Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Trăng Vu Lan – Pl 2559 Tại Chùa A Di Đà

12/09/201500:00:00(Xem: 3150)
Ngọc Liên
(Ảnh: Võ Dung, Việt Phạm)

Ai ơi, ghi nhớ hằng năm

Tháng Bảy ngày Rằm mừng Lễ Vu Lan

Vào lúc 6:00PM chiều Rằm tháng Bảy vừa qua, Chùa A Di Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL 2559 tại số 14042 Swan Street, TP Westminster (nhằm ngày 28 tháng 8 năm 2015).

Dù ngày Rằm nhằm ngày chiều Thứ Sáu nhưng quý Phật tử vẫn đến rất đông để nghe Pháp Thoại, Lễ Phật Cúng Rằm.

Chương trình Đại Lễ Phật Đản gồm có: Pháp Thoại Đặc Biệt Mùa Vu Lan, Lễ Chánh Thức và cuối cùng là chương trình văn nghệ “Hát cho MẸ HIỀN YÊU DẤU” do MC kiêm Ca Sĩ Đỗ Thanh, Ban Hợp Ca Hương Từ và quý thân hữu cúng dường Vu Lan.

Phần thuyết pháp do Ni Sư Viện Chủ Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc phụ trách. Đề tài bài Pháp Thoại là: “Mùa Vu Lan, Mùa Tri Ân và Báo Ân.”

Ni Sư nói: “Mùa Vu Lan lại về với tất cả chúng ta. Mùa Vu Lan cũng là Mùa Báo Hiếu, Mùa Tri Ân và Báo Ân.”

“Đây bát cơm đầy nặng nhớ thương
Mẹ ơi, đây ngọc với đây lòng
Đây tình còn đọng trong tha thiết
Ân nghĩa sinh thành chưa trả xong.”
(Huyền Không)

Đạo hiếu là nét đẹp của đời sống văn hóa Việt Nam. Là người Việt không ai không thấm nhuần hiếu hạnh, không ai không tỏ bày nghĩa hiếu. Chính nhờ sống trong không khí thấm đậm Hương Từ và Hiếu này, mà nền tảng gia đình ngày thêm bền vững, hạnh phúc mái ấm được bảo vệ, nhất là nét đẹp Đông Phương được gìn giữ.

Là người Phật tử, chúng ta mang nặng bốn trọng ân: Ân Tam Bảo, Ân Tổ Quốc, Ân Cha Mẹ, Ân muôn loài chúng sanh.

Sống với tâm Phật là hành động theo hạnh Phật là sống để vuông tròn hiếu hạnh. Ân cần giúp nhau trong đời sống hàng ngày, cố gắng đem lòng từ bi trang trải cho chúng sanh trong đời bớt khổ và cùng nhau nguyện cầu cho những linh hồn còn lưu lạc nơi cõi tăm tối được siêu sanh về cõi Phật.

Làm con phải sống cho trọn đạo làm con. Làm người phải sống cho trọn đạo làm người. Chính nhân cách cao quý này tạo mái ấm hạnh phúc gia đình, cho xã hội được bền vững, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Hết lòng nguyện cầu cho Cửu Huyền Thất Tổ được siêu sanh, phụng dưỡng hết lòng cho cha mẹ hiện tiền, gìn giữ mái ấm gia đình được an vui, sống thuận thảo và hết lòng giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Đó là lối sống cao đẹp của người Phật tử thuần thành, người Phật tử đã mở cánh cửa mầu nhiệm của sự sống, người Phật tử đã thắp sáng ý nghĩa “Hiếu Hạnh và Phật Hạnh”.

Trong giờ pháp thoại, thỉnh thoảng, quý chị trong ban hợp ca Hương Từ, hoặc đơn ca, hoặc hợp ca các bài hát ca ngợi Lòng Mẹ, Tình Mẹ, Chữ Hiếu. Đặc biệt Ca Sĩ kiêm MC Đỗ Thanh đã hát bài Lòng Mẹ thật xuất sắc. “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, lòng Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”

adida-1-vu-lan
adida-2-vu-lan
adida-vu-lan-2-
adida-vu-lan-3-
adida-vu-lan-4-
adida-vu-lan-6-
Vu Lan tại Chùa A Di Đà.

Sau bài pháp thoại, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện để cử hành Đại Lễ Vu Lan chánh thức.

