Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngẫm Nghĩ Cờ Vàng Và Đại sứ Mỹ Tại Việt Nam Là Ted Osius

19/08/201500:00:00(Xem: 6972)

Trong một tháng qua tôi nhận quá nhiều Email nói về “Cờ Vàng và Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam là Ted Osius”. Ngoài ra, tôi còn xem báo và lắng nghe một số đài truyền thanh, truyền hình đã đưa tin hay bình luận về vấn đề này. Tôi nghĩ vấn đề “Cờ Vàng và Đại Sứ Osius” sẽ đưa đến một trong hai tiền lệ cho “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia” sau này:

1 - Khi có các quan chức Hoa Kỳ tham dự trong các cuộc hội họp hay lễ hội của Cộng đồng Việt Nam tại nước Mỹ, thì “Cờ Vàng ba sọc đỏ” bị hạn chế trưng bày như trường hợp Đại sứ Osius đã hiện diện tại văn phòng Hội đồng Thành Phố ở tòa Thị chính thành phố San Jose ngày 14-7-2015.

2 - Cờ Vàng là biểu tượng thiêng liêng của người Việt Quốc gia, dù các quan chức Hoa Kỳ là ai khi tham dự trong các cuộc hội họp với Cộng đồng Việt Nam tại nước Mỹ thì họ là khách tham dự cũng phải trân trọng lá Cờ Vàng mà chủ là “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia” đã trưng bày. Cờ Vàng đã được chính quyền của nhiều thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ công nhận là “Heritage and Freedom Flag” tức là "Lá Cờ Tự Do và Di Sản". Muốn được như vậy “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia” phải làm gì? Và tưởng cũng nên nói rõ hơn về lá Cờ Vàng.

Cờ Vàng, gọi đầy đủ là “Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ”, lá cờ Cờ Vàng là biểu tượng thiêng liêng của hồn nước Việt, có lẽ hồn thiêng sông núi vấn vương nên Cờ Vàng đã xuất hiện qua dòng thời gian từ cổ chí kim; vì đấy là lá cờ mà tiền nhân ta đã dùng màu cờ vàng để làm biểu tượng cho tinh thần bất khuất của dân tộc. Lịch sử Cờ Vàng có từ thời Hai Bà Trưng chống giặc ngoại xâm, điều này rõ ràng đã minh chứng bằng bốn câu thơ trong “Đại Nam quốc sử diễn ca”:

“Đầu voi phất ngọn cờ vàng,
Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha
Chông gai một cuộc quan hà,
Dù khi chiến tử còn là hiển linh”.

Lá Cờ Vàng đến thời nhà Nguyễn vào đời vua Thành Thái cho đến đời vua Khải Định, thời gian từ năm 1890 đến 1920, lá Cờ Vàng gọi là “Đại Nam Quốc Kỳ” lại được thiết kế lại một cách cẩn thận hơn, lấy nền vàng làm chủ đạo. Thời gian vào năm 1945 lá Cờ Vàng 3 sọc hình quẻ ly của chính phủ ông Trần Trọng Kim được sử dụng. Và vào thời vua Bảo Đại từ năm 1948 đến năm 1954 cũng dùng “Đại Nam Quốc Kỳ” giống y như lá “Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” của thời Việt Nam Cộng Hoà đã dùng từ năm 1954 đến năm 1975.

Ý nghĩa cờ nền vàng và ba sọc đỏ: Màu vàng là màu quốc thổ và cũng là màu da của đồng bào Việt Nam. Theo người xưa, màu vàng còn thuộc về hành thổ và có vị trí trung ương, tượng trưng cho chủ quyền lãnh thổ của quốc gia. Màu đỏ thuộc hành hỏa là màu của phương Nam. Đây là biểu tượng của một dân tộc trung kiên hào hùng, gìn giữ cõi trời Nam, tách biệt hẳn với nước Tàu ở phương Bắc. Ba sọc đỏ còn tượng trưng cho ba miền: Bắc, Trung, và Nam, dù gọi là ba miền được biểu tượng bởi ba sọc đỏ, nhưng ba sọc đỏ có chung một giống nòi cùng một bào gọi là “Đồng Bào” chung sống trên một hoàng triều cương thổ “nền vàng” đấy là giang sơn Việt Nam, mà người Việt đời đời phải yêu quí nước Việt, thân thương giống nòi Lạc Hồng.

