Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Chúa Nguyễn: Nguyễn Phúc Thuần

14/12/201507:54:00(Xem: 4999)
CHÚA NGUYỄN: NGUYỄN PHÚC THUẦN
(1754 - 1777)
.
Nguyễn Phúc Thuần là người con thứ 16 của chúa Võ (Nguyễn Phúc Khoát). Sau khi chúa Võ mất, Trương Phúc Loan lộng quyền, không lập Nguyễn Phúc Luân 33 tuổi lên ngôi chúa theo di chúc của chúa Võ, vì lớn tuổi khó điều khiển, còn bắt Phúc Luân giam cho đến chết. Trương Phúc Loan lập Nguyễn Phúc Thuần mới 12 tuổi lên ngôi chúa xưng là Định Vương (1765-1777), ông là chúa Nguyễn thứ 9 ở Đàng Trong. Trương Phúc Loan tự giữ chức Quốc phó.
.
Các con trai của Phúc Loan là Trương Phúc Thặng, Trương Phúc Nhạc, đều lấy con gái của chúa Võ và giữ các chức vụ quan trọng. Trong khi đó, Lại bộ thượng thư Nguyễn Cư Trinh là trụ cột của Đàng Trong lại qua đời vào năm 1767. Họ Trương không còn ngần ngại ai nữa, mua quan bán tước, ai có tiền lo lót thì tha tội, thuế má nặng nề, nhân dân cơ cực. Những người có tài như Tôn Thất Dục thì bị Trương Phúc Loan tìm cách hãm hại. Tài chính Đàng Trong bị kiệt quệ.
 .
Năm 1774, chúa Trịnh cử Hoàng Ngũ Phúc đem quân đánh kinh đô Phú Xuân. Tôn thất của chúa Nguyễn bắt trói Trương Phúc Loan nạp cho quân chúa Trịnh, Nguyễn Phúc Thuần rút quân vào miền Nam, chúa Trịnh cử người cai trị Thuận Hóa.
.
Năm 1777, Tây Sơn tạm hòa với chúa Trịnh để tiêu diệt Đàng Trong. Nguyễn Huệ đem quân đánh vào Định Tường, chúa Nguyễn Phúc Thuần tử trận lúc 24 tuổi. Nguyễn Ánh lúc ấy 17 tuổi là con của Nguyễn Phúc Luân chạy ra đảo Thổ Chu. Nguyễn Ánh tập hợp được một đội quân nghĩa dũng, với 50 chiến thuyền, do Đỗ Thành Nhân phò trợ, quân sĩ mặc đồ tang, quyết tử chiến đánh chiếm lại Sài Gòn, nhưng thất bại.
Các chúa Nguyễn cai trị được 8 đời chúa thịnh trị, đến đời chúa thứ 9 bị suy sụp, tổng cộng 177 năm (1600-1777).
.
Cảm niệm: Nguyễn Phúc Thuần
.
Chúa Nguyễn Phúc Thuần, rầu rĩ lòng!
Cường thần tác quái, ngậm ngùi trông!
Đàng Trong suy sụp, nhiều ngang trái
Quyền bính lung lay, đành đoạn vong!
.
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Ý kiến bạn đọc
14/12/201519:16:23
Khách
Thật ra , mọi sự đều có nhân quả . Luật Nhân Quả trong triết học Phật giáo chỉ nên được sử dụng trong phòng thủ và ngăn chặn . Nếu như chúng ta can thiệp vào một cái " nhân " đã định để tiêu trừ " quả " của nó thì chúng ta phải gánh tội !
Tình yêu = Công lý - Thứ Tha .
14/12/201518:04:23
Khách
Nếu kết hợp Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh :
VÔ TRÍ DIỆT VÔ ĐẮC
và Thuyết Lập Quốc của Nguyễn Trãi thì nước Việt mới sáng lạn !
14/12/201517:55:09
Khách
Đạo Nghĩa >< Hung Tàn => Không cần hoặc hạn chế đến mức tối đa có thể sự thiệt hại nhân mạnh
Trí Nhân >< Cường Bạo => Sử dụng mặt Thiện hoặc hữu dụng của con người và khống chế hoặc khóa chặt mặt Ác hay vô dụng của con người .

=> Phải khích tướng tư tưởng Dân Chủ trong tòan dân : " Tuấn kiệt như sao buổi sớm , nhán tài như lá Mùa Thu " , " Nơi duy ác hiếm người bàn bạc "
=> " Nhân tài " sẽ dụng " Trí nhân " và " Đạo Nghĩa " .
14/12/201517:41:17
Khách
Vua Quang Trung đã không thuộc chính sách đối nội lẫn đối ngọai của Dượng Phụ Lập Quốc Nguyễn Trãi :
Đối Nội = Đạo Nghĩa - Hung Tàn = Trí Nhân - Cường Bạo ( 0=1-1+0=0 )
Ngài đã dụng vũ lực nên chính Ngài cũng chẳng tồn tại được bao lâu , huynh đệ tương tàn , dân chúng chết chóc lầm than và chính Ngài cũng chấp nhận việc phong vương của phương Bắc . Ngài là mẫu người Bảo Quốc chứ không phải mẫu người Lập Quốc như Nguyễn Trãi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.