EM - Sensation! Đức vô địch châu Âu

Phép lạ dành cho đội Ném banh Đức hoàn hảo. Đội tuyển của Huấn luyện viên (HLV) Dagur Sigurdsson sau kết quả 24:17 (Hiệp I: 10: 6) trong tận chung kết thắng Tây Ban Nha, lần thứ hai sau năm 2004 đoạt chức vô địch châu Âu. Sau kết quả 29:32 ở vòng bảng, đội tuyển Đức đã ngay từ đầu chủ động trong trận chung kết. Đặc biệt là thế phòng thủ với thủ môn xuất sắc Andreas Wolff , đáng tin cậy. Người làm bàn tốt nhất là Kai Hafner với bảy trái banh ném lọt lưới.

Huyền hoặc của mùa đông với một hiệu suất đáng kinh ngạc được "mạ vàng", leo lên đỉnh cao môn thể thao Ném Banh (Handball) của Châu Âu: Các cầu thủ trẻ Đức đã đoạt ngôi vô địch châu Âu tại Ba Lan nhờ vào một thủ môn xuất sắc đáng kinh ngạc Andreas Wolff và một hàng phòng thủ vô cùng mạnh mẽ kết thúc chiến thắng, dành được danh hiệu.

.
* Hòa Lan: trả lại người trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ

dpa, 28 tháng một năm 2016: Hà Lan tự tin rằng kế hoạch của họ để giảm bớt số lượng người tị nạn ở châu Âu có thể được thực hiện trong thời gian ngắn.

Các tín hiệu rất khả quan (dương bản, positiv), lãnh đạo của khối nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Diederik Samsom cho biết với Cơ quan Báo chí Đức ở The Hague. Hà Lan hiện đang nắm quyền chủ tịch EU.

Theo kế hoạch thì  những người tị nạn đến Hy Lạp bất hợp pháp, từ đảo vào Thổ được gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, EU sẽ phải nhận lên đến 250 000 người xin tị nạn mỗi năm một cách hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cần một nhóm nòng cốt của EU với Đức, Áo, Thụy Điển và Hà Lan",  Samsom nói. Về kế hoạch đã có các cuộc đàm phán giữa những nhà lãnh đạo của các nước liên quan đã được tiến hành trong tháng mười hai tại Brussels. Trong hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào tháng Hai sự bổ sung sẽ được thực hiện. "Có sự thay thế tốt hơn so với việc đóng cửa biên giới", Samsom nhấn mạnh.

Điều này đòi hỏi, theo cách nói của các chính trị gia người Hà Lan rằng Thổ Nhĩ Kỳ "có thể được công nhận là một quốc gia có nguồn gốc an toàn". Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những bước "tích cực" trong việc đối phó với những người tị nạn Syria. Ngoài ra, Hy Lạp thiết lập các điểm nóng để tiếp nhận người tị nạn. "Rồi sau đó, chúng tôi có hạ tầng cơ sở", Samsom nói.
.

* Đức, Liên minh sút giảm, tồi tệ nhất theo khảo sát của Emnid kể từ năm 2012.

AFP, 31 tháng 1 2016: Liên đảng đã giảm mạnh trong cuộc khảo sát mới nhất của Emnid, tụt xuống mức tồi tệ nhất của họ kể từ ba năm rưỡi nay: Trong Xu hướng chủ nhật " Bild am Sonntag" sự ủng hộ cử tri dành cho CDU / CSU chỉ còn có 34%, đạt mức thấp nhất kể từ tháng Năm, 2012. Đảng SPD mất một điểm và chỉ còn 24%.

Cánh hữu dân túy AfD đạt kết quả cao nhất và tăng hai điểm lên đến 12%. Tả Khuynh ở mức 10% (+1%). Xanh vẫn ở 9%, FDP 5% trăm. Cho xu hướng chủ nhật, Emnid phỏng vấn từ ngày 21 đến 27 tháng 01.2016 tổng cộng 1638 công dân chọn tiêu biểu.

Mặc dù có sự suy giảm đáng kể đối với Liên đảng, trong một cuộc khảo sát kế tiếp được thực hiện bởi TNS Emnid cho tạp chí "Focus" thì theo đó, nữ thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU), là người mà dân vẫn tin tưởng có khả năng nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Qua sự trả lời cho một câu hỏi liên quan có 41% tin tưởng nói rằng Merkel có thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng tỵ nạn - trong khi đó chỉ có 38% đánh giá khả năng của Thống đốc tiểu bang Bavaria  Horst Seehofer (CSU). 34% nói Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble (CDU) và 30 phần trăm cho nhà lãnh đạo SPD, Sigmar Gabriel. TNS Emnid phỏng vấn 1004 người vào ngày 25 và 26 tháng 01.2016.


* Peter (Xanh) nói có thể kham nổi tiếp triệu người tị nạn

AFP, 31 tháng 01.2016:  Theo lãnh đạo Đảng Xanh, Peter Simone , Đức cũng có thể kham nổi một triệu người tị nạn trong năm nay!. Cho mục đích này, nhưng trước tiên phải tạo ra các cấu trúc đúng, bà ta cho biết với đài NDR Info. Ví dụ, các khóa học hội nhập và ngôn ngữ là cần thiết.