Hơn nữa, lá Cờ Vàng chính là biểu tượng của dân tộc Việt Nam chứ không phải của bất cứ đảng phái hay chính quyền nào. Lá Cờ Vàng có đầy đủ ý nghĩa thiêng liêng của hồn nước.


Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ hiện nay là “Lá Cờ Việt Nam Tự Do”, tại hải ngoại, nhất là tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, “Cờ Vàng” đã được chính quyền của nhiều thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ công nhận là "Lá Cờ Tự Do và Di Sản" mà tiếng Anh gọi là: “Heritage and Freedom Flag”, như là một biểu tượng thiêng liêng của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cho hầu hết tại các thành phố và các tiểu bang tại Hoa kỳ.

Nhà cầm quyền CSVN về việc giữ nước an dân thì không làm được, nhưng mánh mung về “Lobby” (vận động ở hành lang) thì chuyên nghiệp. Ngày 5-8-2015, bản tin của Đài BBC phổ biến: “Hà Nội mua ảnh hưởng ở Washington thế nào?”. Có đoạn nói: “Liệt kê các nhà tài trợ theo hạng mục chung. Họ tiết lộ rằng chính phủ Việt Nam trả cho CSIS (CSIS: Center for Strategic and International Studies: Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược) trong khoảng từ 50.000 USD tới 500.000 USD trong năm 2014. Nhưng trang này không cho biết khoản tiền đó để dùng làm gì.” Một đoạn khác nói: “Hà Nội đã và đang chi khoảng 30.000 USD mỗi tháng cho Podesta Group, một công ty chuyên vận động hành lang có quyền lực với những quan hệ với các chính khách Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn.” Như vậy, chúng ta (người Mỹ gốc Việt) tiền bạc yếu kém hơn họ, nếu không quyết tâm và hợp sức đấu tranh thì nhận lấy sự thiệt thòi mà thôi! Như thiệt thòi gần đây là Cờ Vàng bị hạn chế trưng bày trong cuộc hội họp khi có quan chức Mỹ (Đại Sứ Osius).

Chúng tôi đã đọc qua Thư trả lời của Đại Sứ Ted Osius (Reply from The US Ambassador) gởi cho ông Michael Do, chẳng thấy ông Osius dùng một từ sorry (đáng tiếc, xin lỗi) nào?!. Và đọc bản tin của Cali Today News: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức trả lời về vụ “Đại sứ Ted Osius và Cờ Vàng” do hai Dân biểu liên bang Hoa Kỳ là ông Mike Honda và bà Zoe Lofgren đã gởi Email ngày: 13-8-2015, phúc đáp cho ông Đỗ Hùng. Tuy nhiên, chúng tôi xét thấy vẫn chưa được thỏa đáng?!.

Muốn cờ vàng được mọi người kính trọng và tự do bay phất phới trên đất nước Hoa Kỳ thì mong mỏi các nhân sĩ nhất là các vị dân cử đã đang làm việc trong chính quyền Hoa Kỳ, có tâm huyết xây dựng “Cộng Đồng Người Việt Quốc gia” hãy viết một “Thỉnh Nguyện Thư” (Petition) để “Người Việt Quốc gia” cùng ký, đồng gởi cho Bộ Ngoại Giao và Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, yêu cầu các cơ quan ấy giải quyết thỏa đáng việc Đại sứ Osius thiếu tôn trọng lá Cờ Vàng của “Cộng Đồng Người Việt Quốc gia”. Nếu được trên một trăm nghìn chữ ký thì yêu cầu của chúng ta hy vọng sẽ được các cơ quan liên hệ giải quyết thỏa đáng.

Tôi nghĩ bà con mình sẽ vì quyền lợi chung, sẽ tích cực ký “Thỉnh Nguyện Thư” trên một trăm nghìn chữ ký không phải khó khăn, vì tôi nghĩ rằng riêng tôi cũng có thể vận động trong gia đình, người thân và bạn bè một trăm chữ ký dễ dàng.

