Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Chay Thuần (Vegan), Trái Tim Khỏe Mạnh?

03/10/201500:00:00(Xem: 5079)
Tịnh Thủy chuyển ngữ
(Nguyên tác của Kim A. Williams, MD -- This article is a collaboration between MedPage Today® and: American Heart Association)

Kim A. Williams, MD, bác sĩ tim mạch, khoa trưởng khoa tim mạch bệnh viện Rush University Medical Center in Chicago, chủ tịch của tổ chức chuyên ngành Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology), giải thích lý do tại sao ông ăn chay thuần từ năm 2003 và bây giờ ông đề nghị các bệnh nhân của ông nên làm như ông.

*

blank
Hình trên: Bác sĩ Kim A. Williams, MD

Các bác sĩ muốn ảnh hưởng đến bệnh nhân của họ nhằm họ thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe, nhưng đôi khi vai trò (bác sĩ-bệnh nhân) lại bị đảo ngược và chúng tôi đã được bệnh nhân truyền cảm hứng. Đó là sự thành công của một bệnh nhân bị bệnh nặng đã tự chữa khỏi bệnh, gây động lực thúc đẩy tôi điều tra về chế độ ăn chay thuần (vegan).

Ngay trước ngày khai mạc hội nghị thường niên năm 2003 Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology) (ACC), tôi được biết mức độ cholesterol xấu LDL của tôi là 170 (quá cao). Rõ ràng tôi cần phải làm một cái gì đó để thay đổi. Sáu tháng trước đây, tôi đã xem dữ liệu ghi lại bằng nuclear scan của một bệnh nhân bị phát hiện có nguy cơ báo động cao về chứng thiếu máu cục bộ não.

Bệnh nhân này nay đã trở lại phòng thí nghiệm hạt nhân trước khi có cuộc họp thường niên 2003 của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi. Cô đã áp dụng chương trình "Đảo ngược bệnh tim" của Bác sĩ Dean Ornish trong đó bao gồm ăn chay, tập thể dục, và tập thiền. Cô ấy nói rằng chứng đau thắt ngực của cô đã hết trong vòng 6 tuần, và kết quả thông qua dữ liệu scan của cô cho biết bệnh của cô đã trở nên bình thường.

Khi thấy kết quả LDL cholesterol xấu của tôi, tôi xem xét chi tiết về chế độ ăn uống dựa trên nguồn thực vật (ăn chay) ghi trong các ấn phẩm của Dr. Ornish – kết quả chụp quang tuyến mạch vành [1] một năm và năm năm cho thấy rõ sự cải thiện đáng tin cậy trong việc chẩn đoán xác định nhồi máu não qua hình ảnh PET [2] – đây là dữ liệu của một số nhỏ bệnh nhân, nhưng kết quả thống kê mang đầy ý nghĩa.

Tôi nghĩ rằng lâu nay tôi đã áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh - không ăn thịt đỏ, không ăn các loại thực phẩm chiên xào, ít sữa, chỉ ăn ức gà và cá. Nhưng những thông tin trên web cho biết rằng bữa ăn với chicken breast của tôi có nhiều cholesterol (84 mg /100 g) so với thịt heo (hay còn gọi là thịt lợn) (62 mg / 100 g). Vì vậy, tôi đã thay đổi chế độ ăn không có cholesterol từ ngày hôm đó bằng cách sử dụng chất đạm protein qua "các sản phẩm thay thế thịt" thường có sẵn trong các cửa hàng và nhà hàng. Trong vòng 6 tuần mức độ cholesterol xấu LDL của tôi đã xuống 90.

Tôi thường thảo luận về những lợi ích của việc áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật (nói cách khác là ăn chay) với những bệnh nhân có cholesterol cao, tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh động mạch vành. Tôi khuyến khích các bệnh nhân này nên đến các cửa hàng tạp hóa và nếm thử nhiều món ăn có nguồn gốc thực vật khác nhau của các loại thực phẩm cơ bản mà họ thường ăn. Đối với tôi, một số thực phẩm, chẳng hạn như các loại thực phẩm thay thế trứng gà có khẩu vị tốt.

Có hàng chục mẫu thức ăn (chay) mà có một số bạn thích và một số bạn không thích. Một trong những địa điểm lấy mẫu thức ăn chay yêu thích của tôi là ở sân vận động Tiger mới (Comerica Park) tại Detroit, nơi có năm món ăn thuần chay (vegan), bao gồm cả xúc xích chay Italian mà rất khó phân biệt với loại xúc xích làm từ thịt (vegan protein làm từ gốc thực vật có tác dụng làm giảm áp xuất máu)

Trong một số vùng miền của đất nước và một số nơi trên thế giới, việc tìm kiếm các nhà hàng thuần chay có thể là một thách thức. Nhưng ở hầu hết các nơi, nó khá dễ để tìm thấy các món ăn chay thân thiện qua việc tìm kiếm thông tin trên Web. Tìm kiếm thông tin trên web cũng có thể giúp cho các bệnh nhân quan tâm về các thức ăn họ ưa thích. Tôi thường tìm kiếm thông tin trên web cùng với bệnh nhân và nhanh chóng gửi email đề nghị tới họ.

Thật thú vị, tài liệu hướng dẫn phòng bệnh của Trường Môn Tim Mạch và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ chúng tôi lại không có một khuyến cáo cụ thể nào về một chế độ dinh dưỡng thuần chay (vegan), như các nghiên cứu rất lớn và các nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ, chẳng hạn như chương trình ăn whole food của Dr. Ornish nhằm áp dụng một chế độ ăn dựa trên nguồn thực vật đã làm đảo chiều căn bệnh động mạch vành hẹp. Các dữ liệu cho kết quả rất hấp dẫn, nhưng những thử nghiệm ngẫu nhiên rộng lớn hơn là cần thiết để được kiểm chứng bởi những phương pháp hướng dẫn nghiêm ngặt của chúng tôi.

Sẽ không thể là một mục tiêu đáng khen ngợi của Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ đặt mình ra khỏi hoạt động trong vòng một hoặc hai thế hệ? Chúng tôi đã đi một chặng đường dài trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi tiếp. Cải thiện lối sống của chúng ta bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.

Kim A. Williams, MD | Tịnh Thủy chuyển ngữ

Bản văn gốc: http://www.medpagetoday.com/Cardiology/Prevention/46860

.

Chú thích:

[1] Chụp mạch vành (Angiograms) là một thủ tục sử dụng hình ảnh X-ray để xem các mạch máu tim, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim. Trong thời gian chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm có thể nhìn thấy bằng máy X-ray được tiêm vào mạch máu của tim. Máy X-ray nhanh chóng có một loạt các hình ảnh (angiograms), cung cấp một cái nhìn chi tiết bên trong của các mạch máu.

[2] PET (Positron Emission Tomography) là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh mầu ba chiều sự hoạt động của tim mạch đối với những bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành và đánh giá các rủi ro và phân loại các dạng bệnh nhân khác nhau để chuẩn bị một cuộc giải phẫu lớn nếu cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.