Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật Dạy Anh Văn Cho Trẻ Từ Lớp Vỡ Lòng

21/02/200000:00:00(Xem: 4553)
OTTAWA (KL) - Nhà báo Nhật Junko Takahashi của báo Japan Times có bài tường trình về dạy học tiếng Anh tại bậc tiểu học của Nhật bản, một nước xưa nay vốn bảo tồn văn hóa.
Nhiều trường bậc tiểu học đã chờ dạy Anh ngữ vào tháng tư, giai đoạn trắc nghiệm việc học Anh ngữ cho đủ các trình độ, một giáo trình mới do Bộ Giáo dục Nhật duyệt lại để lập nguyên tắc dạy Anh ngữ được áp dụng vào năm 2002.
Kể từ cấp ba bậc tiểu học, các trường Nhật sẽ cho ba giờ học Anh ngữ trong lớp một tuần để hoàn tất các giáo trình chính cho những chủ đề như Anh ngữ (English), Điện toán (Computer Education), Môi sinh (Environmental Studies) hay An Sinh Xã hội (Social Welfare), mà không được bao trong các môn học khác..
Bộ giáo dục Nhật dã dựa vào quan điểm Anh ngữ không được đưa dạy trong các lớp bậc tiểu học, nhưng coi nó như một môn học mà giáo dục đòi hỏi, bởi vì các nhà giáo đã bị chia rẽ trong vấn đề này.
Những nhà giáo đối lập với việc dạy Anh ngữ từ tuổi vỡ lòng cho rằng sự dạy thêm môn Anh ngữ chỉ tăng thêm gánh nặng cho các em nhỏ, cái quan trọng là phải dạy Nhật ngữ trước khi dạy ngoại ngữ.
Song nhiều trường tỉnh đã tự ý cho dạy Anh ngữ vào những giờ riêng của nhà trường.
Thị xã Chuo của thủ đô Tokyo là một trong những thị xã đi tiên phong. Hội đồng giáo dục của thị xã Chuo đã đưa vào giáo trình trong đó có một chương trình học Anh ngữ đã được thống nhất cho 16 trường tiểu học cách đây ba năm.
Thị xã đã ký một hợp đồng với Viện Giao tiếp Anh ngữ, một trường học tư nhân, để thiết lập và dạy chương trình Anh ngữ cho mỗi cấp trong bậc tiểu học.
Keiko Shinjo là nhà giám sát của hội đồng giáo dục, bà cho biết, mỗi học kỳ có một lớp học Anh ngữ để các em học những câu chào hỏi và các hình thức đàm thoại đủ để cho các em nói chuyện như tự đặt câu hỏi và câu trả lời bằng Anh ngữ trước khi các em lên học cấp sáu bậc tiểu học.
“Chúng tôi cho rằng các em học văn hóa và ngôn ngữ khác lúc tuổi còn nhỏ, làm thế nào cho các em có vốn sẵn để học Anh ngữ khi lên bậc trung học”, bà Shinjo còn cho biết thêm tất cả các trường bậc tiểu học của Chuo đều gửi các em qua Úc để học Anh ngữ trong mùa hè.
Trong mỗi khóa học của cấp một bậc tiểu học tại trường trường tiểu học Arima, nhà giáo Úc Matthew de Wilde đã dạy cho học thuộc tên của các loài động vật, tên của các trái cây, những câu hỏi và những câu trả lời thông thường đơn giản.
“What fruit do you like"”, ông giáo Wilde hỏi - “I like cherries!” học sinh Riho Ikezawa trả lời lại một cách tươi cười vui vẻ. Các học sinh khác hỏi nhà giáo dạy tư này, “Do you like grapes"” Nhà giáo nói, “Yes, I do.”
Suốt các buổi học, nhà giáo Wilde chỉ dùng Anh ngữ và những bức hình chụp, cùng với cử chỉ (pantomime) được diễn theo lời nói để học sinh có thể hiểu được nhà giáo muốn nói gì.
