Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trùm Khủng Bố Bin Laden Có Xưởng Chế Bom Nguyên Tử

30/09/200100:00:00(Xem: 3384)
Con trai Mohamed bin Laden, 19 tuổi, sẵn sàng kế vị cha. Chi 800 ngàn Mỹ kim mua vũ khí mỗi tháng, đã nói tới vũ khí vi trùng. Lập cầu không vận riêng chở lính tình nguyện.

Phái viên Jason Burke của The Observer tại Peshawar vừa có bài viết mô tả một đám cưới con trai của trùm khủng bố Bin Laden, dưới bóng mát của dặng cây huyền tiêu. Ngoài những cánh đồng trồng lúa mì và cánh đồng trồng nha phiến là vùng đất hoang khô cằn của sa mạc chạy dài tới tận chân trời. Họ tụ họp lại để làm một lễ cưới. Cô dâu là đưá con gái 14 tuổi, ngồi nghiêm trang cùng với các bà, còn chàng rể ngồi chung với các ông.

Chàng rể không ai xa lạ, đó chính là Mohamed bin Laden, 19 tuổi, đứa con trai lớn thứ hai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Con trai của Laden lấy con gái của Mohamed Atef, người cầm đầu đạo quân của Osam bin Laden, cũng là người đứng hàng chỉ huy thứ hai sau Laden.

Buổi lễ cưới diễn ra ngắn và sau đó cha của chàng rể đã có vài lời. Lời nói ra là một bài thơ được soạn sẵn cho buổi lễ cưới:

"Nàng lướt vào làn sóng vỗ hư quyền lại còn kiêu căng. Theo số mênh nàng cứ đi từ từ… Những người anh em của nàng tại phía Đông tự lo, đã sẵn sàng. Những con lạc đà chiến tranh sửa soạn lên đường."

Bài thơ đã thể hiện rõ như báo trước cái quyền lực giả tạo của Hoa kỳ. Sau đó vài tháng chiến hạm USS Cole của Hoa kỳ đã bị tấn công ngay tại cảng của Yemen, làm 11 lính Hoa kỳ bị tử thương. Đó là một lời nói kỳ dị trong buổi lễ cưới. Nhưng lễ cuới này không phải là lễ cưới thứ thường.

Tình báo Tây phương đã quan sát buổi lễ cưới này hồi tháng giêng năm nay. Lễ cưới đã xẩy ra cách Kandahar hai giờ lái xe. Kandahar là một thị trấn của sa mạc phía nam, thị trấn này là vùng đất linh hồn của Taliban, nơi Bin Laden dùng làm cứ địa then chốt.

Đó là sự xuất hiện lần đầu tiên trong nhiều tháng của kẻ bất phục tùng thời thế, người có sinh quán Saudi Arabia, sự xuất hiện chứng minh cho thấy rằng cơ sở Al-Qaeda là một tổ chức của Laden có quyền lực thâm hậu.

Đưá con trai của Bin Laden lộ diện như một khuôn mặt quan trọng. Mặc dầu theo lời đồn đưá con trai này hay hổ thẹn và trầm ngâm, nhưng hắn đã được ông già hắn chăm sóc kỹ. Ông già hắn năm nay đã 44 tuổi, mắc chứng đau lưng, đau thận, hắn sẽ là người thừa kế. Lúc hắn được 17 tuổi, ông già hắn đã hoàn toàn tin tưởng hắn và giao phó cho hắn giữ an ninh trong lúc ông đi ngủ. Một cựu hội viên còn nhớ, khi Bin Laden ngủ đêm tại căn nhà đồng minh gần thị trấn Jalalabad ở vùng đông của A-Phú Hãn, thằng Mohammed đã thức suốt đêm canh ngoài cửa buồng ngủ của cha nó, trên tay cầm khẩu súng AK-47.

