Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama-Trọng: Bình Mới Rượu Cũ

11/07/201500:00:00(Xem: 3903)
Obama-Trọng: Bình Mới Rượu Cũ
Sau khoảng 45 phút buổi trưa ngày 7 tháng 7 năm 2015 Tổng Thống Mỹ Obama tiếp Ô. Nguyễn phú Trọng, Tổng bí Thư Đảng CSVN đến viếng trong phòng Bầu Dục, Toà Bạch Ốc Mỹ, thì buổi chiều hai bên ra một Tuyên bố về Tầm Nhìn Chung.

Toà Lãnh Sự Mỹ ở Saigon cũng có phổ biến. Phân tích kỹ thì chẳng có gì mới, chỉ là bình mới rượu cũ. Một hình thức nhắc lại những thứ chung chung hai bên Nhà Nước đã hứa hay ký. Chớ không thấy cái gì sâu sắc, thiết thực mà người dân Việt rất thiết tha, mong mỏi, như là vấn đề Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN bị TC xâm chiếm và nhân quyền của VN bị CS tước đoạt.

Bình mới là một biệt lệ về tập tục ngoại giao của Mỹ, ngoại giao với chánh quyền chớ không với chánh đảng. Lần đầu tiên một đảng trưởng một chánh đảng là CSVN được mời công du Mỹ như quốc khách. Lần đầu tiên tổng thống Mỹ tiếp tổng bí đảng CSVN cựu thù trong Chiến tranh VN, trong phòng Bầu Dục, cơ quan đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nhưng chỉ là đặc biệt hình thức bên ngoài thôi, chẳng có gía trị thực chất nào cả. Phó tổng thống Mỹ Biden thấy Tổng Trọng không phải là nguyên thủ quốc gia, Bộ Ngoại Giao không cho đoàn xe hộ tống, tổng thống không dạ tiệc khoản đãi nên trong bữa ăn trưa ở Bộ Ngoại Giao do Ngoại Trưởng Kerry đãi, Ô Biden đọc hai câu thơ trong Truyện Kiều, chuyện một hồng nhan bạc mạng, ra đọc tặng Tổng Trọng. Thơ tiếng Anh "Thank heaven we are here today. To see the sun through parting fog and clouds", dịch từ tiếng Việt, “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời.” Không biết Phó TT Biden có hàm ý ví số sinh mạng chánh trị của Tổng Trọng như Nàng Kiều hay không.

Còn rượu cũ đó là trà dư tửu hậu vì quá nhiều viên chức Nhà Nước đã uống loại rượu này trước rồi. Nhơn cuộc hội kiến này lại rót ra sẵn để hai Ô. Obama, Trọng thù tạc với nhau. Bên ngoài hàng ngàn người Việt như thường lệ ở Mỹ, Âu, Úc ở đâu đầu sỏ CS đến là người Việt hải ngoại biều tinh chống đối. Đặc biệt kỳ này cảnh sát rất có cảm tình với đoàn biểu tình Mỹ gốc Việt, cho đi sát rào phủ tổng thống.

Đọc kỹ bản tuyên bố chung của hai Ông, tiếng Việt và tiếng Anh, xem tin này trên đài VOA tiếng nói của chánh quyền Mỹ và đài RFI của Pháp nước thứ ba, mà không thấy cái gì mới cả. 20 năm bang giao, người dân Việt đóng thuế để trả tiền hàng tỷ Mỹ kim cho nào chủ tich nước, thủ tướng, rất nhiều bộ trưởng năm lần bảy lượt đi Mỹ.

Bây giờ TBT Trọng dùng máy bay bao riêng đi Mỹ. Ông còn chơi trội cho máy bay Boeing mới mua bay trên bầu trời để biểu diễn, Nhưng 20 năm qua nhìn kỹ chỉ có những ký kết chẳng ăn nhập gì tới nhu cầu bảo quốc an dân, giữ gìn, tái chiếm lại biển đảo bị TC xâm chiếm - là nguyện vọng cốt lõi của người dân Việt.

Chỉ những chuyện hoa hoè hoa sói nặng phần trình diễn sân khấu thôi. Bản tuyên bố tầm nhìn chung, thì chỉ thấy cái nhìn, chớ không thấy việc làm trong tương lai trong cuộc gặp gỡ. Kể ra huyên thuyên, toàn chuyện đã rồi như “báo công” dâng lên đảng vậy. Nào “Thương mại song phương và đầu tư tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng; Hiệp định “123” về Hợp tác Sử dụng Năng lượng Hạt nhân vì Mục đích Hoà bình đã có hiệu lực; Việt Nam thông qua Tuyên bố về các nguyên tắc Cấm đoán của Sáng kiến An ninh Chống Phổ biến Vũ khí Huỷ diệt; Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đối với việc bán vũ khí; Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc phòng được ký kết; và gia tăng hợp tác về các vấn đề khu vực và đa phương.

Ngay như “Quan hệ Quốc Phòng” mà hai Ông này xác ngữ cũng chỉ lập lại bằng miệng văn kiện hai bộ trưởng quốc phòng đã ký rồi. Đó là Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt trên các lĩnh vực trong thời gian qua, như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn… phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter và người đồng nhiệm của VNCS là Tướng Phùng Quang Thanh đã ký, đã tuyên bố hồi 1 tháng 5, trước hai Ô. Obama, Trọng hơn 1 tháng. Còn “Quan hệ Đối tác Toàn diện” thì TT Obama đã ký với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tự thuở năm 2013, khi công du Mỹ.

