Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Falls Church Công Nhận Lá Cờ Vnch

16/04/200300:00:00(Xem: 3917)
PHOTO: Hội đồng thị xã Falls Church chụp hình lưu niệm với các nhà hoạt động cộng đồng VN.

FALLS CHURCH, VIRGINIA (Tin Đỗ Hồng) - "Nghị Quyết đã được đồng thanh thông qua". Đó là câu tuyên bố long trọng của ông Thị Trưởng Daniel Gardner tại Tòa Thị Sảnh Falls Church vào tối thứ hai 14/4/2003 sau cuộc biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố để thông qua Nghị Quyết mang số TR03-17 nhằm công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố này.
Kết quả biểu quyết với tỉ số tuyệt đối 6/6 chính là sự mong đợi của hơn 30 người Việt hiện diện tại nghị trường. Trong số này có các vị đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hội Hải Quân Hàng Hải miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Hội Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Chi Hội Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn, Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, đài Á Châu Tự Do, chương trình Truyền Hình Việt ngữ VATV, đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, và một số đồng hương đến từ Washington D.C. Đặc biệt còn có sự hiện diện của Dân Biểu Bob Hull thuộc tiểu bang Virginia, tác giả bản dự thảo Nghị Quyết HR 2829 được đệ trình tại Đại Hội Đồng Lập Pháp Virginia trước đây.
Theo thứ tự nghị trình, cử tọa người Việt đã phải hồi hộp chờ đợi gần một tiếng đồng hồ sau khi phiên họp khai mạc, bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 mới được đem ra thảo luận và biểu quyết. Ngoài một nghị viên vắng mặt, 6 người còn lại trên bàn chủ tọa, trong đó có 2 nữ nghị viên, đã lần lượt nghe phần trình bày ý kiến của cô Lữ Anh Thư, ông Lê Quyền, ông Võ Thành Nhân và DB Bob Hull của Virginia về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như những đóng góp tích cực của người Mỹ gốc Việt cho thành phố Falls Church và đất nước Hoa Kỳ.
Cô Lữ Anh Thư - Tổng Đoàn Phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và là ái nữ của cựu tướng Lữ Lan - bằng giọng Anh ngữ lưu loát và với tư cách là một cư dân của thành phố Falls Church, đã nói lên những đóng góp về nhiều mặt cho thành phố cũng như những chia sẻ đau thương với dân tộc Mỹ trong dịp khủng bố 11/9 của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cô cho rằng người Việt có mặt trên đất nước Hoa Kỳ là để tìm tự do mà lá cờ vàng ba sọc đỏ đã từng là biểu tượng và 58 ngàn binh sĩ Mỹ cũng đã từng hy sinh mạng sống cho.
Tiếp đến, ông Lê Quyền - cựu Chủ Tịch Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn - đã nêu lên nguyện vọng chung của khối người Việt tự do trong vùng là được thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trong những dịp sinh hoạt lớn do chính quyền thành phố Falls Church bảo trợ.
Trong khi đó, ông Võ Thành Nhân, với tư cách là một nhà thực hiện chương trình truyền hình Việt ngữ VATV trong vùng thủ đô Hoa Kỳ và là một người trẻ, đã bày tỏ nguyện vọng tương tự là được thấy lá cờ vàng chính thức tung bay trong mọi sinh hoạt công cộng.
Riêng DB Bob Hull của Virginia đã nói rõ về ý nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ và nhấn mạnh rằng 99.99 phần trăm người Việt cư ngụ tại tiểu bang Virginia đều chỉ nhìn nhận lá cờ này là biểu tượng của mình.
Sau đó, vị luật sư cố vấn của Hội Đồng Thành Phố và các nghị viên đã lần lượt nêu ý kiến về nội dung bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 cũng như lên tiếng ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho thành phố.
Trước khi bắt đầu phần biểu quyết, Thị Trưởng Gardner cho biết rằng ông đã nhận được một số thư thỉnh nguyện của cử tri và thương gia người Việt yêu cầu thông qua bản dự thảo Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Falls Church. Bản dự thảo Nghị Quyết được ông Gardner tuyên đọc có nội dung như sau:


"- Xét rằng thành phố Falls Church là nơi của sựï phát triển quan trọng về thương mại của người Việt được biết là "Trung Tâm Eden", tức là một trong những địa điểm tập trung lớn nhất cho Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt ở vùng duyên hải phía đông Hoa Kỳ;
- Xét rằng Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt qua Trung Tâm Eden đã đóng góp đáng kể cho thành phố Falls Church cả về kinh tế lẫn văn hóa;
- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt rời khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975 đều không dung thứ chế độ Việt Nam hiện tại hay nhìn nhận lá cờ của họ;
- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt đã chọn cờ vàng ba sọc đỏ như là biểu tượng của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
- Xét rằng tính ngược lại từ năm 1948 lá cờ vàng ba sọc đỏ đã có một lịch sử lâu dài tại Việt Nam và là một biểu tượng rộng lớn hơn của sự phục hồi, tự do, và dân chủ tiêu biểu cho di sản văn hóa của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
- Xét rằng Người Mỹ Gốc Việt sinh sống và làm việc tại Thành Phố Falls Church đã chứng tỏ niềm ao ước của họ là lá cờ vàng ba sọc đỏ được công nhận như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
Do đó giờ đây, Hội Đồng Thành Phố Falls Church, Virginia, quyết nghị công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và được tung bay bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ tại Trung Tâm Eden trong Thành Phố Falls Church".
Nghị Quyết trên đã được biểu quyết bằng miệng. Sáu nghị viên, trong đó có Thị Trưởng Gardner, đã lần lượt hô "YES" khi được bà thư ký thành phố xướng danh. Kết quả thông qua Nghị Quyết với đa số tuyệt đối đó đã được Thị Trưởng Gardner loan báo trong tiếng vỗ tay vang dội và niềm xúc động dâng trào của hơn 30 người Việt hiện diện. Tất cả đã cùng tiến lên bàn chủ tọa để bắt tay cám ơn từng nghị viên.
Được biết, Thị Trưởng Daniel Gardner đã từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam với tư cách là một cố vấn quân sự cho một đơn vị Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Ông cũng là người đã ra lệnh cho các thủy thủ Hoa Kỳ cứu vớt một số thuyền nhân tị nạn Việt Nam trên biển Nam Hải và đưa họ đến Tân Gia Ba tạm cư hồi năm 1979. Trong những năm gần đây, sau khi gặp lại một cựu sĩ quan Hải Quân QLVNCH cùng đơn vị trước kia, ông đã thường xuyên đến tham dự các buổi sinh hoạt quan trọng của cộng đồng người Việt trong vùng. Có thể vì vậy mà Thị Trưởng Gardner, trước sự ráo riết vận động của Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, đã quyết định soạn thảo và đệ trình bản dự thảo Nghị Quyết trước Hội Đồng Thành Phố Falls Church để được biểu quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt.
Nói về thắng lợi to lớn này, ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, nhận xét: "Như vậy, sau hai thành phố Westminster và Garden Grove của tiểu bang California, Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, chẳng những được xem là một thắng lợi lớn của cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói riêng, và của gần hai triệu người Việt tự do trên khắp thế giới, nói chung, mà có thể còn là một cái tát tai đích đáng vào mặt bọn cộng sản Việt Nam tại tòa đại sứ của chúng ở thủ đô Hoa Kỳ. Hy vọng thắng lợi quan trọng này sẽ được lan rộng tới nhiều thành phố khác nữa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.