Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua

01/02/201610:09:00(Xem: 3083)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua
 
* Lê Ngọc Châu


* Europol: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn mất tích tại Âu Châu

AFP   31. Januar 2016: Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn đi một mình ( không người theo kèm!) đã biến mất, theo Europol trong 18-24 tháng vừa qua ở châu Âu. Cơ quan cảnh sát châu Âu lo ngại một số trong đó có thể đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người. Phát ngôn viên của cơ quan hữu trách xác nhận với thống tấn xã AFP các số liệu công bố bởi Tuần báo Anh "The Observer".

Theo Tham mưu trưởng (Stabschef) Europol, Brian Donald, trẻ em không người đi theo mà dấu tích đã hoàn toàn mất đi sau khi được ghi danh với chính quyền. Riêng tại Ý có 5000 trẻ em trong số đó biến mất.

"Chắc chắn là không phải tất cả trong số họ bị bóc lột bởi bọn tội phạm, một số cũng có thể hiện nay đã được đưa đến các thân nhân trong gia đình của họ," Donald nói với "Observer". Nhưng không ai biết, "nơi mà họ đang ở, những gì họ làm hoặc họ sống chung với ai ?".

Hơn một triệu người nhập cư và người tị nạn đã đến châu Âu trong năm qua 2015, theo ước tính của Europol thì 27 phần trăm là trẻ em. "Không phải tất cả trong số họ là những người không ai đi kèm, nhưng chúng tôi có bằng chứng cho thấy có thể một phần lớn trong số họ là những người đi một mình," Donald nói. Ông mô tả con số 10.000 trẻ tị nạn "bị mất tích" với một ước tính thận trọng.

Theo ông, hiện nay ở châu Âu thực sự có một " hạ tầng cơ sở tội phạm" cho việc khai thác người tị nạn. Những kẻ buôn người, ví dụ, chuyên lợi dụng người nhập cư bất hợp pháp cho lao động nô lệ hay mại dâm.

Những tổ chức từ thiện dọc theo tuyến đường Balkan cũng đã chỉ ra những "vấn đề lớn" của sự bóc lột trẻ em tị nạn, Donald nói với tờ báo. Trong khi đó các nhà tù, đặc biệt là ở Đức và Hungary tràn đầy tù nhân đã lợi dụng cuộc khủng hoảng người tỵ nạn cho các hoạt động tội phạm của họ.
blank

* EM - Sensation! Đức vô địch châu Âu

Phép lạ dành cho đội Ném banh Đức hoàn hảo. Đội tuyển của Huấn luyện viên (HLV) Dagur Sigurdsson sau kết quả 24:17 (Hiệp I: 10: 6) trong tận chung kết thắng Tây Ban Nha, lần thứ hai sau năm 2004 đoạt chức vô địch châu Âu. Sau kết quả 29:32 ở vòng bảng, đội tuyển Đức đã ngay từ đầu chủ động trong trận chung kết. Đặc biệt là thế phòng thủ với thủ môn xuất sắc Andreas Wolff , đáng tin cậy. Người làm bàn tốt nhất là Kai Hafner với bảy trái banh ném lọt lưới.

Huyền hoặc của mùa đông với một hiệu suất đáng kinh ngạc được "mạ vàng", leo lên đỉnh cao môn thể thao Ném Banh (Handball) của Châu Âu: Các cầu thủ trẻ Đức đã đoạt ngôi vô địch châu Âu tại Ba Lan nhờ vào một thủ môn xuất sắc đáng kinh ngạc Andreas Wolff và một hàng phòng thủ vô cùng mạnh mẽ kết thúc chiến thắng, dành được danh hiệu.

.
* Hòa Lan: trả lại người trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ

dpa, 28 tháng một năm 2016: Hà Lan tự tin rằng kế hoạch của họ để giảm bớt số lượng người tị nạn ở châu Âu có thể được thực hiện trong thời gian ngắn.

Các tín hiệu rất khả quan (dương bản, positiv), lãnh đạo của khối nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền Diederik Samsom cho biết với Cơ quan Báo chí Đức ở The Hague. Hà Lan hiện đang nắm quyền chủ tịch EU.

