Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC, Nga: Đe Dọa An Ninh Thế Giới

23/11/201500:00:00(Xem: 8126)

Nhơn cuộc họp Thượng đỉnh của G-20 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ Tịch Tập cận Bình và TT Putin, hai nhà lãnh đạo TC hiện CS và Nga hậu CS đã gặp gỡ nhau cùng xác định lại việc kết nối vành đai kinh tế “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga khởi xướng thành lập.

Hôm 7/11/2015, sau 8 ngày công du Á châu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố trước khán giả tại Thư viện Tổng Thống Ronald Reagan ở thung lũng Simi, ở Tiểu bang Cali, rằng Trung Cộng và Nga gây nguy hiểm cho trật tự thế giới. Ngũ Giác Đài của Mỹ đang tìm cách để kềm chế hai chế độ này và bảo vệ các đồng minh của mình. Ông bày tỏ lo ngại về sự mở rộng ảnh hưởng và sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Ông cũng dành những lời mạnh mẽ nhất đối với Nga.

Ông nói Nga đã tiến hành "hoạt động đầy thách thức" trên biển, trên không, trong không gian và trên mạng. "Sự đe dọa nguyên tử của Moscow đặt ra câu hỏi về cam kết của giới lãnh đạo Nga với sự ổn định mang tính chiến lược, sự tôn trọng của họ đối với các quy tắc chống lại việc sử dụng các loại vũ khí nguyên tử, và liệu họ có tôn trọng sự thận trọng sâu sắc của các lãnh đạo khác với việc phô diễn vũ khí hạt nhân hay không. Đây có thể coi là lần nhận xét cứng rắn nhất của ông Carter về cựu thù thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ. Ông nói, "Chúng tôi không tìm kiếm một chiến tranh lạnh chứ chưa nói đến chiến tranh nóng với Nga". "Chúng tôi không tìm cách biến Nga thành kẻ thù. Nhưng đừng hiểu lầm, Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích của mình, các đồng minh, trật tự quốc tế, và tương lai tích cực nó dành cho tất cả chúng ta". Ông nói một số trụ cột của trật tự quốc tế cần được bảo vệ và củng cố là giải quyết hòa bình các tranh chấp, không bị ép buộc bằng vũ lực, tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải. "Tất nhiên, Nga hay Trung Quốc đều không thể đảo lộn trật tự đó", ông quả quyết. "Nhưng cả hai đặt ra những thách thức khác nhau cho nó". Carter nói rằng Trung Quốc là người chơi có ảnh hưởng nhất trong tương lai của châu Á, và ông nhấn mạnh rằng vào đầu tuần này, ông đã lên một tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông để chứng minh cam kết của Mỹ đối với tự do hàng hải.

Lời tuyên bố mạnh mẽ và cứng rắn của người chịu trách nhiệm quốc phòng Mỹ đối với TC hiện CS và Nga hậu CS không phải là lời của một giới chức thẩm quyền duy nhứt của Mỹ. Nhiều cố vấn an ninh, giám đốc tình báo, tư lịnh vùng chiến thuật của Mỹ ở hải ngoại hơn một lần đã báo động công luận Mỹ và thế giới. Nhiều thời sự và sự kiện cho thấy Nga và TC tái tập họp lại trong một mặt trận chống Thế Giới Tự do.

Chưa bao giờ Cộng sản vùng dậy như lúc này. Nga hậu CS đang nỗ lực tái lập Liên bang xô viết. Trung Cộng hiện CS bành trướng ở Á châu Thái Bình dương. Hai chế độ CS lớn nhứt ở Âu và Á châu, Nga với TT Putin, Cựu Trung tá KGB của Liên xô và TC với Chủ Tịch Tập cận Bình, Hoàng tử Đỏ thế hệ thứ năm của TC, đã gặp nhau, muốn siết chặt đế quốc CS. Các nước từ vùng Baltic phía Bắc đến Đông Âu, phía đông của Nga, nhân dân và chánh quyền vừa thoát khỏi gông cùm CS mấy thập niên lo sốt vó, sợ bị Nga CS nhuộm đỏ trở lại.

TC giành giựt biển đảo các nước Á châu Thái Bình Dương quá ngang ngược, muốn biến Biển Đông thành ao nhà của TC, khiến Mỹ phải chuyển trục 60% quân lực về để cân bằng lực lượng trong vùng này. Nhưng TT Obama nhiều lúc tỏ vẻ lơ lửng con cá vàng vì tương quan quá nhiều với TC khiến một số nước trong vùng tỏ ra nghi ngờ Mỹ chơi trò hai mang. Mặt này Mỹ nói chuyển trực quân sự sang Á châu Thái bình dương, thành lập hiệp ước Đối tác Xuyên Thái bình dương TPP gồm các nước trên hai bờ đông và tây, mà loại TC ra ngoài. Mặt khác Mỹ lại nói chỉ bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ, chớ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Có vẻ như Mỹ và TC ngầm thoả hiệp, nương nhau để thống trị Á châu Thái bình dương vậy.