Các cơ quan tình báo của Tây phương cho biết, thằng Mohammed là một thanh niên rất sùng đạo, nó đảm trách chương trình cực đoan của cha nó một cách tuyệt đối, vì thế dễ nhận ra nó có thể làm vai trò có bộ mặt đứng đầu. Vai trò của Osama bin Laden không phải là một chuyên viên quân sự, mà là một chiến lược gia có tầm mức rộng lớn. Bin Laden là một lãnh tụ gây cảm hứng bằng lối khoa trương và các quan niệm, theo như một nguồn tin an ninh cho biết. 'Trường hợp Bin Laden bị giết, con trai của hắn sẽ là đưá con trai thuộc loại du kích thánh chiến và có thể nhận vai trò lãnh đạo.'

Mohammed là một trong 13 đưa con của bốn người vợ, nó cũng có thể kéo lại các mối liên hệ trong gia đình thế lực. Mặc dầu Bin Laden giầu có đã hoàn toàn cắt hẳn liên hệ với gia đình Osama, trong 50 con cái của gia đình này, có hai đứa em trai và một đứa em gái đã dự lễ cuới hồi tháng giêng. Em trai và em gái của Bin Laden đã dùng chuyến bay khứ hồi từ Mecca tới Kandahar, theo như các nhân chứng cho biết.

Bắt tên nhóc bin Laden còn khó nữa. Hắn có thể đã rời bỏ A-Phú-Hãn. Hầu như sống tại thành phố Peshawar, nên hắn biết nơi này khá rõ. Hồi năm ngoái có cuộc bố ráp tại khu Spina của thành phố này, hắn đã bị bắt hụt trong có vài giờ đồng hồ, mặc dầu hai nhân viên của cơ sở Al-Qaeda đã bị túm cổ. Nhà cầm quyền Pakistan không có cách nào để đóng cửa biên giới toàn đồi núi dài 1200 cây số. Cũng có nhiều nhận viên tình báo quốc tế ISI là những người đã từng hỗ trợ Bin Laden một thời kỳ khá lâu. Các nhân viên ISI là mối dây chính của viện trợ Tây phương để trợ giúp du kích thánh chiến Mujahideen trong chiến tranh chống lại Liên bang Sô viết.

Kế tiếp người cầm quyền Pakistan là tướng Zia ul-Haq, ông đã khuyến khích những người Hồi giáo bảo thủ trong quân đội và các tình báo viên như một phe chống lại hàng tu sĩ chống lại sự độc tài của ông. Theo nguồn tin của cảnh sát Pakistan cho báo The Observer biết, mười năm sau, khi những người này đã được thăng chức, họ đã bắt hụt Mohammed bin Laden hồi năm ngoái sau khi hắn được tin bố ráp của các phần tử ISI thuộc thành phần du kích thánh chiến.

Theo sự qui kết của các nguồn an ninh Tây phương, Osama bin Laden đã thình lình có quyết định rời bỏ cuộc gặp mặt với các cấp chỉ huy của cơ sở Al-Qaeda nhiều giờ trước khi phi đạn tự động tìm mục tiêu của Hoa kỳ tấn công năm 1998. Vụ tấn công bằng phi đạn đã xẩy ra ngay sau vụ đánh bom tòa đại sứ tại Đông Phi theo như một nguồn tin chỉ cho biết mục tiêu.

Nhưng ngay cả trường hợp cha con Bin laden bị giết hay bị bắt, vài người quan trọng khác cũng sẽ đưa bất cứ cuộc đột kích nào để cho thấy hiệu lực của cơ sở Al-Qaeda.

Bằng chứng đưa ra trước vụ xử án bốn tên đánh bom các toà đại sứ Hoa kỳ tại Dar-es-Salaam và Nairo, cho thấy tên giữ vai trò then chốt là Mohamed Atef, một người Ai Cập có thân hình cao hơn 2 mét, mang tên như là Abu Hafs el Masri hay Sheikh Taseer Abdullah. Mohamed Atef là viên sĩ quan hầu cận của Bin Laden.

