Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Giang, Clinton Sẽ Họp Lại, Thúc Đẩy Thương Ước

26/08/200000:00:00(Xem: 3589)
WASHINGTON (KL) - Chủ tịch Giang Trạch Dân và đối tác Clinton dự định gặp mặt nhau tại New York vào đầu tháng tới - cuộc bàn thảo công khai đầu tiên của một năm và cũng là năm cuối cùng trước kỳ bầu cử tổng thống của Hoa kỳ vào tháng mười một. Các nguồn tin ngoại giao đã cho biết, những sự sắp xếp sau cùng vẫn đang tiến hành, còn sự gặp mặt sắp sửa cho công bố.

Các cuộc đàm đạo này sẽ đưa vào trong những loạt phiên họp song phương, ông Clinton sẽ họp với các nhà cầm đầu của ngoại quốc bên lề của cuộc hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ được nhóm họp từ ngày 6 tháng chín cho tới ngày 8 tháng chín. Ông Clinton cũng sẽ gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin của Nga sô và Tổng thống Kim Dae-jung của Nam Triều tiên.
“Chúng tôi đang mong có những cuộc bàn thảo sâu và rộng rãi phản ảnh cái bản chất chắc chắn về mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc,” theo như lời của một giới chức tại Hoa lục đã cho biết. “Đây là một cuộc họp mặt có niềm lạc quan”.

Những cuộc hội đàm như bàn thảo khởi nguyên từ Thượng viện Hoa kỳ về cam kết những mối giao thương bình thường hoá vĩnh cửu cho Hoa lục (PNTR). Sự chấp thuận sẽ hoàn thành phần nào quan trọng trong cuộc thương thảo lịch sử giữa Hoa kỳ và Trung quốc hồi năm ngoái và mở đường cho Trung quốc gia nhập tổ chứcmậu dịch quốc tế (WTO).

Cả hai nội các của Clinton và Bắc Kinh đang ngóng một kết quả lạc quan đơn giản và mau chóng đối với diễn tiến bị trì hoãn từ lâu. Hạ viện đã bỏ phiếu cho thông qua quan hệ mậu dịch bình thường hoá vĩnh cửu (PNTR).

Phiên họp tại New York đang dự tính để giảm thiểu bất cứ mâu thuẫn nào đang bao quang trong việc viếng thăm của họ Giang. Họ Giang cũng mong muốn nhận được sự cập nhật hóa của Clinton về sự chạy đua trong việc bầu tổng thống đang lên cao độ giữa Al Gore, ông phó của Clinton với George W. Bush, nhà thống đốc đang đội nón 10 gallons của tiểu bang Texas. Bắc Kinh hiện nắm chắc phần lớn lưỡng đảng đang tiến dần tới mối bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc b6át kể ai là người sẽ thay thế Clinton, nhất là quan tâm tới chính sách một Trung quốc mỗi khi có quan hệ với Đài Loan.

Bắc Kinh đang trông mong có sự tiếp tục quan hệ nhiệt tình đã bị gián đoạn vì Hoa kỳ đã hướng dẫn NATO cho bỏ bom vào toà đại sứ Trung quốc tại Belgrade hồi tháng năm năm ngoái trong cuộc khủng hoảng tại Kosovo, đó là câu chuyện thuộc về nội các Gore-Clinton.
Họ Giang và ông Clinton đã gặp nhau lần chót sau cuộc hội thảo về Hợp tác Kinh tế của vùng Thái Bình Dương thuộc Á châu tại Tân Tây Lan hồi năm ngoái. Cuộc viếng thăm của họ Giang tại New York sẽ tiếp theo là chuyến công du của chủ tịch quốc hội Trung quốc Lý Bình để tham dự một hội nghị tương tự dưới sự bảo trợ của LHQ cho các chủ tịch quốc hội của các quốc gia. Họ Lý có dính líu tới cuộc đàn áp năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn, không muốn gặp mặt chính thức các giới chức của Hoa kỳ và coi chuyện gặp mặt thuộc loại sứ mạng thứ yếu. Nhà cựu thủ tướng họ Lý này mong được nói chuyện riêng với các đối tác của các quốc hội như Ấn độ, Anh quốc, Nga sô và Ai cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.