Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc 09.12.2015: Bạn kiếm được tiền nhiều hơn như vầy với bằng Tiến sĩ

09/12/201511:16:00(Xem: 2223)
Lá Thư từ  Đức Quốc 09.12.2015
Bạn kiếm được tiền nhiều hơn như vầy với bằng Tiến sĩ (Ph.D. ; Dr.) !

* Lê Ngọc Châu (theo Handelsblatt – 07.12.2015)
.

Đường dẫn đến học vị tiến sĩ không dễ dàng. Điều kiện là bạn không ăn cắp ý tưởng và đạt học vị tiến sĩ một cách trung thực, với rất nhiều sự kiên nhẫn và niềm đam mê. Tuy nhiên, - (OTC khác: DASX - News) - "phí tổn" dây thần kinh và nhiều năm làm việc chăm chỉ. Nhưng những nỗ lực này có lợi về tài chính?


'Có', theo một nghiên cứu mới đây của Gehalt.de so sánh lương bỗng với câu hỏi này theo sự ủy nhiệm của tờ báo hàng tuần "die Zeit". Nhìn chung, người ta nói, những cực nhọc được thưởng, được trả nhiều lương hơn 27 phần trăm - và tất cả không lệ thuộc vào chuyên ngành của một vị tiến sĩ.


Cho kết quả nghiên cứu này đã có 61.676 dữ liệu của những người tốt nghiệp đại học (Akademiker) không chịu trách nhiệm nhân sự từ mười hai tháng qua đã được sử dụng để đánh giá. Tiêu điểm tập trung vào các "học giả" từ các lĩnh vực khoa học, luật pháp, y học, kỹ thuật, tâm lý học, ngôn ngữ học và nghiên cứu văn hóa.


Và ngành nào hiện nay vẫy gọi nhiều tiền nhất? . Theo nghiên cứu này, đặc biệt là tiến sĩ luật. Họ có khoảng 40 phần trăm lương cao hơn trong túi so với các đồng nghiệp của họ không có danh hiệu tiến sĩ - những người có thể bắt đầu kiếm tiền sớm hơn nhiều. Vì vậy, luật gia không có tít tiến sĩ (Ts) kiếm lương  trung bình 54.868 €, trong khi đó lương cho luật sư có bằng tiến sĩ là 76 282 €/năm.


Không hoàn toàn được như vậy đối với Ts trong một số môn học khác. Chẳng hạn, các chuyên gia tâm lý học với bằng Ts chỉ tăng từ 47 503 Euro (không Ts/no Ph.D./ không Dr.) lên đển € 52.716 (với tiến sĩ) - tính ra là chỉ hơn mười một phần trăm (11%). Tốt hơn cho các nhà khoa học ngôn ngữ và văn hóa với học vị tiến sĩ. Họ kiếm được 46.745 €, trong khi các đồng nghiệp không Ts chỉ có mức lương là 38.544 €. Sự khác biệt ở đây là 21 phần trăm.


* Không phải chỉ có Tít là quan trọng nhất !


Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc y học, tiến sĩ gần như là một phần của truyền thống. Ở đây, tiền lương cho vị tiến sĩ cao hơn là 23 phần trăm. Trong điều kiện tuyệt đối, mức lương của các bác sĩ từ 65.586 € tăng lên 80.454 €. 'Bất cứ ai với tư cách là một nhà khoa học muốn có một sự nghiệp tuyệt vời, không thể tránh được một luận án tiến sĩ, Giám đốc điều hành của Gehalt.de, Philip Bierbach nói.


Đối với "bản án này" cũng đã đi kèm trong một bài viết khác đăng ở Handelsblatt Turbo về sự nghiệp tiến sĩ của Sorge Drosten, giám đốc điều hành của hãng tư vấn nhân sự Kienbaum, chuyên tuyển dụng các vị trí quản lý hàng đầu . Ông cho biết cụ thể : " nơi các chức năng có liên quan đến khoa học, ví dụ như trong nghiên cứu, học vị tiến sĩ như là bằng chứng về khả năng có thể làm việc một cách khoa học !".