Năm ngoái, gần (ghi chú: có thống kê nói hơn) một triệu người tị nạn đã đến Đức. Trong khi đó, nhiều trường hợp lại đòi hỏi rằng số lượng tỵ nạn cần phải được giảm trong năm nay.

Peter lại mới chỉ trích rằng các kế hoạch gói tị nạn II (Asylpaket II) gia đình đoàn tụ nên được hạn chế. Đây là một yếu tố quan trọng của hội nhập. "Và nó là vô nhân đạo và trắng trợn, dẫn độ tiếp nhiều người cho những kẻ buôn người. Điều này không thể có được dù bất cứ trường hợp nào !".

Peter cũng cáo buộc thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) đã tách biệt với tuyên bố gần đây của bà với nền văn hóa chào đón. "Bà thủ tướng rút lời nói , kéo đi tấm thảm từ dưới chân sẵn sàng mời đón những người tị nạn", Peter nói với "Kölner Stadt-Anzeiger". "Tại sao học tiếng Đức, tại sao tham dự các khóa học hội nhập nếu Merkel thừa nhận những người bị ảnh hưởng không có tương lai ở Đức ?", Peter nói. Nhận xét của bà Merkel là "tín hiệu đáng sợ".

Bà thủ tướng vào ngày thứ Bảy, 30.01.16 tại cuộc họp của CDU ở Neubrandenburg chỉ ra rằng hầu hết những người tị nạn chỉ được hưởng một sự bảo vệ hạn chế ba năm theo Công ước Geneva ở Đức. "Chúng tôi hy vọng rằng nếu có hòa bình trở lại với Syria, khi IS ở Iraq bị đánh bại, các bạn trở về lại nhà của bạn với những kiến ​​thức mà bạn đã có được".

Merkel đã thực hiện một U-turn với chính sách tị nạn của mình, Peter nói. Âm thanh mới của Merkel "đánh dấu sự rút lui rất buồn từ văn hóa chào đón" .

blank
.
* Áo chủ trương trục xuất hàng loạt

dpa, 31 tháng 1 2016 : Chính phủ Áo ở Vienna muốn đưa lại ít nhất 50 000 người tị nạn trở về quê hương của họ cho đến năm 2019. Kế hoạch là theo thủ tục nhanh chóng, các thỏa thuận dẫn độ và thêm chuyến bay trục xuất, hãng tin APA của Áo báo cáo.

"Nhiều quốc gia hiện đang thắt chặt đường lối của họ. Chúng tôi đã đặt ra một phản ứng dây chuyền của lý trí ở châu Âu trong quá trình chuyển đổi", Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OeVP) giải thích. Vienna gần đây đã quyết định rằng mức 37 500 ứng viên tỵ nạn năm nay không được vượt quá.

"Trong giai đoạn 2016-2019 có thể được mong đợi từ một giá trị mục tiêu với ít nhất 50.000 đưa ra ngoài nước ", Bộ Nội vụ tại Vienna cho biết. Để đạt được con số này, danh sách các quốc gia có nguồn gốc an toàn cần được mở rộng đến các nước Morocco, Algeria, Tunisia, Georgia, Mông Cổ và Ghana. Đơn xin tị nạn của những người từ các quốc gia này cần được xét xử trong một phiên tòa tóm tắt.

Sẽ được mở rộng chuyến bay Charter trục xuất, tư vấn việc trở về và ưu đãi cho ra đi tự nguyện. "Chúng tôi bây giờ đã là một trong những nước "đưa người ra ngoài nước" nhiều nhất . Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ thành công của chúng tôi. Và còn mở rộng xu hướng tăng", bộ nội vụ giải thich. "Và chúng tôi xem xét, trong đó có việc sử dụng các máy Hercules của lực lượng vũ trang cho sự trục xuất - chỉ chỉ dẫn hai điểm".
.

* Thụy Điển công bố trục xuất 45% người tỵ nạn:

Bộ trưởng Nội vụ của Thụy Điển, Anders Ygeman công bố theo báo cáo hôm 29.01.16 rằng cảnh sát và cơ quan nhập cư nên chuẩn bị cho việc trục xuất lên đến 45 phần trăm trong số 160.000 người tị nạn đến Thụy Điển năm ngoái. Có nói là lên đến 80 000 người. Tuy nhiên, người ta cho rằng việc trục xuất hàng loạt trải dài nhiều năm - cũng vì lý do pháp lý.

Người bị ảnh hưởng có thể chuyển đến Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ở Strasbourg. Tòa án đã được chuẩn bị cho một làn sóng khiếu nại về các quyền cơ bản từ những người tị nạn và di dân, Chánh án Toà án Guido Raimondi đã tuyên bố. Nhưng công ước về nhân quyền không cấm trục xuất tập thể, quyết định cá nhân mà!. "Không có quyền cơ bản để duy trì trong một quốc gia," chủ tịch toà án nói,

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều ngày 01.02.2016 theo AfP, dpa....
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.