Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Ngoặt Chiến Lược

15/06/200600:00:00(Xem: 1599)

Tổng Thống Bush đã bất ngờ bay đến Baghdad một tuần lễ sau khi Mỹ dùng bom giết được trùm khủng bố al-Zarqawi, khét tiếng tàn bạo từng đích thân chặt đầu người. Đây là bước ngoặt của chiến tranh chăng" Các giới chức Mỹ lần này có vẻ dè dặt hơn các lần trước, tránh những lời tuyên bố quá sớm để khỏi bị hố, chỉ nói đây là một bước tiến mới nhưng cuộc chiến có thể còn dài và còn gay go. Chúng tôi thiết nghĩ việc hạ al-Zarqawi chỉ là một bước ngoặt chiến lược thì đúng hơn.

Câu hỏi đầu tiên là sau nhiều lần bị lùng bắt hụt tại sao lần này al-Zarqawi bị tìm thấy đúng nơi đang có mặt và bị giết dễ dàng như vậy" Trong cuộc chiến chống khủng bố, quan trọng nhất vẫn là tình báo, sau đó mới đến quân lực và vũ khí. Thiếu tình báo bom cũng vô ích, có khi còn gây thảm họa cho thường dân. Al-Zarqawi sinh năm 1966 ở nước Jordan, gia nhập tổ chức khủng bố trong thập niên 80. Sau khi Saddam Hussein bị lật đổ, hắn đã xuất hiện ở Iraq năm 2003 và những vụ khủng bố lớn nhất cũng xẩy ra ở Baghdad từ năm đó. Tháng 10-2004, hắn gia nhập al-Qaida và thề trung thành với Osama bin Laden, được phong là "ông Hoàng" của al-Qaida ở Iraq. Al-Zarqawi đứng hàng số 1 trên danh sách truy lùng của Mỹ, nhưng hắn vẫn lọt luới trong 3 năm qua.

Lần này al-Zarqawi bị dính lưới trước hết là vì hắn đã quá coi thường khi để lộ hình ảnh trong các cuộc tập dượt và cả trong các vụ giết người tàn bạo trên Internet của tổ chức khủng bố. Định luật chiến lược là khi kẻ khủng bố lộ mặt công khai ở khu vực hắn đang hoạt động, kẻ đó hết sống. Lý do thứ hai có lẽ quan trọng nhất, hắn đã giết người Hồi giáo Shi-a ở Iraq. Mục tiêu chính của hắn có thể là nhắm gây chia rẽ giữa các thành phần sắc tộc và giáo phái, tạo hỗn loạn thêm nữa để gây khó khăn cho quân đội Mỹ và chính quyền mới của Iraq. Nhưng hắn đã phạm vào một lỗi lầm tai hại là đứng hẳn về phe Sun-ni để giết phe Shi-a. Một tay lãnh tụ khủng bố Hồi giáo mà ra lệnh giết cả người Hồi giáo, đó là điều không thể tha thứ. Người ta cũng không quên tháng 11-2005, al-Zarqawi đã ra lệnh đánh 3 quả bom tự sát ở Amman, thủ đô của nước Jordan, quê nhà của hắn, giết chết 60 người dân phần lớn là Sun-ni trong một đám cưới. Nhiều dân Jordan cũng căm thù hắn. Khi al-Jarqawi đã bị chính người Hồi giáo ghê tởm, đừng hỏi tại sao tung tích hắn đã trở thành nhạy cảm đến từng giờ từng phút với tình báo Mỹ.

