Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Chiếm Không Phận Biển Đông

16/05/201500:00:00(Xem: 4472)
Nào Mỹ, nào Nhựt, nào Ấn, nào Úc, nào cả chục nước trong hiệp hội ASEAN lâu nay lo ngại Trung Cộng [TC] sẽ lập vùng nhận dạng phòng không, tiếng Anh chữ tắt là ADIZ trên Biển Đông. Thật là lo ngại một chuyện đương nhiên như người Việt nói lo con bò trắng răng vậy.

Hồi tháng 11 năm 2013 TC đã lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển đảo Senkaku của Nhựt và một phần của biển Nam Hàn, hai đồng minh Mỹ hiện có cả trăm ngàn quân Mỹ đang trú đóng ở hai nước này trong vùng đông bắc Thái binh dương. Lúc bấy giờ Bà Đại sứ TC ở Phi Luật tân đã ca bài ca Hồ Quảng, công khai tuyên bố TC có quyền lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Nam Thái bình dương, tức thuộc không phận của Biển Đông và sẽ làm chuyện ấy khi cần. Và từ Bộ Trưởng Ngoại giao của TC dĩ chí phát ngôn viên ngoại giao TC đã nhiều lần tuyên bố khẳng định chủ quyền bất khả tranh cãi của TQ, trên Biển Đông và các quần đảo Hoàng sa, Trường sa và những bãi đá của VN mà TC đã bồi đắp, xây cất căn cứ, công sự hải lục không quân biến thành Vạn Lý Trường Thành bắng cát dưới cái nhìn của Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình Dương và những hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm dươi cái nhìn của các nhà chiến lược Tây Phương. Còn VNCS thì xếp de, chỉ gởi công văn báo động Liên Hiệp Quốc chỉ là đền thờ của luật pháp quốc tế, chớ chả có thể làm gì được trong vụ TC giành giựt, xâm lấn biển đảo này vì ngay khi VN vận dộng, tranh thủ dưa vấn đề ra Hội Đồng Bảo An, chỉ cần TC phủ quyết, thì coi như “huề tiều”, vấn đề Biển Đông VN xẹp như bong bóng xì.

TC sau khi đã biến vùng đảo và bãi đá thành căn cứ địa, thành tiền đồn kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên, thành tiền trạm tiếp liệu cho Con Đường Tơ lụa của TC trên Biển do chính Chủ Tịch Tập cận Bình của TC khai sanh, và thành hậu cứ TC có thể đưa tàu lặn có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bắn tới các thành phố ven Thái bình dương như San Fracisco, Los Angeles, thì TC lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông để kiểm soát không phận Nam Thái Bình Dương và một phần Ấn độ Dương.

Mấy ngày đầu tháng Năm vừa qua thời sự nóng nhứt là vụ TC lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Nhiều chính phủ một số quốc gia, tổ chức quốc tế, chuyên gia an ninh quốc phòng, đồng loạt báo động TC âm mưu lập ADIZ trên Biển Đông. ADIZ là chữ đầu bắng tiếng Anh Air Defense Identification Zone, có thể dịch là vùng nhận dạng phòng không. ADIZ là một qui chế thường do mỗi quốc gia tự xác lập dựa trên các qui định của cộng đồng quốc tế. ADIZ không phải là không phận mà là vùng trời liên quan đến an ninh-quốc phòng của một quốc gia. Do vậy, tất cả các phi cơ dân sự qua lại ADIZ phải thông báo trước lý lịch, phải theo hành lang bay được qui định, phải giữ liên lạc và thực hiện tất cả các mệnh lệnh của quốc gia kiểm soát ADIZ. Các phi cơ dân sự có thể bị trừng phạt bằng nhiều biện pháp khác nhau nếu không tuân thủ những yêu cầu vừa kể.

Hồi tháng 11 năm 2013, TC từng công bố ADIZ trên biển Hoa Đông. Bởi phạm vi của ADIZ trên biển Hoa Đông trùm lên cả những khu vực đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật và Nam Hàn nên hành động này đã bị cả Nhật, Nam Hàn lẫn cộng đồng quốc tế phản đối bởi gây bất ổn trong khu vực và làm xáo trộn hoạt động hàng không quốc tế.


