Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pg Tây Tạng Toàn Cầu Làm Lễ Cho Nạn Nhân Khủng Bố

03/11/200100:00:00(Xem: 3401)
Đại sư Gelshe Tsultim Gyeltsen: Đức Đạt Lai Lạt Ma mong muốn bất bạo động và đề nghị nên mở cuộc đối thoại

LONG BEACH (VB) - Phật Giáo Tây Tạng toàn cầu đã cử hành lễ 49 ngày cầu siêu cho nạn nhân khủng bố.

Vào lúc 7 giờ tối Thứ Hai ngày 29 tháng 10, tại Trung Tâm Phật Giáo và Văn Hóa Tây Tạng tại số 3500 East 4 th Street, Long Beach, California, đã cử hành lễ cầu siêu cho hơn năm ngàn nạn nhân ngày 11 tháng 9 nhân dịp 49 ngày sau khi tử nạn.

Trên 100 Phật Tử, gồm người Việt và người Mỹ, một số người Tây Tạng, dưới sự chủ lễ của đại Sư Geshe Tsultim Gyeltsen, Giám đốc Trung Tâm, đã cử hành vô cùng trang nghiêm và trọng thể theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng. Phái đoàn của tu viện Gaden Sartse từ Ấn Độ sang truyền pháp cũng đã có mặt trong buổi lễ này. Theo truyền thống Phật Giáo, người chết sau 49 ngày đều phải đi đầu thai. Ý nghĩa của buổi lễ hôm thứ hai là chư tăng và Phật tử cầu siêu cho linh hồn người chết, trong ngày cuối của thất tuần, được đi về các cõi hoặc đi đầu thai tùy theo duyên nghiệp.

Cùng trong ngày này, nhiều chùa, nhiều trung tâm Phật Giáo Tây Tạng cùng tổ chức những buổi lễ cầu siêu cho các nạn nhân trong vụ khủng bố. Tại New York, vị đại diện của văn phòng Đức Đạt lai Lạt Ma là Nawang Rabgyal cũng đã tổ chức một buổi lễ có hơn 800 người tham dự cùng tăng ni Tây Tạng, cư dân Hoa Kỳ và đại diện nhiều sắc dân như Đại Hàn, Nhật Bản, Tích Lan… Một buổi lễ hồi hướng được cử hành do Lạt ma Rema Wangduk đến từ Trung Tâm Palden Sakya tại New York City cùng bài diễn văn của Nawang Rabgyal chia xẻ nỗi đau buồn của những gia đình bị mất mát và kêu gọi lòng từ bi bác ái.

Tại Ấn Độ, nhiều tu viện, cũng như Dharamsala cũng có một buổi lễ như vậy để cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân đã chết thảm trong vụ khủng bố 911. Và từ văn phòng liên lạc Theckchen Choeling, Dharamsala, ngay trong ngày đầu tiên của tuần lễ thứ nhất, ngày 12 tháng 9, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tham dự lễ cầu nguyện và gửi điện văn chia buồn cùng Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ.

Ngài viết: "Đây là một thảm kịch đã cướp đi rất nhiều sinh mạng vô tội và khó ai có thể tưởng tượng được mục tiêu của cuộc khủng bố là Trung Tâm Thương Mại thế giới. Nhân danh nhân dân Tây Tạng, tôi xin thành tâm dâng lên lời chia xẻ sâu xa nhất về nỗi thống khổ nhân dân Hoa Kỳ phải trải qua trong thời gian đau đớn này. Chúng tôi xin gửi những lởi cầu nguyện cho những vong linh, những người bị chấn thương và không biết bao nhiêu người bị lâm vào thảm cảnh gây bởi hành vi bạo động phi lý. Tôi rất tự tin về khả năng phục hồi của cường quốc Hoa Kỳ. Nhân dân Hoa Kỳ đã biểu dương lòng dũng cảm, can đảm và cương quyết khi đối diện với hoàn cảnh khó khăn và bi thảm này."