Hy vọng rằng “Thỉnh Nguyện Thư” đạt được kết quả sẽ đánh tan luận điệu xuyên tạc của các cơ quan truyền thông CSVN đang xem thường “Cộng Đồng Người Việt Quốc gia” ở Mỹ, và các cộng đồng khác đang sống trên đất Mỹ sẽ không coi thường “Cộng Đồng Người Việt Quốc gia” chúng ta.

Mong lắm thay.

Ngày 18-8-2015

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
09/09/201502:45:00
Khách
ông đại sứ ted Osius đã hạ nhục cờ vàng ngay tại thủ đô tị nạn, làm tức muốn vở tim bao người Việt QG chống cộng mà không làm gì được , thưa gửi tố cáo khiếu nại rồi cũng huề cả làng, các anh hào chủ tịch , huynh trưởng đại diện cộng đồng chống cộng hải ngoại chỉ còn có cách là lấy dây thun búng vào bi cho nó hạ hỏa, chấp nhận thua keo này để hy vọng bày keo khác mà thôi.
22/08/201514:12:34
Khách
Gửi ban Biên tập Viẹt-báo. Tôi rất ngạc nhiên là tại sao bài viết (mói nhất) của tác gỉa Bùi văn-Phú liên quan đến" Cờ Vàng và Đại sứ Ted Osius" lại "Bị xóa bỏ" và xin cho biết là do lệnh từ đâu? Chúng tôi muốn biết Quý báo có thật sự can đảm bảo vê cho quyền Tự-do không ??? hay là vì sợ "Nồi Cơm bị bể'" chăng ? Vubinh
20/08/201518:06:28
Khách
Xin đươc đáp lễ ý kiến của Ngài Khách Nguyễn thiên-Ân :1/ Tôi không biết rõ về kinh nghiệm Ngọai giao của Ngài Đại sư Ted Osius "cao ngất đến cỡ nào",nhưng nếu Ông Ted Osius phát biều răng Ông không thể chấp nhập có biểu tượng tinh thần của Người Viẹt Hải-ngọai là lá cợ "Nền Vàng Ba Sọc Đỏ" trong phòng họp với CĐNV Hải ngọai là hỏan tòan sai lầm vì trươc Ông, các Cựu Đại-sứ khác, đều không làm như vậy .Một điểm nữa là, trước khi Ông đên tham dự buổi gặp gở CDNV Hải ngọai, Ông phải biết "biểu tượng tinh thần " của CĐNV Hải ngọai là gì? hoăc là nếu không muốn thấy "Biểu tượng" đó thì phép lịch sự thông thương của một nhà Ngọai giao như Ông, cũng nên thông báo trước cho mọi người.tới tham dư. 2 /Khai thác cảm tình của Ông Đại-sứ" ? Tại sao ? Nếu là một nhà Ngọai giao khôn ngoan ,chúng ta không cần phải làm chuyện" khai thác" ấy "Chính Ông phải tìm cách thích ứng với mọi hòan cảnh hay trong mọi tình huống phải đôi mặt.". Cổ Hy-lạp có câu "Hãy tự biết mình". Vubinh
20/08/201517:26:55
Khách
Tôi rất súc động khi đọc những góp ý cúa Quý Khách phàn ứng về thái độ ngang ngược của Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa kỳ tại nươc XHCNVN .Và tôi cũng rất đồng ý phần lớn những đề nghị của quý Khách trong đó bao gồm :1/ Thảo một kiến nghị, post lên Mạng, mọi người Việt Quốc-gia ký tên, sau đó gởi thẳng tới giới chúc có thẩm quyền. 2/ Vận động góp tài chính vào quỹ tranh cử. Về điểm này tôi xin mạn phép thưa rằng" không nên" vì làm như thế xem ra có vẻ "Mua quan bán tươc" Rất cẩn trọng.. Cộng-sản VN làm như vầy vi quyền lợi , nhưng Người Việt Quốc-gia không thể vì danh dự . Theo tôi chúng ta nên góp tài chánh vào các vụ viêc liên quan đên quyền lợi thiết thực cùa CĐ Việt Hải ngọai mà thôi .Xin quý khách bổ túc thêm. Cám ơn trước. Vubinh