Theo kế hoạch thì  những người tị nạn đến Hy Lạp bất hợp pháp, từ đảo vào Thổ được gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, EU sẽ phải nhận lên đến 250 000 người xin tị nạn mỗi năm một cách hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cần một nhóm nòng cốt của EU với Đức, Áo, Thụy Điển và Hà Lan",  Samsom nói. Về kế hoạch đã có các cuộc đàm phán giữa những nhà lãnh đạo của các nước liên quan đã được tiến hành trong tháng mười hai tại Brussels. Trong hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào tháng Hai sự bổ sung sẽ được thực hiện. "Có sự thay thế tốt hơn so với việc đóng cửa biên giới", Samsom nhấn mạnh.

Điều này đòi hỏi, theo cách nói của các chính trị gia người Hà Lan rằng Thổ Nhĩ Kỳ "có thể được công nhận là một quốc gia có nguồn gốc an toàn". Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện những bước "tích cực" trong việc đối phó với những người tị nạn Syria. Ngoài ra, Hy Lạp thiết lập các điểm nóng để tiếp nhận người tị nạn. "Rồi sau đó, chúng tôi có hạ tầng cơ sở", Samsom nói.
.

* Đức, Liên minh sút giảm, tồi tệ nhất theo khảo sát của Emnid kể từ năm 2012.

AFP, 31 tháng 1 2016: Liên đảng đã giảm mạnh trong cuộc khảo sát mới nhất của Emnid, tụt xuống mức tồi tệ nhất của họ kể từ ba năm rưỡi nay: Trong Xu hướng chủ nhật " Bild am Sonntag" sự ủng hộ cử tri dành cho CDU / CSU chỉ còn có 34%, đạt mức thấp nhất kể từ tháng Năm, 2012. Đảng SPD mất một điểm và chỉ còn 24%.

Cánh hữu dân túy AfD đạt kết quả cao nhất và tăng hai điểm lên đến 12%. Tả Khuynh ở mức 10% (+1%). Xanh vẫn ở 9%, FDP 5% trăm. Cho xu hướng chủ nhật, Emnid phỏng vấn từ ngày 21 đến 27 tháng 01.2016 tổng cộng 1638 công dân chọn tiêu biểu.

Mặc dù có sự suy giảm đáng kể đối với Liên đảng, trong một cuộc khảo sát kế tiếp được thực hiện bởi TNS Emnid cho tạp chí "Focus" thì theo đó, nữ thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU), là người mà dân vẫn tin tưởng có khả năng nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn. Qua sự trả lời cho một câu hỏi liên quan có 41% tin tưởng nói rằng Merkel có thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng tỵ nạn - trong khi đó chỉ có 38% đánh giá khả năng của Thống đốc tiểu bang Bavaria  Horst Seehofer (CSU). 34% nói Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble (CDU) và 30 phần trăm cho nhà lãnh đạo SPD, Sigmar Gabriel. TNS Emnid phỏng vấn 1004 người vào ngày 25 và 26 tháng 01.2016.


* Peter (Xanh) nói có thể kham nổi tiếp triệu người tị nạn

AFP, 31 tháng 01.2016:  Theo lãnh đạo Đảng Xanh, Peter Simone , Đức cũng có thể kham nổi một triệu người tị nạn trong năm nay!. Cho mục đích này, nhưng trước tiên phải tạo ra các cấu trúc đúng, bà ta cho biết với đài NDR Info. Ví dụ, các khóa học hội nhập và ngôn ngữ là cần thiết.

Năm ngoái, gần (ghi chú: có thống kê nói hơn) một triệu người tị nạn đã đến Đức. Trong khi đó, nhiều trường hợp lại đòi hỏi rằng số lượng tỵ nạn cần phải được giảm trong năm nay.

Peter lại mới chỉ trích rằng các kế hoạch gói tị nạn II (Asylpaket II) gia đình đoàn tụ nên được hạn chế. Đây là một yếu tố quan trọng của hội nhập. "Và nó là vô nhân đạo và trắng trợn, dẫn độ tiếp nhiều người cho những kẻ buôn người. Điều này không thể có được dù bất cứ trường hợp nào !".

