Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Thơ Nhạc Đặc Biệt Hồng Vân, Nhiều Nghệ Sĩ

16/09/201500:01:00(Xem: 4972)

Nghệ sĩ Hồng Vân đã đưa khán giả đi khắp các miền đất nước qua các ca khúc dân gian ba miền với giọng ca hy hữu của chị… Sau nửa thế kỷ mới gặp lại, và trong cơ duyên cùng thực hiện chương trình Chiều Thơ Nhạc Đặc Biệt ở Viện Việt Học, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã ngồi đàn dương cầm trong khi nữ nghệ sĩ Hồng Vân trình diễn nhiều làn điệu dân ca ba miền hôm Chủ Nhật 13-9-2015 tại Hội Trường Viện Việt Học.

Buổi trình diễn tổ chức bởi Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học, cụ thể là do Xuân Mai thực hiện với tấm lòng quý trọng Danh ca Hồng Vân (Ban Tam Ca Đông Phương trước 75) -- một chương trình nhạc rất khẩn cấp, vì vứa hát xong buổi chiều ở Little Saigon, nghệ sĩ Hồng Vân phải lên phi cơ ngay trong đêm Chủ Nhật để về lại VN.

Chương trình còn độc đáo với phần hội-thoại giữa Nghệ-sĩ Hồng Vân và Xuân Mai: Tìm Hiểu Về Nét Đẹp Thi Ca Trong Tâm Hồn Người Việt – và cứ mỗi một ý nêu lên, nghệ sĩ Hồng Vân hát ngay làn điệu tương ưng của ba miền đất nước.

Cũng là một cơ duyên hy hữu mới có một nghệ sĩ hát được nhiều làn điệu vơí giọng ba miền: nữ nghệ sĩ Hồng Vân tuy là tuổi hạc đã cao, nhưng giọng vẫn khỏe và đậm đà, và rất độc đáo, nói rằng chị có cơ duyên là người Trung, lớn lên với câu thơ làn điệu, rồi lấy chồng Bắc và ở trong Nam, nên giọng hát ba miền rất nhuần nhuyễn, tự nhiên.

blank
Từ trái: Kim Yến, Hồng Vân, Xuân Mai, Nghiêm Phú Phát, Phi Loan.

Nghệ-sĩ Hồng Vân hôm Chủ Nhật đã hát, đã ngâm những làn-điệu Dân Ca Bắc Trung Nam, Thi Ca Tao Đàn, Hát Ru, Lảy Kiều, Sa Mạc, Bồng Mạc, Hò Huế, Chầu Văn, Hát Chèo, Hát Quan Họ... Và ca khúc từ biệt, trong những phút cuối chương trình dung để từ biệt nhiều bạn nghệ sĩ cũ, trong đó có người nửa thế kỷ mới gặp lại như nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, nghệ sĩ Hồng Vân hát bản “Về Mái Nhà Xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Về đây ngơ ngác, chim bay tìm đàn
Về đây hoang vắng, lạnh buốt cung đàn
Tôi lắng nghe tâm tình nhân thế…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát có lúc nghẹn ngào, cảm động, muốn khóc khi kể rằng hai mươi năm trước, ông gửi ca khúc “Em Bé và Những Viên Sỏi Nhỏ” về để nhờ Hồng vân hát cho một CD, kể chuyện em bé ngồi chơi với các viên sỏi nhỏ, để giành các viên sỏi cho ba mẹ, anh chị… nhưng cả gia đình em đều đã chết ngoài biển, trong khi vượt biên, chỉ riêng em được cứu thoát vào đảo Palawan.

Trong chương trình còn có những đóng góp cảm động và xuất sắc của các Nghệ-sĩ, Ca-sĩ: Minh Ngọc, Kim Yến, Thanh Vân, Bá Toàn, Dũng Tiến, Xuân Mai và Ban Văn Nghệ Bắc Ninh.

Dàn nhạc đệm có nhạc sĩ dương cầm Nghiêm Phú Phát, đàn Key board: Huy Cường, sáo trúc với Ngọc Nôi.

Hai người giữ nhiệm vụ MC xuất sắc là: Diệu Trang, Xuân Mai.

blank
Từ trái: Nguyễn Minh Lân, Ngọc Hà, Bá Toàn, Thanh Vân.

Hội trường cũng đã có những giây phút lắng đọng khi Diệu Trang trình diễn một ca khúc Nghiêm Phú Phát phổ thơ Thích Nhất Hạnh, trong đó có những lời ngợi ca từ bi:

Xin hứa với tôi hôm nay
Trên đầu chúng ta có mặt trời
Và buổi trưa đứng bóng
Rằng không bao giờ em thù hận con người…

Nghệ sĩ Xuân Mai đã giới thiệu rằng Hồng Vân là một nghệ sĩ say mê bất kể thăng trầm, yêu tha thiết nét đẹp dân gian, và đã cống hiến trọn đời cho nghệ thuật.

Đặc biệt trong chương trình là màn bất ngờ: ca sĩ Ngọc Hà cùng chồng là nhạc sĩ Lê Văn Khoa tới thăm. Thế là, nghệ sĩ Ngọc Hà được mời lên hát một ca khúc từ biệt Hồng Vân.

Ngọc Hà hát bản “Ngày Mai Chia Tay” của nhạc sĩ Lê Văn Khoa.


