Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Trọng Qua Mỹ

12/07/201500:01:00(Xem: 4892)

TỔNG TRỌNG QUA MỸ

Lê Như Đức

Trước khi ông Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng qua đây, một diễn đàn quốc tế có tiếng đã mở ra một chủ đề: bạn ước muốn tổng thống Hoa Kỳ Obama nói ông Trọng gì và muốn ông Trọng nói ông Obama gì? Diễn đàn này muốn chứng tỏ không thiên vị nên thòng thêm cái đuôi ước muốn ông Trọng nói ông Obama gì vì ai ai cũng biết ông Trọng qua đây chỉ muốn xin đồng Đô La Xanh của ông Obama.

Tất cả mọi người có ý kiến trên diễn đàn đó đều xoay quanh câu hỏi ước muốn ông Obama nói với ông Trọng gì? Khỏi phải đọc thêm, hầu hết mọi ước muốn của người trong nước đều là muốn ông Obama dạy cho ông Trọng hay tự do và dân chủ là gì.

Thật ra ông Obama không cần phí giờ dạy cho ông Trọng nghe mà chỉ cần kéo cái màn cửa sổ của phòng bầu dục ra cho Trọng Lú thấy cả ngàn người  Việt Nam tị nạn đang biểu tình chửi hét vào mặt Trọng Lú trước cổng toà Bạch Ốc là xong. Nó đã lú 65 năm nay thì có dạy cỡ nào cũng không thông. Chỉ có chửi vào mặt nó thì may ra nó còn chút xấu hổ rút về nước thôi.

Một người sống trong nước có câu hỏi khác biệt là: “Tôi muốn tổng thống Mỹ nên hỏi ông Tổng bí thư ĐCSVN rằng ông có phải là một người VN yêu nước không? Và nếu như ông là người yêu nước VN vậy tại sao lại để VN bị TQ lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải mà không dám phản kháng?”. Câu hỏi này được diễn đàn đánh giá cao.

Thật ra, theo tôi, câu hỏi hơi ngớ ngẩn vì ai ai mà chẳng biết tên CS nào cũng yêu đảng chứ có thèm yêu nước đâu. Nếu yêu nước chúng phải thương dân vì dân là nguyên tố chính cấu tạo nên đất nước. Chúng coi dân Việt như nô lệ và hành hung hằng ngày thì yêu nước cái chi mà hỏi cho mất công. Bố mẹ ruột chúng còn thi nhau đấu tố đến nỗi một bà mẹ phải đau khổ thú nhận: “Thưa ông cán bộ tôi có tội. Tội của tôi là đẻ ra mày” thì làm sao chúng yêu nước thương dân được.

Một điều hiển nhiên nữa là nếu Trung quốc dàn quân đánh Việt Nam thì đảng CS sẽ chạy qua Nga cầu cứu Putin chứ không đời nào gọi Obama đâu vì chúng đều biết đi với Mỹ thì chắc chắn sẽ mất đảng. Mà mất đảng thì mất tất cả bổng lộc lẫn chức tước kể cả đồng đô la của ông Obama. Do đó phải yêu đảng hơn cả tổ quốc và cha mẹ ruột vì đảng đã chọn một con đường riêng, rất rõ ràng, đúng theo ý nguyện của họ: phát triển đất nước theo định hướng Trung Quốc và bằng mọi giá duy trì chế độ độc tài toàn trị tại Việt Nam.

Riêng cá nhân tôi ước muốn ông Obama mắng ngay vào mặt Trọng Lú là: ông phải đổi tên đảng CS thành đảng tư bản rồi hãy tới đây nói chuyện với tôi vì CS gì mà trong băng Thụy Sĩ tên nào cũng có cả trăm triệu đô la, biệt thự năm sáu cái, ngoài nhà nghỉ mát bên bãi biển còn có cả trang trại nghỉ mát với phi trường riêng nữa. Ở trong nước, các ông chơi trò bẩn, nắm hết truyền thông, truyền hình để lừa bịp dân. Bây giờ qua đây còn bầy đặt viết trang sử mới: “lần đầu tiên một lãnh tụ CS tới toà Bạch Ốc”. Phải nói là lần đầu tiên một thằng lưu manh, láu cá rặt bước vào White House xin tiền lẻ thì mới đúng.

Diễn đàn nên đặt hai câu hỏi có giá trị hơn để ba triệu đảng viên CS trong nước và vài tên trí thức háo danh ham tiền ngoài nước bớt nịnh hót Trọng Lú :

Ông Trọng qua Mỹ có lợi gì, hại gì cho dân Việt Nam trong nước, cho đảng CS Việt Nam và cho cá nhân ông?

Ông qua Mỹ có lợi gì, hại gì cho chính quyền Mỹ, cho dân Mỹ và cho dân Mỹ gốc Việt?

Xin được bàn chuyện lợi hại trong nước trước:

Chi phí cho chuyến đi Mỹ của Trọng Lú là do tiền đóng thuế của dân Việt trang trải. Y chỉ là một chủ tịch của một đảng chính trị chứ không phải là Thủ tướng hay chủ tịch nước nên không thể lạm dụng tiền đóng thuế của dân đài thọ cho chuyến đi. Từ ngày thành lập đảng CS cho tới nay, chúng cứ tự nhiên coi tiền đóng thuế của dân là tiền riêng của đảng CS nên thả dàn tiêu pha. Dân Việt cứ nai lưng ra làm đóng thuế cho chúng đi bố láo bố lếu với cái ngụy biện trân tráo rằng “một đảng vẫn có dân chủ, nhiều đảng vẫn không có dân chủ”. Trọng Lú được một cái lợi là đi Mỹ miễn phí. Trước khi về lại vô Walmart hốt một mớ đồ về nước bán chui kiếm thêm chút bồi dưỡng.  

