Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tẩy Chay Hàng Hóa Tc

16/10/200900:00:00(Xem: 5580)

Tẩy Chay Hàng hóa TC

Vi Anh
Hoà Thượng Quảng Độ trong nước vừa lên tiếng kêu gọi tẩy chay hàng hoá Trung Cộng. Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 4 Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt Hải Ngoại Hoa Kỳ gồm 278 đại biểu của 96 đơn vị ở Au, Mỹ, và Uc, họp ở Nam Cali, đã quyết nghị 9 điểm trong đó điểm quan trọng nhứt là tẩy chay hàng hoá TC.
Đây là lần đầu tiên một chức sắc tôn giáo đang xử lý thường vụ Viện Tăng Thống của GHPGVNTN công khai và chánh thức từ trong nước kêu gọi tẩy chay hàng hoá TC. Trước lời kêu gọi này có người nghĩ Trung Cộng bây giờ là cái kho hàng rẻ tiền của thế giới. Các nước giàu ở Tây Au, Bắc Mỹ đã biết đồ TC là đồ gian, đồ giả, đồ độc, không xài. Trung Cộng mất hai thị trường xuất cảng lớn nhứt thế giới là Au Mỹ. Nhưng các nước nghèo ở Á, Phi châu và Châu Mỹ La tinh vẫn còn phải xài đồ TC vì rẻ. Đó là chưa nói các nước nằm trong vòng ảnh hưởng bành trướng của TC như Việt Nam Cộng sản, nhà cầm quyền CS Hà nội bị TC cấy sinh tử phù rồi nên gục mặt cho TC tuồn đồ gian, đồ giả, đồ độc vào. Thì lời kêu gọi tẩy chay đồ TC sẽ không có ảnh hưởng lớn với Anh CS khổng lồ ở Á châu đang dùng nhà cầm quyền CS Hà nội như một thứ nội xâm để ngoại xâm giang sơn gấm vóc của đất nước ông bà VN để lại.
Dè dặt ấy không sai nếu nhìn vấn đề dưới khía cạnh chiến tranh võ lực, bạo lực - lấy quân số,vũ khí, chiến trường tức điều kiện vật chất làm tiêu chuẩn luận thành bại. Nhưng nhìn vấn đề dưới cái nhìn chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, đấu tranh nhân dân thì khác. Có ai nghĩ một Gandhi kêu gọi đồng bào An độ tẩy chay hàng Anh, măc một áo choàng bằng vải thô, ngồi trước đoàn xe lửa của Anh mà đoàn xe lửa không dám chạy hay không. Và nhà cầm quyền thực dân Anh, một đế quốc rộng lớn trên hành tinh trái đất này từng tự  hào mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh, quân đội  trang bị đầy đủ và tối tân, bộ máy thực dân cai trị chuyên nghiệp nhứt  thời bấy giờ phải đành nhượng bộ trao trả độc lập, tự do lại cho đất nước và nhân dân An độ. Cuộc đấu tranh tẩy chay hàng Anh, cuộc đấu tranh bất bạo động Ong  Thánh Gandhi  tuy êm mà thấm, làm Thực Dân Anh phải nhượng bộ.
Huống hồ bây giờ điều kiện tẩy chay đồ TC, hàng hoá của chế độ ngoại xâm VN lại càng thuận lợi hơn. Người Việt hải ngoại bây giờ có khoảng 4 triệu người đang định cư trên 80 quốc gia, tập trung đông nhứt ở các nước đã phát triễn Tây Au, Bắc Mỹ, Uc châu. Đồ TC, nhãn hiệu "made in China" đối với dân Tây Phương bây giờ đồng nghĩa với dấu hiệu "nguy hiểm". Thì người gốc Việt ở Au châu, Mỹ châu, Uc châu cũng sợ hàng hoá TC làm hại sức khoẻ cho mình và nối giáo cho giặc. Thử đi một vòng chợ Việt ở Mỹ, nới có gần 2 phần 3 tổng số người Việt hải ngoại sẽ thấy. Những món ăn "đồ Tàu"  phổ quát như mì, củ cải muối, cá mặn, tương chao, người  gốc Việt cầm gói lên thấy chữ "made in China" là để xuống và bỏ đi. Theo The Wall Street Journal, tờ báo gối đầu giường của giới lý tài thế giới, số ra ngày 13.05.2009, thì mấy năm nay do kinh tế thế giới suy thoái cũng có mà do công luận Liên Au, Bắc Mỹ chê hàng hoá "made in China" là hàng gian, hàng giả, hàng độc cũng có, xuất cảng của TC  giảm 26.6%.
Đối với 4 triệu ngưòi Việt hải ngoại. mối lo đồ TC làm hại sức khoẻ vật chất được tăng cường bằng mối thù hận tổ tiên bị 3 lần Bắc Thuộc 1000 năm và âm mưu  xâm chiêm, gậm nhấm nước nhà VN gần đây. Việc TC a tòng với CS Hà nội chiếm mất Ai Nam Quan, thác Bản Giốc, gần hết vùng biển Bắc Việt bị đưa ra ánh sáng. Việc TC chánh thức hoá lấy hai đảo Hoàng sa và Trường sa do Thủ Tướng Phạm văn Đồng cống hiến một cách vô quyền thời VNCH, làm huyện Tam sa thuộc tỉnh Hải Nam của TC. Việc TC đưa ra một bản đồ lằn ranh lưỡi bò, lưỡi chó gì đó liếm gần hết Biển Đông của VN. Việc CS Hà nội ăn công ký với TC trình cho Uy Ban