Hôm nay,  

Làm Gì mà Kêu Dân Phải Mừng Đảng?

22/02/201500:01:00(Xem: 4855)

Làm Gì mà Kêu Dân Phải Mừng Đảng?
.

Le Nguyen

.
Theo thói thường, Tết mang ý nghĩa xua đuổi xui rủi, đen đủi năm cũ để chào đón may mắn năm mới vào nhà và Tết đến không ai muốn nghĩ về điều xấu, không muốn nhắc đến chuyện buồn của năm cùng tháng tận vừa qua mà luôn nghĩ đến điềm tốt, niềm vui để trọn năm đuợc hưởng vạn sự may mắn, tốt lành. Thế nhưng đất nước sau bốn mươi năm “thống nhất” với gần ba mươi năm đảng lãnh đạo “đổi mới” thực hiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đảng chẳng để dấu ấn gì trong lòng đại bộ phận nhân dân Việt Nam.

Thống nhất đất nước và đổi mới, có ấn tượng chăng là sự hoán đổi vị trí cán bộ đảng viên cộng sản từ thành phần bần cố nông “chuyên chính vô sản” trở thành tư bản bóc lột, dã man hơn tư bản thời hoang dã! Có lẽ không ai là không thấy xuân về Tết đến sau bốn mươi năm độc quyền lãnh đạo đất nước, nó đã sản sinh ra một bộ phận không nhỏ thuộc thành phần lao động nghèo gồm các ông già, bà lão lượm ve chai, nhặt đồ phế thải làm kế mưu sinh ngày càng nhiều hơn và lực lượng hùng hậu các em bé đông nhất thế giới bán vé số dạo, được ông lãnh đạo cấp bộ ca ngợi là ngành nghề “có thu nhập cao” lang thang trên khắp nẻo đường đất nước. Thành phần lao động nghèo đặc biệt này chỉ ngửi được “không khí”Tết chứ không hưởng được mùi vị Tết và không ai là không thấy!

Hầu như không người dân nào được biết lợi nhuận “xổ số kiến thiết quốc gia”của cái ngành thu nhập cao ấy vào túi ai? Lợi nhuận của nó có được sử dụng tái đầu tư vào chính sách công cộng, vào mục tiêu an sinh xã hội không?

Đó chỉ là số nhỏ trong số lớn hoạt cảnh xã hội, vấn nạn quốc gia nổi cộm, bên cạnh tệ nạn xã hội dày đặc mà những người lương thiện có lương tâm không ai không cảm thấy bất bình, phẫn nộ với sự độc quyền lãnh đạo của đảng CSVN gây ra. Phẫn nộ của người dân còn nhân lên gấp bội khi tết đến xuân về nhìn thấy cung cách các quan to, quan bé chào Xuân đón Tết với chậu hoa cây cảnh tiền trăm triệu, tiền tỷ “bên cạnh” các khẩu hiệu đỏ rực trời “mừng đảng, mừng xuân...” trước các cơ quan đảng, nhà nước, trên các con đường từ thành thị đến thôn quê, trong lúc người dân nghèo lang thang hè phố, không nơi nương tựa, thiếu vắng mùa xuân trong cuộc đời thực và đảng có xứng đáng được treo khẩu hiệu đỏ rợp trời, mừng đảng trước cả mừng xuân, mừng đất nước?

Bốn mươi năm, kể từ năm 1975 được gọi là “giải phóng, thống nhất đất nước”, với hơn một phần tư thế kỷ hệ thống nhà nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, cũng là lúc đảng CSVN hô hào đổi mới theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đến hôm nay đa phần người dân có điều kiện tiếp cận thông tin, có đầu óc quan sát, biết phân tích đều thấy “thành quả” của đảng CSVN đạt được khá khiêm nhường, không đáng kể so với hậu quả của nó gây ra cho đất nước, dân tộc Việt Nam.

Năm mới, Tết đến kể lể chuyện buồn, chuyện phẫn nộ là điều không nên nghĩ tới nhưng đất nước này do đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo có gì vui, có gì phấn khởi, hy vọng ở tương lai để không nhắc đến chuyện buồn, chuyện phẫn nộ với hậu quả nghiêm trọng do đảng CSVN để lại, gây ra trong quá khứ và ngay cả trong đời sống trước mắt hằng ngày, chỉ có ngưòi mù mới không thấy không biết. Thế mà các cán bộ tuyên giáo, các ông lãnh đạo đảng vẫn ca ngợi “thành quả” phồn vinh, hào nhoáng giả tạo, để tiếp tục lừa bịp nhân dân như đảng CSVN đã có hơn tám mươi năm lừa gạt dân tộc Việt Nam.

Không nhắc chuyện quá khứ, chỉ nhìn vào hiện tại, là ngưòi dân Việt Nam có vui được không khi nền tảng sống, tiêu chuẩn sống của đại bộ nhân dân Việt Nam ngày càng xuống cấp so với chính bản thân chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam và ngay cả so với các nước đàn em Miên, Lào - chứ không so sánh với các nước không theo xã hội chủ nghĩa trong khu vực và càng không thể sánh được với các nước có truyền thống dân chủ lâu đời ở Á , Âu, Mỹ Châu.