Atef sinh năm 1958 tại làng Quenna của Ai Cập và đã đào nhiệm cảnh sát vào đầu năm 1980 và di chuyển sang A-Phú-Hãn để chiến đấu chống lại quân Nga. Hắn đã gặp mặt Bin Laden và đi theo hắn lần đầu tiên tới Saudi Arabia và kế đó lưu vong tại Sudan. Atef cũng đã điều khiển nhiều công tác bí mật của cơ sở Al-Qaeda, hắn công du Somalia vài lần trong năm 1991. Theo tài liệu của tòa án Hoa kỳ, năm 1993 tên này đã quay trở lại Đông Phi đang có chiến tranh xâu xé để huấn luyện các nghĩa binh của Somalia.

Năm 1995, tên Atef đã lập được mạng lưới hoạt động tại Đông Phi, có những hoạt động nằm vùng tại Nairobi, sau đó hắn đã cho đánh bom tòa đại sứ tại đây. Dầu năm 1997, tại Peshawar Atef mở cuộc họp với các nhân viên có công tác tại Nairobi và ra chỉ thị cho quân đội hóa tổ chức. Điện thoại được ghi vào băng đã cho thấy hắn là người điều hành hoạt động tại Đông Phi, các người về đầu thú đã gọi hắn là chủ tịch của ủy ban quân sự trực thuộc cơ sở Al-Qaeda, chuyên trách về các cuộc tấn công khủng bố khắp thế giới. Cứ mội lần Bin Laden xuất hiện trước công chúng, tên Atef đều đứng bên tay mặt của Laden. Nhưng Atef không hẳn chỉ là một người có quyền lực để điều hành cơ sở Al-Qaeda trong trường hợp Bin Laden bị ngả xuống.

Ngày 20.8.1998, lúc 9 giờ chiều, tại Peshawar, điện thoại reng ở văn phòng huyên náo của Rahimullah Yusufrai, một nhà báo lão thành của tờ báo News của dân Pakistan. Tuy vào giờ đã khuya, cửa sổ văn phòng vần còn có tiếng ồn ào, Yusufzai có thể nghe tiếng nói người bên kia đầu dây nói một cách khó khăn. Tiếng nói của bác sĩ Ayman al-Zawahiri, gọi qua vệ tinh từ một nơi bí mật nằm sâu trong A-Phú hãn, ngồi kế bên cạnh tiến sĩ là Bin Laden, trước 10 ngày xẩy ra vụ đánh bom tòa đại sứ làm chết 224 người.

Al-Zawahiri là một phẫu gia đang tập việc, ông đã tuyên bố bằng tiếng Anh "Osama bin Laden kêu gọi tất cả Hồi giáo tiếp tục du kích thánh chiến chống lại bọn Do Thái và Hoa kỳ để giải phóng những thánh địa. Laden bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào về các vụ đánh bom tại Đông Phi."

Khoảng một giờ sau, phi đạn dầu tiên của Hoa kỳ đã phóng ra, đánh trúng trại để trả thù các vụ đánh bom vào tòa đại sứ Hoa kỳ, nhưng Bin Laden, Al-Zawahiri và Atef đã không có mặt tại đó. Sáng hôm sau Al-Zawahiri lại gọi cho Yusufzai lần nữa. Hắn cho biết "Cuộc chiến tranh mới bắt đầu. Hãy nói cho người Hoa kỳ biết, họ phải đợi cho chúng tôi trả lời."

Zawahiri là người lập ra nhóm al-Jihad của Ai Cập, hắn theo Bin laden từ năm 1995. Hắn đã cho hòa lời sấm chiến tranh giữa Hồi giáo với Tây phương dựa theo kinh nghiệm của Bin Laden và người A-Phú-Hãn. "Lúc đầu tiên, Bin Laden chỉ quan tâm tới lính Hoa kỳ đóng tại Saudi Arabia mà thôi. Nhờ Zawahiri, nay hăn đã có sự tập trung tới toàn cầu. Hắn là một tư tưởng gia tinh tế và hiểu rõ các giới truyền thông và biết được các giới nàyï làm việc như thế nào," theo như nguồn tin an ninh của Tây phương.

