Hôm nay,  

Nhân Quyền Thế Giới: Csvn Đàn Áp Phật Giáo, Pghh

12/12/199900:00:00(Xem: 6218)
WASHINGTON (VB) - Dưới đây là phần thứ nhì về Việt Nam của Bản Tường Trình Nhân Quyền 2000, do tổ chức Quan Sát Nhân Quyền phổ biến. Trích dịch như sau.

Cũng ác nghiệt tương đương là một sắc lệnh mới, gọi là 89/ND-CP, cho thiết lập các trung tâm tạm giam và giam giữ tiền xử án trên khắp nước VN. Ký bởi Thủ Tướng Phan Văn Khải tháng 11.1998, lệnh này cho các đơn vị công an từ cấp quận huyện trở lên và các đơn vị quân sự cấp sư đoàn trở lên được điều hành các trại tạm giam tạm thời của riêng họ, và cho họ quyền bắt giam nguời trong tình trạng giam tạm hay giam tiền xử án. Không có thông tin nào về những loại tội hình sự có thể thúc đẩy ra các vụ bắt giam theo luật 89/ND-CP, cũng không có thông tin gì về các quyết định thời hạn tạm giam này.

Đảng CSVN đã làm nhiều màn thanh trừng trong đảng, ngoài việc trục xuất Trần Độ. Hồi tháng Hai, ủy ban trung ương Đảng ra một nghị quyết ủng hộ tự do ý thức hệ trong khi cùng lúc lại bảo rằng đảng sẽ trừng phạt các cán bộ bày tỏ ý kiến hay phát tán tài liệu chống đảng. Hồi tháng Năm, Thư Ký Thường Trực Chính Trị Bộ Phạm Thế Duyệt kể ra hơn một tá hoạt động ngăn cấm các đảng viên liên hệ, kể cả việc chỉ trích chính sách đảng, và tổ chức hay kích động dân chúng nộp đơn khiếu kiện hay biểu tình.

Một bản tường trình của Abdelfattah Amor, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Về Bất Khoan Dung Tôn Giáo, phổ biến hồi tháng Ba, nhấn mạnh nhu cầu cho VN thực hiện các cải tổ để bảo đảm các quyền tôn giáo. Tuy nhiên, chính phủ tiếp tục đòi hỏi rằng tất cả các hoạt động tôn giáo phải đăng ký với nhà nước và áp dụng việc hạn chế đi lại đối với các lãnh tụ tôn giáo và [hạn chế] về nội dung các bài giảng hay diễn văn của họ.

Hồi tháng Tư, nhà nước ra một sắc lệnh về tôn giáo, Số 26/1999/ND-CP. Trong khi bảo đảm tự do tôn giáo, luật này nói là tất cả các tổ chức tôn giáo được sử dụng chống nhà nước, cũng như các “hoạt động mê tín dị đoan” không được chỉ ra cụ thể, sẽ bị trừng phạt theo luật. Luật cũng cấm các tổ chức tôn giáo tổ chức các hoạt động trái nghịch với “các cơ cấu đã được Thủ Tướng cho phép.”

Các lãnh tụ tôn giáo của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất bị cấm đoán vẫn liên tục bị trấn áp trong năm 1999. Hồi tháng 9, một năm sau khi được thả ra khỏi nhà tù năm 1998, ba nhà sư GHPGVNTN - HT Quảng Độ, TT Không Tánh, TT Tuệ Sỹ - một lần nữa lại bị dọa bắt giam. Tháng 3.1999, HT Quảng Độ bị triệu lên chất vấn và bị buộc trở về Sài Gòn sau khi Ngài đi tới Miền Trung viếng thăm Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang (người cũng đang bị giam trong một ngôi chùa trong 16 năm). Ngày 6.8, công an Sài Gòn gọi HT Quảng Độ lên chất vấn nhiều giờ và tìm cách buộc Ngài ký một bản tự thú rằng Ngài đã hành động bất hợp pháp sau khi Ngài viết một lá thư cho các đại sứ Liên Âu tại Hà Nội kêu gọi nhân quyền và tự do tôn giáo. Ngày 13.8, một đoàn công an tới chùa Ngài sau nửa đêm và đòi gặp Ngài, đe dọa phá cửa trước khi họ rời chỗ này. Tháng 9, HT Quảng Độ bị triệu hồi lần nữa để chất vấn bởi công an, cũng như vậy là TT Không Tánh và TT Tuệ Sỹ. Họ bảo các vị sư này là việc bắt giam họ trở lại đã sẵn sàng, với các lệnh bắt giam đã để sẵn vì “các hoạt động lật đổ” đang chờ điều tra thêm.

Các thành viên Phật Giáo Hòa Hảo cũng bị công an theo dõi và ít nhất một thành viên được suy đoán là đang bị tạm giam. PGHH được cho tình trạng hoạt động chính thức hồi tháng 5, mặc dù các chức sắc do nhà nước bổ nhiệm chiếm trọn Ủy Ban Đại Diện PGHH 11 người được dựng lên vào lúc đó. Hồi tháng 7, trong một vụ tập họp công khai lớn lao lần đầu tiên của PGHH kể từ 1975, hàng ngàn các tín đồ PGHH đã tưởng niệm việc khai sáng nền đạo tại tỉnh An Giang. (LTS: Con số tín đồ dự lễ Khai Sáng Nền Đạo PGHH lúc đó do nhà nước ước tính là 3 triệu người.)

Kỳ Sau: Tường Trình Nhân Quyền 2000 viết gì về việc đàn áp Tin Lành và Thiên Chúa Giáo"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.