Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Trăng Vu Lan – Pl 2559 Tại Chùa A Di Đà

12/09/201500:00:00(Xem: 3403)
Ngọc Liên
(Ảnh: Võ Dung, Việt Phạm)

Ai ơi, ghi nhớ hằng năm

Tháng Bảy ngày Rằm mừng Lễ Vu Lan

Vào lúc 6:00PM chiều Rằm tháng Bảy vừa qua, Chùa A Di Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân đã tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL 2559 tại số 14042 Swan Street, TP Westminster (nhằm ngày 28 tháng 8 năm 2015).

Dù ngày Rằm nhằm ngày chiều Thứ Sáu nhưng quý Phật tử vẫn đến rất đông để nghe Pháp Thoại, Lễ Phật Cúng Rằm.

Chương trình Đại Lễ Phật Đản gồm có: Pháp Thoại Đặc Biệt Mùa Vu Lan, Lễ Chánh Thức và cuối cùng là chương trình văn nghệ “Hát cho MẸ HIỀN YÊU DẤU” do MC kiêm Ca Sĩ Đỗ Thanh, Ban Hợp Ca Hương Từ và quý thân hữu cúng dường Vu Lan.

Phần thuyết pháp do Ni Sư Viện Chủ Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc phụ trách. Đề tài bài Pháp Thoại là: “Mùa Vu Lan, Mùa Tri Ân và Báo Ân.”

Ni Sư nói: “Mùa Vu Lan lại về với tất cả chúng ta. Mùa Vu Lan cũng là Mùa Báo Hiếu, Mùa Tri Ân và Báo Ân.”

“Đây bát cơm đầy nặng nhớ thương
Mẹ ơi, đây ngọc với đây lòng
Đây tình còn đọng trong tha thiết
Ân nghĩa sinh thành chưa trả xong.”
(Huyền Không)

Đạo hiếu là nét đẹp của đời sống văn hóa Việt Nam. Là người Việt không ai không thấm nhuần hiếu hạnh, không ai không tỏ bày nghĩa hiếu. Chính nhờ sống trong không khí thấm đậm Hương Từ và Hiếu này, mà nền tảng gia đình ngày thêm bền vững, hạnh phúc mái ấm được bảo vệ, nhất là nét đẹp Đông Phương được gìn giữ.

Là người Phật tử, chúng ta mang nặng bốn trọng ân: Ân Tam Bảo, Ân Tổ Quốc, Ân Cha Mẹ, Ân muôn loài chúng sanh.

Sống với tâm Phật là hành động theo hạnh Phật là sống để vuông tròn hiếu hạnh. Ân cần giúp nhau trong đời sống hàng ngày, cố gắng đem lòng từ bi trang trải cho chúng sanh trong đời bớt khổ và cùng nhau nguyện cầu cho những linh hồn còn lưu lạc nơi cõi tăm tối được siêu sanh về cõi Phật.

Làm con phải sống cho trọn đạo làm con. Làm người phải sống cho trọn đạo làm người. Chính nhân cách cao quý này tạo mái ấm hạnh phúc gia đình, cho xã hội được bền vững, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Hết lòng nguyện cầu cho Cửu Huyền Thất Tổ được siêu sanh, phụng dưỡng hết lòng cho cha mẹ hiện tiền, gìn giữ mái ấm gia đình được an vui, sống thuận thảo và hết lòng giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Đó là lối sống cao đẹp của người Phật tử thuần thành, người Phật tử đã mở cánh cửa mầu nhiệm của sự sống, người Phật tử đã thắp sáng ý nghĩa “Hiếu Hạnh và Phật Hạnh”.

Trong giờ pháp thoại, thỉnh thoảng, quý chị trong ban hợp ca Hương Từ, hoặc đơn ca, hoặc hợp ca các bài hát ca ngợi Lòng Mẹ, Tình Mẹ, Chữ Hiếu. Đặc biệt Ca Sĩ kiêm MC Đỗ Thanh đã hát bài Lòng Mẹ thật xuất sắc. “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, lòng Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”

adida-1-vu-lan
adida-2-vu-lan
adida-vu-lan-2-
adida-vu-lan-3-
adida-vu-lan-4-
adida-vu-lan-6-
Vu Lan tại Chùa A Di Đà.

Sau bài pháp thoại, Ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện để cử hành Đại Lễ Vu Lan chánh thức.

