Hôm nay,  

Trùm An Ninh TQ Chu Vĩnh Khang Bị Kết Án Tù Chung Thân, Nhân Vật Cao Cấp Nhất Bị Xử Tội Tham Nhũng Từ Năm 1949

12/06/201500:00:00(Xem: 2412)

BẮC KINH - Toà án Trung Quốc đã quyết định án tù chung thân với cựu giám đốc an ninh nội chính đầy quyền lực Chu Vĩnh Khang sau cuộc xét xử kín các tội hối lộ, lạm quyền và tiết lộ bí mật nhà nước – đây là vụ đánh tham nhũng nhậy cảm nhất 70 năm tại Hoa Lục.

Bị chính thức truy tố từ Tháng 4, bị đưa ra xét xử tại toà Tianjin ngày 22-5, Chu đã nhận tội và quyết định không chống án, theo tường thuật của truyền thông nhà nước.

Cựu giám đốc 72 tuổi là nhân vật cao cấp nhất bị xử tội tham nhũng từ khi đảng CS chiếm quyền, năm 1949 – án tù chung thân với Chu là phù hợp với hưá hẹn của lãnh tụ Tập Cận Bình về trừng phạt tham nhũng với hàng ngũ cao cấp cán bộ đảng viên.

Đài truyền hình nhà nước đưa lên màn ảnh nhỏ cảnh Chu phát biểu tại toà “Tôi không chống án – tôi công nhận phạm luật gây thiệt hại lớn cho đảng”. Chu không đuợc nhìn thấy ngoài công chúng từ Tháng 10-2013.

1 nguồn tin tiết lộ: canh gác tù nhân Chu là 1 đơn vị quân đội thay vì công an mà trước đây ông ta chỉ huy.

Với chỉ thị điều tra trùm an ninh họ Chu, lãnh tụ Tập đã bỏ qua thỏa thuận bất thành văn rằng thành viên của ủy ban thường vụ Bộ chính trị không bị điều tra khi đã về hưu.

Các tội của Chu bị truy tố dàn trải qua nhiều thập niên, ở các chức vụ phó quản lý của tổng công ty dầu CNPC, bí thư tỉnh Trùng Khánh, bộ trưởng công an và thành viên Bộ chính trị. Hồ sơ toà án ghi: vợ và con của Chu khai qua nối mạng video đã nhận hối lộ bằng tiền và tài sản trị giá 129 triệu yuan (bằng 20.78 triệu MK), và báo cho Chu biết.

Cựu giám đốc CNPC Jiang Jiemin cũng điều trần trong tiến trình xét xử Chu Jiang bị xét xử tội tham nhũng và chưa bị tuyên án. Jiang và cựu phó bí thư Li Chungcheng của tỉnh đảng bộ Sichuan đuợc Chu yêu cầu nâng đỡ việc kinh doanh của 1 số người khác để nhận ước luợng 2.14 tỉ yuan.

Tân Hoa xã tường thuật vụ tuyên án Chu bằng 1 trang rưỡi không mô tả bí mật nhà nước mà Chu thẩm lậu.

Nhà bình luận chính trị Zhang Lifan làm việc tại Bắc Kinh nhận xét “Chưa thể nói thắng lợi tràn ngập về diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập trong 2 tháng qua, việc diệt cọp giảm chậm rõ ràng – các đối tượng gần đây chỉ là ruồi”. Chủ tịch Tập hưá sẽ diệt cả cọp lẫn ruồi trong quốc sách chống tham nhũng.

Các nguồn tin thân cận hàng ngũ lãnh đạo Bắc Kinh trước đây cho biết Tập quyết hạ Chu là nhân vật đã toan tính các bổ nhiệm củng cố ảnh hưởng của mình trước đại hội đảng thứ 18, Tháng 11-2012, khi Tập chiếm quyền lãnh đạo thượng đỉnh – theo các nguồn tin, Chu ra lệnh nghe lén điện thoại của các nhân vật cao cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.