Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Chan, Rob Reiner Đưa Dự Luật Cải Tổ First 5

16/12/200400:00:00(Xem: 4638)
SACRAMENTO - Tại một cuộc họp báo hôm nay tại Tây Oakland, Chủ Tịch First 5 California Rob Reiner và Nữ Dân Biểu Wilma Chan đã công bố chi tiết cuả dự luật được soạn thảo để cải tổ những nét chính cuả guồng máy quản trị cuả Ủy Ban.
Những cải tổ này sẽ căn cứ phần lớn vào dữ kiện do một cuộc kiểm kê cuả tiểu bang đưa ra đã được công bố vào Tháng Bảy năm 2004, và nếu những cải tổ này trở thành luật thì sẽ tạo thêm những ràng buộc trách nhiệm cho những cách thức đã có sẵn chiếu theo Đaọ Luật Trẻ Em và Gia Đình của California. Dự luật này sẽ chú trọng vào một số lãnh vực sẽ giúp Các Uỷ Ban First 5 cuả Hạt thông báo hữu hiệu hơn cho công chúng biết về những hoạt động cuả họ, định nghiã và kiểm soát những chi phí hành chánh, huỷ bỏ những nghịch lý về quyền lợi, đơn giản hoá thủ tục đấu thầu, giải thích rõ chính sách bồi thường công nhân, và gia tăng trách nhiệm cuả công chúng.
"Tôi rất hãnh diện về tầt cả những gì chúng ta đã hoàn thành trong năm năm đầu cuả chúng ta," đó là lời tuyên bố cuả Chủ Tịch First 5 California Rob Reiner. "Tại các hatï trên khắp Tiểu bang California, chúng ta đang đem lại cho trẻ em những lớp học mẫu giáo, chăm sóc sức khoẻ tổng quát, và những dịch vụ khác mà về lâu về dài đã chứng tỏ là tiết kiệm được tiền bạc, và trong ngắn hạn thì làm cho đời sống tốt đẹp hơn. Tôi mong được cùng hoạt động với Nữ dân Biểu Chan, giới lập pháp và thống đốc nhằm thực thi những cải tổ này để năm năm sắp tới nữa cuả chúng ta sẽ đạt kết quả rực rỡ hơn và đạt nhiều khai phá hơn so với năm năm đầu tiên của chúng ta."
Dự luật này đòi hỏi mỗi Uỷ Ban First 5 cấp Hạt, trước một hội đồng, chấp nhận các chính sách sẽ chỉ rõ hơn đâu là xung khắc với quyền lợi riêng và những lề lối đấu thầu dịch vụ. Luật này cũng đòi hỏi Kiểm Kê Viên Tiểu Bang phải đến kiểm kê Uỷ Ban cấp Hạt theo chu kỳ ba năm. Thêm vào đó, dự luật cũng đòi hỏi các hạt định giới hạn về chi phí hành chánh và đòi hỏi hạt phải báo cáo tài chánh thêm nữa. Trong sáu, bảy lãnh vực, Uỷ ban cấp Tiểu Bang sẽ được quyền ngăn chặn ngân khoản không cho phân phối xuống Uỷ Ban cấp Hạt nếu người ta không thoả mãn được các điều kiện.
"Tôi là một kẻ ủng hộ lâu đời cho First 5 và sứ mạng cuả tổ chức này để cung cấp dịch vụ đồng đều cho các em nhỏ và gia đình cuả họ," Nữ Dân Biểu Chan tuyên bố như thế. "Đạo luật này sẽ giúp bảo đảm rằng tiền tài trợ cuả Firs 5 sẽ đươc chi tiêu theo cách nào hữu hiệu nhất, đáng công, đáng cuả nhất để phục vụ trẻ em thuộc tiểu bang nhà."

Khắp California, những Uỷ ban First 5 cấp Hạt tại đia phương đã đưa ra hằng nghìn chương trình sáng tạo, bao gồm chương trình chữa trị hàm miệng ở lớp mẫu giáo, chương trình dạy học tại phòng chữa trị cho trẻ em, những cuộc thăm viếng trẻ sơ sinh, tham vấn về bệnh tâm thần cho các gia đình, nhóm giúp đỡ cha me ïtrong xóm, dụng cụ thích ứng dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt và nới rộng bảo hiểm y tế dành cho trẻ em.
"Để có thể phục vụ trẻ em điạ phương một cách hữu hiệu nhất, điều quan trọng là hãy để cho cấp hạt được tiếp tục quyết định công việc," đó là ý kiến cuả Jan Henserson, Giám Đốc Điều Hành First 5 California. "Đồng thời, chúng ta cần bảo đảm rằng phải có những biện pháp quy định trách nhiệm để đem lại cho quần chúng sự bảo đảm rằng tiền tài trợ được chi dùng theo cách nào có lợi nhất."
Những chương trình dành cho trẻ em mới lớn mà First 5 đã thực hiện, tỷ dụ như dạy mẫu giáo phổ thông và chăm sóc sức khoẻ phổ thông đã chứng tỏ là gặt hái được những kết quả có ý nghĩa về sau này. Tháng trước, một cuộc nghiên cứu mới chú trọng về thời hạn 40 năm gọi là High/Scope Preschool Study cho thấy rằng cứ mỗi Mỹ kim đem đầu tư cho trẻ em ở tuổi mẫu giáo, xã hội chung cuộc sẽ để dành được 17 Mỹ kim chi phí do giảm bớt việc học điều chỉnh, giảm bớt tỷ lệ học sinh bỏ học nửa chừng, giảm bớt việc xin tiền trợ cấp xã hội và giảm bớt các hành vi tội phạm. Tại các hạt Los Angeles, San Mateo, San Francisco và Alpine, cũng như trên toàn tiểu bang, First 5 đã đầu tư gần 1 tỷ Mỹ kim vào các chương trình lớp mẫu giáo.
Vài nét về First 5 California
First 5 California, trước đây gọi là Uỷ Ban Trẻ Em và Gia Đình California, được thành lập sau khi cử tri thông qua Đề Án 10 vào Tháng Mười Một năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế đánh vào thuốc lá để tài trợ chi phí về giáo dục, y tế, chăm nom trẻ em và những chương trình khác dành cho các bà mẹ sắp sinh và các em nhỏ cho tới 5 tuổi. Đề Án 10 đã được soạn thảo để đáp ứng với sự thiếu thốn tài trợ cuả công quỹ và để ủng hộ cho sự phát triển cuả tuổi thơ, bởi vì ngày càng có thêm các chứng liệu khoa học cho thấy bối cảnh tình cảm, thể xác, xã hội và phát triển mà trẻ em sống trong đó có ảnh hưởng sâu đậm tới khả năng cuả các em đạt tới tiềm năng lớn lao nhất cuả mình tai học đường và để các em có thể trở nên những thành viên hữu ích cho xã hội. Muốn biết thêm chi tiết, xin hãy viếng thăm điạ chỉ www.ccfc.ca.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.