Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bây Giờ Mới Biết Sao

14/04/201000:00:00(Xem: 6669)

Bây Giờ Mới Biết Sao

Vi Anh
Ngày 25 tháng 3, năm 2010, nhiều người Việt ở hải ngọai và có thể một số người Việt trong nước (vì Đài Á châu Tự do bị CS  rỉ tai cấm và phá dữ lắm) có nghe một phóng sự: “Nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ bị đánh vì đến thăm Hòa thượng Quảng Độ”. Tin này không mấy người Việt ngạc nhiên vì đó là chuyện cơm bữa hàng ngày thời CS. Người Việt hải ngọai nói theo kiểu  báo chí Saigon xưa đó là “chuyện xe bus vẫn chạy bình thường”. Đồng bào trong nước nói theo kiểu “báo đài” thời CS, đó là “chuyện thường ngày của huyện”. Nhưng cái ngạc nhiên của người Việt hải ngọai nói chung và của người Mỹ gốc Việt nói riêng – rất ư là lớn. Đặc biệt rất lớn đối với người Mỹ gốc Việt. Đại đa số người Mỹ gốc Việt tự hỏi, “Ủa bây giờ người Mỹ mới biết sao, nhứt là người Mỹ bị đánh, bắt, giữ đó lại là ông Thor Halvorssen, Chủ tịch sáng hội nhân quyền tại New York (Mỹ), một người ở Mỹ chuyên theo dõi nhân quyển.
Theo phóng sự có âm chứng của RFA, ông Thor Halvorssen bị công an CS đánh, bắt, đem về đồn ở Phú Nhuận giữ một tiếng rưởi đồng hồ khi  bước ra khỏi cửa Thanh Minh Thiền Viện sau cuộc viếng thăm Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ.
Trả lời cho phóng viên đài RFA, Ông Thor Halvorssen nói, “…Rõ ràng là những công an mặc thường phục thấy tôi đi vào Thiền viện. Nên sau cuộc viếng thăm, mới bước ra, bốn người công an liền áp đến tôi. Một trong bọn họ đánh thúc vào lưng tôi. Cả bốn tên cùng la hét tại sao tôi vào chùa, tôi đến chùa làm gì! Rồi họ dẫn tôi về đồn công an, ở đây tôi bị một sĩ quan năm sao thẩm vấn và giam giữ trong một tiếng rưỡi đồng hồ. Sau đó họ để cho tôi ra về vì tôi nói thẳng với họ rằng không thả tôi ra họ sẽ gặp khó chứ tôi chẳng bị khó khăn gì đâu. Thật là một kinh nghiệm hãi hùng. Tôi phải nói rằng tôi quá vui sướng khi thoát khỏi Sàigòn.”
Và Ông còn nhấn mạnh, .. “chắc chắn rằng còn lâu tôi mới trở lại Việt Nam”. Và bày tỏ cảm tưởng của Ông về  tình hình VNCS với đài RFA, Ông nói, “ Ờ, một cuộc tuyên truyền tẩy não kỳ dị. Màu sắc tuyên truyền sâu rộng trang trải khắp nơi. Hồ Chí Minh là Che Guavara của Việt Nam. Hình ông ta được dán khắp nơi, ông theo dõi chúng ta khắp nơi. Một chính quyền tuyệt đối Cộng sản nhưng đồng thời cũng là tư bản, thật là điều quá ư kỳ quặc. Điều thấy rõ là họ chỉ nhắm tới một chuyện mà thôi. Bằng mọi giá họ muốn thu tóm tiền bạc của du khách và của nước ngoài. Nhưng họ chẳng quan tâm một tí ti nào cho nhân quyền. Đọc các báo tiếng Anh tại đây là một thử nghiệm kỳ dị theo kiểu ngôn ngữ hai chiều trong thế giới của Orwell. Những tin tức tìm thấy trong báo chí chỉ là tin tức ở ngoài Việt Nam. Chẳng có một tin tức gì tự sự của Việt Nam. Nếu có cũng chỉ là sự tuyên truyền mà thôi.”
Và về thế giới đối với VNCS, Ông nghĩ, “Hầu như thế giới chẳng quan tâm gì cả. Tám mươi triệu dân sống dưới một chế độ độc tài toàn trị nắm quyền bao nhiêu thập kỷ, thế mà chẳng có chút quan tâm nào. Người ta đã nói quá nhiều đến cuộc chiến Việt Nam, sự khủng khiếp cũng như nỗi khổ đau của chiến tranh làm băng giá mọi phê phán chính đáng đối với những chuyện mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hành xử nhân dân họ suốt mấy thập kỷ qua. Thật đáng buồn khi Châu Âu và đặc biệt Hoa Kỳ tỏ ra quá bình thản. Hầu như chắc chắn Hoa Kỳ giữ sự im lặng vì cuộc chiến Việt Nam và những di sản của nó. Thế nhưng biết bao quốc gia Châu Âu cũng câm tiếng. Thật là một sự im lặng kinh hồn!”


