Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama-Trọng: Bình Mới Rượu Cũ

11/07/201500:00:00(Xem: 4403)
Sau khoảng 45 phút buổi trưa ngày 7 tháng 7 năm 2015 Tổng Thống Mỹ Obama tiếp Ô. Nguyễn phú Trọng, Tổng bí Thư Đảng CSVN đến viếng trong phòng Bầu Dục, Toà Bạch Ốc Mỹ, thì buổi chiều hai bên ra một Tuyên bố về Tầm Nhìn Chung.

Toà Lãnh Sự Mỹ ở Saigon cũng có phổ biến. Phân tích kỹ thì chẳng có gì mới, chỉ là bình mới rượu cũ. Một hình thức nhắc lại những thứ chung chung hai bên Nhà Nước đã hứa hay ký. Chớ không thấy cái gì sâu sắc, thiết thực mà người dân Việt rất thiết tha, mong mỏi, như là vấn đề Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN bị TC xâm chiếm và nhân quyền của VN bị CS tước đoạt.

Bình mới là một biệt lệ về tập tục ngoại giao của Mỹ, ngoại giao với chánh quyền chớ không với chánh đảng. Lần đầu tiên một đảng trưởng một chánh đảng là CSVN được mời công du Mỹ như quốc khách. Lần đầu tiên tổng thống Mỹ tiếp tổng bí đảng CSVN cựu thù trong Chiến tranh VN, trong phòng Bầu Dục, cơ quan đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nhưng chỉ là đặc biệt hình thức bên ngoài thôi, chẳng có gía trị thực chất nào cả. Phó tổng thống Mỹ Biden thấy Tổng Trọng không phải là nguyên thủ quốc gia, Bộ Ngoại Giao không cho đoàn xe hộ tống, tổng thống không dạ tiệc khoản đãi nên trong bữa ăn trưa ở Bộ Ngoại Giao do Ngoại Trưởng Kerry đãi, Ô Biden đọc hai câu thơ trong Truyện Kiều, chuyện một hồng nhan bạc mạng, ra đọc tặng Tổng Trọng. Thơ tiếng Anh "Thank heaven we are here today. To see the sun through parting fog and clouds", dịch từ tiếng Việt, “Trời còn để có hôm nay. Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời.” Không biết Phó TT Biden có hàm ý ví số sinh mạng chánh trị của Tổng Trọng như Nàng Kiều hay không.

Còn rượu cũ đó là trà dư tửu hậu vì quá nhiều viên chức Nhà Nước đã uống loại rượu này trước rồi. Nhơn cuộc hội kiến này lại rót ra sẵn để hai Ô. Obama, Trọng thù tạc với nhau. Bên ngoài hàng ngàn người Việt như thường lệ ở Mỹ, Âu, Úc ở đâu đầu sỏ CS đến là người Việt hải ngoại biều tinh chống đối. Đặc biệt kỳ này cảnh sát rất có cảm tình với đoàn biểu tình Mỹ gốc Việt, cho đi sát rào phủ tổng thống.

Đọc kỹ bản tuyên bố chung của hai Ông, tiếng Việt và tiếng Anh, xem tin này trên đài VOA tiếng nói của chánh quyền Mỹ và đài RFI của Pháp nước thứ ba, mà không thấy cái gì mới cả. 20 năm bang giao, người dân Việt đóng thuế để trả tiền hàng tỷ Mỹ kim cho nào chủ tich nước, thủ tướng, rất nhiều bộ trưởng năm lần bảy lượt đi Mỹ.

Bây giờ TBT Trọng dùng máy bay bao riêng đi Mỹ. Ông còn chơi trội cho máy bay Boeing mới mua bay trên bầu trời để biểu diễn, Nhưng 20 năm qua nhìn kỹ chỉ có những ký kết chẳng ăn nhập gì tới nhu cầu bảo quốc an dân, giữ gìn, tái chiếm lại biển đảo bị TC xâm chiếm - là nguyện vọng cốt lõi của người dân Việt.

Chỉ những chuyện hoa hoè hoa sói nặng phần trình diễn sân khấu thôi. Bản tuyên bố tầm nhìn chung, thì chỉ thấy cái nhìn, chớ không thấy việc làm trong tương lai trong cuộc gặp gỡ. Kể ra huyên thuyên, toàn chuyện đã rồi như “báo công” dâng lên đảng vậy. Nào “Thương mại song phương và đầu tư tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng; Hiệp định “123” về Hợp tác Sử dụng Năng lượng Hạt nhân vì Mục đích Hoà bình đã có hiệu lực; Việt Nam thông qua Tuyên bố về các nguyên tắc Cấm đoán của Sáng kiến An ninh Chống Phổ biến Vũ khí Huỷ diệt; Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đối với việc bán vũ khí; Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ Quốc phòng được ký kết; và gia tăng hợp tác về các vấn đề khu vực và đa phương.

