Hôm nay,  

Công Nhân Về Hưu

06/09/200000:00:00(Xem: 5125)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, rất nhiều công nhân các công ty quốc doanh khi ở độ tuổi về hưu vẫn còn muốn được tiếp tục làm việc, dù rằng năng lực lao động đã bị giảm sút nhiều sau nhiều năm lao động trong nhà máy. Những người này lo ngại là khi nghỉ việc thì với tiền hưu trí quá ít, cuộc sống của họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Về tình trạng sức khỏe, theo nghiên cứu của Phân viện bảo hộ lao động tại Sài Gòn, khi vào độ tuổi ngoài bốn mươi, sức khỏe công nhân các ngành dệt may, da giày, cơ khí, vệ sinh, cao su, đã suy giảm 30% và thực sự giảm sút khả năng lao động. Nhận định về tình trạng này, chủ tịch Công đoàn Dệt Việt Thắng, bà Nguyễn Thị Nam, nói: Công nhân dệt ngoài 40 mắt đã mờ, chân đã run, không thể tiếp tục đứng máy. Công ty chỉ có thể bố trí một số sang khâu gián tiếp hoặc phụ việc. Số còn lại phải nghỉ mất sức hoặc thôi việc và được nhận trợ cấp một lần.

Trường hợp tại công ty Dệt Việt Thắng cũng là trường hợp chung của các công ty thuộc hệ thống quốc doanh. Trình bày về thực trạng này, báo Người Lao Động ghi nhận như sau: Trong thực tế, nhiều công nhân thợ may không muốn về hưu sớm khi đủ điều kiện vì một lẽ đơn giản: Lương hưu thực sự không nhận được lương bao nhiêu. Tiền lương làm căn cứ chi trả là lương căn bản, song hệ số lương của công nhân trực tiếp sản xuất đều hệ số 4. Với công nhân dệt bậc 6/6, hệ số lương là 3.06, lương hưu là 75% thực nhận hàng tháng hiện chỉ còn 413 ngàn đồng/tháng. Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Ba Son, ông Lê Văn Em cho biết thêm: Thợ cơ khí bậc 7/7 của xí nghiệp có hệ số lương là 3.73. Khi nghỉ hưu, hưởng mức tối đa 75% cũng chỉ được 503,000 đồng/tháng. Đó là những trường hợp đạt bậc thợ cao nhất và nghỉ đúng tuổi, được hưởng đủ 75%, còn người nghỉ sớm bị trừ 1%/năm và bậc thợ thấp hơn, lương hưu còn thấp hơn nữa.

Báo Người Lao Động viết tiếp: Đó cũng là nguyên nhân của những nghịch lý trong công nhân cao tuổi: nửa muốn mình về hưu sớm vì thấy mình không còn làm việc hiệu quả như trước, thậm chí còn là cản ngại cho đơn vị khi sắp xếp tổ chức, lao động, thế nhưng khi về hưu rồi, đồng lương lại quá thấp thì phải sống làm sao. Một số công nhân tâm sự: Ở lại nhà máy làm thợ phụ cũng được 700-800 ngàn đồng/tháng, khá hơn về hưu. Khi được hỏi về chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội, ông Nguyễn Hoàng Kháng, trưởng phòng Lao động-Tiền lương-Tiền công sở Lao động-Thương binh-Xã hội Thành phố đã trả lời rằng: Do thiết kế chính sách tiền lương tạo nên thực trạng. Ông Mai Đức Chính, một ủy viên của Liên đoàn Lao động Thành phố nói: Nghị định 26 CP đã cắt mất khoản phụ cấp vượt khung cho thợ bậc cao trước đây nên tiền lương công nhân bị kìm giữ. Phải khôi phục phụ cấp vượt khung để công nhân khỏi thiệt thòi. Song căn bản hơn, phải xóa bỏ chênh lệch giữa tiền lương và thu nhập, sự cách biệt tiền lương giữa các doanh nghiệp trong các khu vực kinh tế.

Bạn,
So sánh giữa công nhân làm việc cho công ty nước ngoài và công ty quốc doanh, báo Người Lao Động đưa ra sự so sánh như sau: Sau 5 năm làm việc, một nhân viên công ty có vốn nước ngoài tại Sài Gòn đã nhận được trợ cấp thôi việc 14 triệu đồng và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần 28 triệu đồng. Trong khi một công nhân làm việc tại công ty Điện tử Sài Gòn, sau 7 năm làm việc chỉ nhận được trợ cấp thôi việc 882 ngàn đồng và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần chỉ được 1 triệu 764 ngàn đồng. Theo báo Lao Động, thực tế trên xuất phát từ quy chế tiền lương trong các công ty quốc doanh còn nhiều bất cập, không bảo đảm mức sống tối thiểu cho các công nhân khi họ giã từ nhà máy để về hưu...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.