Nhà giáo Wilde cho biết: “Các lớp học đều dùng Anh ngữ 100%. Quí vị khỏi dùng Nhật ngữ để dẫn giảng. Tôi nghe nói có người Nhật đã học Anh ngữ tới cả 10 năm, cuối cùng không nói được gì cả. Nếu người ta biết như thế, người ta sẽ phải thay đổi cách dạy Anh ngữ.”
Theo nhà giáo Wilde cho biết, cái trở ngại trong việc giáo dục Anh ngữ tại bậc trung học là chăm chú dạy đọc và dạy dịch ra Nhật ngữ. “Không có thời giờ để nói - Tới khi thay đổi trình độ của học sinh, chúng tôi không thấy có sự tiến bộ nào về khả năng giao tiếp bằng Anh ngữ.”
Shisgeru Koyasu, giám sát của Hội đồng giáo dục Chiyoda cho biết, tại thị xã Chiyoda của Tokyo, có hai nhà giáo nói Anh ngữ (nói tiếng mẹ đẻ là Anh ngữ) được mướn dạy cho các trường tiểu học công lập và vài lớp mẫu giáo, khoá học Anh ngữ dài gấp năm cho tới 15 lần mỗi năm.
Có nhiều trường theo kế họạch của thị xã đã tăng số giờ học Anh ngữ để đưa Anh ngữ vào học đủ mọi đề mục của giáo trình, theo như lời của Koyasu cho biết.
Chiyoda là trung tâm của thủ đô Tokyo, một nơi tốt để dạy học Anh ngữ bởi vì có nhiều người nước ngoài sống ở đây. Koyasu cho biết: “Chúng tôi muốn yêu cầu người ngoại quốc giúp cho học đủ mọi đề mục.”
Các thị xã khác gồm có Yokohama, Kyoto và Kanazawa, quận Ishikawa, dọc theo thị trấn Minato và Edogawa được biết giáo dục Anh ngữ cho bậc tiểu học tại những nơi này rất là sôi nổi.
Trong khi các trường tiên phong đang cho thích ứng với Anh ngữ, các trường học khác cũng muốn dạy học Anh ngữ nhưng còn bỡ ngỡ là ai dạy và dạy học như thế nào.
Tại các trường bậc tiểu học, các nhà giáo dạy tư tại gia bao dạy đủ môn, ngoại trừ dạy học nhạc và mỹ thuật. Nhưng những nhà giáo này không được đào luyện để dạy Anh ngữ.
Ritsuko Nakata là người sáng lập Trung tâm Đào luyện Giáo viên IIEEC, bà cho biết có nhiều nhà giáo đã bị thiệt thòi khi đi dạy Anh ngữ cho các em. IIEEC là một trường tư chuyên đào luyện nhà giáo để dạy Anh ngữ.
Nakata cho biết các nhà giáo Nhật dạy tại tư gia có thể dạy Anh ngữ nếu họ được đào luyện đúng cách mặc dầu chỉ trong một thời gian ngắn. Nhưng nói như thế không phải ai cũng có thể dạy Anh ngữ được cả, họ phải có quyết tâm để dạy học Anh ngữ mới được.
Bà Nakata cho biết: “Bằng chứng là trường công lập đã xử dụng nhà giáo chuyên nghiệp của các trường tư để dạy ngoại ngữ.”
Nakata là một nhà giáo chuyên nghiệp được sinh ra tại Hoa kỳ, chuyên dạy Anh ngữ cho trẻ em, một viên chức của hội đông trong bộ giáo dục về giáo dục Anh ngữ, bà cho biết các em phải được cho học Anh ngữ cho đúng ngay từ lúc đầu.
Bà Nakata cho biết các em có thể học văn phạm, học phát âm và học nói một cách tự nhiên theo một chương trình dạy có phương pháp và có hệ thống.
