Trách Nhiệm Quy Hoạch?

26/07/201500:00:00(Xem: 2822)
Chúng ta luôn luôn có những nỗi lo, phần lớn là từ quyết định của các cán bộ lãnh đạo, tức là những người nắm quyền sinh sát với kinh tế VN.

Nghiã là từ quyết định riêng của ông sếp cán bộ, mà có khi họ quyết định chẳng theo quy trình nào.

Như các doanh nghiệp hiện nay kinh doanh, hễ quan lãnh đạo diễn giải luật khác đi là sẽ hỏng.

Có khi doanh nghiệp bị khai tử chỉ vì các quan diễn dịch luật sai chệch.

Thông tấn VietnamNet có bản tin “DN nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD” trong đó ghi lời Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Đặng Huy Đông:

"Chúng ta đã từng bị doanh nghiệp nước ngoài kiện ra toà án quốc tế, đòi đền bù tới 3 tỷ USD vì quy hoạch."

Bản tin này kể rằng:

“Chia sẻ với báo chí mới đây nhân nói về Dự thảo Luật Quy hoạch, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, tiết lộ: "Chúng ta đã từng bị kiện ra toà án quốc tế vì những vấn đề liên quan đến quy hoạch".

Ông Đông kể, có trường hợp địa phương cấp phép đầu tư cho một doanh nghiệp nước ngoài nhưng sau đó xảy ra tranh chấp, vì lãnh đạo địa phương trước căn cứ theo quy hoạch về du lịch, còn lãnh đạo sau lại căn cứ theo quy hoạch khoáng sản, khiến dự án của doanh nghiệp bị tổn thất.

"Hệ quả là, doanh nghiệp kiện chúng ta ra toà án quốc tế. Vốn ban đầu doanh nghiệp bỏ ra chỉ có 70 nghìn USD nhưng họ đòi chúng ta đền bù tới 3 tỷ USD. Vì đó là con số lợi nhuận kỳ vọng họ có được từ dự án", ông Đông kể.

Ông cho biết, cuối cùng, được sự đồng ý của Thủ tướng, “chúng tôi đã tìm luật sư giỏi nhất và may mắn thắng kiện”.

"Đây là câu chuyện của quy hoạch không tích hợp với nhau. Ông du lịch chỉ biết làm du lịch, ông khoáng sản chỉ biết làm khoáng sản", Thứ trưởng Đông nhìn nhận...”(ngưng trích)

Câu hỏi đơn giản rằng, doanh nghiệp nước ngoài dư tiền mới thuê luật sư kiện các quan chức lãnh đạo tỉnh thành...

Vậy còn dân nghèo, khi bị xử ép... sẽ làm thế nào, khi quy hoạch chính phủ đẩy họ ra khỏi nhà?

Đơn giản là thành người vô gia cư.

Trở thành dân oan. Đó là câu trả lời vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.