Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Tư Bề Thọ Địch

20/07/201500:00:00(Xem: 8531)

Ai là dân gốc gác Miền Nam, lớn tuổi như Thủ Tướng Dũng ở Cà Mau, Rạch Giá và Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang ở Tân An, Đức Hoà. Và số người Việt Miền Tây đang ở hải ngoại nhiều là nhờ Miền Nam là vùng sông nước chằn chịt, biển cả bao quanh, gần Mã Lai, Nam dương nên dùng thuyền nan vượt đại dương nhiều. Những người Việt gốc gác Miền Nam ấy thế nào cũng có nghe ông bà cha mẹ kể lại cảnh hãi hùng của đất nước khi “Thổ dậy”. Thổ là danh từ địa phương của người Miền Nam chỉ người Miên ở miền Thuỷ Chân Lạp khi người Việt trên đường Nam tiến vào mở mang, khai khẩn Đồng Bằng Sông Cữu Long. Văn hoá người Việt cao hơn người Thổ nên những người Miên này rút vào sống trong vùng hẻo lánh gọi là “sóc” hay “ven”.

Qua lịch sử VN mỗi lần có biến động là người Miên nổi lên giành lại đất đai và trả thù dân tộc. Người Miên nói cái cà ràng nấu cơm của VN có ba chỗ lòi ra chịu cái nồi hay chảo thường dính lọ đen mun, là ba cái đầu của người Miên bị người Việt chặt, lấy đem kê nấu bếp. Khi “Thổ dậy” thì ghê gớm bạo tàn lắm. Họ “phất xạ” uống rượu vô say, cầm cây phảng phát cỏ kéo thằng ra như câu đao, cây kiếm dài, gặp người Việt họ bất kể già trẻ bé lớn, nam nữ, họ chém không chừa ai. Thổ thường dậy khi thấy chánh quyền ở VN nhứt là ở xã ấp của VN ương yếu. Như thời Pháp bị Nhựt đảo chánh, như thời Việt Minh mới lật đổ Pháp.

Mới đây khi TC xâm chiếm và xây cất cơ sở quân sự ngoài Biển Đông và Trường sa ngang vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long, thì Thổ dậy. Kỳ này Thổ từ Miên kéo qua, chớ không phải từ trong sóc trong ven dưng lên ùa ra làng xóm VN để “cáp duồng” (chém người Việt). Tin RFA ngày 29/6/2015, loan tải “Xô xát tại biên giới Việt Nam-Campuchia”. Khoảng 200 người Campuchia gồm dân biểu, sư sãi, thanh niên đến kiểm tra khu vực biên giới giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An vào ngày hôm qua 28/6. Lực lượng biên phòng của Campuchia nói đây là đất của Campuchia, họ đòi đến đó. Công an Việt Nam, có nhân dân Việt Nam cầm dao, có súng nhiều không cho vô, không cho đi coi chỗ biên giới đó.

Sau dó Thủ Tướng Miên Hun Sen khiếu nại lên Liện Hiệp Quốc và xin mượn bản đồ để chứng minh là đất Miên. Campuchia yêu cầu VN ngừng ngay mọi dự án xây dựng ở biên giới. Sau ba ngày họp, phía VN đồng ý lắp 3 ao. Nhưng Miên không chịu. Tạp chí mạng Diplomat dẫn nguồn tin từ Nhựt, cho biết chánh phủ Miên cho một phái đoàn gồm 23 tướng lãnh trong đó có ba tư lịnh Hải, Lục, Không quân của Miên, và lực lượng an ninh cao cấp do Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh dẫn đầu đi Bắc Kinh hôm 8 tháng 7, hội họp 5 ngày. TC tỏ ra kín đáo đối với tin này.Trưỏng phái đoàn Miên giảm tính quan trọng của chuyến đi, cho rằng đây là cuộc viếng thăm nằm trong khuôn khổ một cuộc trao đổi thường niên, dù nó xảy ra bất thường ngay sau khi có cuộc xung đột biên giới, theo nhận xét của tin phân tich trên Diplomat.

Đó chỉ là một vụ. Còn trong thời gian TC chiếm cứ, quân sự hoá Biển Đông của VN bị Mỹ chống đối tạo thành điểm nóng của Á châu Thái Bình dương thì Miên tạo rất nhiều cuộc xung đột dọc theo biên giới Việt Miên. Rất nhiều tin xung đột biên giới giữa Miên và Việt trên RFA trong thời gian này:VN phê phán hành động bạo lực của người Campuchia ở biên giới; Campuchia chính thức lên tiếng phản đối việc VN xâm lấn biên giới; Campuchia: người Việt nhập cư với mưu đồ cướp đất?; Biên giới Việt-Miên luôn là vấn đề nóng ở Campuchia; Campuchia cáo buộc Việt Nam làm đường lấn đất.


Một phần nhỏ là do tiền cừu hậu hận bởi dã sữ, truyền thuyết khi xưa trong thời Nam Tiến xa xưa của VN. Phần lớn là do tuyên truyền của nhà cầm quyền Hun Sen của Miên từ lâu đã trở thành tay chân của TC qua đường lối mua chuộc của TC.