Nhưng nó không chỉ là riêng tít một mình dẫn đến mức lương cao hơn. " Trong các tập đoàn lớn thì tiến sĩ thường chỉ là vé vào cửa dành cho các vị trí rất cao ", Bierbach giải thích. Công ty càng lớn và mức độ của hệ thống phân cấp càng cao hơn, thì trách nhiệm lớn hơn và mức lương cao hơn !.


Vì vậy, bây giờ anh đừng tin rằng học vị tiến sĩ một mình là điều kiện tiên quyết cho sự nghiệp thành công nhanh. Một tiến sĩ không làm cho một người - sẽ là ông chủ tốt hơn, hay là chiến lược gia thành công - hai phẩm chất đặc biệt mà hầu hết các người có tham vọng muốn trở thành lãnh đạo ít nhất cũng quan trọng đối với họ, như học vị tiến sĩ.

Và tuổi cũng là một yếu tố. "Bất kể đến kinh nghiệm chuyên môn, công nhân viên lớn tuổi nhận được mức lương cao hơn. Tiến sĩ nói chung thông thường lớn tuổi hơn so với bạn học, những người trực tiếp làm việc sau khi tốt nghiệp đại học", Bierbach giải thích.

Cho phương pháp so sánh, Gehalt.de đã nghiên cứu 61676 dữ liệu tiền lương của các người có học vấn cao (Akademiker, tốt nghiệp đại học) được đánh giá theo mức lương bỗng của người có học vị tiến sĩ và nhân viên không có bằng tiến sĩ. Các dữ liệu thù lao được thu thập trong mười hai tháng qua.


Thay lời kết: căn cứ vào tin tức, tài liệu báo chí phổ biến xin mạo muội đưa ra vài thiển ý để chúng ta cùng suy nghiệm. Thế nào có người cũng sẽ hỏi "tôi là ai ?" mà dám bon chen hóp ý này nọ. Xin lập lại tôi đã nói trên diễn đàn là đã tốt nghiệp "Đại học bụi đời (UniBĐ)". Chừ nói thêm BĐ bậc cao học, cũng muốn lấy "bằng TsBĐ (nghĩ chắc có giáo sư nhận)" nhưng vì hoàn cảnh nên chôn vùi tham vọng, đành sống tha hương và làm thợ khách xứ người. Nhờ "bụi đời" lâu năm với nhiều đồng nghiệp đủ mọi thành phần trí thức nên mạo muội đưa ra vài thiển ý, không đi sâu vào chi tiết. Mong quý độc giả hoan hỷ cho, nếu không được chuẩn.


* Việt Nam hiện nay có quá nhiều người có học vị cao. Tiến sĩ đếm không hết nhưng lưu ý quý vị rằng ở Đức nói riêng muốn lấy bằng Ts không dễ. Rõ ràng điều kiện là bạn không ăn cắp ý tưởng và đạt học vị tiến sĩ một cách trung thực, với rất nhiều sự kiên nhẫn và niềm đam mê. Nhiều chính trị gia gần đây bị khám phá là "ăn cắp ý tưởng không dẫn chứng" đã bị rút bằng Ts lại chứ đừng nói chi bằng giả, bằng mua. Những ai có loại bằng giả này thì ở Đức chỉ cầm nó chạy vòng vòng khoe, lòe thiên hạ chứ chẳng có hãng nào để ý đến họ đâu.