Từ tuần lễ thứ nhất, và cho đến lúc kết thúc tuần lễ thứ 7, nhân dân và Phật Giáo Tây Tạng dưới sự lãnh đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hướng về sự mất mát bi thảm, hết lòng cầu nguyện theo truyền thống, để cầu mong những người tử nạn có sự tốt lành, an lạc cho kiếp tới.

"Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng bạo lực chỉ làm tăng thêm một chu kỳ bạo lực bất tận. Nhưng làm thế nào để đương đầu với sân hận và sự tức giận vốn bắt nguồn từ những bạo hành phi lý" Đây là một câu hỏi khó trả lời đặc biệt là khi mọi chuyện có liên hệ đến cả một quốc gia và chúng ta thường có định kiến về sự hành xử…"

Đại Sư Geshe lặp lại lời nói trong thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma một ngày sau vụ khủng bố tàn bạo đã xẩy ra, trong buổi lễ tại Tu Viện Thubten Dhargye Ling tại Long Beach, để trả lời một câu hỏi ý kiến ngài về sự trả đũa của Hoa Kỳ.

Đại Sư Gesha Tsultim Gyeltsen, Giám Đốc Thubten Dhargye Ling (Trung Tâm Phật Giáo và Văn Hóa Tây Tạng) sinh năm 1923 tại Chamdo Kham, miền Đông Tây Tạng. Sau 23 năm tu học tại Đại Học Ganden Monastic University, Ngài đã đậu tối cao danh dự tiến sĩ Phật Học tại Tây Tạng. Và chỉ ba năm sau, từ 1963, trên bước đường lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chính thức chỉ định Ngài sang Anh quốc với sứ mạng hoằng pháp và phát huy văn hóa Tây Tạng, ngài cũng là vị lạt ma đầu tiên truyền bá Mật Tông ở Tây Phương.

Giữa thập niên 1970, Geshe được mời sang Hoa Kỳ giảng dạy tại hai Đại Học UC Barbara và UCLA, và được sự chỉ định của Đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài đã thành lập Trung Tâm Phật Giáo và Văn Hóa Tây Tạng ở Long Beach. Ngài đã từng đứng đầu tổ chức 6 buổi thuyết giảng Phật Pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Los Angeles Sport Arena, có thông dịch tiếng Việt tại chỗ dành cho người Việt Nam.

Đại sư Gelshe Tsultim Gyeltsen cho biết, bắt đầu từ ngày 11/9 tất cả các tu viện Tây Tạng, kể cả các tu viện ở Ấn Độ, đều cầu nguyện từng tuần không phân biệt kẻ gây ra hay người chịu nạn cho tới ngày cuối của thất tuần để họ được đầu thai trong những kiếp khác an bình hơn, tốt đẹp hơn. Đại Sư cười, nụ cười từ bi với lời nói giản đi: Đức Đạt Lai ủng hộ bất bạo động và yêu cầu mở cuộc đối thoại. Tất cả mọi chuyện xấu xẩy ra là tại vì người ta không chịu lắng nghe và tìm hiểu. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói theo tâm Phật, còn tôi, tôi theo tâm Ngài.

Trước đây, người Tây Tạng không hề ra khỏi xứ, nhưng họ đều đã biết Hoa Kỳ, vì khi tới trại tị nạn ở Aán Độ, người Tây Tạng đã nhận được những thực phẩm mang dấu hiệu lá cờ Mỹ. Người Tây Tạng yêu thương America, vì nước Mỹ là biểu tượng của Tự Do, của sự hào hiệp. Năm 1963, khi nghe tin Tổng Thống Kenedy bị ám sát, nhiều người tị nạn Tây Tạng đã khóc.

Buổi lễ hơn hai tiếng đồng hồ mới chấm dứt. Đại Sư Geshe Tsultim Gyeltsen vẫn tươi tỉnh. Trước khi rời điện Phật, Ngài nở một nụ cười từ ái chào mọi người và nói: "Tôi là người tị nạn, nhưng tôi cũng là công dân Mỹ. America, the best country!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.