Trong biến cố TC quân sự hóa Biển Đông bị Mỹ phản kháng, TC tấn công VN hai mặt. Đông ngoài biển thì TC lấn chiếm, Tây thì bật đèn xanh cho Hun Sen và Sam Rainsy đối lập thân Tàu xúi Thổ dậy, để nhà cầm quyền CSVN lưỡng đầu thọ địch, chỉ lo thủ, không dám công, kể cả kiện TQ lấn chiếm biển đảo trước toà về luật biển của Liên hiệp quốc. Nhứt là khi TC thấy Tổng Bí Thư CSVN công du Mỹ, một nhân vật bảo thủ lâu nay thẩn Tàu bây giờ có khuynh hướng ngã theo Mỹ.

Phân tích bao quát cho thấy VN đang ở trong vòng vây của TC và tay sai ngoài biển phía đông cũng như trên đất liền. Ngoài biển Trung Cộng đã trực tiếp lấy và thôn tinh đảo Hoàng sa lập thành huyện Tam Sa của TC. Lấy đảo Trường sa lập thành tiền đồn vững chắc canh gác Biển Đông của Việt Nam mà TC đã khống chế bằng bản đồ hình lưởi bò.

Trong đất liền, vùng thượng du Bắc Việt, TC bao vây VN bằng các hợp đồng mướn đất dài hạn của các Ủy Ban và Tỉnh Bộ Đảng CSVN dọc theo phía Bắc TC để làm đồn điền.

Và phía Tây thì TC phóng tài hoá thu nhân tâm, viện trợ và các hợp đồng thầu xây cất và sữ dụng dài hạn các đập thủy điện tại Lào và Miên là hai nước giáp giới của VN trên bán đảo Đông Dương.

Ngoài biển phía đông, Mỹ có nhảy vào, nhưng qua tổ chức ASEAN và qua tự do hàng hải quốc tế, chớ không trực tiếp đá động đến hải đảo và Biển Đông của VN. Mỹ tránh né TC, Mỹ tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Mỹ chỉ bảo vệ tự do hàng hải chớ không đá động gì đến biển đảo của VN bị TC xâm lấn chiếm cứ. VNCS chưa phải là yếu tố then chốt trong chiến lược Mỹ chuyển trục quận sự về Á châu Thái Bình dương, khác với Nhựt, Phi, Úc, Ấn là đồng minh của Mỹ.

Mãi 20 năm bình thường hoá bang giao, Đảng CSVN quá nặng ý thức hệ, mới bớt bị ám ảnh “địch và ta”. Mãi 20 năm bang giao với Mỹ, CSVN mới thấy Mỹ không có tham vọng đất đai, hoàn toàn khác với quân Tàu là một Anh Khổng Lồ đánh chiếm VN rất nhiều lần và cai trị VN cả ngàn năm, VN tốn không biết bao nhiêu xương máy để đánh đuổi quân Tàu. Chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng hy vọng Ông sẽ sáng mắt ra. Đây là cơ hội bằng vàng để đi với Mỹ, để cứu Biển Đông.

Một bằng cớ rất rõ, khi Tổng Trọng đi Mỹ, báo của Đảng Nhà Nước TC, tờ Hoàn Cầu Thời báo hăm VN mẻ răng. Nhưng khi Mỹ ngày 14/7 cho hai tàu chiến của Mỹ là tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp với tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường USS Lassen tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, thì TC xếp de. Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, trong khi Bắc Kinh ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông, Hoa Kỳ phải thận trọng và sử dụng quyền này một cách đúng đắn.

Nếu CSVN ngoan cố không làm mà cứ khư khư níu đuôi TC để mất đảo, biển, đất nước là CS VN sẽ thành tội đồ của dân tộc Việt, của lịch sử VN./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
24/07/201519:44:51
Khách
Hai ngai Tan Dung, tan Sang an com mien Nam tho con ma giac Cong, ra toa xet xu. Luat phap mien Nam dat giac Cong ngoai vong luat phap. Dua
nao muon ap u giac Cong ra bac song Ben Hai o. Nghe chua.
21/07/201502:35:17
Khách
Tiền tham nhũng là tiền của NVHN và viện trợ đầu tư nước ngoài. Dưới chế độ CS thì dân quốc nội lấy tiền đâu mà hối.lộ tham nhũng nó đã trở thành một buiness rồi. CS nó đem tiền cho Mỹ giữ, đem đất đai cho TC giữ thì còn gì cho dân chúng nữa, nghèo đói lạc hậu là vậy.
20/07/201520:19:23
Khách
thang tau no diem dang mot thi thang csvn phai diem dang hai phai tren co no thi moi duoc
20/07/201513:12:51
Khách
choi voi bon TC la choi voi lua roi. Ke thu xam lang nghin kiep ma cung dam choi. Het biet luon.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.