Và bây giờ TC lập vùng cấm bay trên Biển Đông. tin Reuters cho biết Phó đô đốc Alexender Lobez, chỉ huy trưởng khu vực phía Tây Philippines, ngày 7 tháng 5, tường trình với Thượng Viện rằng, trong ba tháng vừa qua, lực lượng Trung Quốc sáu lần cảnh báo máy bay không quân và hải quân Philippines phải lập tức rời khỏi vùng trời phía trên Biển Đông. Ông nói “Khi máy bay chúng tôi tuần tra hàng hải và bay trên không phận quốc tế, phía Trung Quốc cảnh báo chúng tôi qua radio, nói rằng máy bay của chúng tôi đang bay trong vùng an ninh quân sự của họ”.

Ngoài ra nhiều chuyên gia an ninh quốc phòng trên thế giới từng cảnh báo như thế kể từ khi Trung Quốc tiến hành bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông thành đảo nhân tạo rồi biến các đảo nhân tạo này thành một chuỗi căn cứ quân sự. Ông Richard Heydarian, một chuyên gia về Philippines, nhận định, trước đây, Trung Quốc dùng chiến hạm xâm chiếm các đảo ở Biển Đông, bây giờ nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông thì TQ đã chiếm cả hải phận, không phận Biển Đông. Các quốc gia có chủ quyền trên biển đảo của vùng này tiêu biểu như VN, Phi luật tân, Đài Loan, Mã Lai và Brunei sẽ bị đẩy khỏi khu vực này vì không thể tiếp liệu cho các đảo nữa. đường tiếp liệu cho các hòn đảo mà họ kiểm soát bị cắt.

Một số chính khách và chuyên gia Hoa Kỳ vừa lên tiếng đòi chính phủ Hoa Kỳ sớm có biện pháp trừng phạt Trung Quốc bởi Trung Quốc bất chấp các khuyến cáo của cộng đồng quốc tế, càng ngày càng có nhiều hành động càng rỡ ở Biển Đông.

Những chính khách và chuyên gia này cũng cho rằng, biện pháp trừng phạt đầu tiên, có thể áp dụng ngay là loại Trung Quốc ra khỏi cuộc tập trận RIMPAC 2016, sẽ diễn ra ở Hawaii. Thượng Nghị Sĩ John McCain, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2016.

Tờ báo điện tử Bloomberg của Mỹ dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, văn phòng bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã thông báo với Hải Quân Hoa Kỳ rằng, ông Carter không muốn mời Trung Quốc dự RIMPAC 2016. Có tin là văn phòng tổng thống Hoa Kỳ cũng tán thành ý tưởng đó và đang xem xét đến việc bày tỏ thái độ mạnh mẽ hơn để phản đối các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các chuyên gia của Hoa Kỳ như ông Patrick Cronin, cố vấn cao cấp cho chương trình an ninh Châu Á-Thái Bình Dương của CNAS, kêu gọi, trong bối cảnh như hiện nay, ngoài việc trừng phạt Trung Quốc bằng các biện pháp ngoại giao, Hoa Kỳ nên gia tăng hợp tác quân sự với các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hoa Kỳ nên chứng tỏ cho Trung Quốc thấy rằng, Trung Quốc không thể thụ hưởng bất kỳ lợi ích nào từ thực hiện những hành động vi phạm quy định và thông lệ quốc tế.

Hồi tháng trước, đô đốc Mỹ Samuel Locklear cảnh báo sớm muộn gì Trung Quốc cũng sẽ triển khai rađa và hệ thống tên lửa tới các đảo nhân tạo xây dựng trái phép để lập ADIZ trên Biển Đông.

Trong thời gian qua, cộng đồng quốc tế liên tục chỉ trích và lên án việc Trung Quốc lấn biển và xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. ASEAN mô tả đây là hành vi đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Khối G-7 cũng lên tiếng chống TC làm việc này. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.