Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Chính Trị Qua Lá Phiếu Của Cộng Đồng Việt Nam

03/07/201500:00:00(Xem: 4289)

"Với tổng số hơn nữa triệu người Mỹ gốc Việt ở California, chúng ta cần người đại diện cho Cộng Đồng tại Quốc Hội Tiểu Bang, và đây là ưu tiên vô cùng khẩn cấp và cần thiết, cho hướng chiến lược đấu tranh vì một Việt Nam Dân chủ, không Cộng sản."

Vùng Bắc California có gần 130 ngàn người Việt Nam, trong đó khoảng 100 ngàn người sống trong Địa Hạt 27. Các khu vực lân cận như Oakland, San Francisco, Stockton, v.v.. cũng có hơn 50 ngàn cư dân Việt, nâng tổng số gần 200 ngàn người.

Với tổng số dân và lực lượng cử tri đi bầu đáng kể ở vùng Bắc CA. Tuy nhiên, nhiều năm liền, chúng ta chỉ bỏ phiếu cho những ứng cử viên không phải là người Việt và khi đắc cử thì họ không có trách nhiệm để tranh đấu cho quyền lợi Cộng Đồng. Tại Bắc California, hai cơ quan có thể làm khuynh đảo tình hình bầu cử là Công Đoàn Lao Động và Phòng Thương Mại. Hai nhóm này thường đối nghịch vì quyền lợi khác biệt và công khai ủng hộ các tiếng nói của họ trong các cuộc tranh cử ở tầm vóc Thành phố và Tiểu bang.

Tuy nhiên, gần đây sự trổi dậy của khối cử tri người Việt đã làm cho cán cân trong các cuộc bỏ phiếu bị thay đổi. Thực tế cũng cho thấy, ảnh hưởng của hai lực lượng chính trị này, Lao Động và Phòng Thương Mại, có thể làm gia tăng sức mạnh nhưng không phải là yếu tố quyết định để làm thay đổi cán cân của lá phiếu cử tri Việt. Trong quá khứ, nhiều ứng cử viên được cả hai lực lượng này ủng hộ bằng cách bỏ hàng trăm ngàn đollars vào quỹ tranh cử, nhưng không được người Việt bỏ phiếu. Thực ra có nhiều khiá cạnh, vì họ không hiểu được nhu cầu, tâm tư và sự quan tâm của người Việt, khi chọn một ứng cử viên trong các cuộc chạy đua.

blank
Vận động cho Đỗ Thành Công.

Từ lâu, Điạ hạt 27 gần như không phải là khu vực người Việt có thể đưa tiếng nói của mình vào vai trò đại diện. Tuy nhiên, sau gần 40 năm sống tại Hoa kỳ nói chung và Tiểu bang California nói riêng, sức mạnh chính trị của người Việt đã thể hiện qua lá phiếu và đã chứng tỏ trong các cuộc bầu phiếu vừa qua.

Tại Nam CA, trong cuộc đua chức Giám Sát Viên, ứng cử viên Đỗ Andrew đã thắng đối thủ của mình chỉ có 43 phiếu. Nếu không có hai người Việt cùng tranh cử và bị chia phiếu, và nếu không có phiá người Việt Nam bầu cho ông Lou Correa, Andrew đã có thể bỏ qua đối thủ của mình hơn 14 ngàn phiếu một cách dễ dàng.

Khu vực 7 tại San Jose, nơi Nghị viện Việt Nam đã thắng đối thủ của mình, một người gốc Châu Mỹ La Tinh, cũng sát nút. Gần 8 ngàn phiếu người Viêt đã đi bầu cho 3 ứng cử viên Việt trong cuộc đua chức Nghị Viên Khu vực 7, ở vòng sơ bộ. Nói cách khác, nếu chỉ có một người Việt ra tranh cử trong kỳ vừa rồi, Ls. Nguyễn Tâm đã có thể qua mặt đối thủ của mình hơn 2000 phiếu bầu.

Cuộc thắng cử của ƯCV Nguyễn Mạnh ở Khu vực 4, trở thành Nghị viên thứ hai của người Việt trong Thành phố San Jose, cũng đã khẳng định sức mạnh của lá phiếu người Việt, trong các vùng có mật độ cử tri đáng kể.

