Iraq: 19 Người Chết, Bom Nổ Kế Bộ Nội Vụ

10/05/200700:00:00(Xem: 1565)

- PTT Cheyney Tới Baghdad Xin Hòa Các Phe

BAGHDAD  -     Vào lúc PTT Dick Cheney vừa đến thủ đô Iraq, sáng Thứ Tư bom xe tự sát tấn công cơ sở của Bộ nội vụ tại Irbiil, 1 thị trấn tương đối yên tĩnh trong vùng Kurd, cách thủ đô 215 dặm về phiá bắc, 19 người chết, 80 người bị thương. Điều này cho thấy những khu vực tương đối an toàn không thoát bạo động.

Irbil là thủ phủ của vùng tự trị Kurd. Toà nhà bị hư hại nặng nề, như có thể thấy qua hình ảnh của đài truyền hình phát đi - cửa và các mảnh vật liệu văng xa rải rác cách gần 100 yard. 1 bộ chỉ huy an ninh gần bên cũng bị thiệt hại. Trong số thương vong, có cảnh sát và thường dân.

Dân biểu Mahmoud Othman quy trách 2 nhóm nổi dậy có liên lạc với al-Qaeda, là Ansar al-Sunnah và Ansar al-Islam. Vẫn theo lời ông Othman, nhà chức trách hay tin âm mưu tấn công 1 tuần trước khi cảnh sát bắt 1 tổ du kích tại thị trấn Sulaimaniyah - ông nói: trong lúc thẩm vấn, họ nhận đã được huấn luyện tại 1 nước láng giềng, là Iran.

Cần nhắc lại rằng 2 văn phòng của chính đảng Kurk, cũng tại Irbil, bị tấn công ngày đầu Tháng 2-2004, với 109 người chết. Nhận trách nhiệm vụ này là nhóm Ansar al-Sunnah. Mặt khác, PTT al-Hashimi đã rút lại lời đe dọa dẫn đầu cuộc tẩy chay của khối dân biểu Sunni. 1 thông cáo cho hay ông Hashimi, TT Talabani và PTT của phe Shites đã thương lượng.

* Ngũ Giác Đài Thông Báo Cho 35,000 Binh Sĩ Chuẩn Bị Đi Iraq

WASHINGTON  -    Trên 35,000 binh sĩ vừa được thông báo rằng họ sẽ có thể đi Iraq trong muà Thu, cùng lúc các nhà lập pháp của đảng CH vận động 1 đề luật giới hạn quân phí bằng các ngân khoản mỗi 2 tháng.

Lệnh điều động ký tên Bộ Trưởng Robert Gates sẽ cho phép các Tướng chiến trường quân số tăng viện cho đến hết  năm nếu cần thiết - TT Bush ra lệnh tăng quân số 30,000, và quân số Hoa Kỳ tại Iraq hiện nay là 146,000.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Bryan Whitman cho biết các lệnh trên không có nghĩa là Bộ Trưởng Gates quyết định duy trì quân số lớn đến hết Tháng 12, mà điều đó tùy thuộc các điều kiện thực tế.

Phát ngôn viên của liên quân tại Baghdad, Tướng William Caldwell, hôm Thứ Tư tuyên bố: 6 tháng trước nhiều người nghĩ rằng tỉnh Anbar sẽ mất về tay quân nổi dậy, nhưng tới nay, nhờ sự kiên nhẫn và quyết tâm của dân chúng địa phương, đã thấy các tín hiệu đáng phấn khởi về an ninh. Ông nói: công việc còn nhiều, gồm tăng tiến năng lực của chính quyền, duy trì phát triển kinh tế và làm giảm các hoạt động của loạn quân.

Trong khi đó, theo tin AP, PTT Cheney nhấn mạnh hôm Thứ Tư rằng Iraq vẫn còn là nơi nguy hiểm, trong khi tiếng nổ lớn xảy ra làm rung chuyển các cửa sổ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad, nơi mà ông lưu lại suốt ngày.  PTT cũng cho biết ông đã thảo luận với thủ tướng Iraq và các viên chức khác, và ông tin rằng các nhà lãnh đạo Iraq đã hiểu được nhu cầu cần phải đoàn kết khác phe phái chính trị khác nhau.

Tin chi tiết của AP cũng cho biết PTT Cheney đã nói chuyện khoảng một tiếng đồng hồ sau khi xảy ra vụ nổ. Phát ngôn nhân của Cheney, bà Lea Anne McBride khẳng định rằng vụ nổ không làm trở ngại cho cuộc họp của Cheney và ông vẫn lưu lại đó mà không cần phải di chuyển tới nơi khác.

Tại Washington, cố vấn Bạch Ốc Dan Bartlett nói rằng TT Bush đã yêu cầu ông Cheney tới Baghdad để áp lực các nhà lãnh đạo Iraq về việc phải theo đuổi các biện pháp hòa và thực hiện các giao ước giữa họ và Washington.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.