Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Năm 2015

09/12/201500:00:00(Xem: 3262)

Năm 2015 này đánh dấu năm thứ 67 ngày công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948 – 2015 - TNQTNQ). Vào đúng ngày 10 tháng 12 năm 1948 đó, tại thành phố Paris thủ đô nước Pháp, Liên Hiệp Quốc đã tổ chức long trọng Lễ Công Bố văn kiện quan trọng này - mà vị đại diện là Bà Eleanor Roosevelt vị Cựu Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ đã gọi đó là Bản Đại Hiến Chương của nhân lọai trong thời đại chúng ta (Magna Carta).

Và đến cuối năm 1966, Liên Hiệp Quốc lại đã biểu quyết thông qua 2 văn kiện thi hành chi tiết nữa - đó là Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân sự và Chính trị và Công Ước Quốc Tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa. Hai Công ước này hợp với Bản TNQTNQ nói trên làm thành Bộ Luật Quốc Tế về Nhân Quyền (The International Bill of Rights).

Cho đến nay, Bản Tuyên Ngôn này đã được dịch ra 380 ngôn ngữ của các dân tộc trên thế giới - và đó là cơ sở pháp lý căn bản cho công cuộc xây dựng một xã hội nhân bản và nhân ái bền vững cho mọi người sinh sống trên hành tinh trái đất chúng ta vậy.

Cũng như mọi khi, năm 2015 này Liên Hiệp Quốc đã phát động kêu gọi các quốc gia phải họat động tích cực hơn nữa nhằm “Xóa Bỏ Nạn Nghèo Đói” (Eradicate Poverty). Đồng thời cũng nêu cao khẩu hiện ngắn gọn chỉ gồm có 5 chữ này “Our Rights, Our Freedoms. Always”. Tổng Thư Ký Ban Ki Moon đã tuyên bố rằng: “Nhân Ngày Nhân Quyền, chúng ta hãy tái cam kết bảo đảm những Quyền Tự Do Căn Bản và Bảo Vệ Nhân Quyền của tất cả mọi người” (On Human Rights Day, let's Recommit to Guaranteeing the Fundamental Freedoms and Protecting Human Rights of All).

Nhân dịp kỷ niệm này, chúng ta hãy cùng nhau duyệt xét qua những thành tựu đáng quý mà nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được trong lãnh vực tôn trọng phẩm giá con người và bảo vệ nhân quyền. Và rồi cũng trình bày về công cuộc tranh đấu kiên cường của người Việt ở trong nước cũng như ở ngòai nước nhằm xây dựng tự do, dân chủ và nhân quyền cho tòan thể dân tộc Việt Nam chúng ta lúc này.

I – Phong trào tranh đấu nhân quyền trên thế giới hiện nay.

Từ trên 50 năm nay, các tổ chức bênh vực nhân quyền đã liên tục tíếp theo nhau xuất hiện và mở rộng phạm vi hoạt động tại khắp nơi trên thế giới. Điển hình như tổ chúc Amnesty International (AI = n Xá Quốc Tế) xuất hiện đầu tiên tại London Anh quốc năm 1961. Rồi sau này đến lượt các tổ chức Human Rights Watch (HRW = Theo Dõi Nhân Quyền), Reporters Sans Frontìères (RSF = Phóng Viên Không Biên Giới) v.v...cũng được thành lập và hăng say họat động nhằm tích cực bảo vệ quyền con người tại khắp nơi trên thế giới. Rõ rệt đó là sự tiến bộ cực kỳ lớn lao có tầm vóc tòan cầu của khu vực Xã hội Dân sự vậy.

Tại một số quốc gia, thì có thể ghi nhận phong trào tranh đấu dân quyền (Civil Rights movement) do Mục sư Luther Martin King phát động ở Mỹ từ thập niên 1950. Phong trào Hiến Chương 77 (The Charter 77) do nghệ sĩ Vaclav Havel và các bạn phát động ở Tiệp Khắc năm 1977. Và mới đây là Bản Linh Bát Hiến Chương (The Charter 08) do nhà văn Lưu Hiểu Ba và trên 300 chiến hữu khởi xướng ở Trung Quốc nhân kỷ niệm 60 năm ngày ban hành Bản TNQTNQ (1948 – 2008). Các văn kiện này đều phản ánh trung thực tinh thần nhân bản tiến bộ của bản TNQTNQ và các Công Ước liên hệ.

