Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Tái Cải Tổ Quân Đội Gọn Để Đối Phó Bên Ngoài; TQ: Thu Gọn Từ 7 Bộ Tư Lệnh Vùng Còn 4 Vùng Chiến Lược

28/11/201500:01:00(Xem: 1661)
BEIJING - Trong kế hoạch chỉnh đốn binh lực, chuyển hoá quân đội thời CS thành sức mạnh quân sự như phương Tây, chủ tịch Tập Cận Bình hưá tái tổ chức cấu trúc quản trị và hệ thống chỉ huy.

Lãnh tụ Tập tuyên bố hôm 26-11 sau 3 ngày họp cơ quan gọi là “quân ủy trung ương – CMC” quy tụ 200 viên chức quân sự cao cấp: cơ cấu mới sẽ đuợc thiết lập với CMC là thẩm quyền chịu trách nhiệm mọi việc quản lý quân đội, cảnh sát, dân quân và các lực luợng trừ bị.

Nhu cầu hiện đại hoá là cấp thiết trong lúc Trung Quốc xác lập tư thế của mình trên trường quốc tế, và trong các tranh chấp tại Biển Đông.

Từ đầu thế kỷ, Beijing đã tăng ngân sách quốc phòng. Theo International Peace Research Instiute tại Stockholm (hay SIPRI), giữa 2005 và 2014, chi phí quốc phòng của Beijing đã tăng từ 71 tỉ MK lên 191 tỉ MK, lớn hạng nhì thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Theo chuyên viên Siemon Wiezeman của SIPRI, quân đội Trung Quốc tham gia các sứ mạng quốc tế nhiều hơn, gồm chống hải tặc tại vùng biển Somalia, tham gia lực luợng bảo vệ hoà bình tại Nam Sudan. Tuần này, Trung Quốc loan báo đạt thỏa thuận với Djibouti về đặt căn cứ đầu tiên tại châu Phi.

Tại Mercator Institute for China Studies (hay MERICS), chuyên gia Nabil Alsabah nêu nhận xét: chuyển hoá quân đội thành 1 lực lượng hiện đại là 1 phần trong định hướng gọi là “Giấc Mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình – theo ông Alsabah, ông Tập hiểu rằng chuyển hoá không chỉ là tăng quân phí và trang bị vũ khí ưu thế mà phải là tái cấu trúc từ nền tảng. Ông diễn giải: lãnh tụ Tập muốn “Mỹ-hoá” các lãnh vực then chốt. Lãnh đạo của Beijing cũng muốn nâng cao vai trò của không quân và hải quân.

Mặt khác, báo South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong đưa tin: các thay đổi tiềm năng sắp bắt đầu – cải tổ được chờ đợi từ lâu sẽ tái tổ chức về địa lý, 7 Bộ tư lệnh vùng đuợc sắp xếp lại thành 4 Vùng chiến luợc.

Các nhà phân tích giải thích: tái tổ chức thành 4 Vùng chiến luợc là chuyển hướng từ ưu tiên bảo vệ nội địa thành khả năng ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn từ bên ngoài.

Giám đốc nghiên cứu quốc tế vụ Jean-Pierre Cabestan của Baptist University tại Hong Kong nhận xét tương tự: với 7 quân khu, quân đội Trung Quốc vẫn ở vào thế phòng thủ chống lại 1 cuộc xâm lăng của Nga hay Hoa Kỳ. Theo giáo sư Cabestan, bộ binh, không quân và hải quân ít liên lạc với nhau, cũng ít tập trận phối hợp quân binh chủng.

Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin từ Beijing nói rằng: tái tổ chức cũng có nghĩa là 1 số viên chức sẽ bị bỏ rơi, và lãnh tụ Tập khuyến cáo “phải giữ kỷ luật”. Tham nhũng và lạc hậu về chỉ huy là những nhuợc điểm trong quân đội.

Hồi Tháng 9, lãnh tụ Tập đã loan báo sẽ giảm bớt 300,000 binh sĩ trong 2 năm với quân số 2.3 triệu hiện nay – theo thông tấn Xinhua, đây là lần thứ 11, Trung Quốc giảm quân số. Quân số của Trung Quốc năm 1949 là 5.5 triệu.

1 thiếu sót khác, theo giáo sư Cabestan, là quân đội Trung Quốc không lâm chiến từ hơn 30 năm, không bị thử thách trong 1 thời gian dài, nghĩa là không biết khả năng thích ứng là thế nào.

Như chuyên gia Alsabad đã dự kiến, tuần qua báo “Quân Đội Nhân Dân” lên tiếng báo động về khả năng gây bất ổn xã hội khi cải tổ quân đội – bài báo mạng này nhanh chóng bị hạ xuống, và vấn đề là đội quân hàng triệu người đáp ứng đến mức nào ý định của lãnh tụ Tập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.