EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tịch Thu Máy Pc Của Tt Tuệ Sỹ, Công An Bắt Tt Không Tánh

18/09/199900:00:00(Xem: 4877)
PARIS (VB) — Công an hôm 16.9 đã bắt giữ Thượng Tọa Không Tánh trong 5 giờ đồng hồ, sau khi Thượng Tọa ghé thăm Hòa Thượng Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, Phú Nhuận. Tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế từ Paris loan tải. Trước đó 2 ngày, công an cũng đã tịch thu máy điện toán của Thượng Tọa Tuệ Sỹ, và quy chụp là đĩa cứng trong máy chứa đựng tài liệu chống nhà nước. Dưới đây là bản Thông Cáo loan tin trên.
Thông Cáo Báo Chí Của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế Ngày 17.9.1999
Tịch thu máy vi tính, Công an còn hăm he TT. Thích Tuệ Sỹ: “Amor của LHQ chúng tôi còn đuổi cổ, nhằm nhò gì các ông!”
TT. Thích Không Tánh bị câu lưu 5 giờ đồng hồ chiều 16.9.99 tại sở Công an đường Phạm Ngũ Lão.
Thượng toạ Thích Không Tánh, người đấu tranh không mỏi mệt cho tự do tôn giáo và nhân quyền từ 24 năm qua, vừa bị công an bắt tại Saigon vào lúc 17 giờ, giờ Việt Nam, chiều ngày 16.9.99. Sau khi Thượng toạ đến vấn an Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), tại Thanh Minh Thiền viện ở quận Phú Nhuận, và ra về lúc 16 giờ 15, thì bị công an chận bắt trước rạp Hưng Đạo gần chợ Bến Thành, rồi áp giải về sở Công an Phường Phạm Ngũ Lão ở quận Bình Thạnh.
Đây không phải là lần thứ nhất TT. Thích Không Tánh bị công an sách nhiễu, chận bắt và khám xét hành lý, hoặc đưa về đồn bót “làm việc”. Nhưng những lần trước, chỉ giam giữ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Trong lần làm việc trước đây, một cán bộ Công an sở, ông Lại Hồng Phi đề nghị cho biết ý kiến về tự do tôn giáo tại Việt Nam. Thượng toạ liền đáp: “Chùa chiền, Nhà thờ nhìn bề ngoài thấy vậy nhưng không phải vậy. Thực tế chưa có tự do tôn giáo. Những vi phạm tự do tín ngưỡng đều được chính quyền che đậy, khoả lấp một cách tinh vi, mà khách qua đường, kẻ bàng quan khó nhận ra. Chỉ có những nhà tôn giáo mới cảm nhận được mà thôi!”
Nghe vậy, ông Hồng Phi liền đập bàn, quát tháo: “Nè, tôi nói cho ông biết, Đế quốc Mỹ giàu mạnh, phương tiện máy móc tình báo tối tân, hiện đại, mà còn không phát hiện gì được, ông là cái thá gì mà có thể nhìn ra được"”
Bị câu lưu từ 17 giờ đến 22 giờ đêm 16.9. Trong suốt 5 giờ đồng hồ Thượng toạ bị hỏi cung dồn dập, bắt phải khai báo chuyện nội bộ của GHPGVNTN, nhân sự tại Viện Hoá Đạo, và liên tục được nghe Thiếu tá Xuân thuộc sở Công an thành phố kết án nặng nề rằng, Thượng toạ cùng với GHPGVNTN đang “tiếp tay với ngoại bang âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng, mưu đồ biến Việt Nam thành Kosovo và Đông Timor”.
Thượng toạ ôn tồn trả lời: “Các ông kết án như thế là vu khống, vì các ông chẳng có một bằng chứng nào cả. Lập trường của tôi, cũng như GHPGVNTN chúng tôi, trước sau như một, đó là hoằng dương Chánh Pháp theo giáo lý Từ bi và Cứu khổ cho mọi loài. Giáo lý do Đức Phật tuyên dạy từ 2543 năm trước đây. Vì GHPGVNTN không được quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, nên chúng tôi ôn hoà đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo cho mọi người công dân, đòi hỏi quyền phục hoạt của GHPGVNTN. Chúng tôi không hề có mục đích gì khác như các ông vu cáo”. Dù bị o ép phải chấp nhận để ký vào biên bản những “tội” không hề phạm, TT. Thích Không Tánh nhã nhặn nhưng quyết liệt phản đối, vừa tái xác nhận lập trường của GHPGVNTN.
Thượng toạ còn nói: “Các ông sách nhiễu tôi nhiều quá. Cứ bắt tôi đi! Phật giáo đồ chúng tôi bị ức chế, bị đàn áp, bị tù đày, tra tấn, bị khủng bố tinh thần thường trực mấy mươi năm rồi. Ở trong tù hay ở ngoài nhà tù cũng vậy thôi”.
Cuối cùng công an đành trả tự do cho TT. Thích Không Tánh lúc 22 giờ đêm sau khi ký biên bản ghi đại ý các lời nói qua về giữa hai bên.