Chúng tôi thấy sự quang lâm của Hòa Thượng Thích Ân Giao (người Hoa Kỳ, đệ tử Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiên Ân)-Viện Chủ Thiền Viện Thiên Ân (Lucerne Valley); Hòa Thượng Thích Giác Sĩ-Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); Hòa Thượng Thích Minh Trí-Viện Chủ Chùa Huệ Nghiêm (Santa Ana); Thượng Tọa Thích Tánh Quang-Chùa Việt Nam (Los Angeles) cùng Chư Tôn Đức Tăng thuộc các chùa quanh vùng.


Về phía Chư Ni chúng tôi thấy sự có mặt của Sư Cô Thích Nữ Nguyên Ý-Chùa Việt Nam (Los Angeles); Sư Cô Thích Nữ Thông Thành, Sư Cô Thích Nữ Phước Từ và Quý Sư Cô thuộc các tư viện Orange County.

Chúng tôi cũng thấy đạo hữu Huệ Mỹ cùng quý anh chị trong Hội Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, đạo hữu Tôn Nữ Dung Kiều, đại diện cho Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Trung Tâm Quảng Đức. Chúng tôi cũng thấy quý đạo hữu Hội Cư Sĩ Orange County, quý đạo hữu Đạo Tràng Pháp Hoa…

Nhóm Phật tử trẻ thuộc Đoàn Sinh Viên Trung Tâm Thích Thiên Ân (Chùa A Di Đà) và một số đông Phật tử từ Los Angeles, từ thành phố San Diego.

Sau phút Nhập Từ Bi Quán, là diễn văn khai mạc của Ni Sư Viện Chủ.

Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc xin thành kính đảnh lễ Chúc Khánh Tuế mừng tuổi Hạ Lạp Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni. Ni Sư cám ơn sự quang lâm chứng minh Đại Lễ Vu Lan vào ngày trăng tròn tháng Bảy này.

Ni Sư xin thành tâm kính chúc quý ngài pháp thể an khang, chúng sanh dị độ, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

Ni Sư cũng xin kính chúc quý quan khách, quý Phật tử được an khang, Bồ Đề tâm kiên cố chí tu học vững bền.

Kế tiếp, ban hợp ca Hương Từ kính cúng dường đại chúng liên khúc “Mừng Vu Lan”.

Tiếp theo là lễ Bông Hồng Cài Áo. Một lần nữa Ca Sĩ Đỗ Thanh và đạo hữu Lan Phương hát bài “Bông Hồng Cài Áo” ý của Thiền Sư Nhất Hạnh, nhạc Phạm Thế Mỹ.

“… Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh, đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em, thì xin anh hãy cùng tôi vui sướng đi, hãy cùng tôi vui sướng đi…”

Giọng hát trầm ấm của ca sĩ Đỗ Thanh, hợp cùng giọng hát trong sáng, dịu dàng của chị Lan Phương, làm tăng thêm ý nghĩa sâu lắng của bài Bông Hồng Cài Áo.

Chúng tôi thấy dòng lệ chan hòa của cô gái đang cài đóa hoa trắng, dòng lệ nhớ thương mẹ yêu quý đã rời xa cõi đời. Cũng có vài hơi thở nhẹ nhàng nắt đẫm lệ của bà mẹ già với lòng thương con như biển rộng sông dài.

Dù cài hoa hồng hay hoa trắng, chúng ta cũng chấp tay nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho tất cả mọi người được sống trong hạnh phúc, an vui.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Trí. Lời nói đạo vị chân thành của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Huệ Nghiêm đã làm tăng thêm ý nghĩa xúc động của Đại Lễ Vu Lan PL 2559, Mùa Báo Hiếu.

Các em thiếu nhi thuộc Trung Tâm Thích Thiên Ân dâng hoa cúng Phật. Tiếp theo là trang kinh Vu Lan:

“… Nhớ nghĩa thân sanh
Con đến trưởng thành
Mẹ dày công khổ
Ba năm nhủ bộ
Chín tháng cưu mang
Không ngớt lo toan
Quên ăn bỏ ngủ…”

“…Giờ này quỳ dưới đài sen
Chí thành cung kính
Đạo tràng thanh tịnh
Tăng bảo trang nghiêm…”

(Kinh Vu Lan)

Tiếp theo là lễ trai tăng. Sau đó ban hợp ca Hương Từ và thân hữu cúng dường một chương trình văn nghệ đặc biệt “Hát cho MẸ HIỀN YÊU DẤU”

bữa cơm tối (dược thực) đạo vị đã khép lại chương trình “Đại Lễ Vu Lan, PL 2559” tại chùa A Di Đà.

Ngoài trời, chị Hằng tuyệt đẹp ngự giữa không trung. Nụ cười chị Hằng nhân hậu, hạnh phúc, hoan hỉ.

Mùa Vu Lan PL 2559

Ngọc Liên tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.