Hôm nay,  

Họ Giang, Clinton Sẽ Họp Lại, Thúc Đẩy Thương Ước

26/08/200000:00:00(Xem: 3913)
WASHINGTON (KL) - Chủ tịch Giang Trạch Dân và đối tác Clinton dự định gặp mặt nhau tại New York vào đầu tháng tới - cuộc bàn thảo công khai đầu tiên của một năm và cũng là năm cuối cùng trước kỳ bầu cử tổng thống của Hoa kỳ vào tháng mười một. Các nguồn tin ngoại giao đã cho biết, những sự sắp xếp sau cùng vẫn đang tiến hành, còn sự gặp mặt sắp sửa cho công bố.

Các cuộc đàm đạo này sẽ đưa vào trong những loạt phiên họp song phương, ông Clinton sẽ họp với các nhà cầm đầu của ngoại quốc bên lề của cuộc hội nghị thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ được nhóm họp từ ngày 6 tháng chín cho tới ngày 8 tháng chín. Ông Clinton cũng sẽ gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin của Nga sô và Tổng thống Kim Dae-jung của Nam Triều tiên.
“Chúng tôi đang mong có những cuộc bàn thảo sâu và rộng rãi phản ảnh cái bản chất chắc chắn về mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc,” theo như lời của một giới chức tại Hoa lục đã cho biết. “Đây là một cuộc họp mặt có niềm lạc quan”.

Những cuộc hội đàm như bàn thảo khởi nguyên từ Thượng viện Hoa kỳ về cam kết những mối giao thương bình thường hoá vĩnh cửu cho Hoa lục (PNTR). Sự chấp thuận sẽ hoàn thành phần nào quan trọng trong cuộc thương thảo lịch sử giữa Hoa kỳ và Trung quốc hồi năm ngoái và mở đường cho Trung quốc gia nhập tổ chứcmậu dịch quốc tế (WTO).

Cả hai nội các của Clinton và Bắc Kinh đang ngóng một kết quả lạc quan đơn giản và mau chóng đối với diễn tiến bị trì hoãn từ lâu. Hạ viện đã bỏ phiếu cho thông qua quan hệ mậu dịch bình thường hoá vĩnh cửu (PNTR).

Phiên họp tại New York đang dự tính để giảm thiểu bất cứ mâu thuẫn nào đang bao quang trong việc viếng thăm của họ Giang. Họ Giang cũng mong muốn nhận được sự cập nhật hóa của Clinton về sự chạy đua trong việc bầu tổng thống đang lên cao độ giữa Al Gore, ông phó của Clinton với George W. Bush, nhà thống đốc đang đội nón 10 gallons của tiểu bang Texas. Bắc Kinh hiện nắm chắc phần lớn lưỡng đảng đang tiến dần tới mối bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc b6át kể ai là người sẽ thay thế Clinton, nhất là quan tâm tới chính sách một Trung quốc mỗi khi có quan hệ với Đài Loan.

Bắc Kinh đang trông mong có sự tiếp tục quan hệ nhiệt tình đã bị gián đoạn vì Hoa kỳ đã hướng dẫn NATO cho bỏ bom vào toà đại sứ Trung quốc tại Belgrade hồi tháng năm năm ngoái trong cuộc khủng hoảng tại Kosovo, đó là câu chuyện thuộc về nội các Gore-Clinton.
Họ Giang và ông Clinton đã gặp nhau lần chót sau cuộc hội thảo về Hợp tác Kinh tế của vùng Thái Bình Dương thuộc Á châu tại Tân Tây Lan hồi năm ngoái. Cuộc viếng thăm của họ Giang tại New York sẽ tiếp theo là chuyến công du của chủ tịch quốc hội Trung quốc Lý Bình để tham dự một hội nghị tương tự dưới sự bảo trợ của LHQ cho các chủ tịch quốc hội của các quốc gia. Họ Lý có dính líu tới cuộc đàn áp năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn, không muốn gặp mặt chính thức các giới chức của Hoa kỳ và coi chuyện gặp mặt thuộc loại sứ mạng thứ yếu. Nhà cựu thủ tướng họ Lý này mong được nói chuyện riêng với các đối tác của các quốc hội như Ấn độ, Anh quốc, Nga sô và Ai cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.