Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Chúa Nguyễn: Nguyễn Phúc Thuần

14/12/201507:54:00(Xem: 4548)
CHÚA NGUYỄN: NGUYỄN PHÚC THUẦN
(1754 - 1777)
.
Nguyễn Phúc Thuần là người con thứ 16 của chúa Võ (Nguyễn Phúc Khoát). Sau khi chúa Võ mất, Trương Phúc Loan lộng quyền, không lập Nguyễn Phúc Luân 33 tuổi lên ngôi chúa theo di chúc của chúa Võ, vì lớn tuổi khó điều khiển, còn bắt Phúc Luân giam cho đến chết. Trương Phúc Loan lập Nguyễn Phúc Thuần mới 12 tuổi lên ngôi chúa xưng là Định Vương (1765-1777), ông là chúa Nguyễn thứ 9 ở Đàng Trong. Trương Phúc Loan tự giữ chức Quốc phó.
.
Các con trai của Phúc Loan là Trương Phúc Thặng, Trương Phúc Nhạc, đều lấy con gái của chúa Võ và giữ các chức vụ quan trọng. Trong khi đó, Lại bộ thượng thư Nguyễn Cư Trinh là trụ cột của Đàng Trong lại qua đời vào năm 1767. Họ Trương không còn ngần ngại ai nữa, mua quan bán tước, ai có tiền lo lót thì tha tội, thuế má nặng nề, nhân dân cơ cực. Những người có tài như Tôn Thất Dục thì bị Trương Phúc Loan tìm cách hãm hại. Tài chính Đàng Trong bị kiệt quệ.
 .
Năm 1774, chúa Trịnh cử Hoàng Ngũ Phúc đem quân đánh kinh đô Phú Xuân. Tôn thất của chúa Nguyễn bắt trói Trương Phúc Loan nạp cho quân chúa Trịnh, Nguyễn Phúc Thuần rút quân vào miền Nam, chúa Trịnh cử người cai trị Thuận Hóa.
.
Năm 1777, Tây Sơn tạm hòa với chúa Trịnh để tiêu diệt Đàng Trong. Nguyễn Huệ đem quân đánh vào Định Tường, chúa Nguyễn Phúc Thuần tử trận lúc 24 tuổi. Nguyễn Ánh lúc ấy 17 tuổi là con của Nguyễn Phúc Luân chạy ra đảo Thổ Chu. Nguyễn Ánh tập hợp được một đội quân nghĩa dũng, với 50 chiến thuyền, do Đỗ Thành Nhân phò trợ, quân sĩ mặc đồ tang, quyết tử chiến đánh chiếm lại Sài Gòn, nhưng thất bại.
Các chúa Nguyễn cai trị được 8 đời chúa thịnh trị, đến đời chúa thứ 9 bị suy sụp, tổng cộng 177 năm (1600-1777).
.
Cảm niệm: Nguyễn Phúc Thuần
.
Chúa Nguyễn Phúc Thuần, rầu rĩ lòng!
Cường thần tác quái, ngậm ngùi trông!
Đàng Trong suy sụp, nhiều ngang trái
Quyền bính lung lay, đành đoạn vong!
.
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Ý kiến bạn đọc
14/12/201519:16:23
Khách
Thật ra , mọi sự đều có nhân quả . Luật Nhân Quả trong triết học Phật giáo chỉ nên được sử dụng trong phòng thủ và ngăn chặn . Nếu như chúng ta can thiệp vào một cái " nhân " đã định để tiêu trừ " quả " của nó thì chúng ta phải gánh tội !
Tình yêu = Công lý - Thứ Tha .
14/12/201518:04:23
Khách
Nếu kết hợp Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh :
VÔ TRÍ DIỆT VÔ ĐẮC
và Thuyết Lập Quốc của Nguyễn Trãi thì nước Việt mới sáng lạn !
14/12/201517:55:09
Khách
Đạo Nghĩa >< Hung Tàn => Không cần hoặc hạn chế đến mức tối đa có thể sự thiệt hại nhân mạnh
Trí Nhân >< Cường Bạo => Sử dụng mặt Thiện hoặc hữu dụng của con người và khống chế hoặc khóa chặt mặt Ác hay vô dụng của con người .

=> Phải khích tướng tư tưởng Dân Chủ trong tòan dân : " Tuấn kiệt như sao buổi sớm , nhán tài như lá Mùa Thu " , " Nơi duy ác hiếm người bàn bạc "
=> " Nhân tài " sẽ dụng " Trí nhân " và " Đạo Nghĩa " .
14/12/201517:41:17
Khách
Vua Quang Trung đã không thuộc chính sách đối nội lẫn đối ngọai của Dượng Phụ Lập Quốc Nguyễn Trãi :
Đối Nội = Đạo Nghĩa - Hung Tàn = Trí Nhân - Cường Bạo ( 0=1-1+0=0 )
Ngài đã dụng vũ lực nên chính Ngài cũng chẳng tồn tại được bao lâu , huynh đệ tương tàn , dân chúng chết chóc lầm than và chính Ngài cũng chấp nhận việc phong vương của phương Bắc . Ngài là mẫu người Bảo Quốc chứ không phải mẫu người Lập Quốc như Nguyễn Trãi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.