Tấm Lòng Nhà Sư Xóm Nghèo: Cửa Chùa Thành Cô Nhi Viện

10/12/200200:00:00(Xem: 3741)
PHOTO: "Cư xá" của các Điệu trong Chùa Láù, nơi tự động thành cô nhi viện vì trẻ mồ côi được gửi tới.

(Nguyễn Ngân)
Vượt qua một con đường hẹp dọc theo xóm dân nghèo tại Thị Nghè, chúng tôi theo chân phái đoàn "Phật tử Hải Ngoại" do cô Nguyên Trúc hướng dẫn đến thăm chùa Huyền Trang vào buổi trưa ngày 3 tháng 11 năm 2002.
Ngôi Chùa Huyền Trang, được Thượng Tọa Thích Huyền Tử xây dựng trên một vùng đất chằng chịt những con lạch nhỏ. Với hai bàn tay trắng, Thượng Tọa bắt đầu bằng cách ra công vận động những người dân quanh vùng vét đất bồi lên thành nền chuà và một căn nhà dọc.
Ngôi chánh điện rộng độ khoảng hơn 60 mét vuông, vách bằng phên, má lợp lá. Từ đó dân quanh vùng hàng ngày được nghe kinh kệ và bắt đầu lui tới chùa Huyền Trang mà được dân chúng thân thương gọi tên: "Chùa Lá" đến nỗi tên chùa Huyền Trang không mấy người còn nhớ đến.
Nhưng thật tình nếu chỉ có vậy thì cũng không có gì đáng nói.
Điều quan trọng là tấm lòng của Thầy, với khuôn mặt thật phúc hậu và vui vẻ, nụ cười luôn luôn nở trên môi thầy là nguồn an ủi cho những cảnh đời khốn khổ, chân lấm tay bùn của vài mươi hộ quanh vùng, lần đầu tiên vài người có con nhỏ đem đến nhờ gởi để đi làm, thầy vui vẻ nhận lời: "Để tụi nó ở đây, thầy dạy cho học".
Và một buổi chiều, có người đưa tới hai đứa nhỏ mới 4 -5 tuổi và nói: "Thầy ơi! con X... bỏ hai đưá nhỏ đi rồi. Cha nó thì bị kêu án không biết chừng nào mới ra".
Vậy là thầy trở nên vị" Bảo Mẫu" bất đắt dĩ, sau đó không bao lâu, một lần ra chợ nhìn thấy đám tre,û mấy đứa đang bới đám rác (Vốn cũng đã bị đào bới nhiều lần) mong kiếm 1 chút thức ăn dư thừa, động lòng thầy bèn mang cả đám về chùa nuôi, cho ăn rồi gởi đến lớp tình thương cho học hành.
Từ đó đến nay đã bao nhiêu năm trôi qua, đưá trẻ đầu tiên nay đã trở thành vị Đại Đức phụ tá và cũng đã hoàn thành chương trình Phật Học Cơ Bản.
Ngôi Chùa Lá bổng trở nên một cô nhi viện không tên, lớp đi, lớp đến hiện nay trong ngôi nhà dọc và chánh điện theo thời gian bị suy sập khá nhiều, nơi đây đang bảo bọc hơn 21 " Chú Điệu" mà trong số này mấy chú nguyên là trẻ bụi đời, một số có cha phạm pháp, mẹ bỏ nhà ra đi bán thân nuôi miệng, 21 con người "tu sĩ nhỏ" bất đắc dĩ này là 21 câu chuyện thương tâm, chưa kể 5 cụ gìa lụm cụm không thân nhân cũng vào xin "được làm công quả " kiếm chút "Lộc Phật".
Ngôi "Chùa Lá" nằm bên này con lạch lớn được nối liền với thế giới bên ngoài bằng chiếc cầu khỉ ọp ẹp mà không ít lần các chú đi học đã té xuống lạch sâu, nên năm 1999, một số phật tử từ Mỹ về thăm, động lòng trắc ẩn đã xuất tiền để làm chiếc cầu bằng xi măng rộng, thay thế chiếc cầu khỉ này cũng như một số khác cũng đã cúng dường để làm chiếc cầu thư hai nhỏ hơn nối liền Chùa Lá với thế giới bên ngoài.


