Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: 19 Người Chết, Bom Nổ Kế Bộ Nội Vụ

10/05/200700:00:00(Xem: 1422)

- PTT Cheyney Tới Baghdad Xin Hòa Các Phe

BAGHDAD  -     Vào lúc PTT Dick Cheney vừa đến thủ đô Iraq, sáng Thứ Tư bom xe tự sát tấn công cơ sở của Bộ nội vụ tại Irbiil, 1 thị trấn tương đối yên tĩnh trong vùng Kurd, cách thủ đô 215 dặm về phiá bắc, 19 người chết, 80 người bị thương. Điều này cho thấy những khu vực tương đối an toàn không thoát bạo động.

Irbil là thủ phủ của vùng tự trị Kurd. Toà nhà bị hư hại nặng nề, như có thể thấy qua hình ảnh của đài truyền hình phát đi - cửa và các mảnh vật liệu văng xa rải rác cách gần 100 yard. 1 bộ chỉ huy an ninh gần bên cũng bị thiệt hại. Trong số thương vong, có cảnh sát và thường dân.

Dân biểu Mahmoud Othman quy trách 2 nhóm nổi dậy có liên lạc với al-Qaeda, là Ansar al-Sunnah và Ansar al-Islam. Vẫn theo lời ông Othman, nhà chức trách hay tin âm mưu tấn công 1 tuần trước khi cảnh sát bắt 1 tổ du kích tại thị trấn Sulaimaniyah - ông nói: trong lúc thẩm vấn, họ nhận đã được huấn luyện tại 1 nước láng giềng, là Iran.

Cần nhắc lại rằng 2 văn phòng của chính đảng Kurk, cũng tại Irbil, bị tấn công ngày đầu Tháng 2-2004, với 109 người chết. Nhận trách nhiệm vụ này là nhóm Ansar al-Sunnah. Mặt khác, PTT al-Hashimi đã rút lại lời đe dọa dẫn đầu cuộc tẩy chay của khối dân biểu Sunni. 1 thông cáo cho hay ông Hashimi, TT Talabani và PTT của phe Shites đã thương lượng.

* Ngũ Giác Đài Thông Báo Cho 35,000 Binh Sĩ Chuẩn Bị Đi Iraq

WASHINGTON  -    Trên 35,000 binh sĩ vừa được thông báo rằng họ sẽ có thể đi Iraq trong muà Thu, cùng lúc các nhà lập pháp của đảng CH vận động 1 đề luật giới hạn quân phí bằng các ngân khoản mỗi 2 tháng.

Lệnh điều động ký tên Bộ Trưởng Robert Gates sẽ cho phép các Tướng chiến trường quân số tăng viện cho đến hết  năm nếu cần thiết - TT Bush ra lệnh tăng quân số 30,000, và quân số Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay là 146,000.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Bryan Whitman cho biết các lệnh trên không có nghĩa là Bộ Trưởng Gates quyết định duy trì quân số lớn đến hết Tháng 12, mà điều đó tùy thuộc các điều kiện thực tế.

Phát ngôn viên của liên quân tại Baghdad, Tướng William Caldwell, hôm Thứ Tư tuyên bố: 6 tháng trước nhiều người nghĩ rằng tỉnh Anbar sẽ mất về tay quân nổi dậy, nhưng tới nay, nhờ sự kiên nhẫn và quyết tâm của dân chúng địa phương, đã thấy các tín hiệu đáng phấn khởi về an ninh. Ông nói: công việc còn nhiều, gồm tăng tiến năng lực của chính quyền, duy trì phát triển kinh tế và làm giảm các hoạt động của loạn quân.

Trong khi đó, theo tin AP, PTT Cheney nhấn mạnh hôm Thứ Tư rằng Iraq vẫn còn là nơi nguy hiểm, trong khi tiếng nổ lớn xảy ra làm rung chuyển các cửa sổ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad, nơi mà ông lưu lại suốt ngày.  PTT cũng cho biết ông đã thảo luận với thủ tướng Iraq và các viên chức khác, và ông tin rằng các nhà lãnh đạo Iraq đã hiểu được nhu cầu cần phải đoàn kết khác phe phái chính trị khác nhau.

Tin chi tiết của AP cũng cho biết PTT Cheney đã nói chuyện khoảng một tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ. Phát ngôn nhân của Cheney, bà Lea Anne McBride khẳng định rằng vụ nổ không làm trở ngại cho cuộc họp của Cheney và ông vẫn lưu lại đó mà không cần phải di chuyển tới nơi khác.

Tại Washington, cố vấn Bạch Ốc Dan Bartlett nói rằng TT Bush đã yêu cầu ông Cheney tới Baghdad để áp lực các nhà lãnh đạo Iraq về việc phải theo đuổi các biện pháp hòa và thực hiện các giao ước giữa họ và Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.