Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Hán Hóa Ở VN Hết Sửa Nổi

03/08/201500:00:00(Xem: 6508)

Nạn hán hóa do TC gây ra cho VN trong thời CS đã quá thâm căn cố đế rồi, cả đời người Việt cũng chưa chắc sửa chửa được.

Thực vậy, nhiều nhà nghiên cứu chánh trị, văn hóa, xã hội học nói nước mất, chánh quyền mất có thế đánh duổi, giành lại trong năm mười năm, nhưng văn hóa bị mất cả đời người, cả trăm năm chưa chắc phục hồi, phục hoạt được. Điều này có thế thấy trong chế độ CSVN. Vì vậy Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng lưu vong, bôn ba nơi hải ngoại, nay đã 80 tuổi đời, tuổi đạo mà vẫn kiên trì chống TC cào bằng văn hóa Tây Tạng. VN 60 năm thời CS bị Hán hóa, bây giờ hể hở ra một chút là thấy ảnh hưởng sâu đậm của TC. Sau đây là ba thời sự điển hình hết nói nổi về văn hóa TC mà CS đã du nhập vào VN, đã mọc gốc, mọc rể, bám sâu vào xã hội của quốc gia dân tộc VN trong thời CS.

Một, tin dùng bản nhạc ca ngợi tổ quốc TC đưa đón Chủ Tịch Nước VNCS đọc diễn văn khai mạc. Đó là bản nhạc của bài ca “Ca ngợi tổ quốc”, một bài được nhiều người xem là quốc thiếu, “quốc ca thứ hai” của TC. Bản nhạc này được ban tổ chức cho vang lên khi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đi lên sân khấu đọc bài diễn văn, và khi xuống sân khấu cũng vẫn đệm bản nhạc này. Việc này xảy ra tại Bộ Quốc Phòng VNCS, trong một buổi lễ long trọng mang tên “Khát vọng đoàn tụ” nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Có mặt nhiều giới chức hàng đầu của Đảng Nhà Nước VNCS. Được trực tiếp truyền hình toàn quốc, được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng vào tối ngày 27/7, như một cách giới thiệu sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sau một thời gian vắng bóng, đi trị binh về.

Không biết có phải một vài người nào đó ghét Tướng Thanh là gia nô TC, bị đồng bào ghét cay ghét đắng vì làm “đày tớ” cho TC mà Bộ Quốc Phòng lại lợi dụng lấy ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 để mừng Ông thoát chết.

Thế mà cả bao nhiêu người tướng tá, cán bộ đảng viên tai to mặt lớn như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam... và gần 500 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước có mặt, nghe rõ mà chẳng có thái độ gì, coi đó như là chuyện đương nhiên.

Như tên hề “Trưởng Giả Học Làm Sang” (Le Bourgeois Gentilhomme) một hài kich cười ra nước mắt của đại văn hào Molìere của Pháp. Nhân vật chánh là một trưởng giả mới giàu nhưng không sang (un parvenu) như đại gia, đại cán trong chế dộ CSVN bây giờ. Y hồi nhỏ tới lớn nói chuyện bằng văn xuôi mà không biết mình nói văn xuôi, viết văn xuôi, nên đi mướn thầy dạy văn xuôi cho sang trọng.

Tin nói trên do đài VOA, tiếng nói chánh thức của Mỹ loan tải. VOA là cơ quan của chánh quyền Mỹ, có toà đại sứ ở Hà nội, thông tin, nghị luận về VN được phối kiểm cẩn trọng nên rất đáng tin cậy. Có nhân chứng, âm chứng là ông Phan Tất Thành là một cựu chiến binh “đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc”, cũng là người đầu tiên phát giác ra việc tréo cẳng ngổng này.


Như vậy bài ca nhạc quan trọng như quốc ca thứ hai của TC đã vào thư viện quân ca, hùng ca của VNCS, trong đó có hệ thống truyền thanh, truyền hình trung ương của VNCS rồi nên lễ lộc lớn có chủ tịch nước đem ra mà xài.

Hai, tin đài truyền hình VNCS dời vị trí thủ đô Hà nội của VNCS sang tỉnh Quảng Tây của TC. Chuyện không phân biệt Hà nội là của VN hay của Tàu này, ở trên đất Việt hay đất Tàu, xảy ra ngày 05. 05.2015 trong một chương trình phát sóng toàn quốc của truyền hình trung ương của CSVN. Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam giải trình về sai sót trong hình minh họa mà nhiều tờ báo trong nước nói là “chuyển”, “di dời” Hà Nội sang tỉnh Quảng Tây.

Ba, cờ TQ thêm một sao, sao thứ 6 ấy được suy diễn là VNCS. Nó xuất hiện không phải vì vô tình, sơ sót, mà cố ý muốn chứng tỏ VN là một dân tộc của Đại Hán. Lần đầu nó xuất hiện ở trước Lễ Hội Âm Thực Thế Giới 2010 ở Vũng Tàu. Truyền hình địa phương là VTV trong chương trình truyền hình thời sự của phát vào lúc 19h ngày 14/10/2011, VTV đã công khai đăng hình cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao. Từ khi cờ TC ra đời, thì nó chỉ có 5 ngôi sao. Theo nhiều tài liệu của TC, 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Quốc, ngôi sao lớn ở giữa là Hán, 4 ngôi sao nhỏ là Hồi, Mông, Tạng, Mãn. VNCS thêm 1 ngôi sao thì có thể suy diễn có 1 dân tộc gia nhập Trung Quốc, và dân tộc đó là VN do Đảng Nhà Nước CS đang cầm quyền.

Suy diễn không phải vô căn cứ vì cờ TC thêm 1 sao được dùng trong suốt “chuyến thăm hữu nghị” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Trung Quốc được phát sóng liên tục trên truyền hinh trung ương, toàn quốc VN trong mấy ngày TBT Trọng công du TC.

Sau cùng sẽ thiếu nếu không nói, CSVN đã bắt chước TC lời ăn, tiếng nói, chữ dùng không biết bao nhiêu mà kể. Bây giờ nghe phóng sự cán bộ đảng viên CSVN nói, họ dùng quá nhiều chữ Hán, nói nhanh, nói nuốt chữ, nuốt lời, xí xô, xí xào như người Tàu vậy. Lắng tai nghe, nín thở chú ý nhiều khi cũng không kịp.

Việc lấy bản quốc thiều, quốc ca thứ hai của TC, ca ngơi Tổ Quốc TQ để dẫn nhập và kết thúc cho Chủ Tich Nước VNCS đọc diễn văn trước mặt may trăm cán bộ đang viên hàng đầu của CSVN, ngay tại Bộ Quốc Phòng VNCS, trong ngày lẽ ra phải nhớ ơn những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ Quốc VN; việc là tréo cẳng ngổng đó là một dịp để CSVN nên quay mặt vào tường sấm hối lỗi lầm của mình đã đem voi Tàu Cộng về dày mả Tổ Việt Nam. Đã đến lúc Đảng Nhà Nước CSVN phải làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để sửa chữa, chớ nếu không, thì hổ thẹn không dám nhìn đất nước ông bà Việt Nam nữa./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
04/08/201502:58:59
Khách
Kho3i cần phải dài dòng. Đã gần nửa thế kỷ nay dân Việt xem phim Tầu. Tất cả những phim chyêể âm dđ62u do người Tầu đảm trách, do đó đầu óc người Vie65t ba6y giô2 la2 đa62u o1c cu3a nguuô2i Ta62u ro62i. Vie65t.
03/08/201516:45:15
Khách
lũ khỉ duồn việt cộng qùy gối bưng bô quan thầy CSTQ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.