Hôm nay,  

Câu Chuyện Đệ Nhị Thế Chiến Và Tinh Thần 45

01/08/201500:00:00(Xem: 5556)
Quý vị cư ngụ tại San Jose bao lâu rồi. Dù là 20 năm hay 40 năm tôi e rằng các bạn chưa có dịp lưu ý đến ngày Tinh thần 45 hàng năm vẫn tổ chức tại đây. 1945 là năm kết thúc thế giới đại chiến lần thứ hai vào ngày 5 tháng 8-1945 tại Âu Châu. Riêng cuộc chiến trên mặt trận Á châu phải đến ngày 2 tháng 9-1945 Nhật mới chính thức đầu hàng.

Tháng 8-2015 San Jose kỷ niệm 70 năm cuộc chiến tàn khốc đã làm cho cả thế giới điêu linh và 54 triệu người chết.

Thế chiến thứ hai là một thảm kịch, nhưng riêng ngày 14 tháng 8-1945 tổng thống Truman tuyên bố chiến thắng trên mặt trận Thái Bình dương chấm là ngày hạnh phúc. Được tin Nhật đầu hàng, dân chúng tràn ra đường. Tại Nữu Ước có anh thủy thủ ôm hôn cô y tá. Đôi bạn trẻ xa lạ và vô danh đã sống mãi trong tấm hình kỷ niệm của tinh thần 45 cho đến nay, ngay tại San Jose. (xin đọc chuyện tấm hình ngày V-J day).

Chiều thứ sáu ngày 7 tháng 8-2015 từ 7 đến 10 pm mọi người có thể vào dự đêm dạ vũ theo lối Mỹ như trên đường phố ở New York ngay tại Kelley Park San Jose. Vào cửa có $10. Qua ngày thứ bẩy 8 tháng tám 2015 từ 12 giờ trưa đến 5 pm là ngày lễ hội chiến thắng. Vào cửa có $5 sẽ được thấy không khí của nước Mỹ đón tin hòa bình 70 năm trước.

Được coi là ngày lịch sử Hoa Kỳ với các du khách mặc quần áo đầu thế kỷ thứ 20. Cuộc vui gồm có triển lãm, cuộc diễn hành đề tài Chiến Thắng cùng với nhiều tiết mục dành cho trẻ em và người lớn.

Địa chỉ: History Park 635 Phelan Ave. San Jose góc đường Senter.

Nhưng trước khi tham dự vào ngày tinh thần năm 45 ngay tại San Jose, xin ghi lại các tin tức chính về cuộc đại chiến thứ hai như sau. Tài liệu tham khảo từ tự điển trên điện toán.

blank
Hình Ngày V-J.

Đệ nhị thế chiến (1939-1945)

Đây là một cuộc xung đột vũ trang lớn nhất lịch sử. Không cuộc xung đột nào trước đó hay sau đó bao gồm số nước tham gia nhiều hơn, ảnh hưởng diện tích đất lớn hơn, giết nhiều mạng nguời và phá hoại nhiều hơn.

Chiến tranh thế giới lần thứ hai là một cuộc chiến tranh thảm khốc bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945 giữa các lực lượng Đồng Minh và phe Trục. Tất cả mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng của cuộc chiến này. Nó là cuộc chiến rộng lớn và tai hại nhất trong lịch sử nhân loại.

Tại Việt Nam thời đó là thuộc địa Pháp, các thanh niên trong làng bị bắt đi lính qua Âu châu để chống Đức. Tiếp theo, Nhật tiến vào Đông Dương đảo chính Pháp. Trải qua 80 năm Pháp thuộc, đây chính là giai đoạn người Việt có cơ hội mở ra trang sử mới. Sự tìm hiểu về đệ nhị thế chiến ảnh hưởng quê hương nguồn cội Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ là quê hương hiện nay quả thực cần thiết.

Lý do dẫn đến Đệ nhị thế chiến khác nhau trong mỗi nơi giao chiến. Tại Châu Âu, lý do nằm xung quanh hậu quả của Đệ nhất thế chiến: Đức muốn tránh phải tuân theo các điều kiện trong Hiệp ước Versailles. Chủ nghĩa phát xít Đức và Ý ngày càng phổ biến. Các lãnh tụ chủ nghĩa này có tham vọng cao, trong khi tình hình không ổn định tại Trung Âu và Đông Âu sau khi Đế quốc Áo-Hungary tan rã làm chiến tranh dễ xảy ra.