Theo báo The Observer chứng kiến và cho biết : Tên Zawahiri đứng sau Bin Laden để mua chuộc các nhà báo tại Pakistan để đưa các khuôn mặt và bài viết của Bin Laden gây ảnh hưởng. Một nhà báo đã nhận 10 ngàn Mỹ kim của cơ sở Al-Qaeda. Tên Zawahiri đã lập được hàng loạt mạng lưới người tình nguyện tại Ai Cập. Phần lớn các không tặc trong vụ tấn công Hoa kỳ tuần là người Ai Cập. Zawahiri đã gây được quỹ ủng hộ cho Bin laden tại Bắc Mỹ.

Tên Zawahiri còn là người thực thi gần đây các chương trình mua bán vũ khí như hoả tiễn Stinger chống phi cơ, súng AK-47, súng phóng phi đạn RPG-7 và các loại đạn dược của Nga cho tổ chức của Bin Laden. Các vũ khí mua được đều gửi tới các nhà kho đặt quanh vùng Jalalabad trên đất A-Phú Hãn. Zawahiri có nguồn tài chánh riêng, mặc dầu Bin Laden vắng mặt. Một môi giới đã cho biết Zawahiri còn cung cấp cho cơ sở AlQaeda vài loại hỏa tiễn không đối địa do Trung quốc chế tạo.

Ngoài ra Osama Bin Laden còn giữ những loại vũ khí nguy hiểm hơn làm chết người. Hắn thường bầy tỏ mong muốn có loại vũ khí sinh hoá hay nguyên tử. Hắn đã mua được mấy lô chất uranium của Liên bang Sô viết để chế tạo bom nguyên tử tại Peshawar trong những tháng gần đây. Cách dây ba năm cảnh sát thành phố đã tịch thu được 8kg chất uranium tại một trại tỵ nạn, Trong cuộc lục soát biên giới, cảnh sát đã bắt được tên buôn lậu có tấm hình của một cây uranium và các vật liệu liên quan tới việc chế tạo bom nguyên tử.

Cho tới nay, khả năng của Bin Laden vẫn chưa biết rõ. Các vũ khi hắn mới mua gần đây là vũ khi dành cho trung đoàn 055, một đơn vị có 2,000 lính Ả Rập đóng trong doanh trại ngày xưa tại Rishkor nằm ngoài Kabul. Đám lính Ả Rập này hiện nay đứng về phía Taliban giữ một phòng tuyến dài 20 dăm Anh ở phía Bắc. Theo các người chứng kiến cho biết, trung đoàn lính người Ả Rập đang làm ụ và đào hố chung quanh trại từ đầu tháng tới nay.

Có các dấu hiệu cho thấy Bin laden đang cho chuẩn bị để chiến đấu. Các dân chống đối, người Afganistan, đã cho biết các trại lính đều tấp nập những người lính Ả Rập trung kiên của Bin Laden. Trại này là một phi trường ngày xưa của Sô viết bỏ lại và được khôi phục lại để nhận các chuyến bay chở người tình nguyện từ vùngVịnh và vùng West Bank hàng đêm. Phần đông nnhững nguời tình nguyện đi trên các chuyến máy bay này là người dân của Palestine.

Một guồng máy toàn cầu là Al-Qaeda (Cơ Sở), do Osama bin Laden thành lập năm 1998. Mục đích của Al-Qaeda là lật đổ các chính quyền Ả Rập thối nát, loại bỏ Mecca, Medina và Jerusalem ra khỏi khối Hồi giáo và thiết lập luật pháp của Hồi giáo. Trụ cột của Al-Qaeda có chừng vài trăm người Ả Rập tại A-Phú-Hãn, những người này có sinh quán tại Saudi, tại Algeria và các cựu chiến binh Ai Cập còn nằm lại trên đất A-Phú-Hãn sau cuộc chiến tranh giữa A-Phú-Hãn và Sô viết. Ngoài ra Al-Qaeda cón có trên 10 ngàn khủng bố viên đang hoạt động khắp nơi nội trong thế giới Ả Rập.

Tài chánh của Al-Qaeda nhờ vào xây cất, xuất nhập cảng, canh tác và tiền lời tại các ngân hàng. Ngoài ra Al-Qaeda còn gây quỹ nhờ các mặt trận nằm tại Âu châu và Bắc Mỹ bằng sự quyên góp qua các hội từ thiện của Hồi giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.