Cụ thể của các phương diện cốt lõi liên quan đến an sinh xã hội, đến nền tảng sống, tiêu chuẩn sống của người dân là luật pháp, giáo dục, y tế, giao thông, nhân dụng... đều có vấn đề phản cảm do đảng độc quyền lãnh đạo gây bức xúc, phẫn nộ trong lòng nhân dân.

Về luật pháp từ xa xưa đã có các lãnh đạo cộng sản nói ra ngoài cửa miệng “luật là tao, tao là luật” cho đến ngày nay bản chất, tư duy về luật pháp của cộng sản chỉ tiến đến cấp độ luật pháp, là chế độ có một rừng luật nhưng chỉ có mỗi luật rừng được sử dụng trong hệ thống luật pháp cộng sản. Với tư duy luật pháp như thế, theo công bố của bộ tư pháp xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là mỗi năm có hằng vạn văn bản vi phạm quy phạm pháp luật, có nghĩa là vi hiến trái luật được vô tư ban hành.

Với nền tư pháp như thế, chưa kể đến mặt trái tiêu cực làm méo mó công lý nên khắp cả nước khiến nhân dân mất niềm tin vào luật pháp của chế độ và đã có nhiều vụ việc người dân đứng lên tự xử như: việc người dân đưa quan tài xuống đường đòi thực thi công lý ở Bắc Giang, Vĩnh Phúc...; việc người dân nổi loạn vì có thân nhân tử vong trong các bệnh viện do có dấu hiệu tắc trách của y, bác sĩ ở nhiều bệnh viện khắp cả nước; việc dân làng tự xử trộm chó ở một số nơi của các tỉnh phía bắc...

Về giáo dục, không kể việc tiêu cực thầy gạ tình trò đổi lấy điểm, thầy làm môi giới, dẫn mối cho trò bán dâm...việc mua bán bằng cấp, học giả bằng thật, ngay cả học thật bằng thật cũng không phản ảnh đúng năng lực, trình độ của người được cấp bằng. Xấu hổ hơn cả là bằng cấp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp phát không được quốc tế công nhận và cả bằng “lái xe” cũng có nhiều nước không công nhận, buộc phải thi lại!

Ngoài ra nhân cách, đạo đức, kiến thức phổ thông, viết sai lỗi chính tả...của học sinh, sinh viên Việt Nam là điều đáng báo động và những học sinh, sinh viên nổi trội được ghi nhận, đều vượt ra ngoài hệ thống giáo dục, đào tạo của nhà trường xã hội chủ nghĩa. Đáng xấu hổ hơn nữa cho Việt Nam, là “cường quốc” sản sinh bằng cấp, khoa bảng “giáo sư, tiến sĩ ” nhưng mang thân phận “nhược tiểu” về phát minh, sáng chế trong thực tiển khoa học kỹ thuật phải nhờ đến các “lão nông” phát minh, sáng chế để tham dự lễ phát bằng!

Về y tế thiếu nhà thương, giường bệnh, dụng cụ y khoa...thiếu y tá, bác sĩ, chuyên viên tay nghề với trách nhiệm, chuẩn y đức “lương y như từ mẫu” không tồn tại nên đã có nhiều vụ việc tắc trách, tay nghề kém định bệnh sai, tiêm chủng ngừa cho trẻ em không đúng quy cách an toàn gây chết người khiến người dân bức xúc nổi điên đuổi đánh y, bác sĩ đập phá bệnh viện xảy ra khá đều đặn ở nhiều tỉnh thành từ bắc chí nam.

Thế nhưng người đứng đầu ngành y tế là bộ trưởng không có chiến lược, tầm nhìn lãnh đạo chuyên môn để cải thiện những sai phạm, yếu kém của ngành y tế lại can dự vào những vụ việc “ruồi bu” không liên quan gì đến chuyên môn như: dẫn đầu phái đoàn y tế hùng hậu đi cắt băng khánh thành nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; trang bị tủ thuốc cho ngư dân bám biển, đánh bắt xa bờ...và diễn giải những sai phạm trong chuẩn đoán gây chết người là chuyện “tai nạn” bình thường trong tiến trình điều trị?

Về giao thông, dù người đứng đầu đương nhiệm đã có những cải cách, xử lý công việc khá cứng rắn mang dấu ấn cá nhân so với các lãnh đạo tiền nhiệm và đã có một số thay đổi tích cực nhưng việc xây dựng hạ tầng giao thông, bảo đảm an toàn giao thông, không tắc nghẽn giao thông, vẫn còn nhiều bất cập không thể khắc phục....

Phải biết rằng, vấn nạn giao thông không phải là công việc của cá nhân mà cần phải có sự phối hợp liên ngành gồm nhiều cơ quan, ban ngành tham gia giải quyết và những việc bộ trưởng giao thông tuyên bố lẫn hành động được các cơ quan truyền thông lề đảng ca ngợi chỉ mang tính hình thức đối phó chứ không đi vào chiều sâu chiến lực để đẩy lùi tiêu cực trong giao thông.

