Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Vượt Biên Của Karmapa

14/01/200000:00:00(Xem: 5328)
Mấy ngày gần đây truyền thông đại chúng thế giới và dư luận quốc tế rất xúc động trước việc vị lạt ma cao cấp thứ ba của Tây Tạng vượt biên sang Ấn Độ. Ngài đội tuyết, dầm sương, vượt Hy Mã Lạp Sơn (nóc nhà của thế giới) làm một cuộc hành trình đầy gian khổ để trốn thoát chính sách đàn áp tôn giáo của CS Trung Quốc. Cuộc vượt biên đầy gian khổ của vị “Phật sống” đã nói lên sự thất bại và là một bản cáo trạng sống chính sách tôn giáo của CS Trung Quốc. Đó cũng còn là một cảnh cáo nghiêm khắc đối với mưu đồ đen tối của nhà nước CSVN đang nặn ra những tổ chức giáo hội mà người Việt gọi khôi hài là “giáo hội quốc doanh” để mị dân và lừa gạt dư luận quốc tế.

Thực vậy, để tự cứu sau khi “thiên đường xã hội chủ nghĩa” Liên Sô và chư hầu Đông Âu sụp đổ, Trung Quốc và VN cộng sản có nhiều điểm tương đồng. Giải quyết vấn đề “bao tử” bằng một giải pháp kinh tế lai căng, cái gọi là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Giải quyết vấn đề “cái đầu” mà tôn giáo là chính yếu, hai đảng Stalinist duy nhất trong nước CS còn lại, vẫn dùng chiến thuật cũ trong tình hình mới. Cụ thể hơn, hai đảng CS Stalinist một mặt đàn áp thẳng tay các vị lãnh đạo tôn giáo đích thực; mặt khác, thiết lập và áp đặt cán bộ vào các chức vụ lãnh đạo tôn giáo. Đó là kỹ thuật của Cộng Sản gọi là công tác mặt trận, và mục đích là lôi kéo quần chúng và dư luận thuận lợi, xảo thuật ấy có thể thành công trong thời chiến giao thông liên lạc cách trở. Nhưng trong thời hậu chiến tranh lạnh, thời cách mạng tin học và kinh tế toàn cầu này, xảo thuật ấy sẽ thành một thứ “gậy ông đập lưng ông” mà phản tác dụng có thể làm sụp cả chế độ hay ít nhất cũng phá sản một chính sách.

Tại Trung Quốc, CS càng đàn áp Pháp Luân Công, Pháp Luân Công càng gắn bó, càng củng cố niềm tin, càng hòa nhập vào đại chúng. Càng đàn áp Thiên Chúa giáo, số tín hữu Thiên Chúa giáo càng tăng.

Tại Tây Tạng, càng triệt hạ Phật giáo để đồng hóa Tây Tạng thành lãnh thổ Trung Quốc, sức kháng cự của Phật giáo trong và ngoài nước càng tăng: Có thể nói, không một quốc gia tự do nào trên thế giới không ngưỡng mộ cuộc đấu tranh của Đức Đạt Lai Lạt Ma - một cuộc đấu tranh bất bạo động mà đánh động cả lương tâm nhân loại. Cuộc vượt biên 850 dặm vượt Hy Mã Lạp Sơn, dãy núi cao nhất thế giới, của vị Lạt ma cao cấp thứ ba đã là một phá sản của chính sách mị dân của CS Trung Quốc.

Trở lại Việt Nam, nơi CS đang thực hiện một chính sách tôn giáo mị dân và lừa gạt thế giới một cách tệ hại hơn Trung Quốc. Sau 30/4/75, CSVN áp dụng chính sách đàn áp để triệt tiêu, nhất là đối với các tôn giáo không có hệ thống quốc tế.

Cao Đài và PGHH là nạn nhân trầm trọng nhất. Kế đến cái gọi là thời kỳ đổi mới. Do ảnh hưởng quốc tế của phong trào nhân quyền thế giới và sự tức nước vỡ bờ của các khối tín đồ trong nước, nhà nước CSVN điều chỉnh chính sách cho hợp với tình hình. Tựu trung, cốt lõi chính sách vẫn là diệt đạo vì bản chất vô thần và nguyên tắc nhất nguyên - Không chấp nhận bất cứ một tổ chức lãnh đạo nào ngoài Đảng - của cộng sản, nhất là CS Stalinist. Chính sách tôn giáo của CSVN gồm 2 mặt. Mặt chìm là trấn áp, bắt bớ, giam cầm, cấm tụ họp, không cho phép đào tạo tu sĩ v.v... Mặt nổi là thiết lập các tổ chức giáo hội nhà nước, đưa Đảng viên vào khống chế các tôn giáo, kiểm soát giáo dân và lừa gạt dư luận quốc tế. Mục đích quan trọng nhất là hóa giải áp lực thế giới đang nhìn nhà nước CSVN như là chế độ đàn áp tôn giáo mạnh tay nhất hoàn cầu.

Tuy nhiên công tác mặt trận đó chẳng những không gạt được ai mà còn phản tác dụng và có thể đưa đến sự suy tàn của chế độ CSVN. Cái gọi là Ban Đại Diện PGHH do Mười Tôn - một đảng viên có trên 40 tuổi đảng - cầm đầu do CSVN nặn ra thay vì kiểm soát được gần 6 triệu tín đồ PGHH ở miền Tây Nam Việt lại châm ngòi cho một loạt những cuộc chống đối. Miền Tây, nơi quần cư của đa số tín đồ PGHH, nơi đã cần cù sản xuất, đưa lúa gạo VN lên hàng thứ ba thế giới, bỗng nhiên đất bằng dậy sóng. Hàng triệu người chất phác làm ăn, làm lành lánh dữ, đã đứng lên bảo vệ đạo pháp, chống đối tổ chức tôn giáo nhà nước. Sự chống đối bất bạo động được lan rộng và ăn sâu, được các tôn giáo khác cùng bị đàn áp tiếp tay. Từ đó đại diện 3 tôn giáo kiến nghị đòi tự do tôn giáo, hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp, xác lập độc quyền cai trị của CSVN. Cuộc đấu tranh bất bạo động ấy “đánh động” lương tâm thế giới. Thế là các đoàn thể đấu tranh nhân quyền, chính khách đến tại chỗ tìm hiểu. Và nhất định Hà Nội phải trả một giá rất đắt cho sự đàn áp tôn giáo của mình. Nhất định CSVN phải chấm dứt sự đàn áp, trả lại cho tôn giáo các quyền thiêng liêng nhất của con người - quyền tự do tín ngưỡng. Nhất định quyền tự do tín ngưỡng bất khả tương nhượng của dân phải thuộc về dân. “Ý dân là ý trời; Thuận Thiên giả tồn, nghịch Thiên giả vong” vậy. Cuộc vượt biên gian nan diệu vợi của vị Lạt Ma Tây Tạng rõ rệt là một bằng chứng hùng hồn của sự phá sản của chính sách tôn giáo của Trung Quốc và là một cảnh cáo nghiêm khắc đối với CSVN trong hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.