Chúng tôi thấy sự quang lâm của Hòa Thượng Thích Ân Giao (người Hoa Kỳ, đệ tử Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân)-Viện Chủ Thiền Viện Thiên Ân (Lucerne Valley); Hòa Thượng Thích Giác Sĩ-Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); Hòa Thượng Thích Minh Trí-Viện Chủ Chùa Huệ Nghiêm (Santa Ana); Thượng Tọa Thích Tánh Quang-Chùa Việt Nam (Los Angeles) cùng Chư Tôn Đức Tăng thuộc các chùa quanh vùng.


Về phía Chư Ni chúng tôi thấy sự có mặt của Sư Cô Thích Nữ Nguyên Ý-Chùa Việt Nam (Los Angeles); Sư Cô Thích Nữ Thông Thành, Sư Cô Thích Nữ Phước Từ và Quý Sư Cô thuộc các tư viện Orange County.

Chúng tôi cũng thấy đạo hữu Huệ Mỹ cùng quý anh chị trong Hội Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, đạo hữu Tôn Nữ Dung Kiều, đại diện cho Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Trung Tâm Quảng Đức. Chúng tôi cũng thấy quý đạo hữu Hội Cư Sĩ Orange County, quý đạo hữu Đạo Tràng Pháp Hoa…

Nhóm Phật tử trẻ thuộc Đoàn Sinh Viên Trung Tâm Thích Thiên Ân (Chùa A Di Đà) và một số đông Phật tử từ Los Angeles, từ thành phố San Diego.

Sau phút Nhập Từ Bi Quán, là diễn văn khai mạc của Ni Sư Viện Chủ.

Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc xin thành kính đảnh lễ Chúc Khánh Tuế mừng tuổi Hạ Lạp Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni. Ni Sư cám ơn sự quang lâm chứng minh Đại Lễ Vu Lan vào ngày trăng tròn tháng Bảy này.

Ni Sư xin thành tâm kính chúc quý ngài pháp thể an khang, chúng sanh dị độ, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Ni Sư cũng xin kính chúc quý quan khách, quý Phật tử được an khang, Bồ Đề tâm kiên cố chí tu học vững bền.

Kế tiếp, ban hợp ca Hương Từ kính cúng dường đại chúng liên khúc “Mừng Vu Lan”.

Tiếp theo là lễ Bông Hồng Cài Áo. Một lần nữa Ca Sĩ Đỗ Thanh và đạo hữu Lan Phương hát bài “Bông Hồng Cài Áo” ý của Thiền Sư Nhất Hạnh, nhạc Phạm Thế Mỹ.

“… Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh, đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em, thì xin anh hãy cùng tôi vui sướng đi, hãy cùng tôi vui sướng đi…”

Giọng hát trầm ấm của ca sĩ Đỗ Thanh, hợp cùng giọng hát trong sáng, dịu dàng của chị Lan Phương, làm tăng thêm ý nghĩa sâu lắng của bài Bông Hồng Cài Áo.

Chúng tôi thấy dòng lệ chan hòa của cô gái đang cài đóa hoa trắng, dòng lệ nhớ thương mẹ yêu quý đã rời xa cõi đời. Cũng có vài hơi thở nhẹ nhàng nắt đẫm lệ của bà mẹ già với lòng thương con như biển rộng sông dài.

Dù cài hoa hồng hay hoa trắng, chúng ta cũng chấp tay nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho tất cả mọi người được sống trong hạnh phúc, an vui.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Trí. Lời nói đạo vị chân thành của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Huệ Nghiêm đã làm tăng thêm ý nghĩa xúc động của Đại Lễ Vu Lan PL 2559, Mùa Báo Hiếu.

Các em thiếu nhi thuộc Trung Tâm Thích Thiên Ân dâng hoa cúng Phật. Tiếp theo là trang kinh Vu Lan:

“… Nhớ nghĩa thân sanh
Con đến trưởng thành
Mẹ dày công khổ
Ba năm nhủ bộ
Chín tháng cưu mang
Không ngớt lo toan
Quên ăn bỏ ngủ…”

“…Giờ này quỳ dưới đài sen
Chí thành cung kính
Đạo tràng thanh tịnh
Tăng bảo trang nghiêm…”

(Kinh Vu Lan)

Tiếp theo là lễ trai tăng. Sau đó ban hợp ca Hương Từ và thân hữu cúng dường một chương trình văn nghệ đặc biệt “Hát cho MẸ HIỀN YÊU DẤU”

bữa cơm tối (dược thực) đạo vị đã khép lại chương trình “Đại Lễ Vu Lan, PL 2559” tại chùa A Di Đà.

Ngoài trời, chị Hằng tuyệt đẹp ngự giữa không trung. Nụ cười chị Hằng nhân hậu, hạnh phúc, hoan hỉ.

Mùa Vu Lan PL 2559

Ngọc Liên tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.