Để giải quyết vấn nạn giao thông ngoài việc mở mang, nới rộng đường, làm đường mới, làm biển báo, đèn báo hướng dẫn giao thông, quản lý chặt chẻ nạn mua bán bằng lái xe, việc đăng kiểm xe...còn liên quan đến nhiều bộ ngành tưởng như không ảnh hưởng gì đế giao thông như việc quy hoạch khu gia cư hay cảnh sát giao thông chặn xe thu tiền “mãi lộ” cũng là một bài tính cần phải tính toán diệt trừ để tránh nạn ùn tắc giao thông, phát sinh tai nạn giao thông.

Việc cảnh sát giao thông chặn xe thu tiền mãi lộ, coi khinh luật pháp khi người bị phạt hỏi “tôi bị lỗi gì?” thì được những kẻ nhân danh thi hành công vụ trả lời mang tính đe dọa, thách thức với những câu như: “ mày muốn mấy lỗi...tao thách mày thưa đó...muốn đi thưa hả?...tao chỉ chỗ cho thưa...”

Về nhân dụng có nhiều yếu kém phí phạm, lãng phí biết bao tài, nhân, vật lực trong chính sách đào tạo. Cụ thể có những ngành nghề cần cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội thì lại thiếu trầm trọng như các chuyên viên chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sức khỏe gồm y tá, y sĩ, bác sĩ...vừa thiếu, vừa đào tạo cẩu thả cho có chứ không đủ năng lực phục vụ bệnh nhân và có những ngành nghề như sư phạm, kế toán...tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học không có việc làm, phải làm những công việc trái ngành, thậm chí phải tìm việc trong các công ty may mặc, giày da...không dính dáng đến công việc đã được đào tạo.

Chưa kể đến chính sách nhân dụng thiếu trí tuê đã sử dụng đội ngũ trí thức khoa bảng xã nghĩa hữu danh vô thực, có bằng cấp không thực tài lãnh đạo, đảng, nhà nước và nắm giữ chức vụ then chốt trong nhiệm vụ xây dựng, phát triển đất nước. Trong khi đó không ít nhân tài trí thức có tâm có tầm có thực tài bị loại lẫn không được sử dụng trong các nhiệm vụ chính trị, hoạch định chiến lược xây dựng, phát triển đất nước.

Thế cho nên qua thời gian dài đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo người dân phải chịu nghe nhiều câu phát ngôn khá hài hước, cười ra nước mắt của các giáo sư tiến sĩ, bác sĩ tiến sĩ... lãnh đạo đảng, nhà nước CSVN nói như những câu dưới đây:

“...Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước phật đã phải hối lộ…Cho nên chúng ta phải xem xét, bĩnh tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt…”( Nguyễn Phú Trọng tổng bí thư đảng CSVN.)

“...Quy hoạch thủy điện mang tính đặc thù…Đây là của cả nước chứ không riêng của Chính phủ, hay của Bộ Công thương...”(Vũ Huy Hoàng bộ trưởng công thương.)

“...Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin sẽ xử vắc xin, lỗi do người tiêm, xử người tiêm, lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật…”( Nguyễn Thị Kim Tiến bộ trưởng y tế.)

“...Cơ quan điều tra Việt Nam được coi là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước chúng tôi làm việc với FBI 1 tuần, thấy án an ninh quốc gia, giết người cướp của của ta rất giỏi, vì công cuộc phòng chống tội phạm của ta dựa vào nhân dân...”(Nguyễn Đình Quyền, phó ủy ban tư pháp của quốc hội.)

Nhìn hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục của bốn mươi năm giải phóng, thống nhất đất nước cũng như qua các câu phát ngôn đậm chất diễn viên hài của các lãnh dạo CSVN và thấy thông báo chương trình dày đặc của đảng:

“...Năm 2015 đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng: Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập đảng CSVN; 70 năm Ngày thành lập nước; 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm nối lại quan hệ bang giao Việt - Mỹ; 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cũng là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đọc chương trình kỷ niệm dài dằng dặc trong năm mới của đảng CSVN. Ôi thôi bao nhiêu là lễ kỷ niệm chỉ nhằm kể lể công lao của đảng. Tuyệt nhiên không hề thấy đảng hối hận, đảng tỏ ra hối lỗi về những tội ác đã gây ra trong quá khứ, cũng như không hề thấy đảng đưa ra chương trình quốc kế dân sinh nào tương đối hiệu quả cho tương lai dân tộc, đất nước Việt Nam. Thế thì trong 85 năm có đảng, đảng làm được gì cho dân mà kêu dân phải mừng đảng trước rồi mới đến mừng Xuân, mừng đất nước - trong khi Xuân đã có từ lúc khai thiên lập địa và đất nước Việt Nam được tổ tiên nòi Việt khai lập trước đảng mấy nghìn năm?

*Bài đọc thêm:

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150115/van-con-ne-nang-trong-xu-ly-van-ban/699345.html

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/funny-statements-by-vn-officials-nn-12262013161928.html

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.