So sánh hai tỷ lệ đi bầu ở Nam và Bắc California, để thấy sự trổi dậy của Cộng Đồng Người Việt đã làm lệch cán cân bàn cờ chính trị. Tỷ lệ người Việt đi bầu trong cuộc đua vừa qua ở Nam California hơn 59%, một tỷ lệ áp đảo mà ít có sắc dân thiểu số nào đã đi bầu. Tại Bắc California, trong cuộc đua Khu vực 4 và 7, có thể nói tỷ lệ cũng từ gần 40%, và đó là yếu tố đã dẫn đến sự thắng cử vẻ vang của các ứng cử viên Việt Nam, Đỗ Andrew, Ls. Nguyễn Tâm và Nguyễn Mạnh.

blank
Vận động cho Đỗ Thành Công.

Để có tiếng nói của Cộng Đồng trong dòng chính, vừa tranh đấu cho quyền lợi của Người Việt, vừa bảo đảm Cộng Đồng không bị khuynh đảo bởi các thế lực chính trị không thân thiện với chúng ta và tiếp trợ các nổ lực đòi Tự Do, Dân Chủ tại quê nhà. Sử dụng lá phiếu như một sức mạnh, là vũ khí của Cộng Đồng thiểu số để vừa tự vệ và vừa đấu tranh hữu hiệu. Và chính vì có sức mạnh, nên tiếng nói của chúng ta đã và phải được lắng nghe từ các thế lực chính trị. Vụ Tp. Riverside, quyết định kết nghĩa với Tp. Cần Thơ, một phần vì Cộng Đồng Người Việt ở đó chưa đủ lực chính trị, để các viên chức thành phố phải lắng nghe và e dè sức mạnh của lá phiếu. Nếu ở Riverside, có hơn 10 ngàn lá phiếu người Việt có thể bỏ phiếu loại bỏ các viên chức trong các cuộc tranh cử, thì sự kiện kết nghĩa với Tp. Cần Thơ đã không thể xảy ra.

Hiện nay, tại Quốc Hội Tiểu bang California, Thượng viện, có Janet Nguyễn là người Mỹ gốc Việt duy nhất. Ở Hạ Viện, có 80 Dân biểu, trong khi các sắc dân khác như Châu Mỹ La Tinh, Đại Hàn, Đài Loan v.v...đều có đại diện, thì Cộng Đồng Người Việt đã không có tiếng nói của mình. Với tổng số hơn nữa triệu người Mỹ gốc Việt ở California, chúng ta cần người đại diện cho Cộng Đồng tại Quốc Hội Tiểu Bang, và đây là ưu tiên vô cùng khẩn cấp và cần thiết cho hướng chiến lược đấu tranh vì một Việt Nam Dân chủ, không Cộng sản.

Vì vậy, cuộc chạy đua vào chức Dân biểu Điạ hạt 27 năm 2016, là cơ hội có một không hai, để chúng ta dành tiếng nói của Cộng Đồng ngay tại Thủ phủ Sacramento. Ở cương vị Dân biểu Hạ Viện, những quyết định của Dân biểu không những chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân trong Điạ Hạt 27, mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cư dân Mỹ gốc Việt sống tại Tiểu bang California. Vì khi một dự luật tại Quốc Hội CA ban hành, dự luật đó có ảnh hưởng trực tiếp đến toàn Tiểu bang California, không chỉ riêng cho Điạ Hạt 27.

Năm 2016, cuộc chạy đua chức Dân Biểu Tiểu Bang CA sẽ là năm quan trọng, và người Mỹ gốc Việt Nam trong Điạ Hạt 27 ở Bắc CA, sẽ đứng trước thử thách, lẫn trách nhiệm đối với quyền lợi bản thân, sự thịnh vượng Cộng Đồng, và góp phần tích cực cho tiến trình cô lập hóa, làm suy yếu ảnh hưởng của CSVN tại Tiểu bang CA. Vì cư dân người Mỹ gốc Việt, vừa phải nổ lực đi bầu cho tiếng nói đại diện của mình ngay tại Điạ Hạt 27; mà có thể nói là vừa bầu thay cho Cộng Đồng, để tranh đấu cho quyền lợi và tâm nguyện của Người Việt tỵ nạn Cộng sản tại Tiểu Bang California.

Đỗ Thành Công

www.doforstateassembly.com -- https://youtu.be/uFlEscsYNo0

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.