Trang Sử Việt: Chúa Nguyễn: Nguyễn Phúc Thuần

14/12/201507:54:00(Xem: 5028)
CHÚA NGUYỄN: NGUYỄN PHÚC THUẦN
(1754 - 1777)
.
Nguyễn Phúc Thuần là người con thứ 16 của chúa Võ (Nguyễn Phúc Khoát). Sau khi chúa Võ mất, Trương Phúc Loan lộng quyền, không lập Nguyễn Phúc Luân 33 tuổi lên ngôi chúa theo di chúc của chúa Võ, vì lớn tuổi khó điều khiển, còn bắt Phúc Luân giam cho đến chết. Trương Phúc Loan lập Nguyễn Phúc Thuần mới 12 tuổi lên ngôi chúa xưng là Định Vương (1765-1777), ông là chúa Nguyễn thứ 9 ở Đàng Trong. Trương Phúc Loan tự giữ chức Quốc phó.
.
Các con trai của Phúc Loan là Trương Phúc Thặng, Trương Phúc Nhạc, đều lấy con gái của chúa Võ và giữ các chức vụ quan trọng. Trong khi đó, Lại bộ thượng thư Nguyễn Cư Trinh là trụ cột của Đàng Trong lại qua đời vào năm 1767. Họ Trương không còn ngần ngại ai nữa, mua quan bán tước, ai có tiền lo lót thì tha tội, thuế má nặng nề, nhân dân cơ cực. Những người có tài như Tôn Thất Dục thì bị Trương Phúc Loan tìm cách hãm hại. Tài chính Đàng Trong bị kiệt quệ.
 .
Năm 1774, chúa Trịnh cử Hoàng Ngũ Phúc đem quân đánh kinh đô Phú Xuân. Tôn thất của chúa Nguyễn bắt trói Trương Phúc Loan nạp cho quân chúa Trịnh, Nguyễn Phúc Thuần rút quân vào miền Nam, chúa Trịnh cử người cai trị Thuận Hóa.
.
Năm 1777, Tây Sơn tạm hòa với chúa Trịnh để tiêu diệt Đàng Trong. Nguyễn Huệ đem quân đánh vào Định Tường, chúa Nguyễn Phúc Thuần tử trận lúc 24 tuổi. Nguyễn Ánh lúc ấy 17 tuổi là con của Nguyễn Phúc Luân chạy ra đảo Thổ Chu. Nguyễn Ánh tập hợp được một đội quân nghĩa dũng, với 50 chiến thuyền, do Đỗ Thành Nhân phò trợ, quân sĩ mặc đồ tang, quyết tử chiến đánh chiếm lại Sài Gòn, nhưng thất bại.
Các chúa Nguyễn cai trị được 8 đời chúa thịnh trị, đến đời chúa thứ 9 bị suy sụp, tổng cộng 177 năm (1600-1777).
.
Cảm niệm: Nguyễn Phúc Thuần
.
Chúa Nguyễn Phúc Thuần, rầu rĩ lòng!
Cường thần tác quái, ngậm ngùi trông!
Đàng Trong suy sụp, nhiều ngang trái
Quyền bính lung lay, đành đoạn vong!
.
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Ý kiến bạn đọc
14/12/201519:16:23
Khách
Thật ra , mọi sự đều có nhân quả . Luật Nhân Quả trong triết học Phật giáo chỉ nên được sử dụng trong phòng thủ và ngăn chặn . Nếu như chúng ta can thiệp vào một cái " nhân " đã định để tiêu trừ " quả " của nó thì chúng ta phải gánh tội !
Tình yêu = Công lý - Thứ Tha .
14/12/201518:04:23
Khách
Nếu kết hợp Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh :
VÔ TRÍ DIỆT VÔ ĐẮC
và Thuyết Lập Quốc của Nguyễn Trãi thì nước Việt mới sáng lạn !
14/12/201517:55:09
Khách
Đạo Nghĩa >< Hung Tàn => Không cần hoặc hạn chế đến mức tối đa có thể sự thiệt hại nhân mạnh
Trí Nhân >< Cường Bạo => Sử dụng mặt Thiện hoặc hữu dụng của con người và khống chế hoặc khóa chặt mặt Ác hay vô dụng của con người .

=> Phải khích tướng tư tưởng Dân Chủ trong tòan dân : " Tuấn kiệt như sao buổi sớm , nhán tài như lá Mùa Thu " , " Nơi duy ác hiếm người bàn bạc "
=> " Nhân tài " sẽ dụng " Trí nhân " và " Đạo Nghĩa " .
14/12/201517:41:17
Khách
Vua Quang Trung đã không thuộc chính sách đối nội lẫn đối ngọai của Dượng Phụ Lập Quốc Nguyễn Trãi :
Đối Nội = Đạo Nghĩa - Hung Tàn = Trí Nhân - Cường Bạo ( 0=1-1+0=0 )
Ngài đã dụng vũ lực nên chính Ngài cũng chẳng tồn tại được bao lâu , huynh đệ tương tàn , dân chúng chết chóc lầm than và chính Ngài cũng chấp nhận việc phong vương của phương Bắc . Ngài là mẫu người Bảo Quốc chứ không phải mẫu người Lập Quốc như Nguyễn Trãi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.