20/08/201506:09:56
Khách
Khi nào có thỉnh-nguyện thư? Xin đăng qua báo
20/08/201501:23:49
Khách
một năm đồng bào gốc Việt gửi về Việt Nam cả ngàn triệu Mỹ Kim, với con số là 3 triệu, nếu mỗi người đóng 25 cent thì được $750,000 hơn số $500,000 của chính phủ Hà Nội.
19/08/201520:46:55
Khách
Kính BBT VB
Có lẽ khi phê phán ông Osius chúng ta cũng nên "mang đôi giày" của ổng.
Ổng là Đại Sứ Mỹ tại một QG đã được Mỹ nhìn nhận và lập bang giao. Trong tư cách đó, rât khó để ông Osius đứng chụp hình cạnh một biểu tượng của một QG mà nay vừa không còn nữa mà lại vừa đối nghịch với QG mà ông đang giữ nhiệm sở đại diện Mỹ.
Tôi có đọc bài của một học giả mạnh mẽ phê phán ông Osius bằng những thậm từ mà có lẽ, viết một các bình tĩnh và hiểu biết, chúng ta đều không nên dùng. Theo ngu ý, thay vì bắt ông Osius phải làm điều mà ông không thể làm; có lẽ chúng ta nên du di một chút: nghĩa là khai thác cảm tình của ông dành cho khối người Việt không thích CS. Khai thác sao cho có lợi cho chúng ta đâu cần phải làm cho rình rang, tỉ như buộc ông phải chụp hình với là cờ vàng. Biểu tượng đó thiêng liêng đối với chúng ta; nhưng dĩ nhiên không thiêng liêng đới với ông Osius hay những người ngoại cuộc. Tuy chính thức là ĐS Mỹ ở nước VNCS, nhưng biết đâu, trong thâm tâm, ông Osius có cảm tình với người VN không ưa CS và vẫn tìm cách ngầm yểm trợ chúng ta?
19/08/201519:43:27
Khách
Tôi đồng ý với Nguyên Tru. Nếu các hội đoàn cương quyết không nhượng bộ thi đấu xảy ra cái cảnh Cờ VÀng bị cấm đoán khi đón tiếp các quan chức hoa kỳ ? Tốt nhất bây giờ nên làm một thỉnh n guyen thư và chúng tôi sẽ cùng nhau kỳ vào. Đây là là cờ Dì Sản Văn Hóa của người Việt quốc giả hải ngoại. Chúng ta đã mất nước, nhưng lá cờ luôn đi theo nên họ không thể nói rằng đó là cờ của VNCH mà kiếm chuyện với chúng ta nữa. Tôi nói thật, đại sứ hay không đại sứ, thì bọn hắn cũng chỉ di làm ăn lương như mọi người khác thôi. Chẳng việc gì mà phải nhu nhuoc như vậy. Từ rày trở đi mấy ông bà trong các Hội Đoàn làm ơn giữ vững lập trường một chút. Nếu không có chúng tôi bầu cho các ông bà, thì hội đoàn cũng chẳng có ý nghĩa gì hết cả !
19/08/201518:53:08
Khách
khi nao pho bien thinh nguyen thu vâlm saode ky ten?
19/08/201518:49:20
Khách
Sẽ ký và vận động bà con cùng ký. Vô cùng cần thiết! Tiền chúng ta gửi về cho thân nhân là tiền "ngọai sổ" thu nhập quốc gia, hàng 9-10 tỉ US dollars mỗi năm!!! Chỉ cần bỏ ra 1% VC có thể gây thiệt hại khó lường cho cộng đồng Việt nam hải ngọai ! Người Việt có biết không! Phải tích cực. Nếu không ngày VC quản lý cộng đồng không còn xa! Nếu thờ ơ không dạy con em căn bản "VÌ SAO TA CÓ MẶT Ở ĐÂY" thì thế hệ kế tiếp cộng đồng sẽ thuộc về tay VC!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.