Lần này cũng có mấy người về thăm chùa đã cúng dường để tráng xi măng ngôi chánh điện. Nhưng khi được Thầy dẫn đi thăm "cư xá" của mấy chú thì không thiếu ngườøi đã nhỏ lệ. 21"Điệu" chen chúc như cá hộp trong 1 căn phòng không giường, tất cả đều được phát 1 tấm đệm lát 60cmX160cm trải trên nền đất nện cứng, tài sản của mỗi Điệu là một thùng giấy chứa đựng mấy bộ áo nhật bình và sách vỡ. Nhưng tất cả đều được thầy "cưỡng bách" đi học, hiện nay có vài chú đã bắt đầu lên bậc trung học cấp 2 còn lại đang học tiểu học. Chú nhỏ nhất vừa tròn 5 tuổi mới cắp sách đến trường trong niên khóa 2002.
Thầy tâm sự: "Mình bắt mấy chú học và cầu mong Chư Phật gia hộ, tất cả sẽ hoàn tất được chương trình Phật Học Cơ Bản (tương đương với 2 năm đại học), sau đó chú nào tu được thì cứ tiếp tục còn không thì cứ tự nhiên ra đời, dầu sao thì mười mấy năm làm Điệu cũng đã có được căn bản đạo đức và một chút kiến thức để sinh sống, mong rằng sẽ không trở về với mảnh đời khốn khổ mà "tụi nó" đã trải qua".
Nhờ tấm lòng nhân từ của phật tử hải ngoại và mấy công ruộng, ngôi chùa cũng đủ chi dụng tiền ăn, ở sách vở của các chú. Nhưng 2 năm nay mất mùa trắng, lại phải đang mua đất bùn, bồi lên các vũng sâu trong khuôn viên chùa nên cũng thêm phần khó khăn.
Tuy nhiên có một vấn đề trong chuyến thăm viếng khiến nhiều phật tử thắc mắc khi Thầy đưa đến giới thiệu tượng đài Quan Âm với chiếc cầu đá cùng 2 con rồng vươn cao bên thành cầu.
Một số phật tử đã hỏi: "Sao Thầy lại cho xây làm gì công trình này với số tiền quá lớn" Trong khi chổ ở các Điệu lại quá tệ hại"”
Thầy cho biết: "Đó là do yêu cầu của một số Phật tử Hải ngoại, họ gởi tiền về và yêu cầu xây tượng Ngài để tăng thêm tín tâm cho Phật tử quanh vùng và khách tham quan.”
Dù vậy, câu trả lời của Thầy không làm vừa lòng một số người thăm viếng.
Phái đoàn thăm viếng ngoài một số tiền nhỏ còn đưa theo một số văn phòng phẩm, mấy tạ gạo, mấy chục ổ bánh mì ngọt, nhìn mấy Điệu ngồi ăn, người cứng lòng nhất cũng phải chạnh lòng.
Theo những người thường phát tâm giúp đỡ các cô nhi, dưỡng lão thì đây không phải là " Cô nhi viện" tự phát duy nhất, Hiện nay VN, nhất là các tỉnh nhỏ có rất nhiều cô nhi viện, dưỡng lão kiểu này, dân chúng vùng quê nghèo đói không biết đưa con đi đâu nên cuối cùng phải đẩy các cháu vào những ngôi chùa làng, họ mong rằng với lòng từ bi, con cái họ may ra còn có chút cơ may sống sót và được đến trường. Quý Tăng-Ni bổng dưng trở thành thầy cô giáo, nhiều trẻ mồ côi trở thành những "chú Điệu" tất cả đều là bất đắc dĩ.
Dẫu sao với nếp sống đạm bạc và nề nếp trong ngôi nhà Tam Bảo, những chú Điệu này trong tương lai ít ra còn nuôi dưỡng được trong tâm một chút nhân nghĩa, xã hội cũng bớt đi một tội phạm.
Trước khi ra về Cô Diệu Lộc (1 phật tử ở Quận Cam) đã chạnh lòng khi thấy chánh điện quá xập xệ nên đã cúng dường thêm 500 Dollars để đủ tiền hoàn thành nền ngôi chánh điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.