Rất cám ơn ông Thor Halvorssen, Chủ tịch sáng hội nhân quyền tại New York (Mỹ) đã nói cho người Việt trong ngòai nước biết. Nhưng thiết nghĩ  điểu quan trọng nhứt là Ông nên nói cho chánh quyền và nhân dân Mỹ cần biết. Ông nói rất dễ vì Ông là người Mỹ Trắng chánh tông, có chức phận, và địa vị trong chính trường và xã hội Mỹ.
Nhứt là cần nói cho Ông Đại sứ Mỹ Michael Michalak, những tham vụ và tùy viên  tòa đại sứ và tổng lãnh sự Mỹ ở VN biết. Vì rằng một mặt, các ông ấy có quyền đặc miễn ngọai giao đi “thăm dân” VN cho biết sự tình rất dễ, đâu có ngán công an. Nhưng lâu nay quí vị ấy “ngọại giao nhiều quá” nên không tường trình trung thực cho nhân dân Mỹ là những người làm ra chánh quyền mà các công ấy đại diện và đóng thuế để trả lương và chi phí cho các ông ấy. Mặt khác, đi đâu các ông ấy hay để công an CS tiển hô hậu ủng nên có thể chỉ cỡi ngựa xem hoa, mà không biết sự tình của người dân Việt bị CS kiểm sóat, bóc lột, trấn áp còn hơn bị chủ nô đối với nô lệ. Không ít lẩn ĐS Michalak gặp cộng đồng Mỹ gốc Việt, công dân Mỹ gốc Việt rất thất vọng, nghe Ông nói mà tưởng đâu nghe luật sư của CS Hà nội đang trình bày.
Cũng quan trọng không kém để ông Thor Halvorssen, Chủ tịch sáng hội nhân quyền tại New York (Mỹ)  nói cho thành viên của quí hội, Hội nhân quyền tại New York mà Ông làm Chủ tịch hầu có hành động cần thiết đối với chế độ CS Hà nội sát thủ nhân quyền.
Nói cho hai nghị sĩ và tòan thể dân biểu liên bang của New York để ủng hộ và vận động đồng viện lưỡng đảng và lưỡng viện Quốc Hội thông qua dự luật nhân quyền VN hai lần được Hạ Viện thông qua với đa số áp đảo mà bị chỉ một nghị sĩ chủ tịch một tiểu ban của Ủy Ban Thượng Viện ngâm tôm. Và cái thứ ba Hạ viện cũng đã thông qua và đang nằm tại tiểu ban ấy.
Nhứt là nói cho TT Obama và Bà Ngọai Trưởng Hillary Clinton để hai nhân vật quyết định này đống ý đề nghị của Ủy Ban Tự do Tôn giáo Thế Giới tư vấn cho Quốc Hội Mỹ đưa chế độ CS Hà nội vào lại danh sách CPC.
Nói. Hãy nói cho báo chí Mỹ có trụ sở ở New York và truyền thông đại chúng tòan quốc Mỹ biết để qua những thông tin nghị luận tòan quốc Mỹ người dân Mỹ biết trong chế độ độc tài đảng trị, không phải là chế độ cảnh sát trị Mỹ, mà công an là cọp rằn của chủ nô CS Hà nội. Họ muốn đánh ai thì đánh, muốn bắt thì bắt. Mỹ đánh theo Mỹ, Pháp đánh theo Pháp, nhân quyền đánh theo nhân quyền, tự do dân chủ đánh theo tự do dân chủ. Có khi công an sợ mỏi tay, mỏi chân đứng thị thiềng, sai bảo bọn du côn, du đãng đánh người nữa.
Ông làm được 50% những điểu nói trên thôi, người dân Việt bị CS tước đọat sạch nhân quyền sẽ coi ông là một đại ân nhân, một chủ tịch của một sáng hội nhân quyền của một thành phố lớn nhứt Mỹ, tức lớn nhứt thế giới- đó là New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.