Thềm lục đia và Liên Hiệp Quốc, bản đồ không có hai đảo Hoàng sa, coi như CS Hà nội mặc thị giao hai đảo cho TC. Việc CS Hà nội nhượng cho TC vào khai thác bauxite ở Cao Nguyên chiếm lĩnh cao điểm và hành lang an ninh quốc phòng của VN. Việc CS Hà nội cho người Tàu Cộng đến VN không cần chiếu khán vì thế họ đem phương tiện, công nhân, công đoàn, đảng bộ CS, và kể cả cái cầu tiêu cũng made in China vào VN. Việc Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng nhận 50 tỷ Đô la của CS Bắc Kinh với điều kiện bịt miệng, bất động hoá bất cứ ai dám nói hay làm gì đụng đến TC. CS Bắc Kinh tiếng thì nói để giúp CS Hà nội để gọi là cứu nguy kinh tế, nhưng CS Hà nội dấu kín bưng. Khó mà biết Bộ Chánh trị đã bỏ túi riêng bao nhiêu  vì kinh tài Đảng là " tuyệt mật".  báo chí nào hó hé là tù mọt gông. Như vụ 19 tấn vàng của VN Cộng Hoà do ba ông trùm trưởng CS Hà nội Lê Duẩn, Trường Chinh, Lê đức Thọ lấy chia nhau mà họ tuyên truyền vu oan cho TT Nguyễn văn Thiệu chở đi.
Thêm vào đó tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học và lương tâm của Loài Người văn minh của thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ 3 hậu thuẩn cho những  cố gáng chống ngoại xâm của người Việt đang nằm trong gọng kềm CS. Thời đại này không một chánh quyền tự do, dân chủ nào đồng ý cho một quốc gia lớn xâm chiếm lãnh thổ một quốc gia nhỏ. Dù dưới hình thức thực dân cũ như Anh đối với An độ, Pháp đối với VN thế kỷ 18 và 19. Hoặc dưới hình thức thực dân mới dùng người địa phương như thái thú, dùng đại sứ như Toàn Quyền. Hay dưới hình thức tự thực dân, dùng người bản xứ cai trị người bản xứ theo lịnh quan thầy ngoại quốc như TC. Trường hợp đất nước và nhân dân VN là đang bị hai tròng, hai tầng áp bức của CS thực dân vừa của CS Bắc Kinh vừa của CS Hà nội.
Quốc tế sớm muộn gì cũng có ý kiến và hành động. Chánh quyền Mỹ hết Clinton, đến Bush qua Obama quá nặng chủ nghĩa thực dụng vật chất đi với CS Bắc Kinh, đi với CS Hà nội, cũng có ngày hay có chánh quyền Mỹ khác vì dân, do dân, của dân hơn, lý tưởng hơn, trung thành hơn với niền tin tự do, dân chủ lập quốc Mỹ hơn, ý thức được nguy cơ CS và nguy cơ TC, thì bằng cách này hay cách khác sẽ giúp cho nhân dân VN giải kềm CS.
Mà giải kềm CS được hay không, chủ chốt vẫn là người dân Việt. Người dân Việt phải có nội lực, có gạo thiên hạ mới cho mượn chén đũa. Người dân Việt phải la làng lên thì cộng đồng thế giới mới biết mà tiếp cứu. Mà muốn có nội lực thì tư tưởng phải thông thì hành động mới mạnh.
Nhân dân VN đang bị CS Hà nội trói tay, trói chân, bịt tai, bịt miệng trên phương diện chánh trị. Trong trường hợp  bi đát đen tối đó thà xài con đôm đốm còn hơn ngồi kêu khóc đợi một ngọt đèn. Trong đấu tranh chánh trị không thể cầu toàn. Trong đấu tranh một cây tâm nhang biết xài cũng trở thành một vũ khí tốt. Từ đó người ta thấy lời kêu gọi tẩy chay hàng hoá của TC là một tác động tâm lý, một đánh động lương tâm Việt, một khơi động chánh nghĩa chống xâm lăng, tinh thấn bất khuất của nhân dân Việt Nam. Trong việc bảo vệ giang san gấm vóc ông bà VN để lại, quyết một tấc đất không nhường cho ngoại bang như đời Lý Trần trong lịch sử và thời VN Cộng Hoà bất hạnh vì có một đồng minh bất nghĩa Mỹ bỏ rơi VN, thân cô thế cô nhưng hàng trăm sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ VNCH cưới hiểm nguy, bất chấp sống chết ra đánh đuổi quân Tàu Cộng chiếm đảo Hoàng sa.
Lịch sử VN như bất cứ lịch sử nước nào luôn có lúc thịnh và suy. Chế độ nào cũng có lúc suy tàn, chỉ có nhân dân mới muôn năm, vạn đại. Người dân và lịch sử  không luận anh hùng bằng thành bại, yếu mạnh, được thua, mà bằng tình yêu nước thương dân kiên định.
Không mua một món đồ TC là một chuyện bất cứ người gốc Việt nào cũng làm được, làm dễ. Nhưng đó là một hành động yêu nước, thương dân VN đang chống một cách ôn hoà nhưng quyết liệt, chống lại TC  ngoại xâm và VC nội xâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.