Sau năm 75, TT. Thích Không Tánh bị bắt đi cải tạo 10 năm vì chống đối việc bắt Tăng sĩ đi quân dịch. Sau vụ ra Huế đưa đám Cố Đại lão HT Thích Đôn Hậu năm 1992, Thượng toạ lại bị bắt. Cuối năm 1994 bị bắt, bị kết án 5 năm tù vì tội cầm đầu Phái đoàn của GHPGVNTN đi cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, và cũng vì trao tập tài liệu “Nhận định những sai lầm tai hại của Đảng cộng sản đối với Dân tộc và Phật giáo” của HT Thích Quảng Độ cho ông Louis Joinet, Trưởng Phái đoàn LHQ đến Việt Nam điều tra về nhà tù và nạn bắt bớ trái phép. Năm ngoái, Phái đoàn LHQ đi điều tra đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, ông Abdelfattah Amor đã đến trại Cải tạo Xuân Lộc tiếp xúc với TT. Thích Không Tánh và TT. Thích Thiện Minh. Nhưng cuộc tiếp xúc bị gián đoạn, vì quản giáo trại xâm nhập cắt ngang. TT. Thích Không Tánh được LHQ tuyên danh là tù nhân vì lương thức bị bắt bớ trái phép vào tháng 5 năm 1998. Thượng toạ được trả tự do ngày 10.11.1998. Hôm 7.9.99, lúc Bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright ghé Saigon, Thượng toạ bị công an đòi lên “làm việc” suốt buổi sáng.

- 8 giờ sáng ngày 14.9.99, Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ đã bị Công an quận Gò vấp triệu lên “làm việc” về “những hành động phạm pháp”. Tại đây, cán bộ Mậu và cán bộ Xuân (Thiếu tá Công an thành phố) cho biết lý do là trong đợt kiểm tra văn hoá phẩm đã phát hiện trong ổ dĩa cứng máy vi tính của TT. Tuệ Sỹ có những văn kiện “xâm phạm an ninh quốc gia” nên bị công an thu giữ để điều trạ Chiếu bộ Luật hình sự, thì tội “xâm phạm an ninh quốc gia” dẫn đến án tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Bị bắt năm 1984, đưa ra xử năm 1988 cùng với TT. Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát), hai Thượng toạ mang án tử hình vì tội nàỵ Nhưng nhờ sự phản đối mãnh liệt của dư luận quốc tế cùng sự vận động can thiệp của các chính phủ Âu Mỹ, đặc biệt của Thủ tướng Thuỵ Điển Ingvar Carlsson, án tử hình của hai Thượng toạ giảm xuống 20 năm cấm cố.
Suốt buổi “làm việc” ngày 14.9.99, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30, tại sở Công an quận Gò Vấp, TT. Thích Tuệ Sỹ đã phản đối lối vu cáo ấy. Thượng toạ cho biết trong máy vi tính chỉ lưu trữ những bản kinh Đại Tạng mà Thượng toạ đang dịch, một số văn kiện nội bộ của GHPGVNTN và các tài liệu nhân quyền của LHQ. Không có gì gọi là vi phạm “an ninh quốc gia” cả. Nhưng trong suốt thời gian “làm việc”, viên thiếu tá công an tên Xuân luôn có những lời lẽ bất nhã, hăm doạ, xuyên tạc và hống hách. Đại loại như: “Ông và tổ chức của ông có âm mưu lật đổ chính quyền. Ông âm mưu biến nước Việt Nam thành Kosovo và Đông Timor”. Ông Xuân còn gằn dọng hăm he: “Amor của Liên Hợp Quốc chúng tôi còn đuổi cổ, nhằm nhò gì các ông!”
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vô cùng quan ngại cho đời sống của hai Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ và Thích Không Tánh qua việc công an bắt “làm việc” liên tục, câu lưu không lý do, vu khống ác độc và kết án bừa bãi như thế. “Âm mưu lật đổ chính quyền” và “xâm phạm an ninh quốc gia” là những trọng tội mang đến án tử hình (chiếu điều 73 của bộ Luật Hình sự). Thế nhưng trong thực tế, hai Thượng toạ chỉ sử dụng chính đáng các quyền mà Hiến pháp năm 1992 của CHXHCNVN quy định và bảo đảm tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình”; cũng như điều 19 trong Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam gia nhập ngày 24.9.1982, quy định rằng: “Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp vàọ Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tuỳ theo sự lựa chọn của họ”. Hiện trạng đe doạ và sách nhiễu đối với hai Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ và Thích Không Tánh chỉ là mặt nổi của tảng băng trong chiến dịch mới mà Ban Tôn giáo Chính phủ không ngớt tung ra gần đây.
Chiến dịch này nhắm bôi nhọ hàng giáo phẩm cao cấp của GHPGVNTN, cũng như đánh vào toàn bộ cấu trúc của GHPGVNTN, là Giáo hội Dân lập kế thừa chân chính một truyền thống dài hai mươi thế kỷ. Chiến dịch đã thể hiện qua nhiều lượt vận động chính trị ngay vào lúc chư Tăng Ni đang thiền định trong Mùa An cư kiết hạ. Nổi bật nhất là sự vu khống GHPGVNTN trong bài tham luận “Đạo pháp Chủ nghĩa Xã hội” của HT. Dân biểu Quốc hội Kim Cương Tử, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước, tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc lần thứ V ở Hà Nội hôm 28.8.99. Nổi bật hơn nữa, qua “Bài Phát biểu của đại diện Ban Tôn giáo của Chính phủ tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam” ở thành phố Hồ Chí Minh ngày 3.9.99. Qua đó tạo sự vu khống và đánh phá dữ dằn GHPGVNTN.
Làm tại Paris, ngày 17.9.1999
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường