Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Minh Bạch Kiểu Ỡm Ờ, Mờ Mịt

23/07/201500:00:00(Xem: 4857)

Câu chuyện số phận, thực trạng ông Phùng Quang Thanh cứ lơ lửng loan truyền trong công luận với nhiều tin tức, đồn đoán khác biệt nhau, trái ngược nhau, không ai biết là thực sự ra sao, kéo dài suốt 2 tuần nay.

Chưa bao giờ thông tin Nhà nước ở Việt Nam lại lặng lẽ, úp mở, ấp úng như vậy.

Ngày đầu năm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra thông điệp về «Dân chủ và Pháp quyền là giá trị song sinh của thời đại», còn cam kết chính quyền sẽ minh bạch, công khai với xã hội.

Trong sự kiện Phùng Quang Thanh, sự công khai, minh bạch hứa hẹn với xã hội là ở đâu ?

Ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết. Ông có bị ung thư phổi và điều trị ở Pháp hay không? Ngày 21/6 ông còn gặp bắt tay bộ trưởng Quốc phòng Pháp tại Paris. Có phải ông trở về Việt Nam ngay rồi ngày 26 /6 trở lại vội Paris để mổ phổi ngày 30/6 như Ban bảo vệ sức khỏe TƯ công bố hay không? Có tin từ báo CHLB Đức báo tin ông chết đầu tháng 7. Chính quyền Hà Nội bác bỏ tin này, yêu cầu báo DPA đính chính, nhưng DPA chỉ đưa tin Hà Nội cải chính, tự mình không đính chính và xin lỗi. Từ đó sự kiện Phùng Quang Thanh trở thành ẩn số, mờ mịt cho cả công luận Pháp, Đức, châu Âu và thế giới.

Nhà báo tự do Tường An đến tận Bệnh viện Pompidou hỏi tin cụ thể, nhưng không có ai là người Việt, hay mang tên Phùng Quang Thanh từng điều trị ở đó.

Tin đồn đoán loan truyền ông Thanh bị ám sát trên một phố hẻm Paris, rồi có tin ông và cả vợ bị bắn chết, rồi tin vợ ông và con dâu sang Paris thăm ông…

Rồi lại có tin ông bình thường, khỏe mạnh, không làm sao cả. Lại nhớ khi ông Nguyễn Bá Thanh nói «tôi bình thường, khỏe,có chi mô» để rồi ra đi ngay sau đó.

Tin dai dẳng là có thể ông Thanh là nạn nhân của sự tranh dành vị thế ở đỉnh cao quyền lực, giữa các thế lực phe nhóm lợi ích khác biệt, khi Đại Hội XII tới gần. Trong Bộ chính trị, phải chăng có phái ngả hẳn theo bành trướng Trung Quốc và có phái trong khi ngả về TQ lại muốn nhích lại gần với Hoa Kỳ và phương Tây? Nghĩa là việc phụ thuộc TQ mang màu sắc đậm nhạt khác nhau, trong khi cả 16 vị trong Bộ Chính trị không ai dám mạnh dạn, sáng suốt bẻ lái tìm bạn thân mới để thắt mối quan hệ chiến lược toàn diện, như dịp cực hiếm đang đặt ra, để rồi dân ta lại lỡ tàu một lần nữa.

Thật ra nếu Bộ chính trị thực tâm tôn trọng lời hứa công khai minh bạch, thật sự tôn trọng quyền được thông tin chính xác, kịp thời của quần chúng, thì chỉ cần Văn phòng TƯ đảng, Văn phòng chính phủ, người phát ngôn bộ Quốc phòng cùng Bộ Thông tin truyền thông công khai nói rõ một cách chính tức tình trạng cụ thể của ông Thanh, vì ông Thanh là Đại Tướng, Bộ trưởng Quốc phòng đương quyền, là Ủy viên Bộ chính trị tại chức, đang được dư luận xã hội yêu cầu được biết rõ.

Trong thời đại thông tin nhanh nhậy chỉ cần một vài tấm ảnh vài câu ghi âm mới nhất của chính ông Phùng Quang Thanh là đủ, mà làm sao khó vậy ?

Không thể để sự mù mờ dai dẳng kéo dài quá lâu như thế này, làm nảy sinh nhiều đồn đoán trái ngược, làm giảm niềm tin vốn đã sa sút nghiêm trọng với đảng CS và Nhà nước hay nói một đằng làm một nẻo.

Bùi Tín, VOAs Blog

Ý kiến bạn đọc
23/07/201513:41:05
Khách
Câu nói bất hủ hơn 40 năm của một người đã mất cho đến nay vẩn còn đúng:"Đừng nghe những gì cs nói.Hảy nhìn những gì cs làm".
Hồi xưa vc gọi "người Mỷ gốc Việt","người Úc gốc Việt","người Pháp gốc Việt"....là "Mỷ Ngụy".
Bây giờ sau chuyến đi Mỷ gặp Obâm của"trọng lú",báo chí đảng mở loa rè hết mức hân hoan hồ hởi ca ngợi tự chụp lên đầu vương miện vòng kim cô"Mỷ Ngụy".
Từ nay Tôi đề nghị gọi csVN là "vc mỷ ngụy".
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.