Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Không Thể Nhịn TC

03/07/201500:00:00(Xem: 8796)

Trung Cộng là một siêu cường mới trổi dậy. Thói cưỡng bức các nước nhược tiểu và chư hầu của vua chúa Trung Hoa đã thâm căn cố đế trong suy nghĩ hành động của gới thống trị. Thời CS chuyên chính hơn vương quyền, thòi cưỡng bức thành bản tánh của Trung Quốc phát tiết ra trong suy nghĩ và hành động đè đầu các nước nhỏ để vươn lên. Hành động cưỡng bức của TC ở Biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định, vi phạm tự do hàng hải, hàng không ở Á châu Thái bình dương. Đã đến lúc Mỹ phải hành động nếu không Mỹ là nước bị thiệt hại nhiều nhứt về vật chất lẫn tinh thần.

Một, TC là hiện thân của chế độ chuyên cưỡng bức các nước nhỏ yếu. Không còn nghi ngờ gì nữa, TC đã trổi dậy thành siêu cường thế giới với nền kinh tế và ngân sách quốc phòng hạng nhì thế giới. Thay vì tìm cách vươn lên bằng ảnh hưởng và uy tín của một cường quốc đóng góp cho hoà bình, ổn định, thịnh vượng, tiến bộ của cộng đồng thế giới, thì TC tìm cách vươn lên theo thói quen hằng cữu của các vua chúa Trung Hoa bằng cách cưỡng bức các nước nhược tiểu.

Vua chúa Trung Hoa từ thời lập quốc xưa kia đã năng thần thượng tôn Hán tộc, coi các dân tộc chung quanh là man di, mọi rợ. TH tiêm nhiễm thói hư tật xấu muốn làm bá chủ và các nước là chư hầu, chuyên dùng cưỡng bức để thống trị các nước nhỏ xung quanh. Thời CS độc tài đảng trị CS còn nghiệt ngã, bạo ngược hơn thời chuyên chế vua chúa TH nữa. Nên thói nào tật nấy, CS Trung Quốc ra tay cưỡng bức các nước là chuyện thường không có gì khó hiểu.

Chủ Tịch TC Tập cận Bình của Đảng Nhà Nước TC là một người Hán sống trong giấc mơ Trung Hoa bá chủ, một hoàng tư đỏ của một trong «Bát đại nguyên lão» khai nguyên chế độ TC. Ông hành động theo phản ứng có điều kiện Hán Cộng là chuyện không có gì lạ. Dự án mở «Con Đường Tơ Lụa Trên Biển», bung ra hướng đông, nam, dùng tiền cho vay cưỡng bức chánh trị, mua như giựt tài nguyên của các nước Đông Nam Á, Trung Á, Phi châu và Nam Mỹ, và lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB), để vươn lên là chuyện người lãnh đạo Hán Cộng cảm thấy phải làm vì động lực thôi thúc tim, óc của họ.

Các nước nhược tiểu nào lỡ lọt vào vòng TC được chỉ có ba, nhưng muốn thoát ra thì thiệt hại quá lớn nên khó mà “Thoát Trung” về kinh tế lẫn chánh trị.

Trong Hội nghị trung ương về đối ngoại hôm 28 và 29/11/2014, Tập Cận Bình không dấu diếm, Đảng Nhà Nước thông qua các chính sách kinh tế «hy vọng làm cho số phận của các quốc gia mới nổi dậy và thịnh vượng ở châu Á - đang ngày càng tăng lên - phải lệ thuộc vào Trung Quốc với tư cách đại cường. Đồng thời khiến Hoa Kỳ phải đứng bên lề trong tương lai khu vực».

Hai, Biển Đông là mô thức tiêu biểu về bành trướng bằng cưỡng bức của TC. TC là một chế độ không có một bằng cớ lịch sử, pháp lý nào trên một số biển đảo của Nhựt, Phi, VN, Mã Lai, Brunei. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken tuyên bố tại Trung tâm An ninh Mỹ mới do báo PhilStar loan tải mới đây, nếu Trung Quốc trình đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử cho thấy nước này sở hữu các quần đảo trên biển Đông thì Washington sẽ ủng hộ Bắc Kinh 100%. Nhưng đùng một cái TC cưỡng bức công luận đơn phương tuyên bố đảo Senkaku của Nhựt là Điếu Ngư của TC, Bãi Cạn Scarborough của Phi, Hoàng sa, Trường sa của VN là của TC. TC cưỡng bức chữ nghĩa gọi đó là “tranh chấp biển đảo”, một mặt lên giọng giả đạo đức là kêu gọi giải quyết song phương. Mặt khác TC cưỡng bức bằng hành động, ngang ngược, thô bạo, lập thành phố, xây cất đồn bót, tự tiện vẽ và công bố bản đồ trực thuộc vào tỉnh Hải Nam của TQ. TC tung hết đoàn tàu này tới đoàn tàu kia, đủ loại nào hải quân, hải giám, tàu đánh cá nghi trang có vũ khí ra kiểm soát, ra lịnh cấm đánh cá, bắt, bắn tàu của các nước ra khỏi ngư trường ngàn đời của các nước láng giềng. Cho tàu thăm dò, khoan dầu khí, tài nguyên dưới đáy biển vào vùng dặc quyền kinh tế của các nước.