* Ở đây chưa nói chuyện người ngoại quốc khi đến Đức học đại học thì có thể nói, năm đầu tiên mất đi cho Đức ngữ và thực tập nếu học kỹ thuật. Đa số vì kém tiếng Đức nên mất thêm 1 năm dự bị. Và nếu ai giỏi thật giỏi thì học xong bậc cao học (Dipl.- Ing_TH/TU như MS, khác với Dipl.-Ing (FH) tương tự BSc) => FH là Fachhochschule), cũng cần 9 Semester. Đa số thì cần 10-12 Lục cá nguyệt hay lâu hơn. Tôi nói ra điều này để quý vị xét lại nếu người nào sang Đức du học sau khi xong Tú tài mà sau 6 năm hoặc hơn 6 năm (?) mà nói xong Ts thì cá nhân phó thường dân tôi phải phục là một nhân tài hiếm có ở Tây Đức nói riêng. Còn học ở DDR cũ thì thú thật trước khi DDR sụp tôi không rành lắm nên chẳng dám lạm bàn. Có điều như tôi chứng kiến, Ts kỹ thuật bên Tây Đức không xem trọng Ts từ DDR ngay sau khi Đức thống nhất và họ di dân sang phía Tây làm việc. Cũng có thể hiểu, đơn giản kỹ thuật xe hơi, điện tử...Tây Đức chế tạo biết bao nhiêu loại trong khi bên DDR chỉ có chiếc Trabi.


* Muốn làm luận án Ts thì phải xong bậc cao học với điểm giỏi, ít nhất là hạng Bình. Đa số hoặc có trợ cấp toàn phần hay bán phần. Nếu có tài chánh thì lại là chuyện khác, sẽ dễ dàng hơn và chuyện điểm đậu đôi khi không đóng vai trò quan trọng nếu làm chùa cho Professor. Quan trọng là phải có Professor đỡ đầu mà tôi tạm dịch gọi là " tiến sĩ Cha". Ông giáo sư này hường dẫn cho luận án với đề tài X nào đó. Riêng về kỹ thuật thường thì cần từ 3-5 năm và có thể lâu hơn. Tôi mạn phép nói thêm, nếu đang làm mà đề tài này có người khác trình thì xem như vất đi. Cũng có người người chỉ đậu bình thứ nhưng không ai làm Ts với đề tài ông Giáo sư nêu ra nên cũng được ông giáo sư thâu nhận.


* Chính vì cần thời gian lâu như vậy nên nếu ai có tham vọng cao hay muốn trở thành giảng sư hoặc muốn chuyên về nghiên cứu sau này thì họ mới ngồi lại Uni để lấy bằng Ts. Nói chung, đa số xong Đại học ra đi làm kiếm tiền nuôi thân và gia đình.


* Trong thời gian bạn học cùng thời làm luận án Ts thì những người tốt nghiệp đại học ra đi làm ngay sau đó nhờ làm quen với công việc nên kinh nghiệm cao, lương bỗng cũng tăng và có thể nói lương bỗng, kiến thức tổng quát không kém gì những ai có bằng Ts mới vào nghề. Một điểm khác phó thường dân tôi cũng nói thêm: Luận án Ts là một đề tài chuyên môn. Xong Ts thì môn / ngành này khó ai qua mặt, dễ hiểu vì đã nghiên cứu trong nhiều năm nhưng còn lại thì trình độ nói cho cùng cũng như những bạn học Đại học ngày xưa vì đa số môn học đều tương tự như nhau, học thi đậu ra trường thì cũng có một ít căn bản rồi. Bởi vậy lắm Ts ra trường đi làm lúc đầu cũng chẳng biết giải quyết công việc thế nào vì thiếu kinh nghiệm với các vấn đề không nằm trong luận án Ts chuyên môn của anh ta (FYI: thợ khách tôi từng chứng kiến cảnh này !).


Tôi chẳng phải Ts gì cả, chỉ góp ý và giải thích thêm chút xíu về chuyện đại học, Ts hay không Ts ở Đức với kinh nghiệm của một thợ khách, mong các vị thức giả hoan hỷ cho mọi sơ sót.

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, Chiều tối 09.12.2015 theo Handelsblatt & Internet .

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.