Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Thơ Nhạc Đặc Biệt Hồng Vân, Nhiều Nghệ Sĩ

16/09/201500:01:00(Xem: 5340)

Nghệ sĩ Hồng Vân đã đưa khán giả đi khắp các miền đất nước qua các ca khúc dân gian ba miền với giọng ca hy hữu của chị… Sau nửa thế kỷ mới gặp lại, và trong cơ duyên cùng thực hiện chương trình Chiều Thơ Nhạc Đặc Biệt ở Viện Việt Học, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã ngồi đàn dương cầm trong khi nữ nghệ sĩ Hồng Vân trình diễn nhiều làn điệu dân ca ba miền hôm Chủ Nhật 13-9-2015 tại Hội Trường Viện Việt Học.

Buổi trình diễn tổ chức bởi Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học, cụ thể là do Xuân Mai thực hiện với tấm lòng quý trọng Danh ca Hồng Vân (Ban Tam Ca Đông Phương trước 75) -- một chương trình nhạc rất khẩn cấp, vì vứa hát xong buổi chiều ở Little Saigon, nghệ sĩ Hồng Vân phải lên phi cơ ngay trong đêm Chủ Nhật để về lại VN.

Chương trình còn độc đáo với phần hội-thoại giữa Nghệ-sĩ Hồng Vân và Xuân Mai: Tìm Hiểu Về Nét Đẹp Thi Ca Trong Tâm Hồn Người Việt – và cứ mỗi một ý nêu lên, nghệ sĩ Hồng Vân hát ngay làn điệu tương ưng của ba miền đất nước.

Cũng là một cơ duyên hy hữu mới có một nghệ sĩ hát được nhiều làn điệu vơí giọng ba miền: nữ nghệ sĩ Hồng Vân tuy là tuổi hạc đã cao, nhưng giọng vẫn khỏe và đậm đà, và rất độc đáo, nói rằng chị có cơ duyên là người Trung, lớn lên với câu thơ làn điệu, rồi lấy chồng Bắc và ở trong Nam, nên giọng hát ba miền rất nhuần nhuyễn, tự nhiên.

blank
Từ trái: Kim Yến, Hồng Vân, Xuân Mai, Nghiêm Phú Phát, Phi Loan.

Nghệ-sĩ Hồng Vân hôm Chủ Nhật đã hát, đã ngâm những làn-điệu Dân Ca Bắc Trung Nam, Thi Ca Tao Đàn, Hát Ru, Lảy Kiều, Sa Mạc, Bồng Mạc, Hò Huế, Chầu Văn, Hát Chèo, Hát Quan Họ... Và ca khúc từ biệt, trong những phút cuối chương trình dung để từ biệt nhiều bạn nghệ sĩ cũ, trong đó có người nửa thế kỷ mới gặp lại như nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, nghệ sĩ Hồng Vân hát bản “Về Mái Nhà Xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Về đây ngơ ngác, chim bay tìm đàn
Về đây hoang vắng, lạnh buốt cung đàn
Tôi lắng nghe tâm tình nhân thế…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát có lúc nghẹn ngào, cảm động, muốn khóc khi kể rằng hai mươi năm trước, ông gửi ca khúc “Em Bé và Những Viên Sỏi Nhỏ” về để nhờ Hồng vân hát cho một CD, kể chuyện em bé ngồi chơi với các viên sỏi nhỏ, để giành các viên sỏi cho ba mẹ, anh chị… nhưng cả gia đình em đều đã chết ngoài biển, trong khi vượt biên, chỉ riêng em được cứu thoát vào đảo Palawan.

Trong chương trình còn có những đóng góp cảm động và xuất sắc của các Nghệ-sĩ, Ca-sĩ: Minh Ngọc, Kim Yến, Thanh Vân, Bá Toàn, Dũng Tiến, Xuân Mai và Ban Văn Nghệ Bắc Ninh.

Dàn nhạc đệm có nhạc sĩ dương cầm Nghiêm Phú Phát, đàn Key board: Huy Cường, sáo trúc với Ngọc Nôi.

Hai người giữ nhiệm vụ MC xuất sắc là: Diệu Trang, Xuân Mai.

blank
Từ trái: Nguyễn Minh Lân, Ngọc Hà, Bá Toàn, Thanh Vân.

Hội trường cũng đã có những giây phút lắng đọng khi Diệu Trang trình diễn một ca khúc Nghiêm Phú Phát phổ thơ Thích Nhất Hạnh, trong đó có những lời ngợi ca từ bi:

Xin hứa với tôi hôm nay
Trên đầu chúng ta có mặt trời
Và buổi trưa đứng bóng
Rằng không bao giờ em thù hận con người…

Nghệ sĩ Xuân Mai đã giới thiệu rằng Hồng Vân là một nghệ sĩ say mê bất kể thăng trầm, yêu tha thiết nét đẹp dân gian, và đã cống hiến trọn đời cho nghệ thuật.

Đặc biệt trong chương trình là màn bất ngờ: ca sĩ Ngọc Hà cùng chồng là nhạc sĩ Lê Văn Khoa tới thăm. Thế là, nghệ sĩ Ngọc Hà được mời lên hát một ca khúc từ biệt Hồng Vân.

Ngọc Hà hát bản “Ngày Mai Chia Tay” của nhạc sĩ Lê Văn Khoa.