Ngoài ra cũng có một sự việc khác khá lạ lùng. Giữa al-Zarqawi và chủ tướng tối cao Osama bin Laden dường như đã có sự căng thẳng hồi gần đây. Al-Zarqawi có lẽ đã không hài lòng với vương tước "ông Hoàng Iraq" mà còn muốn vuơn mình lên cao hơn nữa và ra cả bên ngoài lãnh thổ Iraq sau khi tên tuổi hắn nổi bật như "đệ nhất khủng bố". Những tài liệu cho thấy sau các vụ đánh bom hay âm mưu đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Jordan, hắn đang tìm cách tạo liên minh với các tổ chức khủng bố ở Âu châu, Trung Đông và Bắc Mỹ để bành trướng các đội đánh bom tự sát ra ngoài Iraq. Trong năm 2005, al-Zarqawi đã trở thành một thần tượng để thu hút quân quyết tử Hồi giáo trên thế giới và dĩ nhiên cả tiền bạc ủng hộ. Hai lãnh tụ tối cao của al-Qaida hiện nằm yên trong bóng tối, Osama bin Laden và phó tướng Ayman al-Zawahiri, vốn là những kẻ mưu trí, nên có thể đã bực bội vì sự lộng hành của al-Zarqawi giết bừa bãi cả những người có đức tin Hồi giáo. Tuần này có tin al-Qaida ở Iraq đã chính thức cử một người tên là Abu Hamza al-Muhajer thay thế al-Zarqawi. Tên này lạ hoắc, có thể chỉ là bí danh của một tay nào dưới quyền chủ tướng đã chết.

 Cuộc chiến khủng bố là cuộc chiến dị thường, giữa một bên hữu hình có quốc gia và một bên vô hình vô tổ quốc. Cuộc chiến dị thường này có một định luật nổi bật: Khi đã phạm vào sai lầm chiến lược, có khi không thể nào sửa chữa được nên đành "đâm lao phải theo lao" và chịu đựng tất cả những hậu quả của nó. Định luật này nếu đúng cho bên này cũng đúng cho bên kia ở hai bên lằn mức. Mặt khác cũng như trong mọi cuộc chiến, bên có nội bộ đoàn kết sẽ thắng, bên có nội bộ phân tán sẽ thất bại. Mỹ cũng cần nhìn lại chiến lược thời hậu Saddam để sửa chữa những sai lầm cũ và tận dụng những sơ hở của đối phương.

Mỹ đã học được bài học sai lầm chiến lược và đã sửa chữa được mau lẹ ở một điểm nhỏ. Hãy nhìn xem Mỹ đã đốn ngã al-Zarqawi cách nào. Khi đã có tình báo bén nhạy hơn, biết đích xác trùm khủng bố có mặt ở một căn nhà gọi là "an toàn", hai chiến đấu cơ Mỹ tức tốc bay đến lần lượt ném hai quả bom, mỗi quả 500 pao. Với loại bom này, dù địch có hầm an toàn đến đâu cũng hết cách sống. Vậy mà Mỹ đã dùng đến 2 quả cho kỹ, nghĩa là muốn giết chết ngay al-Zarqawi chớ không bắt sống. Tại sao" Mỹ đã học được bài học chiến lược trong trường hợp Saddam Hussein. Bắt sống al-Zarqawi để làm cái gì" Để bắt hắn phục thiện và cung khai hết tổ chức của hắn chăng" Vô ích đối với kẻ vào loại ác trùm thiên hạ như con người này. Đưa hắn ra tòa xử sẽ tai hại hơn kiểu trò hề xử Saddam. Bắt giam hay xử án al-Zarqawi chỉ tạo cái cái cớ để bọn khủng bố kêu gọi nổi loạn thêm nữa với những quyết tử quân ôm bom tự sát đang xếp hàng rồng rắn dài chờ "lấy vé" ra đi. Còn nếu đem al-Zarqawi xử bắn cũng chỉ làm theo đúng ước nguyện của hắn, muốn trở thành "tử vì đạo" lên Thiên đường với bao nhiêu lạc thú đang chờ ở đó.

Giết được al-Zarqawi là một thành công lớn, nhưng cuộc chiến còn đó. Vậy Mỹ có chiến lược nào để rút quân hay không" Có, có những hai chiến lược rút lận: một là thắng, hai là bại. Thắng bại phải phân minh, không thể có chuyện ỡm ờ như kiểu rút quân khỏi Việt Nam. Thời xưa khác, thời nay khác. Lần này nếu thắng không ra thắng, thua không ra thua, khủng bố sẽ theo bén gót Mỹ rút và người Mỹ vẫn chết ở bất cứ nơi đâu, các sứ quán ở ngoại quốc, nơi Mỹ đóng quân, nơi nghỉ mát du hí và nếu đã sớm quên 9/11, cả trên các đường phố của nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.