Tại Thái Bình Dương, ý định biến thành cường quốc của Nhật Bản và sự thắng thế của một số thủ lãnh quân phiệt đã khiến nước này có ý đồ chiếm Trung Quốc và các nước lân cận để thoả mãn nhu cầu tài nguyên mà nước đảo nhỏ bé này không tự đáp ứng được, cuối cùng đã đưa Nhật Bản vào chiến tranh.

Chiến sự đã xảy ra tại Đại Tây Dương, châu Âu, bắc Phi, Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Bình Dương và phần lớn của Đông Á. Cuộc chiến kết thúc tại châu Âu khi Đức đầu hàng vào ngày 8/5/1945 nhưng vẫn còn tiếp diễn tại châu Á cho đến khi Nhật đầu hàng vào ngày 2/9/1945.

Khoảng 54 triệu người đã bị chết do cuộc chiến này, kể cả các hành động tàn sát diệt chủng của Đức Quốc Xã (Holocaust). Là một chiến tranh toàn diện, kể cả dân thường không ở mặt trận cũng bị đánh bom hàng loạt. Vũ khí nguyên tử, máy bay phản lực, và ra-đa v.v là một số phát minh trong cuộc chiến.

Sau cuộc chiến, châu Âu bị chia ra làm hai phe: một phía chịu ảnh hưởng phương Tây do Mỹ đứng đầu, còn phía kia chịu ảnh hưởng của Liên Xô. Các nước chịu sự ảnh hưởng của Mỹ được phục hồi kinh tế sau khi nhận được viện trợ từ kế hoạch Marshall trong khi các nước khác trở thành các nước cộng sản đứng về phía Liên Xô. Tây Âu liên kết đồng minh trong Khối Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi các nước Đông Âu liên kết đồng minh theo Hiệp ước Warsaw. Các liên minh này đóng vai trò quan trọng trong chiến tranh lạnh sau này.

Tại châu Á, sự chiếm đóng Nhật Bản của quân đội Mỹ đã làm thay đổi nhiều mặt đời sống nước này. Hậu quả của đại chiến chia thế giới giữa tây phương và cộng sản. Đức quốc, Hàn quốc, Việt Nam chia đôi. Trung Cộng chiếm toàn thể lục địa, trong khi Trung Hoa Dân Quốc chỉ còn vùng lãnh thổ Đài Loan.

70 năm đã trôi qua kể từ ngày đại chiến thứ hai chấm dứt. Những chuyện gì đã xảy ra trên thế giới. Đã xảy ra ở Việt Nam, quê hương cũ. Tại Hoa Kỳ, quê hương mới. Nhật Bản nhờ sự giúp đỡ hào hiệp của cựu thù Hoa Kỳ đã trở thành cường quốc. Đức Quốc nhờ Hoa Kỳ trở thành cường quốc thống nhất. Hàn quốc vẫn chia đôi nhưng Bắc Hàn trở thành thảm kịch của Á châu trong khi Nam Hàn được tồn tại nhờ Hoa Kỳ và nay trở thành con Rồng châu Á.

blank
Hình Ngày V-J.

Đài Loan tuy thu nhỏ diện tích của phe quốc gia nhưng cũng trở thành con rồng nhỏ. Nga Sô cộng sản tan rã tại Âu châu nhưng Trung Cộng vẫn còn là biểu tượng sau cùng của chế độ cộng sản tại Á châu. Việt Nam chia cắt Nam Bắc hơn 20 năm nhưng đã thống nhất trong đau thương dưới chế độ cộng sản.

Cộng sản là con đường gian khổ tàn bạo đẫm máu và đau thương nhất để đi đến chế độ tư sản. Bình luận này hoàn toàn đúng dành cho con đường cộng sản Việt Nam đã đi trong 70 năm qua, kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt. Đó là hình ảnh quê hương cũ.

Tại Hoa Kỳ quê hương mới của chúng ta ra sao. Trải qua 70 năm. Hoa Kỳ tham chiến cứu Âu Châu thoát ách phát xít. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ thời hậu chiến giải phóng các nước Đông Âu. Đồng minh cũ Nga sô trở thành kẻ thù trong chiến tranh lạnh. Mỹ đưa các quốc gia cựu thù Đức và Ý trở thành đồng mình giàu mạnh. Hoa Kỳ trực tiếp hy sinh xương máu và tài sản trong chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam. Dù thắng hay bại Mỹ quốc cũng chứng tỏ đã làm hết sức trong sứ mạng của cường quốc số 1 trên thế giới.