Kinh nghiệm lịch sử và kinh nghiệm sự sống cho thấy không chiến lược gia, không chánh trị gia, không chánh quyền một ngoại quốc nào dù giàu mạnh nhứt thế giới như Mỹ, lại có thể “đánh hơi”, lại hiểu biết đúng bọn đế quốc, bọn thực dân, bọn độc tài thống trị cho bằng người dân của các nước bị trị. Nên không phải vô cớ, mà người dân các nước lân cận Nga từng bị Liên xô do Nga “chủ đạo” đày đoạ trong gông cùm CS, lo sợ Nga tái lập liên bang sô viết, nhuộm đỏ lại nước mình. Đây là những lời báo động trên báo chí quốc tế phổ biến khắp thế giới để đánh động lương tâm Nhân Loại và cộng đồng Thế Giới Tự do.

Nỗi lo sợ của dư luận vùng Baltic không phải là vô cớ. TT Putin sử dụng chiêu bài cứu dân Nga để can thiệp. Bằng cớ rõ ràng nhứt là vụ sáp nhập Criméa vào Nga. Và TT Putin đang áp dụng tiếp chiêu bài ở các thành phố phía đông của Ukraine.

Còn TC hiện CS, trong hai năm nay Ô Tập cận Bình gặp Ô Putin bốn lần. TC đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ tư tại Nga và còn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga nữa. Có lẽ tin rằng đã “đông bình” rồi không có nước Á châu Thái bình dương nào, kể cả Nhựt và Mỹ tỏ ra dám xung đột võ trang với TC, nên TC cùng Nga tây định” để cùng bày mưu độc sử phục hồi đế quốc CS, trong hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Bây giờ thời hậu Chiến Tranh Lạnh, TC oai hùng hơn Nga hậu CS nên TT Putin sang Thượng Hải luận bàn. Liên xô và TC dù gì cũng là đồng chí CS, nên như vợ chồng cũ không rủ cũng tới; huống hồ Nga đang gặp khó khăn khi phục hồi lại Liên xô bị Mỹ và Liên Âu trừng phạt. Kỳ trừng phạt kinh tế vụ Nga sáp nhập Crimea, TC đã giúp cho Nga qua việc mua của Nga 400 tỷ Đô la khí đốt. Và trong năm nay trước đòn trừng phạt kinh tế kế tiếp của Mỹ và Liên Âu, TC tăng gia giúp đỡ kinh tế cho Nga rất nhiều.

TC cường quốc kinh tế thứ hai là chỗ dựa kinh tế chánh của Nga. Trong chiến dịch Liên Âu, Mỹ trừng phạt Nga, TC không hề can dự với Liên Âu và Mỹ trong bàn cờ quốc tế, mà trái lại mở cửa kinh tế cho Nga, chìa tay ra nắm cứu giúp Nga.

Trong hội nghị Thượng Hải, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin ứng cử vào cương vị Chủ tịch OCS vào năm tới, trong khi mà Tổ chức Hợp tác Thượng hải này đang chủ trương mở rộng. Ông còn đưa ra sáng kiến thiết lập một «hành lang» kinh tế nối liền Trung Quốc, Mông Cổ và Nga tập trung vào các hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, giao thông và môi trường.

Sau cùng, sau ba thập niên, người ta thấy rõ những chánh trị gia, những nhà làm chánh sách của Tây Phương, nhứt là Mỹ đã lầm khi tin rằng giúp cho Nga hậu CS và TC hiện CS phát triển kinh tế, điều đó sẽ đưa hai chế độ hậu và hiện CS này chuyển biến hướng về tự do dân chủ. Hy vọng đó đã thành thất vọng. Nga và TC trước sau như một mở rộng kinh tế nhưng quyết khoá chặt chánh trị sau ba thập thập niên “làm kinh tế” với Tây Phuơng. TC và Nga đang liên kết hồi phục đế quốc CS, chống Tây Phương và Mỹ tại Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc và hầu hết các điểm nóng trên thế giới.

Cũng như Mỹ và Tây Phương ra sức chống khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan sau cuộc khủng bố 911, để 13 năm sau quân khủng bố phục hồi chiêm 40% tại Iraq, và 25% tại Syria, chặc đầu nhà báo người Mỹ, Anh. Đau đớn nhứt là quân khủng bố ấy, nhà nước Hồi Giáo tàn bạo ghê gớm ấy đa số là công dân của các nước Liên Âu và Mỹ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.