Các nước nhỏ la làng lên và phản đối. Mỹ chuyển trục quân sự về vùng này nhưng tuyên bố không đứng về phía bên nào trong các cuộc mà TC “dụng danh để đạt quả” gọi là các “tranh chấp biển đảo.”

Được đằng chân, lần đằng đầu, TC lập vùng cấm bay gọi là nhận dạng phòng không. TC chạy theo kim đồng hồ xây cất đảo Hoàng sa, bồi lắp các đảo nhân tạo của Trường Sa thành Vạn lý Trường Thành bằng cát ở Biển Đông, và toan lập vùng nhận dạng phòng không trên không phận. Coi như TC chà đạp quyền tự do hàng hải, hàng không quốc tế ngay ở hành lang con dường hàng hải huyết mạch của thế giới từ Eo Biển Mã Lai đi lên bắc Thái bình dương. Nơi mỗi năm gần 5.000 tỷ hàng hoá Mỹ và đông minh di chuyển qua đường này. Mỹ cho tàu và máy bay tuần tra thăm dò, Hải Quân TC công khai lên tiếng xô đuổi. Mỹ quyết không nhượng bộ. Bộ Trưởng QP Mỹ tuyên bố Mỹ tiếp tục cho máy bay, tàu đi đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Ba, nếu Mỹ lơ là trước hành động TC cưỡng bức có tăng không có giảm ở Biển Đông, thì Mỹ sẽ là nước bị thiệt hại vật chất lẫn tinh thần nặng nhứt. Chính Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào ngày 26/06/2015 là một nhân viên chánh phủ, nhân vật số hai của Bộ Ngoại Giao Mỹ mới đây nhứt đã quả quyết các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo rầm rộ mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, là «mối đe dọa cho hòa bình và ổn định». Ông coi việc làm đó của TC như những gì Nga đã đang làm ở Crimea và Miền Đông Ukraine.

Đây là lúc thời cơ, địa lợi, nhơn hoà gì cũng thuận lợi cho Mỹ hành động ngăn chận TC ỷ nước lớn hiếp nhỏ, cưỡng bức chiếm cứ biển đảo ở Biển Đông, chà đạp quyền tự do hàng hải, hàng không quốc tế. Về quân sự, hải và không quân TC quá yếu, chỉ bằng ¼ của Mỹ. Kinh tế TC chưa nuôi nổi một cuộc chiến tranh vùng chống Mỹ. TC đang cô đơn tận cùng cây số trong vùng Á châu Thái bình dương. Còn Mỹ đã quá sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Liên minh Mỹ, Nhựt, Úc rất chặt chẽ. Bây giờ chỉ cần Mỹ bày binh bố trận là TC xìu liền vì TC biết đánh với Mỹ hiện thời TC sẽ từ chết tới bị thương.

Ở đâu quân đội Mỹ cũng phải sẵn sàng đội hình chiến đấu. Mỹ đã chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương rồi. Thì cứ bung trục ấy ra cùng với các đông minh và đối tác, thành đội hình chuẩn bị chiến tranh để củng cố hòa bình do TC gây xáo trộn. Tập trung hải lực Á châu Thái bình dương về Biển Đông. Mở đội hình kiểm soát sát và chặt qua các cuộc tuần tra, các cuộc tập trân thường trên không, trên biển, chứng tỏ sự hiện diện của lá chắn Mỹ để các nước nhỏ trong vùng lên tinh thần.

Triệt để bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, luật pháp quốc tế về biển, chống mọi vi phạm của TC ở hiện trường, trên ngoại giao, ở diển đàn vùng và LHQ. Chống lập trường đơn phương của TC không cho các nước hoạt động quân sự bên trong vùng 200 hải lý khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, dù tính từ đất liền hay từ các đảo. Chống lập trường TQ đòi lãnh hải 12 hải lý tính từ các bãi đá ngầm./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
11/07/201521:27:38
Khách
đế quốc mẽo mà dám động vào bọn ba chệt sao,ngoài bọn tàu ra ai còn tiền cho mẽo mượn để ăn sài...
03/07/201515:32:27
Khách
Nói thì nói như vậy ! Nhưng vâ;n đề không đơn giản
1- Kinh Tế chẳng nhưng song hành với chính trị sao ?
Vã lại ngày nay kinh tế giửa My & Trung Cộng lệ thuộc vào nhau , không thể tách rời - Thêm vào Chế Độ Tự Do - Tài Phiệt Tư Bản điều hành mọi công việc
2- Xưa nay Mỹ chỉ đè bẹp được các nước nhược tiểu thôi !
3- Qua cuộc chiến VN - Chúng ta đã thấy được rất nhiều điều hay !
Mỹ & Trung Cộng đang dự định để chia vùng - Không ai có thể đụng đến ai cả
Tấ cả chỉ là Kịch Bản thui !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.