Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Suy Nghĩ Về Ngày Họp Mặt: 25 Năm Hội Ngộ H.O. Và Gia Đình

10/06/201500:00:00(Xem: 6695)

Kể từ ngày đất nước rơi vào tay Cộng Sản - tháng 4 năm 1975, thì toàn thể dân tộc Việt bước vào một khúc quanh vô cùng đau thương nghiệt ngã. Hàng chục triệu người phải chịu không biết bao nhiêu là tai họa vì chính sách trả thù, chính sách san bằng giai cấp, chính sách bần cùng hóa của chủ nghĩa Cộng Sản. Người Cộng Sản Việt Nam đã dồn hết sức lực vào việc đàn áp, khủng bố, bắt ép mọi người phải chấp nhận, phải gánh chịu một chế độ toàn trị kinh khủng vô nhân tính. Biết bao nhà tù tập trung hàng mấy trăm ngàn Quân Dân Cán Chính miền Nam! Biết bao người chết ngoài biển khơi & trên đường bộ chỉ vì họ không chấp nhận một chế độ hà khắc vô nhân. Biết bao cảnh nhà tan cửa nát vì những người tự xưng là “kẻ thắng cuộc”, cướp đất cướp nhà của hàng vạn người dân vô tội; họ mất hết không còn gì. Cộng Sản Việt Nam đã biến nước Việt Nam thành một nhà tù vĩ đại nhất trần gian!

Giữa chốn địa ngục trần gian ấy, hàng bao nhiêu trại tập trung mang tên rất ư bóng bẫy: “ Trại Học Tập Cải Tạo”. Nơi đây nhốt hàng mấy trăm ngàn con dân Việt - Họ là biểu tượng của văn minh, của trí thức, của tinh hoa dân tộc thuộc chế độ VNCH. Họ đã bị cùm gông nghiệt ngã, bị trả thù đau đớn bởi những tên tội đồ dốt nát ngông cuồng. Cũng may, sau bao năm tù đày đau khổ, họ đã được giải thoát. Biết bao nhiêu “người Tù” đã năm xuống trong những trại tù vì đói khát, vì cùm gông, vì bị tra tấn hành hạ... Biết bao gia đình vợ con của họ bị nát tan và phân chia mất mác trong uất nghẹn căm hờn!!!...

Sau khi thoát khỏi các “địa ngục trần gian” từ các trại tập trung, biết bao nhiêu người vượt biên, vượt biển bị chết thảm trên biển cả rừng sâu. Những kẻ khác thì được thân nhân (đã được định cư ở các quốc gia dân chủ) bảo lảnh. Đại đa số tù nhân thuộc Quân-Dân-Cán-Chính/Việt Nam Cộng Hòa đều lâm vào cảnh sống dở chết dở khi từ trại tù về lại với gia đình. Ra khỏi trại tù nhỏ, họ lại phải vào ngồi tù chung với vợ con, cha mẹ, anh em trong “trại tù lớn Việt Nam”!

Nhưng cơn bĩ cực của hàng trăm ngàn tù chính trị Việt Nam cuối cùng đã được cứu vớt ra khỏi vũng lầy tối tăm trong chế độ cộng sản. Chương trình H.O. ra đời năm 1990 là “chìa khóa giải thoát” cho bao cảnh đời tối tăm của “tù cải tạo”; mà tưởng như họ sẽ mãi mãi phải chết dần mòn dưới oán thù chồng chất của chế độ cộng sản bạo tàn dành cho họ!

Chương trình định cư mang tên H.O đã diễn ra từ tháng 1 năm 1990. Đợt đầu tiên mang tên H.O.1 và kết thúc vào năm 1996 với những người cuối cùng mang tên H.O.40! (Sau này có những chương trình bổ túc bởi lòng nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ dành cho những người tù chính trị Việt Nam và những con em H.O. còn sót lại. Đó là chương trình Mac Cain).

Như vậy, ta có thể phân biệt được những NGƯỜI TỊ NẠN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM đang định cư khắp nơi trên toàn thế giới, có các thành phần như sau:

1.Thành phần DI TẢN năm 1975.

2.Thành phần VƯỢT BIÊN & VƯỢT BIỂN.

3.Thành phần BẢO LẢNH & ĐOÀN TỤ.

4.Thành phần CON LAI.

5.Sau cùng là thành phần H.O

Nếu nói riêng thành phần CỰU TÙ CHÍNH TRỊ, chúng ta cũng có mấy loại như sau:

- Những người từ nhà tù Cộng Sản, sau khi được ra khỏi trại, đã vượt biên & vượt biển đến các trại tị nạn, sau đó được định cư Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Đức...

- Những người Tù chính trị ra khỏi tù một thời gian, được thân nhân đã tị nạn ở các nước dân chủ bảo lãnh định cư, gọi là đi theo chương trình ODP.

- Những tù chính trị không có thân nhân ở nước ngoài (con đầu trọc) là đại đa số, được bắt đầu cùng với gia đình định cư ở Hoa Kỳ theo chương trình H.O.

