Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

59% Giáo Dân Mỹ: Cho Phụ Nữ Làm Linh Mục; Giáo Dân Công Giáo Giảm: 20.8% Dân Số Mỹ

06/09/201500:00:00(Xem: 2679)
LOS ANGELES, Calif.-- Nhiều người Mỹ được nuôi dưỡng trong truyền thống Công giaó La Mã nhưng đã rời bỏ đạo này không nghĩ rằng tương lai họ sẽ trở vào lại, theo một bản khảo sát của Pew Research Center về tín đồ Công giáo Mỹ và gia đình họ.

Bản khảo sát phổ biến hôm Thứ Tư, vài tuần lễ trước khi Đức Giáo Hoàng Francis viếng thăm lần đầu Hoa Kỳ.

Có 77% trong số những người được nuôi dưỡng trong truyền thống Công giáo nhưng đã rời đạo này nói rằng họ không thể tự hình dung sẽ có lúc về lại đạo này.

Bản khảo sát cũng thăm dò suy nghĩ của tín đồ Công giáo về các vấn đề như ly dị, hôn nhân đồng tính và hành vi tội lỗi…

Một thời giáo dân Công giáo chiếm ¼ dân số Mỹ, bây giờ đã giảm rồi.

Năm 2007, có 23.9% dân Mỹ tự xem mình là Công giáo.


Năm 2014, có 20.8% dân Mỹ nói như thế.

Tính chung, 45% dân Mỹ nói rằng hoặc họ là giaó dân Công giáo, hoặc họ liên hệ tới Đạo Công Giáo.

Tỷ lệ lớn nhất bao gồm:

- Phần lớn nhất bao gồm “Cultural Catholics” -- Công giáo văn hóa, 9%, những người không còn giữ Đạo Công Giaó nhưng vẫn tự xem mình ở cách nào là Công Giáo.

- Thành phần “cựu giáo dân” – cũng 9%, không còn tự xem lien hệ gì với Công giáo.

- Nhóm 8% nói rằng còn chút liên hệ Công giáo, hoặc qua vợ hay chồng.

- Có phân nửa những người được nuôi dưỡng trong Công giáo đã có lúc rời đạo, trong khi có 11% những người đã rời bỏ về sau đã vào đạo trở lại.

- Có 59% giaó dân nghĩ là nên cho phụ nữ làm linh mục.

- Có 46% giáo dân nói rằng nên công nhận hôn nhân đồng tính.

Ý kiến bạn đọc
09/09/201511:20:56
Khách
Linh mục cũng là người phàm với ít nhiều tham sân si chứ có phép mầu tài cán gì mà rối rít đi mời tới giường cầu nguyên để được lên thiên đàng. Đức tin yếu , lúc sống làm ác nhiều , nên sợ chết. Nếu sống biết làm tốt, nói tốt,nghĩ tốt (thân khẩu ý trong sạch) không nghĩ đến cái tiểu ngã nhỏ mọn này nữa thì ra đi vui vẻ thanh thản nhẹ nhàng thôi, về cầnhgiơilnh, cần gì phái sợ hãi ai, cần gì chúa.
07/09/201503:49:27
Khách
Tieng gọi trần thế đã khiến họ rời xaTôn Giáo , nhưng đến cuối đời họ lại rối rít xin mời Linh Mục đến bên giường bệnh để họ được trở về với Tôn Giáo .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.