Cũng nên ghi thêm là Thỏa ước Helsinki (Helsinki Pact) được 35 quốc gia ở u châu ký kết vào năm 1975 đã là một văn kiện gây hứng khơi sôi nổi cho công cuộc tranh đấu nhân quyền và tự do dân chủ tại các quốc gia ở Đông u do cộng sản Liên Xô thao túng cai quản trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh. Và kết quả chung cuộc là chế độ độc tài cộng sản đã bị xóa bỏ hòan tòan tại Đông u kể từ năm 1989 và tòan bộ khối cộng sản Liên Xô cũng đã bị giải thể kể từ năm 1991.


II – Hiện tình phong trào tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam.

Nói chung, thì mặc dầu bị chính quyền cộng sản đàn áp tàn bạo và kiềm chế ngặt nghèo, phong trào đấu tranh cho dân chủ, vẹn tòan lãnh thổ, cho công bằng xã hội và quyền con người vẫn đang tiếp tục phát triển và đặc biệt là lôi cuốn được nhiều thành phần những người trẻ tại Việt nam.

Nhờ biết sử dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật hiện đại của Internet, nên các tin tức về sự đàn áp đánh đập tàn bạo do các “côn an côn đồ” gây ra thì đã được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Nhờ có những thông tin mau lẹ và chính xác như vậy mà đông bào trong cũng như ngòai nước biết rõ được cái mặt trái bất nhân, thất đức của người cộng sản. Và từ đó mà càng ngày quần chúng nhân dân càng có cảm tình nồng hậu đối với các chiến sĩ tranh đấu thuộc về các tổ chức Xã hội Dân sự ở trong nước hiện nay.

Xin liệt kê vài sự kiện nổi bật mới nhất vừa xảy ra ở Việt nam trong tuần lễ đầu tháng 12 năm nay.

A/ Thứ nhất là cuộc hội họp tại Chúa Liên Trì ở Sài gòn vào ngày Chủ nhật mồng 6 nhằm kỷ niệm lần thứ 67 ngày ban hành TNQTNQ. Nhân dịp này, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã trao cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN tòan bộ số hiện kim của Giải Nhân Quyền VN năm 2015 do Mạng Lưới Nhân Quyền VN trao tặng cho Thượng Tọa. Giải Nhân Quyền năm nay cũng được cấp cho hai nhân vật tranh đấu nổi tiếng kiên cường mà hiện còn đang bị giam giữ trong tù – đó là các Bà Hồ Thị Bích Khương và Bùi Thị Minh Hằng.

B/ Một phái đòan do Luật sư Nguyễn Văn Đài dẫn đầu đã tới Tỉnh Nghệ An để tổ chức buổi Hội thảo nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền, thì bị “côn an côn đồ” hành hung, đánh đập và trấn lột tiền bạc, máy điện thọai v.v... Sự việc tàn bạo của cán bộ công an như vậy đã được loan truyền mau lẹ tới khắp nơi trong nước cũng như ở hải ngọai và đang gây ra sự phẫn nộ sôi động của nhiều giới đồng bào chúng ta.

Nhân tiện, cũng nên ghi rõ là ở trong nước, bà con hay dùng thành ngữ “côn an côn đồ” - đó là vì công an hay xúi giục bọn côn đồ, xã hội đen để ra tay hành hùng đánh đập tàn tệ đối với các thành phần bất đồng chính kiến dám lên tiếng tố cáo phản đối những hành vi sai trái, bán nước cầu vinh, tham nhũng đục khóet tài sản quốc gia, hành động bất nhân thất đức của cán bộ chính quyền, v.v...

Còn tại hải ngọai, thì tại khắp nơi từ u châu, Úc châu đến Mỹ châu, đông bào tỵ nạn cộng sản đều hăng hái tham gia lên tiếng phản đối những chà đạp nhân phẩm và vi phạm nặng nề về nhân quyền đối với bà con ruột thịt của mình ở trong nước. Việc lên tiếng tố cáo này đã có sức lôi cuốn được số đông các chính phủ và nhân dân các quốc gia dân chủ sở tại chú ý đến tình trạng tồi tệ về nhân quyền ỡ Việt nam. Và đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng thế giới tìm cách làm áp lực mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền Hà nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm và chấm dứt mọi hình thức đàn áp khủng bố đối với những người tranh đấu bất bạo động ở Việt nam.

Có thể ghi nhận hai sự việc đáng chú ý nhất của bà con cư ngụ tại nước Mỹ trong dịp kỷ niệm Ngày Nhân Quyền năm 2015 như sau đây.

Thứ nhất là cuộc biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào đúng ngày 10 tháng 12 để tố cáo sự vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản ở Việt nam.

Thứ hai là Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt nam năm 2015 được tổ chức tại Westminster Civic Center, California vào chiều ngày Thứ Sáu 11 tháng 12 năm 2015 từ 5 đến 7 giờ PM./

Costa Mesa, Tháng 12 năm 2015

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.