Ngày nay nước Mỹ vẫn có ảnh hưởng lớn lao tại Á Châu và Âu Châu. Giải tỏa cấm vận cho Cuba, Mỹ cũng tháo gỡ một món nợ ngay cạnh sườn Bắc Mỹ. Thỏa hiệp xong với Iran về hiểm họa nguyên tử, Hoa Kỳ chứng tỏ đã có thể giải quyết những nguy cơ đại chiến tương lai bằng đường lối ngoại giao. Chúng ta đã hết sức may mắn để làm người dân Hoa Kỳ. Đất nước của 300 trăm năm lịch sử mà gần như trước sau tất cả đều là di dân. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử thế giới mà quốc gia này đã tham dự.

Rất đơn giản là cuối tuần đầu tháng 8 năm nay, ngay tại Kelley Park San Jose trong khu công viên của Việt Museum, quý vị hãy đến tham dự hoặc quan sát xem thiên hạ nhớ về ngày hòa bình đầu tiên của thế giới sau đại chiến thứ hai. Tối thứ sáu 7 Au. 2015 dạ vũ từ 7pm. Chiều thứ bẩy 8 Aug. lễ hội từ 12 giờ trưa. TV Việt Nam mà không đến thu hình thì thật là đáng tiếc.

Mang tiếng công dân Mỹ, cầm thông hành vẻ vang của Mỹ đi du lịch khắp thế giới mà chẳng biết gì về lịch sử của đất nước này, cũng thực là đáng tiếc. Đầu tháng 8, xin ghé lại Kelley Park. Ngày 15 tháng 8 từ 10 giờ sáng, xin đến County, cùng chúng tôi, ta gửi lời cảm ơn nước Mỹ. Một ngày họp mặt ý nghĩa nhất của chúng tôi tổ chức ghi dấu 40 năm tại San Jose.

Ngày 14 tháng 8-1945 cách đây 70 năm, tổng thống Hoa Kỳ Henry Truman tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện tại mặt trận Thái Bình Dương. Trước đó, phe đồng minh đã dứt điểm Đức quốc tại Âu Châu. Nghe tin chiến thắng, toàn quốc vui mừng.

Ngày hôm đó được gọi là ngày V-J Day. (Victory- Japan Day) Tại New York dân chúng tràn ra đường. Những người lính ôm hôn các cô gái để bày tỏ sự vui mừng. Tay nhiếp anh Alfred Eisenstaedt chuo được tấm hình anh thủy thủ ôm hôn cô y tá giữa đường. Anh lính mặc quân phục đen. Cô gái mặc áo đồng phục trắng. Hình không rõ mặt người nhưng rất xuất sắc. Có nhiều người chụp các nụ hôn nhưng tấm nầy xuất sắc nhất.

Tuần sau hình The Kiss đăng trên Life. Lập tức được khen ngợi và nổi tiếng. 25 năm sau vẫn còn được hâm mộ. Năm 1970 tòa báo có ý tìm lại các nhân vật trong hình. Bà Edith nhận mình chính là cô ta. Chưa có chỉ dấu đấy cũng là bà ta. Mười năm sau, 1980 vấn đề lại đưa ra trước công luận.

Nhà báo loan tin đi tìm các nhân vật của V-J Day năm 1945. Có 11 ông và 3 bà đáp ứng. Nhận là người xưa chính là chúng tôi. Các ủy ban và cá nhân phỏng vấn, ghi nhận và sau cũng tìm ra được đôi trẻ nay đã về già.

Đó là ông George và bà Greta. Ban tổ chức diễn hành tại Nữu Ước bèn mời cả hai vị ngồi xe hoa danh dự phía sau có hình tượng 2 người nhập vai trong nụ hôn ngày chiến thắng.

Giao Chi San Jose.

[email protected] (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
Tồn tại qua hơn hai thế kỷ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ là một cánh cửa vô tri. Mỗi nhiệm kỳ Tòa để lại một dấu ấn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có nhiệm kỳ, Roe v. Wade1 mất hiệu lực, tòa cắt quyền phá thai khỏi tay người phụ nữ, coi như món nợ trả về từng tiểu bang, tự lo tự liệu. Có nhiệm kỳ, cánh cửa Affirmative Action2 sập lại, đám trẻ da màu nghèo khỏi cơ hội cầu tiến. Có nhiệm kỳ, Tòa thả lỏng súng đạn, cãi vã sân trường cũng đủ gây đổ máu3. Nhưng cũng đã có những nhiệm kỳ Tòa đứng thẳng lưng, bảo vệ người dân buộc Bạch Ốc Nixon phơi ra hồ sơ mật với Pentagon Papers
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.