Về vấn đề Nhân quyền Hà nội và Washington đã đối thoại nhiều lần, nhiều năm, hằng năm nhão ngán như cơm nếp nát rồi mà chẳng ra ngô ra khoai gì đâu. Quan điểm của Hà nội không có gì thay đổi. Nhân quyền vẫn là trở ngại trung tâm trong bang giao từ khi bình thường hoá cách đây 20 năm. Rất nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ viết gởi thẳng cho TT Obama yêu cầu nhấn mạnh vấn đề nhân quyền với TBT Trọng, Trọng có hứa hẹn gia giảm nào đâu.

Việc du học sinh ở Mỹ từ lâu đã tăng gấp 4 lần từ thời Cựu Đại sứ Michael Michalak. Giao lưu văn hoá Việt Mỹ là một nhượng bộ lớn nhứt của Mỹ cho CSVN. Đó là một thiệt hại lớn nhứt của công dân Mỹ gốc Việt. Sản phẫm trí tuệ, văn học, nghệ thuật, sách báo, phim ảnh của người Mỹ gốc Việt bị chánh quyên Mỹ bỏ quên.

Trong khi CSVN xuất cảng văn hoá phẫm sang Mỹ được mà không một cuốn sách, một tờ báo nào của người Mỹ gốc Việt tức là của Mỹ nói chung được xuất cảng hay phát hành ở VN.

Về các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn dề Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN bị TC chiếm gần trọn rồi, thí hai Ông Obama và Trọng cũng chỉ nói chung chung. Ô. Trọng có nhắc vấn đề Biển Đông mà hoàn toàn tránh không nói tới tên Trung Quốc là kẻ xâm lăng, chiếm cứ - một quan tâm sâu sắc, thiết tha của người dân Việt. Trái lại Ô. Trọng “đồng tình, nhứt trí” với TT Obama nhấn mạnh nhu cầu cần bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không, là quyền lợi cốt lõi mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Cuộc hội kiến của Tổng Trọng của Đảng CSVN với TT Obama này có lợi cho Mỹ. Mỹ chuyển hoá một con bài lâu nay thân TC là TBT Trọng. Mỹ tranh thủ tách CSVN ra khỏi khối CS còn sót lại ở Á châu do TC là quan thầy. Chưa đủ đô, TT Obama hứa nhưng chưa hẹn ngày nào sẽ viếng thăm VNCS, vì “tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ”.

Qua cuộc gặp gỡ Tổng Trọng, và chuyến thăm VN sắp tới, TT Obama muốn chứng tỏ, ủng hộ phong trào người Việt chủ trương đổi mới kinh tế, xích lại gần Mỹ hiện do TT Dũng đang nắm Nhà Nước VNCS chủ trương và làm dân chúng VN lên tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là mặt trận chánh trị của Mỹ ở tại VN.

Trọng thua TT Obama. Tổng Trọng bị TC nghi ngờ là chơi hai mang, hăm doạ CSVN ngay sau chuyến công du Mỹ của Trọng.

Báo Hoàn Cầu Thời Báo, một dạng bản của tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chánh thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 8/7/2015 đi một bài bình luận nói lên quan điểm của Bắc Kinh- xin trích y: “Cái mối quan hệ mật thiết hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà một phần là nhắm đối phó với Trung Quốc, sẽ kéo theo các đòn đánh trả của Trung Quốc. Điều này sẽ tạo ra áp lực cho cả ba phía mà khi nó diễn tiến, Việt Nam có thể là kẻ phải chịu nhiều thiệt hại nhất.” Và “Hà nội bị đẩy vào “tình thế nguy hiểm”./.(VA)

19/03/2019(Xem: 228)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
19/03/2019(Xem: 108)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 107)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 82)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 77)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 74)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 69)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 73)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
19/03/2019(Xem: 82)
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
19/03/2019(Xem: 109)
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
19/03/2019(Xem: 78)
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
19/03/2019(Xem: 158)
WASHINGTON -- Một tổ chức y tế khuynh hướng Dân Chủ đang tung ra một chiến dịch quảng cáo toàn quốc để chống lại các vị dân cử sẽ tranh cử 2020 đang gặp trở ngại vì ủng hộ điều mà họ gọi là “chính sách giả hình của Trump về cắt giảm Medicare và Medicaid.”
19/03/2019(Xem: 118)
WASHINGTON - Đoàn Mueller lưu ý tới dự án xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga vì kế hoạch này được tiếp tục vận động ngay cả khi tỉ phú Trum đang tranh cử TT.
19/03/2019(Xem: 105)
WASHINGTON - Tiếp theo các tuyên bố của TT Trump về vụ nổ súng tàn sát tại đền Hồi Giáo New Zealand hôm Thứ Sáu, quyền chánh văn phòng Bạch Ốc Mick Mulvaney khẳng định ông Trump không là người thượng tôn da trắng.
19/03/2019(Xem: 118)
WASHINGTON - TT Trump gây áp lực với kế hoạch hành động của nhà sản xuất xe hơi General Motors – ông dùng twitter hô hào GM đóng 1 nhà xưởng tại Mexico hay Hoa Lục để đưa việc làm về nước. Hôm cuối tuần, ông dùng twitter kêu gọi các viên chức GM điều đình với nghiệp đoàn thợ máy để có thể tái tục hoạt động tại nhà xưởng Lordstown. Ông định tiếp xúc cử tri Ohio trong tuần này. Thông báo công bố hôm chủ nhật của GM ghi : tương lai các nhà xuởng trong kế hoạch tái tổ chức tùy thuộc thương lượng giữa hãng và công đoàn – GM khẳng định : có cơ hội đề nghị với mọi công nhân bị ảnh hưởng.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.