Tính từ ngày đất nước rơi vào tay giặc và làn sóng người tị nạn Cộng Sản bắt đầu đến nay đã 40 năm tròn. Người TÙ CHÍNH TRỊ được tị nạn các nước thì lai rai... Nhưng chương trình định cư tù nhân chính trị mang tên H.O. tại HOA KỲ được coi là to lớn nhất, ồ ạt nhất, bắt đầu vào tháng 1 năm 1990. Tính đến nay, năm 2015, chương trình H.O. được 25 tuổi!

Đã 25 năm qua, những người Tù Nhân Chính Trị Cộng Sản đến định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O., được chính phủ Hoa Kỳ cho làm lại cuộc đời trên đất tự do đã an cư lạc nghiệp, họ cũng đã đóng góp một phần nào công sức cho đất nước nầy. Đa số con cái học hành thành danh và rất thành công trên mọi lãnh vực...

Bên cạnh đó, trong 25 năm qua, người H.O đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đầu tranh chung cùng toàn thể người Việt Tị Nạn Cộng Sản khắp thế giới nhằm đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tự do, thoát ách độc tài Cộng Sản. Trước năm 1975, họ thuộc đủ mọi cấp bậc trong quân đội VNCH, các Cán bộ, Công chức thuộc chính quyển VNCH....Và nay họ là những thành viên của các Hội Đoàn chống Công mọi nơi trên thế giới. Nào Tổng Hội Cựu Tù chính trị, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ/VNCH, Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH... Nhưng 25 năm qua, những người H.O chưa có một lần gặp gỡ nhau trong khung cảnh NGÀY HỌP MẶT; ngoại trừ những cuộc họp riêng rẽ từng vùng, từng nơi.

Vì thề, chúng ta, những H.O. từ H.O.1 đến H.O.40, sẽ cố gắng gặp mặt nhau một ngày trong mùa THANKSGIVING 2015 để đánh dấu 25 năm chúng ta rời bỏ quê hương, lưu đày viễn xứ... Ngoài ra, trong dịp họp mặt nầy, chúng ta sẽ CẢM ƠN đất nước Hoa Kỳ, Người dân Hoa Kỳ đã có tấm lòng vĩ đại cưu mang một khối lượng đông đảo chúng ta có dịp làm lại cuộc đời và tương lai cho con cháu...! Chúng ta cũng sẽ CẢM ƠN những người Việt Nam tị nạn Cộng Sản có mặt trên đất tự do trước chúng ta; đã cùng nhau vận động không mệt mỏi với Quốc Hội Hoa Kỳ, với các cơ quan liên hệ trong chính phủ Mỹ; nhằm thắp lên ngọn đuốc, từ đó chương trình H.O mới thành hình.

Đây là lời kêu gọi xin gởi đến toàn thể các anh chị thuộc diện H.O về một ngày họp mặt trong mùa THANKSGIVING 2015! Chúng tôi đã thành lập một NHÓM TỔ CHỨC cho ngày HỌP MẶT H.O. Ngày đó được mang tên là: “HỌP MẶT 25 NĂM H.O và GIA ĐÌNH” – Trên túi áo mỗi người sẽ có một bản tên duy nhất “HO1 NGUYỄN VĂN X – HO30 LÊ XUÂN N...”

Những Cựu TÙ CHÍNH TRỊ, nhưng không đi theo diện H.O., quý Chiến Hữu, quý Đồng Hương sẽ là KHÁCH DANH DỰ của buổi hôi ngộ nầy...

Chúng tôi sẽ có những thông báo mời gọi và tường trình chi tiết cụ thể kế tiếp. Chúng tôi là một nhóm gồm các H.O. đứng ra vận dộng cho lần họp mặt nầy, cụ thể:

Trưởng Nhóm Tổ Chức: H.O.6 Nguyễn Phán, 714-788-4753

Và các thành viên trong nhóm:

- Nghi Lễ &Trang trí: H.O.28 Kiều Công Lang: 714-234-3344

- Truyền thông & báo chí: H.O.3 Lê Anh Dũng, 714 234-1487

- Thông tin & liên lạc: H.O.1 Vũ Trọng Mục, 714 482-7656

- Tiếp tân: H.O.1 Bích Huyền, 714-200-9817

- Thủ Quỹ: H.O.28 Thanh Thủy – Văn Long 714- 952-5009

- Văn Nghệ H.O.1 Xuân Điềm 562-2907483

- Điều hợp chương trình: - H.O.1 Chu Tất Tiến 714-398-3678

Uyển Diễm & Đại Dương (Con của H.O)

Những thành viên khác sẽ được điền khuyết sau.

TM Nhóm tổ chức HỌP MẶT 25 NĂM H.O

letamanh

Ý kiến bạn đọc
10/06/201516:55:13
Khách
Sua lai cho dung tat ca co HO 44 la cuoi cung sau doi qua rf1 .....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.