Thành Phố Falls Church Công Nhận Lá Cờ Vnch

16/04/200300:00:00(Xem: 4403)
PHOTO: Hội đồng thị xã Falls Church chụp hình lưu niệm với các nhà hoạt động cộng đồng VN.

FALLS CHURCH, VIRGINIA (Tin Đỗ Hồng) - "Nghị Quyết đã được đồng thanh thông qua". Đó là câu tuyên bố long trọng của ông Thị Trưởng Daniel Gardner tại Tòa Thị Sảnh Falls Church vào tối thứ hai 14/4/2003 sau cuộc biểu quyết của Hội Đồng Thành Phố để thông qua Nghị Quyết mang số TR03-17 nhằm công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố này.
Kết quả biểu quyết với tỉ số tuyệt đối 6/6 chính là sự mong đợi của hơn 30 người Việt hiện diện tại nghị trường. Trong số này có các vị đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hội Hải Quân Hàng Hải miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Hội Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Chi Hội Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn, Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, đài Á Châu Tự Do, chương trình Truyền Hình Việt ngữ VATV, đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, và một số đồng hương đến từ Washington D.C. Đặc biệt còn có sự hiện diện của Dân Biểu Bob Hull thuộc tiểu bang Virginia, tác giả bản dự thảo Nghị Quyết HR 2829 được đệ trình tại Đại Hội Đồng Lập Pháp Virginia trước đây.
Theo thứ tự nghị trình, cử tọa người Việt đã phải hồi hộp chờ đợi gần một tiếng đồng hồ sau khi phiên họp khai mạc, bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 mới được đem ra thảo luận và biểu quyết. Ngoài một nghị viên vắng mặt, 6 người còn lại trên bàn chủ tọa, trong đó có 2 nữ nghị viên, đã lần lượt nghe phần trình bày ý kiến của cô Lữ Anh Thư, ông Lê Quyền, ông Võ Thành Nhân và DB Bob Hull của Virginia về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như những đóng góp tích cực của người Mỹ gốc Việt cho thành phố Falls Church và đất nước Hoa Kỳ.
Cô Lữ Anh Thư - Tổng Đoàn Phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và là ái nữ của cựu tướng Lữ Lan - bằng giọng Anh ngữ lưu loát và với tư cách là một cư dân của thành phố Falls Church, đã nói lên những đóng góp về nhiều mặt cho thành phố cũng như những chia sẻ đau thương với dân tộc Mỹ trong dịp khủng bố 11/9 của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cô cho rằng người Việt có mặt trên đất nước Hoa Kỳ là để tìm tự do mà lá cờ vàng ba sọc đỏ đã từng là biểu tượng và 58 ngàn binh sĩ Mỹ cũng đã từng hy sinh mạng sống cho.
Tiếp đến, ông Lê Quyền - cựu Chủ Tịch Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn - đã nêu lên nguyện vọng chung của khối người Việt tự do trong vùng là được thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trong những dịp sinh hoạt lớn do chính quyền thành phố Falls Church bảo trợ.
Trong khi đó, ông Võ Thành Nhân, với tư cách là một nhà thực hiện chương trình truyền hình Việt ngữ VATV trong vùng thủ đô Hoa Kỳ và là một người trẻ, đã bày tỏ nguyện vọng tương tự là được thấy lá cờ vàng chính thức tung bay trong mọi sinh hoạt công cộng.
Riêng DB Bob Hull của Virginia đã nói rõ về ý nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ và nhấn mạnh rằng 99.99 phần trăm người Việt cư ngụ tại tiểu bang Virginia đều chỉ nhìn nhận lá cờ này là biểu tượng của mình.
Sau đó, vị luật sư cố vấn của Hội Đồng Thành Phố và các nghị viên đã lần lượt nêu ý kiến về nội dung bản dự thảo Nghị Quyết TR03-17 cũng như lên tiếng ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho thành phố.
Trước khi bắt đầu phần biểu quyết, Thị Trưởng Gardner cho biết rằng ông đã nhận được một số thư thỉnh nguyện của cử tri và thương gia người Việt yêu cầu thông qua bản dự thảo Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại thành phố Falls Church. Bản dự thảo Nghị Quyết được ông Gardner tuyên đọc có nội dung như sau:


"- Xét rằng thành phố Falls Church là nơi của sựï phát triển quan trọng về thương mại của người Việt được biết là "Trung Tâm Eden", tức là một trong những địa điểm tập trung lớn nhất cho Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt ở vùng duyên hải phía đông Hoa Kỳ;
- Xét rằng Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt qua Trung Tâm Eden đã đóng góp đáng kể cho thành phố Falls Church cả về kinh tế lẫn văn hóa;
- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt rời khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975 đều không dung thứ chế độ Việt Nam hiện tại hay nhìn nhận lá cờ của họ;
- Xét rằng rất đông người Mỹ gốc Việt đã chọn cờ vàng ba sọc đỏ như là biểu tượng của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
- Xét rằng tính ngược lại từ năm 1948 lá cờ vàng ba sọc đỏ đã có một lịch sử lâu dài tại Việt Nam và là một biểu tượng rộng lớn hơn của sự phục hồi, tự do, và dân chủ tiêu biểu cho di sản văn hóa của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
- Xét rằng Người Mỹ Gốc Việt sinh sống và làm việc tại Thành Phố Falls Church đã chứng tỏ niềm ao ước của họ là lá cờ vàng ba sọc đỏ được công nhận như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt;
Do đó giờ đây, Hội Đồng Thành Phố Falls Church, Virginia, quyết nghị công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ như là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và được tung bay bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ tại Trung Tâm Eden trong Thành Phố Falls Church".
Nghị Quyết trên đã được biểu quyết bằng miệng. Sáu nghị viên, trong đó có Thị Trưởng Gardner, đã lần lượt hô "YES" khi được bà thư ký thành phố xướng danh. Kết quả thông qua Nghị Quyết với đa số tuyệt đối đó đã được Thị Trưởng Gardner loan báo trong tiếng vỗ tay vang dội và niềm xúc động dâng trào của hơn 30 người Việt hiện diện. Tất cả đã cùng tiến lên bàn chủ tọa để bắt tay cám ơn từng nghị viên.
Được biết, Thị Trưởng Daniel Gardner đã từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam với tư cách là một cố vấn quân sự cho một đơn vị Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Ông cũng là người đã ra lệnh cho các thủy thủ Hoa Kỳ cứu vớt một số thuyền nhân tị nạn Việt Nam trên biển Nam Hải và đưa họ đến Tân Gia Ba tạm cư hồi năm 1979. Trong những năm gần đây, sau khi gặp lại một cựu sĩ quan Hải Quân QLVNCH cùng đơn vị trước kia, ông đã thường xuyên đến tham dự các buổi sinh hoạt quan trọng của cộng đồng người Việt trong vùng. Có thể vì vậy mà Thị Trưởng Gardner, trước sự ráo riết vận động của Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, đã quyết định soạn thảo và đệ trình bản dự thảo Nghị Quyết trước Hội Đồng Thành Phố Falls Church để được biểu quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt.
Nói về thắng lợi to lớn này, ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Washington D.C., Maryland và Virginia, nhận xét: "Như vậy, sau hai thành phố Westminster và Garden Grove của tiểu bang California, Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, chẳng những được xem là một thắng lợi lớn của cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nói riêng, và của gần hai triệu người Việt tự do trên khắp thế giới, nói chung, mà có thể còn là một cái tát tai đích đáng vào mặt bọn cộng sản Việt Nam tại tòa đại sứ của chúng ở thủ đô Hoa Kỳ. Hy vọng thắng lợi quan trọng này sẽ được lan rộng tới nhiều thành phố khác nữa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.