Ngay như “Quan hệ Quốc Phòng” mà hai Ông này xác ngữ cũng chỉ lập lại bằng miệng văn kiện hai bộ trưởng quốc phòng đã ký rồi. Đó là Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Mỹ-Việt trên các lĩnh vực trong thời gian qua, như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn… phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Carter và người đồng nhiệm của VNCS là Tướng Phùng Quang Thanh đã ký, đã tuyên bố hồi 1 tháng 5, trước hai Ô. Obama, Trọng hơn 1 tháng. Còn “Quan hệ Đối tác Toàn diện” thì TT Obama đã ký với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tự thuở năm 2013, khi công du Mỹ.

Về vấn đề Nhân quyền Hà nội và Washington đã đối thoại nhiều lần, nhiều năm, hằng năm nhão ngán như cơm nếp nát rồi mà chẳng ra ngô ra khoai gì đâu. Quan điểm của Hà nội không có gì thay đổi. Nhân quyền vẫn là trở ngại trung tâm trong bang giao từ khi bình thường hoá cách đây 20 năm. Rất nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ viết gởi thẳng cho TT Obama yêu cầu nhấn mạnh vấn đề nhân quyền với TBT Trọng, Trọng có hứa hẹn gia giảm nào đâu.

Việc du học sinh ở Mỹ từ lâu đã tăng gấp 4 lần từ thời Cựu Đại sứ Michael Michalak. Giao lưu văn hoá Việt Mỹ là một nhượng bộ lớn nhứt của Mỹ cho CSVN. Đó là một thiệt hại lớn nhứt của công dân Mỹ gốc Việt. Sản phẫm trí tuệ, văn học, nghệ thuật, sách báo, phim ảnh của người Mỹ gốc Việt bị chánh quyên Mỹ bỏ quên.

Trong khi CSVN xuất cảng văn hoá phẫm sang Mỹ được mà không một cuốn sách, một tờ báo nào của người Mỹ gốc Việt tức là của Mỹ nói chung được xuất cảng hay phát hành ở VN.

Về các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn dề Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN bị TC chiếm gần trọn rồi, thí hai Ông Obama và Trọng cũng chỉ nói chung chung. Ô. Trọng có nhắc vấn đề Biển Đông mà hoàn toàn tránh không nói tới tên Trung Quốc là kẻ xâm lăng, chiếm cứ - một quan tâm sâu sắc, thiết tha của người dân Việt. Trái lại Ô. Trọng “đồng tình, nhứt trí” với TT Obama nhấn mạnh nhu cầu cần bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không, là quyền lợi cốt lõi mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Cuộc hội kiến của Tổng Trọng của Đảng CSVN với TT Obama này có lợi cho Mỹ. Mỹ chuyển hoá một con bài lâu nay thân TC là TBT Trọng. Mỹ tranh thủ tách CSVN ra khỏi khối CS còn sót lại ở Á châu do TC là quan thầy. Chưa đủ đô, TT Obama hứa nhưng chưa hẹn ngày nào sẽ viếng thăm VNCS, vì “tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi, quyền lợi quốc gia của Mỹ”.

Qua cuộc gặp gỡ Tổng Trọng, và chuyến thăm VN sắp tới, TT Obama muốn chứng tỏ, ủng hộ phong trào người Việt chủ trương đổi mới kinh tế, xích lại gần Mỹ hiện do TT Dũng đang nắm Nhà Nước VNCS chủ trương và làm dân chúng VN lên tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là mặt trận chánh trị của Mỹ ở tại VN.

Trọng thua TT Obama. Tổng Trọng bị TC nghi ngờ là chơi hai mang, hăm doạ CSVN ngay sau chuyến công du Mỹ của Trọng.

Báo Hoàn Cầu Thời Báo, một dạng bản của tờ Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chánh thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 8/7/2015 đi một bài bình luận nói lên quan điểm của Bắc Kinh- xin trích y: “Cái mối quan hệ mật thiết hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà một phần là nhắm đối phó với Trung Quốc, sẽ kéo theo các đòn đánh trả của Trung Quốc. Điều này sẽ tạo ra áp lực cho cả ba phía mà khi nó diễn tiến, Việt Nam có thể là kẻ phải chịu nhiều thiệt hại nhất.” Và “Hà nội bị đẩy vào “tình thế nguy hiểm”./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.