Peter cũng cáo buộc thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) đã tách biệt với tuyên bố gần đây của bà với nền văn hóa chào đón. "Bà thủ tướng rút lời nói , kéo đi tấm thảm từ dưới chân sẵn sàng mời đón những người tị nạn", Peter nói với "Kölner Stadt-Anzeiger". "Tại sao học tiếng Đức, tại sao tham dự các khóa học hội nhập nếu Merkel thừa nhận những người bị ảnh hưởng không có tương lai ở Đức ?", Peter nói. Nhận xét của bà Merkel là "tín hiệu đáng sợ".

Bà thủ tướng vào ngày thứ Bảy, 30.01.16 tại cuộc họp của CDU ở Neubrandenburg chỉ ra rằng hầu hết những người tị nạn chỉ được hưởng một sự bảo vệ hạn chế ba năm theo Công ước Geneva ở Đức. "Chúng tôi hy vọng rằng nếu có hòa bình trở lại với Syria, khi IS ở Iraq bị đánh bại, các bạn trở về lại nhà của bạn với những kiến ​​thức mà bạn đã có được".

Merkel đã thực hiện một U-turn với chính sách tị nạn của mình, Peter nói. Âm thanh mới của Merkel "đánh dấu sự rút lui rất buồn từ văn hóa chào đón" .

blank
.
* Áo chủ trương trục xuất hàng loạt

dpa, 31 tháng 1 2016 : Chính phủ Áo ở Vienna muốn đưa lại ít nhất 50 000 người tị nạn trở về quê hương của họ cho đến năm 2019. Kế hoạch là theo thủ tục nhanh chóng, các thỏa thuận dẫn độ và thêm chuyến bay trục xuất, hãng tin APA của Áo báo cáo.

"Nhiều quốc gia hiện đang thắt chặt đường lối của họ. Chúng tôi đã đặt ra một phản ứng dây chuyền của lý trí ở châu Âu trong quá trình chuyển đổi", Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OeVP) giải thích. Vienna gần đây đã quyết định rằng mức 37 500 ứng viên tỵ nạn năm nay không được vượt quá.

"Trong giai đoạn 2016-2019 có thể được mong đợi từ một giá trị mục tiêu với ít nhất 50.000 đưa ra ngoài nước ", Bộ Nội vụ tại Vienna cho biết. Để đạt được con số này, danh sách các quốc gia có nguồn gốc an toàn cần được mở rộng đến các nước Morocco, Algeria, Tunisia, Georgia, Mông Cổ và Ghana. Đơn xin tị nạn của những người từ các quốc gia này cần được xét xử trong một phiên tòa tóm tắt.

Sẽ được mở rộng chuyến bay Charter trục xuất, tư vấn việc trở về và ưu đãi cho ra đi tự nguyện. "Chúng tôi bây giờ đã là một trong những nước "đưa người ra ngoài nước" nhiều nhất . Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ thành công của chúng tôi. Và còn mở rộng xu hướng tăng", bộ nội vụ giải thich. "Và chúng tôi xem xét, trong đó có việc sử dụng các máy Hercules của lực lượng vũ trang cho sự trục xuất - chỉ chỉ dẫn hai điểm".
.

* Thụy Điển công bố trục xuất 45% người tỵ nạn:

Bộ trưởng Nội vụ của Thụy Điển, Anders Ygeman công bố theo báo cáo hôm 29.01.16 rằng cảnh sát và cơ quan nhập cư nên chuẩn bị cho việc trục xuất lên đến 45 phần trăm trong số 160.000 người tị nạn đến Thụy Điển năm ngoái. Có nói là lên đến 80 000 người. Tuy nhiên, người ta cho rằng việc trục xuất hàng loạt trải dài nhiều năm - cũng vì lý do pháp lý.

Người bị ảnh hưởng có thể chuyển đến Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) ở Strasbourg. Tòa án đã được chuẩn bị cho một làn sóng khiếu nại về các quyền cơ bản từ những người tị nạn và di dân, Chánh án Toà án Guido Raimondi đã tuyên bố. Nhưng công ước về nhân quyền không cấm trục xuất tập thể, quyết định cá nhân mà!. "Không có quyền cơ bản để duy trì trong một quốc gia," chủ tịch toà án nói,

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, chiều ngày 01.02.2016 theo AfP, dpa....
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.