Katsutoshi Ito là giáo sư ngôn ngữ học của trường đại học Kanagawa University, ông có nói trong một hội nghị chuyên đề, các em khoản từ 4 tới 8 tuổi là tuổi bắt đầu để học ngoại ngữ, bởi vì tại tuổi này các em đang có khả năng nhiễm nghe và nhiễm hiểu ngôn ngữ người ta đang nói.
Ito cho biết: “Khi các em có đôi tai nghe để học, tốt nhất là cho các em học ngoại ngữ khi bắt đầu theo học bậc tiểu học.”
Hội nghị chuyên đề “Dạy học Anh ngữ cho học sinh bậc tiểu học” được nhóm họp hồi đầu tháng do Viện Giáo dục Quốc tế của Luân đôn, một Thể chế Giáo dục của Anh quốc, tổ chức.
Tại hội nghị chuyên đề, giảng viên của trường đại học Bunka Women ỏs University là Yuri Kuno, một người dạy Anh ngữ cho một trường bậc tiểu học tư nhiều năm, bà đã chỉ trích, cái quan niệm dạy Anh ngữ cho tuổi vỡ lòng là ngầm phá hoại sự học Nhật ngữ và các môn học khác.
Bà đã đặt câu hỏi: “Làm thế nào các quí vị có thể học Nhật ngữ một giờ mỗi tuần, Anh ngữ cũng thế hay sao" Cái quan trọng ở đây, các em còn phải học ngôn ngữ khác nữa, cũng giống như học Anh ngữ.”
Bộ Giáo Dục Nhật Tài Trợ các Phái viên Nhồi sọ của Nhà trường
Các em học sinh chưa cần học Anh ngữ tại ba cấp tiểu học vội. Nhưng vào năm tới bộ giáo dục có kế hoạch bỏ ra 180 triệu Yen để giúp các em học ngôn ngữ vào cuối tuần ngoài giờ học của trường.
Dùng ngân sách được lập cho năm tới, vào tháng tư, theo kế hoạch của bộ giáo dục, bộ đã chọn 20 thị xã khắp nơi trong nước và trả tiền cho các nhà giáo có khả năng nhồi sọ và những ai có khả năng dạy học Anh ngữ cho các trẻ em vào ngày thứ bẩy mỗi tuần.
Có tới 3000 em học sinh từ cấp bốn tới cấp sáu sẽ được phép theo chương trình học Anh ngữ tùy thuộc mỗi vùng.
Ryuichiro Shirama, một giới chức của Văn phòng “Học Cả Đời” (Learning for all life) của Bộ giáo dục cho biết, kế hoạch tạo cơ hội cho các em thích học Anh ngữ, mặc dầu các trường đang chờ đưa Anh ngữ vào học đường theo nguyên tắc và chỉ thị mới của bộ giáo dục.
Shirama nói: “Trường không hẳn chỉ là một nơi đến để học.”
Bộ giáo dục xưa nay chống lối học nhồi sọ cho biết, bộ chỉ thúc dục tranh đua thi nhập học (Entrance Exam). Nhưng gần đây bộ giáo dục lại đứng trên vị thế là cho các trường tư thục dạy bổ túc giáo trình.
Anh ngữ như một môn học được lựa chọn tùy ý sẽ hình như cần có sự phụ giúp của các trường tư.
Shirama cho biết: “Các người dạy Anh ngữ theo dự án mẫu (pilot project) có thể là sinh viên người nước ngoài, dân Nhật từng sống tại nước ngoài, các giáo sư Anh ngữ tư hay bất cứ ai có thể nói và dạy Anh ngữ.”
Theo dự án mới, nội dung và phương pháp giảng dạy Anh ngữ để tùy thuộc từng vùng hay từng giáo sư.
Shirama cho biết : “Nhờ có đủ loại bài giảng dạy, chúng tôi sẽ tìm ra lối dạy Anh ngữ cho các trẻ em Nhật.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.