Hồng Vân trong khi hát dân ca ba miền rất mực xuất sắc, cũng xuất hiện qua nghệ thuật ngâm thơ tuyệt vời: trong khi Minh Ngọc hát ca khúc “Áo anh sút chỉ đường tà” của nhạc sỹ Phạm Duy phổ theo bài thơ “Màu Tím Hoa Sim” của Hữu Loan, nghệ sĩ Hồng Vân đã ngâm bài này chen vào giọng ca Minh Ngọc. Rất là hy hữu để có những chương trình như thế.

blank
Từ trái: Emily, Xuân Mai, Thanh Vân, Nghiêm Phú Phát.

Cũng tuyệt vời là khi Bá Toàn và Thanh Vân thủ vai liền anh, liền chị trong bài hát quan họ Lúng Liếng:

…Lúng liếng là lúng ơi à liếng ơi í i, miệng í i người cười

Là a cười lúng liếng í ơ cũng rằng có đôi, là đôi í i đồng tiền…

Không ai ngờ thế hệ trẻ hải ngoại lại có những người nối tiếp dòng dân ca quê nhà như thế.

Chưa hết, bé Emily cũng là trường hợp bất ngờ, trong bộ trang phục nữ quan họ Bắc Ninh, với tiếng Việt nói chưa hoàn toàn đúng giọng Bắc Ninh, bé đã hát ca khúc dân gian “Trên Rừng Có 36 Thứ Chim”…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát nói rằng bé Emily là con gái của nghệ sĩ Thanh Vân, như thế là 4 thế hệ nghệ sĩ hải ngoại đều giữ được hồn dân tộc trong dân ca Việt (có lẽ, nhạc sĩ ám chỉ 10 năm là một thế hệ?)…

blank
Từ trái: Dũng Tiến, Minh Ngọc, Diệu Trang, Ngọc Nôi.

Trong khi đó, Kim Yến đã chứng tỏ một giọng ca độc đáo và đậm chất hương lúa Miền Tây qua ca khúc “Con Sáo Rạch Giá,” nghệ sĩ Phi Loan mang làn gió mát Sài Gòn tới với khán giả khi ngân bài thơ “Á Lụa Hà Đông” của Nguyên Sa:

Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát,
bởi vì em mặc áo luạ Hà Đông…

Nghệ sĩ Xuân Mai cũng gây bất ngờ, khi trình diễn ca khúc “Chân Như” do chị sáng tác: làm thế nào tài năng trình diễn cùng đi song song với tài năng sáng tác nhạc? Một tuyệt vời khác: Dũng Tiến ngâm bài thơ “Hồ Trường” với tiếng sáo Ngọc Nôi đệm theo.

Viện Việt Học hiển nhiên là đầy những tài năng nghệ thuật.

Có thể nói ngắn gọn về chiều thơ nhạc đặc biệt hôm Chủ Nhật 13-9-2015: đó là một chương trình nghệ sĩ Hồng Vân và nhiều nghệ sĩ khác chờ đợi từ hơn 4 thập niên, khi những nghệ sĩ một thời xa nhau gặp lại nơi xứ người và đã đem tài năng một đời ra hát, ngâm, trình diễn. Những ca khúc với giọng ba miền đó cũng là hồn dân tộc, và là tiếng long của nghệ sĩ Hồng Vân, người có cơ duyên lớn dậy trong lời mẹ ru bên dãy tre đâầ làng và rồi giữ được những làn điệu này trong giọng ca, ngâm của chị.

Hôm Chủ Nhật là buổi trình diễn đầu tiên sau 1975 của nghệ sĩ Hồng Vân ở Hoa Kỳ, và hy vọng sẽ còn cơ duyên gặp trong các buổi trình diễn các năm tới. Trước khi rời Viện Việt Học để ra phi trường, nghệ sĩ Hồng Vân đã bày tỏ hy vọng như thế.

*

Cuối chương trình, nghệ sĩ Xuân Mai gửi lời mời đồng hương tham dự chương trình văn nghệ chủ đề Lời Mẹ Ru sẽ thực hiện bởi Xuân Mai và Minh Ngọc vào Thứ Bảy 17-10-2015, trong đó sẽ trình diễn tất cả các lời mẹ ru con trên chiều dài đất nước. Đặc biệt sẽ có lời rao bán hàng với quang gánh, vì người mẹ VN với quang gánh truyền thống dã nuôi chồng khi chàng còn là một thầy đồ miệt mài chữ nghĩa chờ lên kinh đô ứng thí, và rồi nuôi con cho tới ngày khôn lớn.

Một viên chức Viện Việt Học cũng tiếp lời, ông Nguyễn Minh Lân nói rằng Viện Việt Học trong chương trình Lời Mẹ Ru cũng sẽ ra mắt sách ghi lại các lời rao hàng từ Bắc vào Nam, trong đó nhiều tài liệu ghi lại từ Viễn Đông Bác Cổ.

Các câu hỏi xin gửi về Viện Việt Học: E-mail: info@viethoc.com - (714) 270-8110

Ý kiến bạn đọc
16/09/201519:45:22
Khách
Xin hỏi thăm ông Ngễn Nghiệp Nhượng bây gờ ở đâu hỡ b Hồng Vân?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.