10 Nước Làm Việc Ít Giờ Nhất: Đức, Hòa Lan, Pháp, Áo, Bỉ...; Công nhân Đức làm trung bình 25.6 giờ/tuần, vẫn nước giàu dân mạnh...

22/07/201200:00:00(Xem: 10463)
Không phải dân nước nào cũng làm việc mệt nhọc. Bởi vì, nhiều quốc gia cho dân phè ra, cho làm việc ít giờ hơn. Riêng đối với một số người, làm nhiều hơn có thể là vì họ làm nhiều jobs khác nhau, nhưng cũng có thể vì kinh doanh tăng nhiều hơn mà công ty chưa kịp tuyển nhân viên mới, hoặc, như trường hợp nhiều Ty Cảnh Sát Mỹ, làm nhiều hơn là vì các thành phố cắt giảm nhân sự quá nhiều.

Trong năm 2011, liên tục 2 năm liền, giờ làm việc trung bình tính trên đầu người tại Mỹ đã tăng tại Hoa Kỳ. Nhưng nhiều nước đã phát triển lại có chiều nghịch: trong khi tại Mỹ và Tây Ban Nha, giờ làm việc trung bình mỗi đầu người tăng, ở nhiều nước đã phát triển lại giảm.

Bản phúc trình lao động của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OECD mới đưa ấn bản 2012, cho thấy thị trường lao động ở 32 quốc gia thành viên khối này, hầu hết ở Châu Âu, cho thấy giờ làm việc ở nhiều nước đã giảm hơn 20 tiếng đồng hồ/năm.

Một người Mỹ hiện trung bình làm việc 1,797 giờ trong năm 2011, tức 34.5 giờ/tuần.

Nhưng tại 10 nước Châu Âu mà dân làm việc ít giờ nhất, thì trung bình là 1,611 giờ hay ít hơn, tức là tương đương 30 giờ/tuần.

Riêng tại Áo Quốc (Austria), một người có việc làm trung bình chỉ làm có 1,330 giờ, tức khoảng 25 giờ/tuần.

Một lý do làm ít giờ, phần lớn là do công việc bán thời gian. Hòa Lan có tỷ lệ cao nhất số nhân viên bán thời gian là 37.2%. Con số này gấp đôi con số trung bình của khối OECD.

Trong khi tại Hoa Kỳ, chỉ 12.6% lực lượng lao động là việc làm bán thời gian.

Trong 10 nước làm việc ít giớ nhất, có 9 nước có tổng sản lượng quốc dân GDP tính trên đầu người cao nhất trong khối OECD. Ngoại lệ là Pháp Quốc, nơi có GDP cao thứ 11.

Tính trung bình công nhân Mỹ có lương hơn 30 đôla/giờ trong năm 2011.

Nhưng tại 10 quốc gia làm việc ít giờ nhất, công nhân có lương ít nhất là 31.27 đôla/giờ, và tại Đan Mạch là 48.82 đôla/giờ.

Sau đây là 10 quốc gia, nơi dân làm việc ít giờ nhất.

10) United Kingdom (Vương Quốc Anh)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,611

> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 31
> Trung bình lương mỗi giờ: $31.27 (11th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 8%

9) Finland (Phần Lan)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,578
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 30.3
> Trung bình lương mỗi giờ: $33.63 (9th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 7.9%

8) Luxembourg (Lục Xâm Bảo)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,565
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 30.1
> Trung bình lương mỗi giờ: $46.78 (2nd cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 4.9%

7) Denmark (Đan Mạch)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,496
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 28.8
> Trung bình lương mỗi giờ: $48.82 (cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 7.7%

6) Ireland (Ái Nhĩ Lan)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,469
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 28.3
> Trung bình lương mỗi giờ: $45.53 (3rd cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 14.6%

5) Belgium (Bỉ Quốc)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,446
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 27.8
> Trung bình lương mỗi giờ: $38.90 (5th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 7.2%

4) Austria (Áo Quốc)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,431
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 27.5
> Trung bình lương mỗi giờ: $36.63 (6th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 4.2%

3) France (Pháp Quốc)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,392
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 26.8
> Trung bình lương mỗi giờ: $34.26 (8th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 9.3%

2) Netherlands (Hòa Lan)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,336
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 25.7
> Trung bình lương mỗi giờ: $42.67 (4th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 4.4%

1) Germany (Đức Quốc)

> Trung bình giờ làm việc mỗi người/năm: 1,330
> Trung bình giờ làm việc mỗi tuần: 25.6
> Trung bình lương mỗi giờ: $35.33 (7th cao nhất)
> Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011: 6%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.