Hồng Vân trong khi hát dân ca ba miền rất mực xuất sắc, cũng xuất hiện qua nghệ thuật ngâm thơ tuyệt vời: trong khi Minh Ngọc hát ca khúc “Áo anh sút chỉ đường tà” của nhạc sỹ Phạm Duy phổ theo bài thơ “Màu Tím Hoa Sim” của Hữu Loan, nghệ sĩ Hồng Vân đã ngâm bài này chen vào giọng ca Minh Ngọc. Rất là hy hữu để có những chương trình như thế.

blank
Từ trái: Emily, Xuân Mai, Thanh Vân, Nghiêm Phú Phát.

Cũng tuyệt vời là khi Bá Toàn và Thanh Vân thủ vai liền anh, liền chị trong bài hát quan họ Lúng Liếng:

…Lúng liếng là lúng ơi à liếng ơi í i, miệng í i người cười

Là a cười lúng liếng í ơ cũng rằng có đôi, là đôi í i đồng tiền…

Không ai ngờ thế hệ trẻ hải ngoại lại có những người nối tiếp dòng dân ca quê nhà như thế.

Chưa hết, bé Emily cũng là trường hợp bất ngờ, trong bộ trang phục nữ quan họ Bắc Ninh, với tiếng Việt nói chưa hoàn toàn đúng giọng Bắc Ninh, bé đã hát ca khúc dân gian “Trên Rừng Có 36 Thứ Chim”…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát nói rằng bé Emily là con gái của nghệ sĩ Thanh Vân, như thế là 4 thế hệ nghệ sĩ hải ngoại đều giữ được hồn dân tộc trong dân ca Việt (có lẽ, nhạc sĩ ám chỉ 10 năm là một thế hệ?)…

blank
Từ trái: Dũng Tiến, Minh Ngọc, Diệu Trang, Ngọc Nôi.

Trong khi đó, Kim Yến đã chứng tỏ một giọng ca độc đáo và đậm chất hương lúa Miền Tây qua ca khúc “Con Sáo Rạch Giá,” nghệ sĩ Phi Loan mang làn gió mát Sài Gòn tới với khán giả khi ngân bài thơ “Á Lụa Hà Đông” của Nguyên Sa:

Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát,
bởi vì em mặc áo luạ Hà Đông…

Nghệ sĩ Xuân Mai cũng gây bất ngờ, khi trình diễn ca khúc “Chân Như” do chị sáng tác: làm thế nào tài năng trình diễn cùng đi song song với tài năng sáng tác nhạc? Một tuyệt vời khác: Dũng Tiến ngâm bài thơ “Hồ Trường” với tiếng sáo Ngọc Nôi đệm theo.

Viện Việt Học hiển nhiên là đầy những tài năng nghệ thuật.

Có thể nói ngắn gọn về chiều thơ nhạc đặc biệt hôm Chủ Nhật 13-9-2015: đó là một chương trình nghệ sĩ Hồng Vân và nhiều nghệ sĩ khác chờ đợi từ hơn 4 thập niên, khi những nghệ sĩ một thời xa nhau gặp lại nơi xứ người và đã đem tài năng một đời ra hát, ngâm, trình diễn. Những ca khúc với giọng ba miền đó cũng là hồn dân tộc, và là tiếng long của nghệ sĩ Hồng Vân, người có cơ duyên lớn dậy trong lời mẹ ru bên dãy tre đâầ làng và rồi giữ được những làn điệu này trong giọng ca, ngâm của chị.

Hôm Chủ Nhật là buổi trình diễn đầu tiên sau 1975 của nghệ sĩ Hồng Vân ở Hoa Kỳ, và hy vọng sẽ còn cơ duyên gặp trong các buổi trình diễn các năm tới. Trước khi rời Viện Việt Học để ra phi trường, nghệ sĩ Hồng Vân đã bày tỏ hy vọng như thế.

*

Cuối chương trình, nghệ sĩ Xuân Mai gửi lời mời đồng hương tham dự chương trình văn nghệ chủ đề Lời Mẹ Ru sẽ thực hiện bởi Xuân Mai và Minh Ngọc vào Thứ Bảy 17-10-2015, trong đó sẽ trình diễn tất cả các lời mẹ ru con trên chiều dài đất nước. Đặc biệt sẽ có lời rao bán hàng với quang gánh, vì người mẹ VN với quang gánh truyền thống dã nuôi chồng khi chàng còn là một thầy đồ miệt mài chữ nghĩa chờ lên kinh đô ứng thí, và rồi nuôi con cho tới ngày khôn lớn.

Một viên chức Viện Việt Học cũng tiếp lời, ông Nguyễn Minh Lân nói rằng Viện Việt Học trong chương trình Lời Mẹ Ru cũng sẽ ra mắt sách ghi lại các lời rao hàng từ Bắc vào Nam, trong đó nhiều tài liệu ghi lại từ Viễn Đông Bác Cổ.

Các câu hỏi xin gửi về Viện Việt Học: E-mail: info@viethoc.com - (714) 270-8110

Ý kiến bạn đọc
16/09/201519:45:22
Khách
Xin hỏi thăm ông Ngễn Nghiệp Nhượng bây gờ ở đâu hỡ b Hồng Vân?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.