 Qua Mỹ, dù có xin xỏ, bám chân đế quốc, sẽ làm Trung quốc nổi hung thêm, dân đánh cá VN ăn thêm đạn Tàu. Chúng sẽ có cớ xây thêm đảo nhân tạo, dân chài không dám ra xa bắt tôm bắt cá. Lãnh hải Việt Nam ngắn dần. Hại cho cả đất nước lẫn dân đen trong nước.

Trước khi đi Mỹ, Trọng Lú có thả một nhà đấu tranh dân chủ, Lê Thanh Tùng, nhưng sau đó khi về chắc chắn sẽ có vài chục người khác nối đuôi nhau vô tù. Mới thả một người mà mấy tên Việt Cừu trí thức đã rầm rộ khen nhân đạo. Thả một bắt mười thì lợi hay hại?

Qua hay không qua Mỹ thì TPP cũng được ký vì đây là ý muốn của chính phủ Mỹ. Quan hệ thương mại chỉ có lợi cho giới lãnh đạo hàng đầu trong đảng cộng sản, chứ không có lợi ích gì cho nhân dân Việt Nam vì chúng đứng giữa ăn chặn đầu đuôi. Dân Việt chỉ làm cho chúng hưởng. Mở miệng than là tội phản động, nghe lời xúi dục của CIA, FBI tính chuyện “diễn biến hòa bình”. Lạy Mỹ xin vào TPP nhưng lúc nào cũng chửi Mỹ. Đảng viên CS vừa kiếm thêm được nhiều cách tham nhũng lại vừa có cớ chửi Mỹ tuyên truyền mị dân.

Có một cái lợi mà mọi người hy vọng đó là chuyến đi sẽ làm đảng CS phân hóa.  Một số không ít đảng viên CS vẫn còn tôn thờ Mao và mơ về thiên đàng CNXH. Chuyến đi này, làm họ ngỡ ngàng vì xưa lấy thân lấp lỗ châu mai, chống Mỹ bám Trung quốc, nay đứng ngẩn ngơ nhìn lãnh tụ mà một thời mình sùng bái hèn hạ qua Mỹ lạy lục xin tiền. Hy vọng uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ mờ dần trong đầu óc cuồng tín của họ. Một số đảng viên muốn ngả về phía Hoa Kỳ được dịp gào to. Hy vọng chúng tự thanh toán lẫn nhau cho dân mình bớt khổ.

Nay xin được lạm bàn chuyện lợi hại ngoài nước:

Cho VN vào TPP chính phủ Mỹ có lợi nhiều vì nước Mỹ là sân chơi bình đẳng. Anh có tài, có sáng kiến thì hàng của anh được tiêu thụ nhanh chóng. Hoa Kỳ là đất lành chim đậu. Nhân tài hội tụ khắp nơi trên thế giới. VN là sân chơi “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Luật lệ không những tù mù, láo lếu muốn xử sao thì xử mà cán bộ vừa dốt vừa kiêu. Cái cột đèn có chân cũng còn muốn đi huống chi nhân tài và sáng kiến. Chắc chắn hàng không đúng chất lượng, đúng tiêu chuẩn cứ bị khứ hồi dài dài.

Đang kêu gọi mọi nước phía bên kia bờ Thái Bình Dương hợp đoàn chống hàng hàng nháo, hàng nhá của các chú ba Tàu thì ông Lú mò qua năng nỉ xin vào. Ông Obama chịu ngay vì CS cuối cùng cũng phải qua lạy năng nỉ nhờ tớ. Cho VN vào còn được tiếng tốt rộng lượng vừa có tính bình đẳng cao. Tội gì không gật đầu vì biết chắc hàng của nó sẽ ế dài dài.

Trọng Lú qua đây phải vác theo một phái đoàn để bảo vệ những người tị nạn ném cà chua thối và dạy cách đi đứng ăn nói cho bớt nhà quê như chủ tịch Triết: Cuba thức thì VN ngủ, VN thức thì Cuba ngủ. Cho dù có trốn tránh hay che đậy cách mấy, phe ta cũng tìm ra chúng vì xứ này thông tin tự do. Người Việt có dịp xả stress theo tới mọi nơi vừa biểu tình vừa chửi chúng. Cũng là một cái lợi trong công cuộc tranh đấu cho tự do quê nhà. Ít ra cho nước Mỹ nói riêng, cộng đồng thế giới biết thêm về bộ mặt gian xảo của CSVN.

Sau khi gặp ông Obama, Trọng Lú có nói: những vấn đề “vướng mắc” đã được thảo luận “trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.” Một người sống trong nước lấy tên Hèn đáp lời:  Chính cái bịp bợm của cộng sản là cái vướng mắc của mọi vấn đề.

Trọng Lú có thêm cái tên mới: Trọng bịp.

Lê Như Đức


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.