Hôm nay,  

TQ: Tái Cải Tổ Quân Đội Gọn Để Đối Phó Bên Ngoài; TQ: Thu Gọn Từ 7 Bộ Tư Lệnh Vùng Còn 4 Vùng Chiến Lược

28/11/201500:01:00(Xem: 2377)
BEIJING - Trong kế hoạch chỉnh đốn binh lực, chuyển hoá quân đội thời CS thành sức mạnh quân sự như phương Tây, chủ tịch Tập Cận Bình hưá tái tổ chức cấu trúc quản trị và hệ thống chỉ huy.

Lãnh tụ Tập tuyên bố hôm 26-11 sau 3 ngày họp cơ quan gọi là “quân ủy trung ương – CMC” quy tụ 200 viên chức quân sự cao cấp: cơ cấu mới sẽ đuợc thiết lập với CMC là thẩm quyền chịu trách nhiệm mọi việc quản lý quân đội, cảnh sát, dân quân và các lực luợng trừ bị.

Nhu cầu hiện đại hoá là cấp thiết trong lúc Trung Quốc xác lập tư thế của mình trên trường quốc tế, và trong các tranh chấp tại Biển Đông.

Từ đầu thế kỷ, Beijing đã tăng ngân sách quốc phòng. Theo International Peace Research Instiute tại Stockholm (hay SIPRI), giữa 2005 và 2014, chi phí quốc phòng của Beijing đã tăng từ 71 tỉ MK lên 191 tỉ MK, lớn hạng nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Theo chuyên viên Siemon Wiezeman của SIPRI, quân đội Trung Quốc tham gia các sứ mạng quốc tế nhiều hơn, gồm chống hải tặc tại vùng biển Somalia, tham gia lực luợng bảo vệ hoà bình tại Nam Sudan. Tuần này, Trung Quốc loan báo đạt thỏa thuận với Djibouti về đặt căn cứ đầu tiên tại châu Phi.

Tại Mercator Institute for China Studies (hay MERICS), chuyên gia Nabil Alsabah nêu nhận xét: chuyển hoá quân đội thành 1 lực lượng hiện đại là 1 phần trong định hướng gọi là “Giấc Mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình – theo ông Alsabah, ông Tập hiểu rằng chuyển hoá không chỉ là tăng quân phí và trang bị vũ khí ưu thế mà phải là tái cấu trúc từ nền tảng. Ông diễn giải: lãnh tụ Tập muốn “Mỹ-hoá” các lãnh vực then chốt. Lãnh đạo của Beijing cũng muốn nâng cao vai trò của không quân và hải quân.

Mặt khác, báo South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong đưa tin: các thay đổi tiềm năng sắp bắt đầu – cải tổ được chờ đợi từ lâu sẽ tái tổ chức về địa lý, 7 Bộ tư lệnh vùng đuợc sắp xếp lại thành 4 Vùng chiến luợc.

Các nhà phân tích giải thích: tái tổ chức thành 4 Vùng chiến luợc là chuyển hướng từ ưu tiên bảo vệ nội địa thành khả năng ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn từ bên ngoài.

Giám đốc nghiên cứu quốc tế vụ Jean-Pierre Cabestan của Baptist University tại Hong Kong nhận xét tương tự: với 7 quân khu, quân đội Trung Quốc vẫn ở vào thế phòng thủ chống lại 1 cuộc xâm lăng của Nga hay Hoa Kỳ. Theo giáo sư Cabestan, bộ binh, không quân và hải quân ít liên lạc với nhau, cũng ít tập trận phối hợp quân binh chủng.

Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin từ Beijing nói rằng: tái tổ chức cũng có nghĩa là 1 số viên chức sẽ bị bỏ rơi, và lãnh tụ Tập khuyến cáo “phải giữ kỷ luật”. Tham nhũng và lạc hậu về chỉ huy là những nhuợc điểm trong quân đội.

Hồi Tháng 9, lãnh tụ Tập đã loan báo sẽ giảm bớt 300,000 binh sĩ trong 2 năm với quân số 2.3 triệu hiện nay – theo thông tấn Xinhua, đây là lần thứ 11, Trung Quốc giảm quân số. Quân số của Trung Quốc năm 1949 là 5.5 triệu.

1 thiếu sót khác, theo giáo sư Cabestan, là quân đội Trung Quốc không lâm chiến từ hơn 30 năm, không bị thử thách trong 1 thời gian dài, nghĩa là không biết khả năng thích ứng là thế nào.

Như chuyên gia Alsabad đã dự kiến, tuần qua báo “Quân Đội Nhân Dân” lên tiếng báo động về khả năng gây bất ổn xã hội khi cải tổ quân đội – bài báo mạng này nhanh chóng bị hạ xuống, và vấn đề là đội quân hàng triệu người đáp ứng đến mức nào ý định của lãnh tụ Tập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.